overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: เอาวิธีแก้ปัญหาเกมค้าง เมื่อใช้ Multi Core CPU (Q6600) มาบอกกันครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default เอาวิธีแก้ปัญหาเกมค้าง เมื่อใช้ Multi Core CPU (Q6600) มาบอกกันครับ

    หลังจากที่ผมได้มีโอกาศ Test CPU Q6600 แล้วได้ทดสอบมันหลายๆด้าน จนเจอข้อดีข้อเสีย แต่วันนี้ผม อยากจะเอาข้อมูลเกี่ยวกับด้านเกม เวลาที่ใช้ Multi Core CPU แล้วมีปัญหาเครื่องค้าง เกมค้างบ้าง ซึ่งสาเหตุหลักๆ เลยคือระบบก็ควบคุมการประหยัดไฟใน windows หรือ power management Tool ซื้อจะคอยปรับแรงดันไฟ และ ตัวคูณ เวลาคอมไม่ได้ load หนัก เพื่อประหยัดพลังงาน แต่การที่มันปรับค่าแต่ๆ ไปๆ มาๆ เลยทำให้เกม บางเกม จะมีปัญหาได้

    วิธีแก้ คือ....

    1. ไปที่ start menu เลือก run แล้วพิมพ์ว่า powercfg.cpl จากนั้นกด OK
    2. เลือกใช้ profile "Always ON" หรือตัวไหนก็ได้ที่ ไม่ใช้ Minimal Power Management
    3. ลอง run เกมดูอีกแล้วดูว่าหายไหม

    หากยังพบปัญหาอยู่ สาเหตุต่อไปก็มาจากเกมๆ นั้น ไม่สามารถทำงานได้ดีใน mode multi-core หรือง่ายๆ ก็คือว่าเกมที่มีปัญหานั้นเข้าไม่ได้กับ Multicore CPU จึงจำเป็นที่จะต้องใช้วิธีควบคุม gd, นั้นใช้ให้ CPU แกนเดียว

    วิธีแก้ คือ....

    1. ให้ไป download program ที่ใช้ patch ตัวรันเกม (.exe) ได้ที่ นี้เลยครับ
    2. Copy imagecfg.exe ไปที่ %systemroot%\system32 (or C:\Windows\system32) เพื่อให้สามารถเรียกจาก command prompt
    3. ไปที่ start menu เลือก run แล้วพิมพ์ว่า cmd จากนั้นกด OK
    4. ใน command prompt ให้เข้าไปยัง folder ที่เรา install game นั้นๆ ไว้ (ของผมเล่น lineage II ก็ต้งใช้คำสั่ง "CD" เข้าไปยัง D:\NCSoft\LineageII\system ซึ่งมี file ชื่อ l2.exe เป็นตัว run game)
    5. ก่อนที่จะทำอะไรต่อจากนี้ แนะนำว่าให้ทำการ backup file game ที่จะ patch ก่อนนะครับ
    6. หลังจากไปอยู่ที่หน้าต่าง command prompt ที่ตำแหน่งเกมเรา ให้พิมพ์ว่า imagecfg -a 0x1 game.exe (หรือของผมเกม Lineage 2 ก็ต้องพิมพ์ว่า imagecfg.exe -a 0x1 l2.exe) ซึ่งเป็นการบอกให้ เกมๆ นั้น ใช้แค่ core 1 ตัวเที่นั้น
    7. หลังจากทำเสร็จ ลอง run game ใหม่ดูครับ ถ้าได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรอีก


    หวังว่าข้อมูลนี้คงพอใชอะไรได้บ้างนะครับ อาจจะงงบ้างต้องขอโทษด้วยครับ


    reference page

    http://support.microsoft.com/kb/909944/
    http://www.hardforum.com/showthread.php?page=7&t=983781
    Last edited by guide144; 30 Jul 2007 at 00:41:45.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ดีๆ จ๊ะ
    ยังไม่มีตังซื้อเลย อะ แต่ก็เป็นข้อมูลสำหรับท่านที่ใช้ จ๊ะ

  3. #3
    OverclockZone Member kurak's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default

    แจ่มครับผม

  4. #4
    OverclockZone Member sirapob's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ถามนิดนะครับ Q6600 มีปัญหาแบบนี้ทุกตัวหรือครับ แล้วท่านได้ลองเทสไปกี่ตัวครับถึงได้คิดว่า รุ่นนี้มีปัญหาแบบนี้

  5. #5
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ขอบคุงครับ ไว้มี q6600 จะลองไปใช้ดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by kurak View Post
    แจ่มครับผม
    ผมเชื่อแล้วครับว่า แจ่ม
    ลายเซ็นต์ท่านแจ่ม

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    ผมเชื่อแล้วครับว่า แจ่ม
    ลายเซ็นต์ท่านแจ่ม
    พอๆ กันทั้งคู่เลย --"

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ CPU นะครับ แต่เป็นที่ระบบ และการ design ของแต่ละเกมครับ เมื่อก่อน desktop ที่เราใช้กันอย่างมากมีแค่ 2 CPU ครับ คน design และเขียนเกมเองก็คงไม่ได้คิดว่า desktop อย่างที่เราใช้กันจะพัฒนาเร็วจนเดี๋ยวนี้มี 4 CPU ใช้กัน ทำให้บางเกมไม่ได้ทำการ test กับระบบที่มี core มากกว่า 2 ครับ

    ถ้ายังงง ก็ให้ย้อนไปสมัย Y2K นะครับ ที่นัก programmer ดันไม่ได้เขียนปีของ software ให้รู้จัก ปีแบบ 4 หลักเลยวุ่นกันใหญ่เลย :P

  9. #9
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    Thank You สำหรับข้อมูลครับ. _/|\_

  10. #10
    OverclockZone Member boot147's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    Klongtoey

    Default

    ดีๆๆ ซักวันนคงได้พบกัน Q6600

  11. #11
    กร๊ากกกกกกกกกกกก Master
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    task manager -> Processes click ขวาเลือก File ที่ต้องการ แล้วเลือก set Affinity

    คราวนี้ก็เลือกเอาว่าจะให้มันทำงานกี่ core

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

  12. #12
    OverclockZone Member Tavanel's Avatar
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ผ่านมา(อีกแระ) View Post
    task manager -> Processes click ขวาเลือก File ที่ต้องการ แล้วเลือก set Affinity

    คราวนี้ก็เลือกเอาว่าจะให้มันทำงานกี่ core

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
    เลือกได้ถึง 32 cores เลยเหรอเนี้ย

  13. #13
    OverclockZone Member bankkanb's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2007
    Location
    bkk

    Default

    ห้องนี้มีแต่ระดับเทพกันทั้งนั้นเลยนะครับ ทั้งคนทั้งเครื่อง ผมกลายเป็นคนเดินดินธรรมดาไปเลยนะเนี่ยครับ หรือไม่ก้เดินอยู่สถาณีรถไฟไต้ดินเลยคร๊าบบบบบ

  14. #14
    OverclockZone Member Hokly's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับพี่ แต่ผมยังไม่มีปัญญาใช้เลยครับ อยากใช้บ้าง

  15. #15
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    ขอบพระคุณคร้าบ แต่ยังไม่มีปัญหาหาซื้อมาใ้ช้คร้าบ

  16. #16
    OverclockZone Member arsitt's Avatar
    Join Date
    21 Apr 2007
    Location
    Piccadilly Circus

    Default

    ขอบคุณครับ เคยได้ยินลักษณะนี้มาเหมือนกันเพิ่งจะกระจ่าง รอให้กระแสมันซาสักพัก e6600ลงมาอีกนิด คงจะซื้อมาใช้ คราวนี้แหล่ะ คุ้มค่า คุ้มราคาถึงแม้ว่าจะใช้ประโยชน์จากมันไม่ได้สูงสุด รอให้กระแสมันซาเนี่ย ผมหมายถึงสัก 2 ปีนะครับ อิอิ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •