overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ถามเรื่องเครื่องเสียงต่อคอมหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Question ถามเรื่องเครื่องเสียงต่อคอมหน่อยครับ

    ตอนนี้ผมใช้ Sound onboard 5.1 ครับ
    กับ เครื่องเสียงเป็นสเตอริโอ panasonic รุ่นเก่า support Pro logic (เฉยๆๆ)
    มีลำโพง 5 ตัว Front 2 (ตัวใหญ่หน่อย เป็น sub ในตัว ประมาณ 5"), Center 1, Rear 2 ทั้งหมด 190w RMS
    วิธีการต่อคือ ออกจากช่อง Front ของ Sound card มาเป็น RCA ขาว-แดง เข้าที่แอมสเตอริโอ
    แล้วมันก็แยกเสียงให้เป็น 5 ตัวออกไปตามลำโพงต่างๆ

    คำถามคือ ถ้าผมหา Sub มาอีก 1 ตู้โดยเฉพาะ ผมเล็ง Philips 6.5" 40w RMS ที่ท่าน webcopy เคยเอามาขายไว้
    เสียงมันน่าจะดีขึ้นกว่าเดิมมั้ยครับ เน้นที่ดูหนัง มันจะได้อารมณ์เหมือนพวก 5.1 มั้ยครับ (Pro logic2??)

    และถ้าเอา Sub มาต่อ ผมจะต่อยังไงได้บ้าง
    ต่อออกจากช่อง Sub ที่ Soundcard รึว่าผมใช้ jack สเตอริโอ 1 ออก 2 มาต่อแยกที่ช่อง front ของ soundcard เหมือนเดิม ถ้าได้ทั้ง2แบบ แบบไหนดีกว่าครับ ต่างกันยังไงมั้ย

    รบกวนถามหลายข้อนะครับ ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    ดันรอคำตอบครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Toilet's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    แยกตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี

    Default

    เอาเรื่องระบบเสียงก่อนนะครับ Pro Logic เป็น 5.1 สังเคราะห์ แบ่งตามนี้
    1. Pro Logic รับสัญญาณ 2 Channel แล้วแปลงให้เสียงเป็น 5.1 (6 Channel) โดยที่ 2 Channel หลัง (rear left and rear life) เป็น Mono
    2. Pro Logic II รับสัญญาณ 2 Channel แล้วแปลงให้เสียงเป็น 5.1 (6 Channel) โดยที่ 2 Channel หลัง (rear left and rear life) เป็น Stereo
    3. ส่วน 5.1 แท้ๆ (DTS และ Dolby Digital) เอาไว้ก่อนครับเรื่องมันยาว

    ส่วนเรื่องการต่อต้องขอทราบรายละเอียดของช่องต่อ input, output และ speaker ที่ด้านหลังของ Amp และ subwoofer ที่จะนำมาต่อด้วยครับถึงจะแนะนำให้ได้

  4. #4
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Toilet View Post
    เอาเรื่องระบบเสียงก่อนนะครับ Pro Logic เป็น 5.1 สังเคราะห์ แบ่งตามนี้
    1. Pro Logic รับสัญญาณ 2 Channel แล้วแปลงให้เสียงเป็น 5.1 (6 Channel) โดยที่ 2 Channel หลัง (rear left and rear life) เป็น Mono
    2. Pro Logic II รับสัญญาณ 2 Channel แล้วแปลงให้เสียงเป็น 5.1 (6 Channel) โดยที่ 2 Channel หลัง (rear left and rear life) เป็น Stereo
    3. ส่วน 5.1 แท้ๆ (DTS และ Dolby Digital) เอาไว้ก่อนครับเรื่องมันยาว

    ส่วนเรื่องการต่อต้องขอทราบรายละเอียดของช่องต่อ input, output และ speaker ที่ด้านหลังของ Amp และ subwoofer ที่จะนำมาต่อด้วยครับถึงจะแนะนำให้ได้
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=40599
    นี่ซับที่สนใจอยู่ครับ
    แล้วก็ ลำโพงคู่หน้ามีข้างละ 3 ดอก รวมซับ ซับเป็น 5" คู่นึง
    ลำโพงทั้งหมดต่อลงแอมป์ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Purity's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    บางแสน

    Default

    ไม่แน่ใจว่า sub ตัวที่บอกด้านหลังมี ช่อง speaker input / output หรือไม่
    ถ้ามีก็ต่อสายลำโพงคู่หน้าออกจาก amp มาเข้า speaker input ของ sub
    แล้วใช้สายลำโพงอีกคู่ ต่อจากช่อง speaker output ของ sub ไปที่คู่หน้า

    การต่อแบบนี้ sub จะมีค่าจุดตัดความถี่(Cross Over) ในตัว และส่งสัญญาณความถี่ที่สูงกว่าค่าที่กำหนดไปให้คู่หน้า
    ส่วนค่าที่ต่ำกว่า sub จะเป็นตัวตอบสนองเอง

    นี่เป็นวิธีนึง

    อีกวิธีนึงคือ ลองดูที่ด้านหลัง Amp ว่ามี pre out สำหรับ sub woofer หรือไม่
    ถ้ามีก็ต่อช่องนั้นเข้า sub ได้เลย (ส่วนใหญ่จะเป็นขั้ว RCA ไม่ใช่แบบสายยัด)
    ส่วนลำโพงก็ต่อตามปกติ

    ยังพอมีวิธีอื่นอีก แต่ถ้าให้แน่ใจลองถ่ายรูปด้านหลังของ Amp หรือเครื่องเสียง stereo ตามที่จขกท.มาให้ดูจะบอกวิธีการต่อได้ชัดเจนกว่าครับ

    แต่ในกรณีที่คุยกันมาทั้งหมด เป็นเคสสำหรับการดู cd เท่านั้นนะครับ
    ถ้าต้องการดู dvd แล้วต้องการเสียง 5.1 อย่าง DTS , Dolby Digital การต่อแบบนี้เสียงจะออกมาไม่เต็มที่ตามที่ DVD ให้ได้ครับ

    เพิ่มเติมจากด้านบนนิดนึง
    dolby prologic เป็นระบบการแปลงสัญญาณเสียงจาก stereo 2 ch ให้เป็น 4.1 ch
    โดยใช้ลำโพง 5.1 ch ครับ
    ที่เรียกว่าเป็น 4.1 ก็เพราะว่า คู่หลังทั้ง 2 ตัวเสียงจะออกเหมือนกัน เรียกว่า mono จึงนับเป็นแค่ 1 ch แม้จะใช้ลำโพง 2 ตัว
    (คู่หน้า 2 , center 1 , คู่หลังนับเป็น 1 รวมได้ 4 ch / sub อีก .1 = 4.1)

    ส่วน prologic II คู่หลังจะเป็น stereo คือเสียงทั้ง 2 ตัวไม่เหมือนกัน จึงนับเป็น 5.1 ch ตามจำนวนของลำโพงพอดี ลำโพงละ 1 ch.เสียง

    ส่วน Prologic IIx แปลง 2 ch เป็น 7.1 ch. ครับ
    Last edited by Purity; 26 Jul 2007 at 21:07:12.

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ่ายรูปหลัง เครื่องเสียงมาดิ เดียวบอกให้เลย

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ่ายรูปหลัง เครื่องเสียงมาดิ เดียวบอกให้เลย

  8. #8
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    ไม่แน่ใจว่า sub ตัวที่บอกด้านหลังมี ช่อง speaker input / output หรือไม่
    ถ้ามีก็ต่อสายลำโพงคู่หน้าออกจาก amp มาเข้า speaker input ของ sub
    แล้วใช้สายลำโพงอีกคู่ ต่อจากช่อง speaker output ของ sub ไปที่คู่หน้า

    การต่อแบบนี้ sub จะมีค่าจุดตัดความถี่(Cross Over) ในตัว และส่งสัญญาณความถี่ที่สูงกว่าค่าที่กำหนดไปให้คู่หน้า
    ส่วนค่าที่ต่ำกว่า sub จะเป็นตัวตอบสนองเอง

    นี่เป็นวิธีนึง

    อีกวิธีนึงคือ ลองดูที่ด้านหลัง Amp ว่ามี pre out สำหรับ sub woofer หรือไม่
    ถ้ามีก็ต่อช่องนั้นเข้า sub ได้เลย (ส่วนใหญ่จะเป็นขั้ว RCA ไม่ใช่แบบสายยัด)
    ส่วนลำโพงก็ต่อตามปกติ

    ยังพอมีวิธีอื่นอีก แต่ถ้าให้แน่ใจลองถ่ายรูปด้านหลังของ Amp หรือเครื่องเสียง stereo ตามที่จขกท.มาให้ดูจะบอกวิธีการต่อได้ชัดเจนกว่าครับ

    แต่ในกรณีที่คุยกันมาทั้งหมด เป็นเคสสำหรับการดู cd เท่านั้นนะครับ
    ถ้าต้องการดู dvd แล้วต้องการเสียง 5.1 อย่าง DTS , Dolby Digital การต่อแบบนี้เสียงจะออกมาไม่เต็มที่ตามที่ DVD ให้ได้ครับ

    เพิ่มเติมจากด้านบนนิดนึง
    dolby prologic เป็นระบบการแปลงสัญญาณเสียงจาก stereo 2 ch ให้เป็น 4.1 ch
    โดยใช้ลำโพง 5.1 ch ครับ
    ที่เรียกว่าเป็น 4.1 ก็เพราะว่า คู่หลังทั้ง 2 ตัวเสียงจะออกเหมือนกัน เรียกว่า mono จึงนับเป็นแค่ 1 ch แม้จะใช้ลำโพง 2 ตัว
    (คู่หน้า 2 , center 1 , คู่หลังนับเป็น 1 รวมได้ 4 ch / sub อีก .1 = 4.1)

    ส่วน prologic II คู่หลังจะเป็น stereo คือเสียงทั้ง 2 ตัวไม่เหมือนกัน จึงนับเป็น 5.1 ch ตามจำนวนของลำโพงพอดี ลำโพงละ 1 ch.เสียง

    ส่วน Prologic IIx แปลง 2 ch เป็น 7.1 ch. ครับ
    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ถ่ายรูปหลัง เครื่องเสียงมาดิ เดียวบอกให้เลย
    อันนี้รูปด้านหน้าของ Center, Sound Processor และก็ แอมป์ครับ


    นี่รูปด้านหลังครับ ผมเอาเสียงออกจาก Sound card ช่อง front มาเป็น แดง ขาว เข้า Aux ที่ Sound Processor
    รู 3 รูที่เห็นต่อออก Center, Rear left, Rear right
    สายคีบ 4 ช่องนั้นคือ ลำโพงคู่หน้า


    นี่รูปลำโพงคู่หน้าครับ มีซับ 5 นิ้ว ข้างละดอก


    ส่วนซับที่ผมเล็งอยู่นั้น ไม่มีช่อง speaker in/out เลย
    แค่มีช่องให้เอา RCA ขาว แดง มาเสียบเท่านั้นครับ ออกเบสอย่างเดียว
    รูป sub ที่ว่าครับ


    คำถามใหม่ ควรหาซับมาเพิ่มรึเปล่า เสียงมันน่าจะดีขึ้นหรือไม่ เพราะแอมป์ผมมันไม่มีที่ต่อแล้วแน่ๆ
    เสียงซับใหม่มันจะตีกับเสียงซับเดิมที่ Front มั้ยครับหรือว่ามันจะเสริมกันมั้ย ถ้าตีกันต้องปิดซับเดิมที่คู่หน้าจะคุ้มรึเปล่า
    ถ้าจะต่อ ผมคิดว่าจะเอาซับใหม่ที่ว่ามาต่อเข้าที่ช่อง Sub ที่ Sound card ไม่ทราบว่ามันจะต่างกับ ผมเอา Stereo 1 ออก2 มาต่อที่ช่อง Front ของ Sound card แล้วตัวนึงต่อ Sub ตัวนึงต่อ แอมป์ มั้ยครับ (อันนี้อยากรู้)

    ออกตัวก่อนนะครับว่ามีงบไม่มากนัก แค่อยากดูหนังมันๆเท่านั้นเอง (ซับที่บอกราคาน่าจะประมาน 800-900 บาท) ลุยไปแบบลูกทุ่งนี่แหละครับ
    ส่วนเรื่องที่ไม่ได้ใช้ 5.1 ของ DVD จริงๆนั้น ไม่เป็นไรครับ ผมรับได้
    ถามไปหลายคำถามเลย อาจฟังดูงงๆหน่อยนะครับ ยังไงรบกวนด้วยครับ
    ขอบคุณมากครับ
    นั่งหน้าจอ รอรีพลายยย
    Last edited by Spitfire; 27 Jul 2007 at 00:24:39.

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ตัวนี้ ไม่มี 5.1 READY INPUT ก็คงทำอะไรไม่ได้มากครับ มีแค่ AUDIO IN 2CH เท่านั้นครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ตัวนี้ ไม่มี 5.1 READY INPUT ก็คงทำอะไรไม่ได้มากครับ มีแค่ AUDIO IN 2CH เท่านั้นครับ
    หมายถึง ทั้งสองอย่าง T_T ใช่มั้ยครับ ทั้งแอมป์ ทั้ง ซับ
    แล้วถ้างั้นผมควรเพิ่มมั้ย หรือว่าก็ใช้ไปอย่างนี้ดีแล้ว มันไม่คุ้มที่จะขยับขยาย?
    งบมันก็จำกัดเหลือเกิน - -"

  11. #11
    OverclockZone Member Purity's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    บางแสน

    Default

    ขอดูรูปขั้วต่อด้านหลัง ลำโพง Center, Rear left, Rear right หน่อยครับ
    สงสัยตรง ช่องต่อ rca ดำ ขาว แดง

    แล้วขั้วแบบตัวหนีบ 4 คู่ (ถัดลงมาด้านล่างจากช่อง rca ดำ ขาว แดง)
    นั่นต่อไปลำโพงหน้าหมดเลยเหรอครับ

    แล้วตรงช่อง rca สีดำมีตัวอักษรกำกับว่าอะไรครับ

    ส่วน sub ราคาเท่าไรครับ
    แล้วตอนนี้มีอะไรอยู่แล้วบ้าง อะไรที่คิดจะซื้อเพิ่ม (พอดีอ่านอ่านมาเริ่มงงเอง อิอิ)
    จะได้แนะนำว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม หรือขยับขยายไปในแนวทางไหนดีน่ะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    ขอดูรูปขั้วต่อด้านหลัง ลำโพง Center, Rear left, Rear right หน่อยครับ สงสัยตรง ช่องต่อ rca ดำ ขาว แดง
    จากลำโพง Center,Rear left, Rear Right มันก็มันเป็นแจ๊คให้เสียบตามนั้นเลยครับ เรียงตามลำดับ
    Center เสียบดำ
    Rear left เสียบแดง
    Rear right เสียบขาว

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    แล้วขั้วแบบตัวหนีบ 4 คู่ (ถัดลงมาด้านล่างจากช่อง rca ดำ ขาว แดง)
    นั่นต่อไปลำโพงหน้าหมดเลยเหรอครับ
    ใช่ครับ ต่อไปคู่หน้าหมดเลยครับ ลำโพงหนึ่งข้างหนีบ ฟ้า-เทา หนึ่งคู่ แดง-ดำ หนึ่งคู่ครับ

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    แล้วตรงช่อง rca สีดำมีตัวอักษรกำกับว่าอะไรครับ
    มันเขียนว่า Center ครับ

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    ส่วน sub ราคาเท่าไรครับ
    ซับ Philips ที่ว่าราคาประมาณ 800-900 บาทครับ เป็น 6.5" 45w RMS
    Quote Originally Posted by Purity View Post
    แล้วตอนนี้มีอะไรอยู่แล้วบ้าง อะไรที่คิดจะซื้อเพิ่ม (พอดีอ่านอ่านมาเริ่มงงเอง อิอิ)
    จะได้แนะนำว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม หรือขยับขยายไปในแนวทางไหนดีน่ะครับ
    ตอนนี้ก็มี Sound 5.1 on board
    Panasonic Stereo Prologic เซตเก่าตามรูป (Amp+Front2+Center+Rear)
    ที่คิดจะเพิ่มก็ไม่มีไรมากครับ ซับ Philips ราคามิตรภาพ ตามรูป เอาเบสอย่างเดียว กะว่าจะเอามาต่อกับ ช่อง Sub ที่ Sound card (ซับนี่ยังไม่ได้หานะครับ ยังไม่รู้เลยว่าจะหาได้รึเปล่า ติดตรงงบน้อยนี่แหละ แฮะๆๆ)
    ที่สงสัยคือมันจะต่างกับ Sub 5 นิ้ว ที่อยู่กะคู่หน้าผมมั้ยครับ 6.5 นิ้วมันจะตู้มต้ามกว่ามั้ย?
    ถ้าต่อแล้วมันไม่น่าจะดี มีอะไรก็แนะนำได้ครับ
    Last edited by Spitfire; 27 Jul 2007 at 16:29:48.

  13. #13
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    ดันซะหน่อย ยังรอคำตอบครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Spitfire's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    ฮัลโหลๆๆๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •