overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43

Thread: Harddisk Cache ต่างกัน อันนึงมี NCQ อีกอันไม่มี ต่อ raid กันได้มั้ยครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default Harddisk Cache ต่างกัน อันนึงมี NCQ อีกอันไม่มี ต่อ raid กันได้มั้ยครับ?

    ตอนนี้ใช้ WD2500JS อยู่
    ว่าจะซื้อ WD2500YS มาต่อ Raid หน่อยนะครับ (ตัวเก่า โหลดบิตจนตันละ 250GB แหะๆ *0*)

    1.ถ้าจะต่อ raid กันก่อนอื่นผมต้อง format hdd wd2500js ตัวเก่าก่อนใช่มั้ยครับ

    2.แล้วถ้าผมซื้อ YS มาอีกตัวจะ raid ได้มั้ยครับ คือตัวเก่า Cahce 8 MB No NCQ ส่วน YS มี 16MB + NCQ ด้วย

    3.แล้วถ้าสมสมมุติว่าต่อกันได้ ความเร็วของตัว YS จะเหลือ เท่าตัว JS ปะครับ (ก็คือความเร็ว YS ก็มีค่าเท่ากับ JS เลย สรุปเหมือนต่อ raid JS 2 ตัวใช่มั้ยครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ต่อraid เนื้อที่ก็ได้เท่าเดิม ต่อทำไมหงะ -*-

  3. #3
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ? 250GB 2 ตัว ต่อ raid 0 ได้เท่าเดิมเหรอครับ?

  4. #4
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ก็ได้250gเท่าเดิมไง ถ้าจะใช้เนื้อที่เยอะๆ ก็เสียบธรรมดาไปเลย ซื้อตัวใหญ่ๆไปเลยคุ้มกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member tu2527's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    Riad0 จะได้เนื้อที่เท่าเดิมได้ไง 250*2 ก็ได้ 500 ซิครับ งงเลย

  6. #6
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    เหอะๆๆๆ โทษที จำผิดระหว่าraid0 กะraid1 เอิกๆๆๆ ได้500แหละถูกแล้ว -*-


    ข้าน้อยผิดไปแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    raid0 นะ ไม่ใช่raid1

  8. #8
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ใช่ ผมก็งงๆ อยู่นะครับเนี่ย ผมจะต่อ raid 0 นั่นแหละ เล่นเอางงไปนานเลย

  9. #9
    OverclockZone Member happypig's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    อ้าว สรุปว่าไงงับ รอดูอยู่

  10. #10
    OverclockZone Member pess's Avatar
    Join Date
    31 May 2007
    Location
    สูงสุดแดนสยาม

    Default

    Raid0 ก้เท่าเดิมไม่ใช่หรอครับแต่จะเพิ่มความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล ดับเบิ้อล์

  11. #11
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    raid 0 มัน x2 ทุกอยางครับ ความเร็วเพิ่มขึ้น 2 เท่า พื้นที่เพิ่มขึ้น 2 เท่า (หมายถึง 2 ตัวขนาดเท่ากันนะ)

    ผมก็งง ไปหลายตลบเหมือนกัน จำได้ว่า raid 0 พื้นที่ x2 เหอๆ เล่นเอาผมงงเหมือนกัน

    ถ้า raid 0 แล้วเพิ่มแต่ความเร็วผมคงไม่ต่ออะครับ เปลืองตังปาวๆ ได้แค่ความเรวแต่พื้นที่ไม่เพิ่ม

  12. #12
    OverclockZone Member @MoNsTeR@'s Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    x2ความเร็วมะใช่หรอ พื้นที่มันจะx2ได้ยังไง

  13. #13
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    ก็ HDD 2 ตัว (ขนาดเท่ากัน) เนื้อที่ก็เป็น 2 เท่าไงคับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    เอาง่าย ๆ คือ ต่อ 2 ตัว ตัวล่ะ 250 ก็จะได้เป็น 500GB แต่ ได้เพิมความเร็วในการ Transfer ข้อมูลระหว่าง HDD เป็น 2 เท่า เหมาะมากกับงาน ตัดต่อ VDO

  15. #15
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Artemis View Post
    เอาง่าย ๆ คือ ต่อ 2 ตัว ตัวล่ะ 250 ก็จะได้เป็น 500GB แต่ ได้เพิมความเร็วในการ Transfer ข้อมูลระหว่าง HDD เป็น 2 เท่า เหมาะมากกับงาน ตัดต่อ VDO
    ยืนยันตามนี้ล่ะครับ แต่ขอแก้หน่อยนึงว่าความเร็วในการใช้งานจริงไม่ได้เพิ่มถึงสอง 2 หรอกครับ แต่ก็ดีกว่าเก่าล่ะนะ สรุป Raid0 2 ลูก เนื้อที่ก็เท่ากับ HDD 2 ลูก ความเร็วก็เพิ่มขึ้น 2 เท่า (ตามทฤษฏี) มันก็เหมือนกับทำ Dual-Channel ของ RAM น่ะล่ะ อย่าไปคิดมาก

    ส่วนเรื่องที่เจ้าของกระทู้มาถาม อันนี้ไม่แน่ใจครับ ต้องลองเสี่ยงดู (เหอๆๆ)

  16. #16
    OverclockZone Member MaxZiMuS-Intel's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    อ่านไปอ่านมามีงง - -*

  17. #17
    OverclockZone Member happypig's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    Raid 0 ตามทฤษฎีเค้าบอกว่าความเร็ว จะเป็น "n" เท่า ตามจำนวน HD "n" ลูกนี่งับ

    แล้วก็ถ้าสมมุติ มี2ลูกขนาดเท่ากันก็ได้ความจุคูณ 2

    แต่รอดูอยู่ว่ามีกับไม่มี NCQ นี่มันจะส่งผลไรเป่า

  18. #18
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    Quote Originally Posted by Radioactive View Post
    ยืนยันตามนี้ล่ะครับ แต่ขอแก้หน่อยนึงว่าความเร็วในการใช้งานจริงไม่ได้เพิ่มถึงสอง 2 หรอกครับ แต่ก็ดีกว่าเก่าล่ะนะ สรุป Raid0 2 ลูก เนื้อที่ก็เท่ากับ HDD 2 ลูก ความเร็วก็เพิ่มขึ้น 2 เท่า (ตามทฤษฏี) มันก็เหมือนกับทำ Dual-Channel ของ RAM น่ะล่ะ อย่าไปคิดมาก

    ส่วนเรื่องที่เจ้าของกระทู้มาถาม อันนี้ไม่แน่ใจครับ ต้องลองเสี่ยงดู (เหอๆๆ)
    ตามนี้แหละครับ Raid0 คืออ่านเร็วขึ้น พื้นที่ได้เท่ากับ2ตัว+กัน

    ที่ผมบอกไปตอนแรกผมจำผิดระหว่างRaid0 กะRaid1ครับ

    Raid1 มานจะเป็นbackupข้อมูลของลูกที่1 ได้เนื้อที่ เท่ากับ1ตัว

  19. #19
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    จริงๆ แล้วถ้าอยากได้ใช้ ncq อย่างเต็มรูปแแบต้องเิปิด function AHCI ใน bios อยู่ใน menu เดียวกะ raid นั่นแหละ

  20. #20
    OverclockZone Member @MoNsTeR@'s Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เออ ผมเข้าใจว่า 80*2 = 160 แล้วยังได้x2อีกเลยงงกันใหญ่เลย 55งั้นก็เข้าใจถูกแล้วล่ะ

Page 1 of 3 123 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •