overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: รบกวนถามเรื่อง RAID

  1. #1
    OverclockZone Member Josahp's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default รบกวนถามเรื่อง RAID

    ถ้าผม ไปยืม HD 80G x2 ของเพื่อนมา ที่มันต่อเป็น raid 0 อยู่แล้ว

    จะเอามาต่อเครื่องของผมเอง จะต้องทำยังไรบ้าง

    ตอนนี้เสียบไปแล้ว ในหน้า my computer มันยังมองไม่เห็น HD ที่ต่อเข้าไป(80G x2)

    ผมจะต้องทำอย่างไรบ้างครับ ใครพอจะเคยเจอปัญหาแล้วรู้วิธีแก้ ช่วยแนะนำให้ผมหน่อยนะครับ

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Talent`aOn's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2007
    Location
    พัฒนาการ69

    Default

    โอ้วว เห็นรูปท่านแล้ว เสียวแทนเลยครับ อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    เห

    เพื่อนท่านไม่ใช้ขอ้มูลในนั้นแล้วหรอครับ

    ถ้าไม่ใช้แล้ว ท่านเอามาต่อ raid หรือเปล่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Josahp's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Talent`aOn View Post
    โอ้วว เห็นรูปท่านแล้ว เสียวแทนเลยครับ อิอิ
    เปลี่ยนดีมั้ยครับ ?

  5. #5
    OverclockZone Member Josahp's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mcunn View Post
    เห

    เพื่อนท่านไม่ใช้ขอ้มูลในนั้นแล้วหรอครับ

    ถ้าไม่ใช้แล้ว ท่านเอามาต่อ raid หรือเปล่าครับ
    ก็มีข้อมูลครับผม ผมอยากจะก๊อบข้อมูลใน HD ที่เป็น Raid ของเพื่อนอ่ะครับ

    ตอนนี้เปิดไม่ได้ มันมองไม่เห็น

    เห็นเพื่อนมันบอกว่าแค่เอามาเสียบเข้ากับ M/B ก็มองเห็นและ ไม่เห็นจะจริงเลยครับ



    พอจะแนะนำอะไรได้มั้ยครับ ผมลง ไดรเวอร์ที่เป็น raid ของ M/B แล้วนะครับ

    ไม่รู้ว่าผมต้องสลับ HD ดูมั้ย หรือใน Bios ผมต้องปรับให้ เป็น RAID ด้วย(ผมลองแล้วเข้าวินโดว์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำ)

  6. #6
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    เอาคร่าว ๆ นะ

    - ดูว่า MB รองรับ RAID ไหม

    - เปิด function RAID ใน MB (แต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน ไปอ่านเอาในคู่มือครับ)

    - เสียบ HD แล้วก็ไปสร้่าง RAID_Value

    - สร้างเสร็จก็ต้องลง window ใหม่ โดยใช้ Driver RAID หรือถ้า่โชคดี Window เถื่อน มีDriver ให้ก็ยาวเลยครับ ( การลงwindow มูลเดิม ใน HD จะหายหมดนะครับ )

    - ถ้าไม่มีอะไรติดขัดก็ เสร็จแล้วล่ะครับ
    Last edited by nameless; 12 Jul 2007 at 18:47:51.

  7. #7
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Josahp View Post
    ก็มีข้อมูลครับผม ผมอยากจะก๊อบข้อมูลใน HD ที่เป็น Raid ของเพื่อนอ่ะครับ

    ตอนนี้เปิดไม่ได้ มันมองไม่เห็น
    มีโอกาสน้อยครับที่จะมองเห็น

    ถ้าจะเอาข้อมูล แนะนำให้ไปเสียบกลับเครื่องเพื่อนเดิมแล้ว copy ข้อมูลลงมาใน HD ตัวอื่น ก่อนครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Josahp's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nameless View Post
    เอาคร่าว ๆ นะ

    - ดูว่า MB รองรับ RAID ไหม

    - เปิด function RAID ใน MB (แต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน ไปอ่านเอาในคู่มือครับ)

    - เสียบ HD แล้วก็ไปสร้่าง RAID_Value

    - สร้างเสร็จก็ต้องลงใหม่ข้อ โดยใช้ Driver RAID หรือถ้า่โชคดี Window เถื่อน มีDriver ให้ก็ยาวเลยครับ ( การลงwindow มูลเดิม ใน HD จะหายหมดนะครับ )

    - ถ้าไม่มีอะไรติดขัดก็ เสร็จแล้วล่ะครับ
    ครับ บอร์ดผมใช้เหมือนในลายเซนต์ท่านเลย ใน Bios ต้องเปลี่ยน

    ตรง Configure SATA AS ให้เป็น RAID ใช่มั้ยครับ

    แล้วที่ต้องสร้าง RAID VALUE ต้องทำยังไงครับ ตรงนี้ไม่เคยได้ยิน

    อ้อ นิดนึงนะครับ ผมแค่อยากจะก๊อบปี้ข้อมูลออกมาจาก RAID นี้ ไม่ได้เอามาลง Window นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Josahp's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    Help me Please!!!!

  10. #10
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    แล้วที่ต้องสร้าง RAID VALUE ต้องทำยังไงครับ ตรงนี้ไม่เคยได้ยิน
    มันเป็นการกำหนดน่ะครับว่า ให้ HD ตัวไหน RAID กับตัวไหน แล้ว RAID กันแบบไหน RAID 0 1 5 10

    ระหว่าง boot กด Ctrl + I ( หรือ Ctrl + L ) จำไม่ได้แระ

    มีหนังสือคู่มือไหมครับ เปิดไปท้าย ๆ มันจะมีวิธีสอนแบบละเอียดเลย



    อ้อ นิดนึงนะครับ ผมแค่อยากจะก๊อบปี้ข้อมูลออกมาจาก RAID นี้ ไม่ได้เอามาลง Window นะครับ
    ปกติ RAID ทำเครื่องไหน ก็จะเห็นเฉพาะเครื่องนั้นน่ะครับ ย้ายเครื่องบางที RAID ก็ล่มแล้ว

    ผมจึงแนะนำให้ไปเสียบที่เครื่องเก่าก่อน copy ข้อมูลอะไรให้เรียบร้อยน่้ะครับ
    Last edited by nameless; 12 Jul 2007 at 19:34:05.

  11. #11
    OverclockZone Member ekaphop's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    SaลาYa

    Default

    ระวังเอากลับไปเสียบเครื่องเพื่อนแล้วหายเกลี้ยงนะท่าน

  12. #12
    OverclockZone Member Josahp's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    เหอะๆๆๆๆๆๆ ไม่ทันและครับ ข้อมูลหายและค๊าบ กำจิงๆเล้ยยยย ไม่เป็นไร ช่างมัน

    ขอบคุณมากๆๆๆๆนะครับ สำหรับคำตอบ ขอบคุณคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •