overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: DX10 เข้ามาแก้ปัญหาอะไรใน DX9 บ้าง

  1. #1
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default DX10 เข้ามาแก้ปัญหาอะไรใน DX9 บ้าง

    ได้ยินว่า dirext X10 นี่ยกเครื่องใหม่หมดเลย ใครพอรู้บ้างว่ามันแก้ปัญหาอะไร ใน dirext X9 บ้าง เคยอ่านในหนังสือเจอว่า ช่วยให้การประมวลผล รวดเร็วขึ้น และเล่นเกมส์ได้ลื่นไหลขึ้น นะ

    ปล.ตั้งถูกห้องหรือป่าวนะ

  2. #2
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ผมว่าเล่นเกมส์ไหลลื่นขึ้นนี่คง"ไม่จริง"ในสายตาผมนะ

    เปรียบง่ายๆเลย Lost Planet เครื่องสเป็คเดียวกัน
    เล่น XP ลื่นกว่า VSTA มากมายก่ายกอง(DX 9/DX 10)








    ปล.นานาจิตตัง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    มันทำให้ภาพสวยขึ้น จบ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    ได้ยินว่า dirext X10 นี่ยกเครื่องใหม่หมดเลย ใครพอรู้บ้างว่ามันแก้ปัญหาอะไร ใน dirext X9 บ้าง เคยอ่านในหนังสือเจอว่า ช่วยให้การประมวลผล รวดเร็วขึ้น และเล่นเกมส์ได้ลื่นไหลขึ้น นะ

    ปล.ตั้งถูกห้องหรือป่าวนะ
    ไม่จำเป็นต้องยกเครื่องใหม่ แค่มีการ์ดจอที่รองรับ DX10 แค่นั้นจบ อะ หิหิหิ
    รู้สึกว่า DX10 ภาพจะสวยสมจริงมากขึ้น (เท่าที่รู้)
    *ผมใช้อยู่ Vista Ultimate 64bit (DX10) ความเร็วในการทำงานไม่แพ้ XP (ผมใช้ 2 OS ในเครื่อง) แค่มันกินแรมมากเท่านั้นเอง เปิดมา Idle แรมไป 700-800MB (2G เครื่องเกือบหมดเลย - -")

  5. #5
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ไม่ใช่ -*- หมายถึงโครงสร้าง DX10 นะ เคยเล่น lost บน vista ก็ไม่อืดนะพอๆ กันแต่ยังเปรียบเทียบกันไม่ได้เพราะ ปรับความละเอียดได้ไม่เท่ากันนะ เพราะเล่นบน vista กระโดด จาก 1024 ไป 1280 นู้นเลย

  6. #6
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    คงจะช่วยเน้นความสมจริงสมจังทางด้านแสงและเงา ช่วยให้ภาพสวยงามขึ้น

    เรื่องประมวลผลเร็วขึ้นอันนี้ไม่แน่ใจ แต่ว่า ตัวเอนจิ้น DX10 มันจะช่วยให้

    นักพัฒนาภาพและเกม ทำงานได้ง่ายขึ้นเพราะโดยตัวมันสมบูรณ์ในเรื่องเสมือนจริงของแสงและเงาอยู่แล้ว

    ทีนี้เรื่องความสวยงามของภาพหรือเกมใน 1 ภาพหรือฉาก อาจจะใช้เพียงไม่กี่เฟรมในการทำให้มันสวยงาม ผิดกับ DX เวอร์ชั่นเก่าๆที่อาจจะต้องใ้ช้หลายๆเฟรมเพื่อความสวยงาม

    ดังนั้นในความคิดผม ผมว่าพลังในการประมวลผลและเค้นประสิทธิภาพมันอกมา
    สุดท้ายก็มาตกที่สเปคเครื่องเราๆท่านๆนั้นแหละ

  7. #7
    OverclockZone Member poon4209's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    On The Beach.

    Default

    ผมรู้สึกว่า DX10 แสง เงา เอ็ฟเฟ็กต่างๆ มันดูสมจริงขึ้นครับ
    ส่วนประมวลผลเร็วขึ้นน่าจะขึ้นอยู่กับการ์ดจอที่รองรับและ CPU นะะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    จริง ๆ แล้ว DX รุ่นใหม่ถูกพัฒนามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลนะครับ ไม่ใช่มาเพื่อบั่นทอนประสิทธิภาพ แต่ที่เราเห็นว่าพอเกมเปลี่ยนไปใช้ DX รุ่นใหม่ทีไรเป็นต้องกินสเปกมหาศาลทุกทีนั่นเป็นเพราะ DX รุ่นใหม่นั้นมันใหม่เกินไปสำหรับผู้พัฒนา และบางแม้ว่า DX รุ่นใหม่จะออกมาในจังหวะที่เกมเดินหน้าพัฒนาไปจนเกินกว่า 50-60% แล้วแต่บรรดาผู้พัฒนาก็ยังอุตส่าห์ตามไปออกแบบเกมให้มันรองรับกับ DX รุ่นใหม่อีกเพื่อแข่งขันด้านเทคโนโลยีกันกับคู่แข่ง เสียเวลาเพิ่มไม่พอบางครั้งยังส่งผลให้เกมมีปัญหาตามมาอีก ตัวอย่างที่ดีคือ S.T.A.L.K.E.R. ตัวเกมปัญหามากมายอยู่แล้ว ทั้งแนวคิดที่ทะเยอะทะยานเกินไปส่งผลต่อกระบวนการพัฒนาจนในที่สุดต้องตัด Feature บางอย่างออกไปอย่างช่วยไม่ได้ แถมข้อมูลของเกมที่เกินการรั่วไหลก่อนเกมเสร็จ แต่ก็ยังขอไปอัพเดตเอนจิ้นให้รองรับ DX9.0c อีก ผลออกมาก็อย่างที่เห็นคือเกมที่มีบั๊กมากมาย และบริโภคทรัพยากรแบบไม่น่าเชื่อ

    นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเอฟเฟคใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับ DX เวอร์ชั่นใหม่อีก ซึ่งในบางครั้งเอฟเฟคพวกนี้อาจมาพร้อม ๆ กับ DX รุ่นก่อนหน้า หรือไม่ก็มันสามารถรองรับกันได้ แต่ด้วยข้อจำกัดของ DX รุ่นนั้นทำให้มันมีผลต่อประสิทธิภาพในการแสดงผล อาจถึงขั้นไม่เหมาะที่จะแสดงผลแบบ Realtime ได้ ดังนั้นใน DX รุ่นใหม่จึงถูกปรับปรุงมาเพื่อให้เอฟเฟคดังกล่าวแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนสามารถแสดงผลได้ในแบบ Realtime แต่โดยทั่วไปแล้วมันก็ยังคงใช้พลังของฮาร์ดแวร์มหาศาลอยู่ดี หากผู้พัฒนาใส่ไปแบบไม่บันยะบันยัง ไม่ได้ Optimize มาให้ดีก็จะส่งผลต่อประสิทธิภาพได้

    ส่วน DX10 นั้นก็แน่นอนครับ โดยทั่วไปมันควรเป็นอย่างที่ผมกล่าวไป แต่มันยังมีปัญหาอยู่อีกประการนั่นคือ DX10 นั้นมีเฉพาะใน Vista และ Vista นั้นใช้ทรัพยากรระบบอย่างมหาศาล จึงทำให้ DX10 นั้นไม่ได้ส่งเสริมด้านประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น

  9. #9
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    อืมม ตัว vista เองสินะที่หน่วงเครื่องเกินไป

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    อืมม ตัว vista เองสินะที่หน่วงเครื่องเกินไป
    YES.

    RAM + CPU หนักเข้าใว้

  11. #11
    OverclockZone Member boot147's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    Klongtoey

    Default

    DX 10 ภาพสวยขึ้น

    ได้ความรู้เต็มเลยในนี้

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    http://windowsvistablog.com/blogs/wi...es/447226.aspx

    ลิงค์นี้เลยครับผม (ตามหลักการแล้ว) มันจะช่วยลด Load ของ CPU เอาไปไว้ที่ Graphic card มากขึ้นครับ เช่นพวกการคำนวณแสงเงาหรือหมอกควันบางอย่างที่แต่เดิม CPU ต้องทำ หรือการเคลื่อนไหวของสิ่งแวดล้อม เช่นพวกต้นไม้ ใน DirectX10 CPU ก็ไม่ต้องทำงานมากแล้ว มันจะเอาไปลงที่ VGA card ทั้งหมด ทำให้ CPU ทำงานอื่นได้มากขึ้นและ fps เพิ่มขึ้นอ่าครับ แต่ที่ fps มันลดลงเพราะว่า effect มันหรูมากขึ้นการ์ดจอเลยทำงานกันไม่ทัน

    ป.ล. ผมแปลมั่วๆเอาจาก Link อ่าครับแหะๆ ถ้าแปลผิดก้อขออภัย

  13. #13
    OverclockZone Member poon4209's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    On The Beach.

    Default

    อ้อ
    มีความรู้เต็มเลย อิอิ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •