overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: AGP 8X กับ PCI-E 4X อันไหนดีกว่ากันครับ

  1. #1
    OverclockZone Member kuroro's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2007

    Default AGP 8X กับ PCI-E 4X อันไหนดีกว่ากันครับ

    คือผมใช้บอร์ด ASROCK 4COREDUAL-VSTA มันมีที่ใส่ VGA 2 Slot ผมควรใส่อันไหนดีครับ
    AGP 8X หรือ PCI-E 4X แบบไหนแรงกว่ากันครับ

  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    agp 8x มั้งครับ ไม่แน่ใจ รอท่านอื่นมาตอบ
    แต่เป็นผมผมจะซื้อ pci-e มาใส่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    AGP 8x= 2GB/s

    PCI EX16x = 8GB/s
    ดั้งนั้น PCI EX4X = 2GBs

    สรุปได้ว่า AGP8x ท่อกว้างเท่า pci EX4x ครับแต่ควรเลือก pci เพราะราคาถูกกว่าใช้ไฟเพิ่มน้อยกว่าครับ

  4. #4
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าผมจำไม่ผิด PCI-E 16X จะเร็วกว่า AGP 8X อยู่ 2 เท่านะครับ ง่ายๆคือ หมายถึง X:X เลยครับ
    ถ้า PCI-E 4X ก็เท่ากับ ครึ่งหนึ่งของ AGP 8X เลยครับ แต่แนะนำให้ซื้อแบบ PCI-E ครับ เพระใหม่กว่า แล้วถ้าท่านจะเปลี่ยนบอร์ดก็ยังเอาการ์ด PCI-E ไปใช้ได้อีกครับ

  5. #5
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    ดันให้ครับ อยากรู้เหมือนกัน เเต่คงจะต่างกันตรงเเค่ เเบนวิช ล่ะมั้งครับ

  6. #6
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ถ้าให้ตอบว่าอันไหนดีกว่า ขอตอบว่า PCIE 4X ครับ



    อย่างน้อย AGP มันก็ใส่ 8800 ไม่ได้

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ดูที่การ์ดจอครับ ถ้ารุ่นเดียวกัน ใช้งานจริง พอๆกันครับ ที่สำคัญ กว่าคือ

    AGP การ์ดแพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ
    PCI อนาคตดีกว่าถูกกว่าครับ

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    เห็นทางเวปเค้าบอกว่า PCI E 16X เร็วกว่า AGP 8X 4 เท่า แนะ
    แต่ PCI E เหลือแค่ 4X คงเท่ากันกับ AGP 8X พอดีเลย นะ 555+
    PCI E 4X = AGP 8X

  9. #9
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    เห็นทางเวปเค้าบอกว่า PCI E 16X เร็วกว่า AGP 8X 4 เท่า แนะ
    แต่ PCI E เหลือแค่ 4X คงเท่ากันกับ AGP 8X พอดีเลย นะ 555+
    PCI E 4X = AGP 8X


    ดูกันง่ายๆนะครับ เอามาจาก http://www.acme.com/build_a_pc/bandwidth.html

  10. #10
    OverclockZone Member แจน's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เท่าที่เคยอ่านมานะครับ 1X คือ ช่องทางส่งข้อมูลแบบ 32bit(PCI Bus)

    -AGP 8X คือการเพิ่มตัวคูณเป็น 8 เท่า แต่การพัฒนาต่อให้เพิ่มตัวคูณเริ่มจะถึงทางตัน ถึงได้คิดทำอินเทอเฟสแบบใหม่ให้มีการเพิ่มช่องทางการส่งข้อมูลได้มากขึ้น และสามารถพัฒนาต่อได้

    -Pci-Ex 16X ไม่ได้เพิ่มตัวคูณ แต่เพิ่มช่องทางการส่งเป็น 16 ช่องทาง(16เท่า) และสามารถพัฒนาต่อเป็น 32X หรือ 64X ได้

  11. #11
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    มีแต่คนทอดทิ้ง AGP





    ปล. ผมก็จะทิ้งเหมือนกัน แต่ไม่มีตังค์

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    ถ้าผมจำไม่ผิด PCI-E 16X จะเร็วกว่า AGP 8X อยู่ 2 เท่านะครับ ง่ายๆคือ หมายถึง X:X เลยครับ
    ถ้า PCI-E 4X ก็เท่ากับ ครึ่งหนึ่งของ AGP 8X เลยครับ แต่แนะนำให้ซื้อแบบ PCI-E ครับ เพระใหม่กว่า แล้วถ้าท่านจะเปลี่ยนบอร์ดก็ยังเอาการ์ด PCI-E ไปใช้ได้อีกครับ

    อันนี้ของแท้ครับ ดูในรูป AGP8x ท่อกันกว่าเท่าไร เมื่อต่อกับชิบเซตhttp://www.intel.com/products/i/chip..._schematic.gif

    อันนี้ pci ex16 ในรูปท่อมันกว้างเท่าไร เมื่อต่อกับชิบเซต http://www.intel.com/products/i/chip...-flowlarge.jpg

    จากรูปสรุปว่า AGP 8x = PCI EX x4 เนื่องจากในรูปpci ex 16x แรงกว่า AGP8x ถึง4เท่า
    Last edited by oomnejang; 21 Jun 2007 at 20:13:51.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post


    ดูกันง่ายๆนะครับ เอามาจาก http://www.acme.com/build_a_pc/bandwidth.html

    ผมว่าเวปนี้บอกผิดนะพี่จากที่ผมเรียนมา อาจายร์บอกมาไม่ใช้แบบนี้อาครับ

  14. #14
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by oomnejang View Post
    ผมว่าเวปนี้บอกผิดนะพี่จากที่ผมเรียนมา อาจายร์บอกมาไม่ใช้แบบนี้อาครับ
    ตามนั้นครับ



    http://shsc.info/PCIExpress

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    ตามนั้นครับ



    http://shsc.info/PCIExpress
    พี่ผมสงสัยเพิ่มเติมอ่าครับ แล้วไอเจ้า AMD เนียที่มันมีชิบเดียว ซึ่งไม่ใช้มีแบบอินเทลมี2ชิบ southbridge northbridge มันทำงานแบบเดียวกันไมครับ(ถามประกอบความรู้นะครับไม่รู้จริงๆ)

    ปล.เอ๊งงกานเปล่า

  16. #16
    OverclockZone Member Dekslam's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2007
    Location
    Mahora Library

    Default

    PCI-E 4x นี่บอร์ดไหนหรอครับหรือว่า SLI แล้วเหลือเท่านี้

  17. #17
    OverclockZone Member maxy's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    AGP 8x ข้อมูลวิ่งผ่านได้มากสุดคือ 2.2GB
    แต่ PCIE 16X ข้อมูลวิ่งผ่านได้ 32GB (ซึ่งการใช้งานจิงคงไม่ถึง)

    เพราะฉะนั้น PCIE 1X คือ ข้มูลจะวิ่งผ่านได้ 2GB ซึ่งน้อยกว่า AGP 8X อยู่ นิดหน่อย แต่ไม่เห็นผล
    ครับ
    แต่ ปัจจุบัน PCIE เป็นที่แพร่หลาย ซึ่งไม่ค่อยจะมีเพิ่มแล้ว ส่วนใหญ่เปลี่ยนบอรด์ด ใหม่ ก็ คงเลือก PCIE ก่อน

    ถึง จะ 1x ก็น่าเล่นกว่า agp 8X นะ

    (หรือที่ผมกล่าวมาผิดหมดหว่า)

  18. #18
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by oomnejang View Post
    พี่ผมสงสัยเพิ่มเติมอ่าครับ แล้วไอเจ้า AMD เนียที่มันมีชิบเดียว ซึ่งไม่ใช้มีแบบอินเทลมี2ชิบ southbridge northbridge มันทำงานแบบเดียวกันไมครับ(ถามประกอบความรู้นะครับไม่รู้จริงๆ)

    ปล.เอ๊งงกานเปล่า
    ซิปเซ็ตที่มันมี North bridge / South bridge เพราะมันทำงานกันคนละหน้าที่กันครับ

    North bridge - จะทำหน้าที่ควบคุม(Interrupt) Interface ที่มีความเร็วสูงครับ เช่น AGP PCI-E16X Ram ครับ
    South bridge - จะทำหน้าที่ควบคุม(Interrupt) Interface ที่มีความเร็วต่ำครับ เช่น IDE (CD-Rom) PCI PCI-E1X S-ATA หรือ USB ครับ

    ดูรูปที่ท่านลิงค์มาจะเข้าใจมากขึ้นครับ



    AMD ที่ตอนนี้ Chipset มันมีชุดเดียว เพราะส่วนหนึ่งเค้าเอาชุดควบคุมหน่วยความจำ(Memory Controller) ไปไว้ใน CPU แล้ว และด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่สูง ขึ้น รวมทั้งต้องการลดต้นทุนการผลิต ^^ ทำให้เหลือแค่อันเดียวอย่างที่บอกครับ แต่ก็ร้อนมหาฬารเหมือนกันครับ เพราะอย่างที่บอกครับ งานอยู่ที่ตรู...คนเดียวเลย
    Last edited by Gearhead; 21 Jun 2007 at 21:12:39.

  19. #19

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    อืมแบบนี้ นี้เองขอบคุณคุณGearheadมากครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •