overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: ทำไมถึงขึ้น Blue Screen (Physical Memory)

  1. #1
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default ทำไมถึงขึ้น Blue Screen (Physical Memory)

    ผมประกอบคอมพ์ 4 ตัว มี Spec เหมือนกันหมดครับ ต่างกันนิดเดียวคือ มีอยู่ตัวนึงใช้ HDD แบบ IDE นอกนั้นใช้ SATA หมด Spec ก็มีดังนี้ครับ
    - Main Board : ASUS K8N Ai Series
    - CPU : Sempon 2800+
    - Ram : KingSton 512 (2ตัว)
    - HDD : Seagate 80G (เป็น SATA 3 เครื่อง IDE 1 เครือง)
    - VGA Card : Inno GF5500Fx

    อาการเป็นดังนี้ครับ คือ เครื่องที่ใช้ HDD แบบ IDE สามารถลง OS/Software โดยใส่แรม 2 ตัวแล้วใช้งานได้ปกติไม่มีอะไรเสียหาย ใช้งานได้ดีมาก ปกติดีทุกอย่าง

    แต่ ตัวที่ใช้ HDD แบบ SATA เวลาติดตั้ง OS ชอบขึ้น Blue Screen แล้วแผ่น Windows ที่เคยใช้ลงกับเครื่องที่ใช้ HDD แบบ IDE ได้นั้นก็ไม่สามารถลงกับเครื่องที่ใช้ HDD แบบ SATA ได้ มันชอบขึ้นว่า หาไฟล์ไม่เจอ แต่พอคลิก Retry มันก็หาเจอเองหรือไม่ก็เปลี่ยนแผ่นเอาแผ่นอื่นมาให้ยืมไฟล์ ถึงจะลงได้(ตอน Copy File ลง HDD) แต่พอจะบูทเข้าสู่หน้าจอการติดตั้ง ขึ้น Blue Screen ครับว่า Physical Memory ผมเลยลองถอด Ram ออกตัวนึง กลายเป็นใช้ 512 ตัวเดียว ปรากฏว่าลง Windows / Software ทุกอย่างปกติดีครับ ผมลองดูหลายครั้งและหลายวิธีแล้วด้วย ทีแรกนึกว่าเป็นที่ Interface ของ HDD ไม่เหมือนกัน ตอนลงผมก็ใช้ Driver ของ HDD ที่เป็น SATA ที่มันให้มา ก็ยังไม่หายครับ พอลง OS/ Software เสร็จลองใส่ Ram เข้าไปดูให้เป็น ให้เป็น 512x2 เหมือนเดิมแล้วลอง Boot ดูปรากฏว่าก็ยังขึ้น Blue Screen อ่ะครับแต่พอถอดออกเหลือ 512 ตัวเดียวก็ Boot ได้ปกติครับ ใครรู้ว่าเป็นที่อะไรช่วยบอกหน่อยนะครับ เครื่องที่ใช้ HDD แบบ SATA เป็นเหมือนกันหมดเลย แต่เครื่องที่ใช้ HDD แบบ IDE ปกติดีไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้นเลยครับ ..........

  2. #2
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมเคยเจอทีแรก็นึกว่าแรม แต่พอเปลี่ยนเพาเวอร์ซัพพลายหายจ้อยเลยครับ กรณีผมไฟจ่ายระบบไม่พอครับ ลองเอาเป็นข้อสันนิษฐานดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Tackichi's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    ลอง up bios เป็น version ล่าสุดดู น่าจะดีขึ้นนะครับ

    ปล. ของผมก็มีปัญหาเหมือนกัน ถ้าเข้าไปยุ่งกับ lan on board เช่น disable หรือ ลง driver ใหม่ มันจะขึ้นจอฟ้า

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ลองตาม 2 ท่านข้างบนดู ก่อนครับ

  5. #5
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    RAM ชิปต่างกัน หรือ PSU วัตต์ต่ำ หรือ Windows มีปัญหาครับ

  6. #6
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default เจ้าของกระทู้

    ขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยตอบให้นะครับ แล้วจะลองดูตามที่บอกนะครับ...

  7. #7
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    เครื่องผมก้อจะเป็นแล้วอ่างับ ไม่ใช่เครื่องที่ ลายเซ็นนะ - - ดู Spec งับ
    P 3 866 Mhz
    DVD-Rom x1
    DVD-RW x1
    Floppy Disk x1
    Mainboard รุ่นเจ้าคุณปู่จำไม่ได้ แต่เปลี่ยนมาแล้วรอบนึง - -
    RAM SD PC133 512 [128x2 256x2]
    AGP redeon 9250 128mb
    แค่นี้อ่ะงับ ต่อแค่นี้แต่ขยันเจ๊งจังเลย T____T



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •