overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ขอถามเกี่ยวกับการต่อ Raid 0 กับไม่ต่อ ว่ามันแตกต่างกันยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default ขอถามเกี่ยวกับการต่อ Raid 0 กับไม่ต่อ ว่ามันแตกต่างกันยังไงครับ

    ขอถามเกี่ยวกับการต่อ Raid 0 กับไม่ต่อ ว่ามันแตกต่างกันยังไงครับ คือ มันใช้ประโยชน์แตกต่างกันยังไงบ้างครับ
    อยากได้ตัวอย่างที่เห็นชัดๆเลย ว่า ถ้าต่อเพื่ออะไร ใช้งานเกี่ยวกับอะไรถึงต่อ แล้วไม่ต่อล่ะ ยังไง?

  2. #2
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    การต่อ Raid 0 กับไม่ต่อ ว่ามันแตกต่างกันยังไงครับ ต่างกันที่ต่อ raid 0 สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าคับ

    ใช้งานเกี่ยวกับอะไรถึงต่อ ก็งานที่เกียวกับการเข้าถึงข้อมูลของ HD เช่น Encode File / Zip หรือแม้กระทั่งการโหลดเข้า window เป็นต้นคับ

    และการทำงาน ของ Raid 0 ก็คือ HD1&HD2 เช่น ข้อมูล1&3เก็บไว้HD1 และ ข้อมูล2&4เก็บไว้ HD2
    เวลาโหลดเพื่อใช้งาน สามารถดึงมาพร้อมๆกันได้ 1&2 พร้อมกัน ->> 3&4 พร้อมกัน
    แต่ถ้าไม่ได้ต่อ raid 0 ต้องดึง 1 ->> 2 ->> 3 ->> 4 ตามลำดับคับ

    ส่วนเร็วกว่าเดิมมากไหม Raid 0 กับ HD 2 ตัว ความเร็วคงเพิ่มขึ้นประมาณ 80% ได้คับ


    ปล. วันหลังอย่าเขียนวก ไปวนมา มากนะคับ ผมอ่านแล้ว งง?? เอาเปงข้อๆ ก็ได้คับ ง่ายดี
    Last edited by Poomsan; 28 Jul 2007 at 02:46:56.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    ขอโทษที่เขียนวนไปวนมา...โง่เรื่องนี้ ไม่รู้จักเลยถามไม่เป็นครับ

    อยากให้เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียด้วยจะเป็นพระคุณมากครับ

  4. #4
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ข้อดี เร็วขึ้นมาก อย่างเห็นได้ชัด ในแง่ของการโหลดข้อมูล ตั้งแต่บูตวินโดวส์ ยันเปิดปิดโปรแกรม (ยิ่งกว่าการ OC)

    ข้อเสีย ถ้า HDD เสีย 1 ลูก ข้อมูลเสียทั้งหมด (เพราะแบ่งกันอยู่ 2 ลูก หายไปลูกนึง ข้อมูลขาด)
    ต้องหา HDD ลูกที่ 3 มาใช้ backup จะดีที่สุด (RAID 0+1)

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ข้อดี คือ "ทันใจ"
    ข้อเสีย คือ "กินไฟ"

  6. #6
    OverclockZone Member MaxZiMuS-Intel's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    ลอง พิมว่า raid ในกุเกิ้ลอ่ะคับ 0 1 และ อีก2-3แบบ จำไมไ่ด้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ติดตั้งแบบ RAID 0 อ่ะครับ , HDD 2 ตัว
    เปรียบเทียบกับ 1 ตัว
    ความเร็วในการอ่านเขียน ของ HDD จะเพิ่มขึ้น ( แบบ RAID 0 )

    จากบทความ เขาว่า RAID 0 มีประสิทธิภาพอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุด ด้วยเหตุนี้จึง มักเลือกนำเอา RAID 0 ไปประยุกต์ใช้งานกับงานที่ต้องการประ สิทธิภาพด้านความเร็ว แต่ไม่ค่อยคำนึงถึงในเรื่องความปลอดภัย ของข้อมูล อย่างงานด้านการตัดต่อวีดีโอ การแก้ไข , หรือการพัก ข้อมูลก่อนส่งให้แอพพลิเคชั่น (Pre-press) เป็นต้น

    แล้วถ้าการใช้งานในชีวติประจำวันล่ะ สำหรับผม มีดังนี้
    - boot เข้า Windows เร็วขึ้น
    แต่เวลาที่ลดลง ไม่ได้เร็วขนาดแบบครึ่งต่อครึ่งนะ

    - Scan ไวรัสทั้ง HDD เร็วขึ้น
    - Scan spyware ทั้ง HDD เร็วขึ้น
    - ทำ Defragment เสร็จเร็วขึ้น
    - เปิดโปรแกรมต่างๆ เร็วขึ้น
    - ถ้าเปิดดูไฟล์ภาพ ความละเอียดสูงๆ จะเปิดได้เร็วขึ้น
    - เวลาแตกไฟล์นามสกุลพวก .zip หรือ .rar จะเสร็จเร็วขึ้น เพราะ HDD มีความเร็วอ่านเขียนข้อมูล เพิ่มขึ้น
    - load เข้า เกมเร็วขึ้น
    - save ไฟล์ html ที่มีรูปภาพเยอะๆ ใน กระทู้ที่ pantip.com และ overclock Zone เสร็จเร็วขึ้น
    - เวลายืม แผ่น VCD หรือ DVD จากเพื่อน จะ copy ลง HDD เสร็จเร็วขึ้น

  8. #8
    OverclockZone Member Airi's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    ตอนแรกว่าจซื้อ 1T ลูกนึง อ่านไปอ่านมา raid 0 500Gb สองลูกดีก่า ^^

    ทำ raid 0 สามลูกได้มั๊ยครับ ถามดู

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    raid 0 สามลูก หรือ raid 0 สี่ลูก
    ทำได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับรุ่นของเมนบอร์ดด้วยครับ
    ของผม ASUS P5GD1 Socket 775 i915P
    ทำ raid 0 สูงสุดได้แค่ 2 ลูกเท่านั้นเองครับ

  10. #10
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    อ่อ ผมนึงคำถามขึ้นมาได้อะครับ คือตอนนี้ผมมีsg 80gb sata2 7200.9อะ ถ้าผมซื้อ7200.10ความจุเท่ากันมา มันสามารถraid0ได้ใช่ปะครับ

    แล้วสมมุติว่าผมต่อแล้ว มันจะได้พื้นที่ทั้งหมด160gb แล้วผมแบ่งเปงpartitionละ 80gb หากไดรฟCล่ม เข้าวินโดไม่ได้ ต้องฟอแมตใหม่ ผมจะเลือกฟอแมตเฉพาะไดรฟcได้ปะ เนื่องจากไดรฟDนั้นเองไว้แบคอัพงานอะ หรือว่าต้องฟอแมตใหม่ทั้ง2ลูกเลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    raid 0 500GB 2ลูก เร็วกว่าแน่ๆครับ ถูกกว่าด้วย

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    แล้ว p5gd1PRo ล่ะได้เท่าไรคับ

  13. #13
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by sicklab View Post
    อ่อ ผมนึงคำถามขึ้นมาได้อะครับ คือตอนนี้ผมมีsg 80gb sata2 7200.9อะ ถ้าผมซื้อ7200.10ความจุเท่ากันมา มันสามารถraid0ได้ใช่ปะครับ

    แล้วสมมุติว่าผมต่อแล้ว มันจะได้พื้นที่ทั้งหมด160gb แล้วผมแบ่งเปงpartitionละ 80gb หากไดรฟCล่ม เข้าวินโดไม่ได้ ต้องฟอแมตใหม่ ผมจะเลือกฟอแมตเฉพาะไดรฟcได้ปะ เนื่องจากไดรฟDนั้นเองไว้แบคอัพงานอะ หรือว่าต้องฟอแมตใหม่ทั้ง2ลูกเลย
    คอยผู้รุ

  14. #14
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    ทำให้อ่าน เขียนข้อมูลเร็วกว่าเดิม แต่ ไม่มีก็ไม่ตายครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by sicklab View Post
    อ่อ ผมนึงคำถามขึ้นมาได้อะครับ คือตอนนี้ผมมีsg 80gb sata2 7200.9อะ ถ้าผมซื้อ7200.10ความจุเท่ากันมา มันสามารถraid0ได้ใช่ปะครับ

    แล้วสมมุติว่าผมต่อแล้ว มันจะได้พื้นที่ทั้งหมด160gb แล้วผมแบ่งเปงpartitionละ 80gb หากไดรฟCล่ม เข้าวินโดไม่ได้ ต้องฟอแมตใหม่ ผมจะเลือกฟอแมตเฉพาะไดรฟcได้ปะ เนื่องจากไดรฟDนั้นเองไว้แบคอัพงานอะ หรือว่าต้องฟอแมตใหม่ทั้ง2ลูกเลย

    ต่อแล้วต่อเลยครับ มันก็จะเหมือนฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวเลยครับ ไม่ต้องทำซ้ำซาก
    ของผมแบ่งเป็น 3 เลยครับ ( 12 20 120 ตามลำดับ)
    เวลาฟอร์แมต ก็ทำแค่ ไดร์เดียวครับ แล้วก็ลงวินโดว์ใหม่ได้เลยครับ

    นอกจากไป เคลียซีมอสใหม่ ก็ต้องเข้าไปเปิด เรด ในไบออสใหม่แล้วก็ใช้ได้เหมือนเดิมครับไม่มีอะไรมาก

    Quote Originally Posted by newsgau View Post
    ทำให้อ่าน เขียนข้อมูลเร็วกว่าเดิม แต่ ไม่มีก็ไม่ตายครับ
    จริงครับ ไม่มีก็ไม่ตาย แต่มันมีไว้ก็ไม่เสียหลายครับ ทำอะไรก็ทันใจกว่าแค่นี้เอง

    แล้วแต่คนชอบครับ นานาจิตตัง

  16. #16
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ต่อแล้วต่อเลยครับ มันก็จะเหมือนฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวเลยครับ ไม่ต้องทำซ้ำซาก
    ของผมแบ่งเป็น 3 เลยครับ ( 12 20 120 ตามลำดับ)
    เวลาฟอร์แมต ก็ทำแค่ ไดร์เดียวครับ แล้วก็ลงวินโดว์ใหม่ได้เลยครับ

    นอกจากไป เคลียซีมอสใหม่ ก็ต้องเข้าไปเปิด เรด ในไบออสใหม่แล้วก็ใช้ได้เหมือนเดิมครับไม่มีอะไรมาก



    จริงครับ ไม่มีก็ไม่ตาย แต่มันมีไว้ก็ไม่เสียหลายครับ ทำอะไรก็ทันใจกว่าแค่นี้เอง

    แล้วแต่คนชอบครับ นานาจิตตัง

    ขอบคุนครับที่ให้ความกระจ่าง

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ASUS P5GD1 กับ P5GD1 PRO
    ใช้ชิปเซ็ตหลัก เหมือนกันเลยครับ

    แต่แตกต่างกันตรงที่ P5GD1 จะมีชิป RAID ของ ITE อีก 1 ตัว
    ทำให้ สามารถทำ RAID 0 กับ Hard disk แบบ IDE ได้ครับ
    ( แต่ผมไม่เคยลองทำ RAID 0 ผ่าน ชิป RAID ของ ITE นะ


    ลองดูข้อความในคู่มือ ของ ASUS P5GD1 Pro
    ที่นี้นะครับ หน้า 1-27
    หัวข้อ => Important notes on Serial ATA
    . Use only a maximum of 2 ports for each RAID 0 or RAID 1 set.

    http://dlsvr01.asus.com/pub/ASUS/mb/..._p5gd1_pro.pdf

  18. #18
    OverclockZone Member Austin's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2006

    Default

    แล้วเมนบอร์ดยี่ห้อไหนรุ่นไหน ทำ raid 0 ดีบ้างคับ หรือว่าเหมือนๆกันหมด กับการต่อ raid onboard

  19. #19
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    ลองดูเพิ่มเติมได้ตามนี้ครับ
    RAID คืออะไร : http://www.overclockzone.com/spin9/raid/index.html

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default

    เอ่อ... อยากทราบว่าลง driver RAID ยังไงอะครับ ต้องใช้ Floppy A ไม๊ครับ เครื่องผมไม่มี Floppy A อะ ทำไงดีครับ ตอนลง window มันมองไม่เห็นอะ แต่ BIOS มองเห็น

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •