overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ขอโทษครับ ขอนอกเรื่องหน่อยครับ net ipstar

  1. #1
    OverclockZone Member golf_i's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default ขอโทษครับ ขอนอกเรื่องหน่อยครับ net ipstar

    คือว่า มีโรงเรียนประถมครับ ผอ อยากให้นักเรียนได้ใช้คอม มีอยู่ 6 เครื่องครับ แล้วต่ออินเตอร์เน็ตครับ ผมก็เลยซื้อสวิตช์ไปให้ แล้วมันใช้งานได้แค่ 4 เครื่องครับ อีก 2 เครื่องสัญญาณไม่มา ลืมบอก มันฟิกไอพีมาด้วยนะครับ ใช้ได้แค่ 6 ไอพี เท่านั้น แต่เป็น gateway ซ่ะ 1 โทรศัพท์ผ่านดาวเทียมอีก 1 ครับ เลยเหลือไอพีสำหรับใช้งานอินเตอร์เน็ตแค่ 4 ครับ ลองมาหลายวิธีแล้วครับ ใช้ ออโต้ไอพี ไม่สามารถใช้งานได้ครับ ตอนนี้ผมมีความคิดอยู่ 2 วิธี คือ
    1. คอม 4 เครื่องใช้เน็ตได้ อีก 2 เครื่องใช้ไม่ได้ เอา 2 เครื่องใช้งานปรกติ แล้วใช้ 2 เครื่องเป็นเครื่องโฮสต์ แชร์สัญญาณไปอีก 2 เครื่อง โดยแยกเครื่องต่อเครื่องครับ

    สมมุตินะครับ มี คอม 1 - คอม 6
    เอา คอม 1 ถึง คอม 4 เสียบเข้าที่สวิตช์
    ให้ คอม 1 แล คอม 2 ใช้งานปรกติ และให้คอม 3 เป็นเครื่องโฮสต์แชร์สัญญาณไปคอม 5
    ให้คอม 4 เป็นเครื่องโฮสต์แชร์สัญญาณไป คอม 6

    การเชื่อมต่อแบบนี้ สามารถใช้งานได้ครบทั้ง 6 เครื่องไหมครับ
    และผมขอวิธีการเชือมต่อด้วยได้ไหมครับ ใครมีความรู้รบกวนบอกหน่อยครับ สงสารเด็กครับ เด็กอยากใช้งานอินเตอร์เน็ต เป็นโรงเรียนประถม ขนาดเล็กครับ มีนักเรียน แค่ 200 คน
    หรือใครอยากบริจาคอุปกรณ์เพิ่มเติมก็ได้นะครับ

    ขอความกรุณา mod ด้วยนะครับ อย่าพึ่งย้ายนะครับ ห้องนี้มีคนอยู่เยอะ ผมไปห้องอินเตอร์เน็ตแล้ว หากระทู้ที่เกี่ยวข้องมีน้อยมากครับ ขอบคุณทุกคนที่เห็นใจกับเด็กๆนะครับ
    และขอโทษที่ผมมาโพสผิดกระทู้ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    ช่วยดันครับ
    รอคนเก่งมาตอบดีกว่า
    อยากให้เด็กไทยได้ ดํเว็ปโป๊ เฮ้ย ความรู้เยอะๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member atm2002's Avatar
    Join Date
    30 May 2007
    Location
    สาทร สีลม สาธุ พระราม3-4 พันทิพย์ ฝั่งธนบางพื้นที่...หรืออาจจะผ่านไปเจอครับ

    Default

    gateway 1 ip ที่พูดถึงนี่คืออะไรครับ ขอรายละเอียดที ส่วนคุณจะทำแชร์เนตกี่เครื่องก็ได้นี่ครับ เอา ip มาใช้แค่ 1 เบอร์ก็พอแล้วนี่ครับ จะแชร์สัก10-20 ก็ยังไหวนะ

  4. #4
    Gchoi
    Guest

    Default

    ดันไปรอผู้รู้มาตอบครับ

  5. #5
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    อืม
    เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมมาตอบให้นะครับ
    พอดีใช้ IPStar อย่เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member kurak's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default

    เข้ามาช่วยด้วยครับท่านผู้รู้ทั้งหลายยยยยยยยย

  7. #7
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ใช้ได้ไม่จำกัดเครื่องก็มีครับ
    เพียงแต่ ท่านต้องมีเครื่องหนึ่งที่มีการ์ด LAN 2 ใบ ทำ Internet Sharing ครับ
    วิธีเซต จะมาบอกให้พรุ่งนี้นะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member golf_i's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default ขอบคุณครับ

    Quote Originally Posted by big_1981 View Post
    อืม
    เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมมาตอบให้นะครับ
    พอดีใช้ IPStar อย่เหมือนกัน

    ขอบคุณมากครับ มันเป็นดาวเทียมที่ให้โรงเรียนในพื้นที่ที่อินเตอร์เน็ตยังเข้าไปไม่ถึงอ่ะครับ
    ไอพีมีให้ 6 ไอพีครับ แต่ใช้งานได้จริง 5 ไปพี ในเอกสารระบุไว้ว่าเป็น gateway ครับ
    แล้วอีก 1 ไอพี เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ซึ่งโทรผ่านดามเทียมครับ เหลือว่างอีก 4 ไอพี ครับ
    แต่มีเครื่อง 6 เครื่อง จะมีวิธีการไหนบ้างครับ ที่สามารถใช้งานได้ ทั้ง 6 เครื่อง ไอพี ออโต้ใช้ไม่ได้นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member golf_i's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default ขอบคุณครับ

    Quote Originally Posted by big_1981 View Post
    อืม
    เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมมาตอบให้นะครับ
    พอดีใช้ IPStar อย่เหมือนกัน

    ขอบคุณมากครับ มันเป็นดาวเทียมที่ให้โรงเรียนในพื้นที่ที่อินเตอร์เน็ตยังเข้าไปไม่ถึงอ่ะครับ
    ไอพีมีให้ 6 ไอพีครับ แต่ใช้งานได้จริง 5 ไปพี ในเอกสารระบุไว้ว่าเป็น gateway ครับ
    แล้วอีก 1 ไอพี เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ซึ่งโทรผ่านดามเทียมครับ เหลือว่างอีก 4 ไอพี ครับ
    แต่มีเครื่อง 6 เครื่อง จะมีวิธีการไหนบ้างครับ ที่สามารถใช้งานได้ ทั้ง 6 เครื่อง ไอพี ออโต้ใช้ไม่ได้นะครับ ขอบคุณมากครับ

  10. #10
    OverclockZone Member หนอนซ่า's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    อุปกรณ์ เครื่องคอม 1 เครื่อง
    การ์ดแลน 2 ใบครับ ในเครื่องที่ 1 นั้น
    swithing hub 1ตัว 8 หรือ 16 port ก็ได้



    เอาเครื่องคอม 1 เครื่อง ที่มีการ์ดแลน 2 ใบมาต่อกับ internet นะครับ
    เมื่อต่อได้แล้ว คลิกขวา เลือกการ์แลนที่ต่อเน็ตอยู่ คลิกขวาเลือก properties นะครับ
    ไปที่ tab addvance
    ตรงช่อง internet connection sharing


    เมื่อเสร็จแล้ว ก็ต่อสายแลนแบบ direct ไปที่ switch นะครับ ต่อจากนั้น จะต่อคอมจากเครื่องใหนก็ต้อจาก switch ได้เลยครับ เพราะว่า ตัวเครื่องคอมเครื่องแรกได้ทำการแจก ip แบบ DHCP มาให้เรียบร้อยแล้วครับ
    จอต่อ 20 เครื่องก็ได้ครับ
    Last edited by หนอนซ่า; 30 Jul 2007 at 22:37:17.

  11. #11
    OverclockZone Member เอก(โอโซน)'s Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    หัวหินดิ

    Default

    ไม่ค่อยรู้ครับ
    แต่ดันให้ล้ะกันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member mamuengnoi's Avatar
    Join Date
    23 May 2007
    Location
    อยู่ข้างอุโมงค์

    Default

    หาเครื่องไหนที่ใช้ประจำเป็น host ก็ได้ ลง พวก winroute ,virtualrouter อะไรประมาณนี้

    แล้วก็ต่อกับ switch ปล่อยเป็น DHCP หรือจะฟิกไอพีก็ได้ แล้วตั้งให้เครื่องที่ลง winroute เป็น

    Gateway แทน แล้วใส่ IP ให้อยู่ในวงเดียวกันแล้วชี้ gateway มาที่นั่น

    แต่ถ้ามี router เอามาดักหน้า IPstar เลย ยิงลงดาวเทียมแล้วกระจาย IP ไปเลย แต่ต้องทราบ

    DNS ที่เขาปล่อยมาด้วยนะ ถามเจ้าหน้าที่ที่คุมก็ได้ มีหลายชุด

  13. #13
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    เคยทำให้เทศบาลครับ

    เอา Network Router มาต่อกับ IP star ที่ช่องWan ครับ แล้ว FixIP Wan ให้เราเตอร์เลย
    และก็ DHCP ออกแลน จะต่อฮับไปกี่เครื่องก็เอาเลยครับ ต่อได้เป็นร้อยๆเครื่อง ไม่ต้องเปิดคอมทิ้งไว้เป็นตัวแชร์ด้วย

    ราคาเราเตอร์ มีหลายราคา เคยใช้ของ SMC ครับ เกือบๆ2พัน

  14. #14
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    Quote Originally Posted by หนอนซ่า View Post
    อุปกรณ์ เครื่องคอม 1 เครื่อง
    การ์ดแลน 2 ใบครับ ในเครื่องที่ 1 นั้น
    swithing hub 1ตัว 8 หรือ 16 port ก็ได้



    เอาเครื่องคอม 1 เครื่อง ที่มีการ์ดแลน 2 ใบมาต่อกับ internet นะครับ
    เมื่อต่อได้แล้ว คลิกขวา เลือกการ์แลนที่ต่อเน็ตอยู่ คลิกขวาเลือก properties นะครับ
    ไปที่ tab addvance
    ตรงช่อง internet connection sharing


    เมื่อเสร็จแล้ว ก็ต่อสายแลนแบบ direct ไปที่ switch นะครับ ต่อจากนั้น จะต่อคอมจากเครื่องใหนก็ต้อจาก switch ได้เลยครับ เพราะว่า ตัวเครื่องคอมเครื่องแรกได้ทำการแจก ip แบบ DHCP มาให้เรียบร้อยแล้วครับ
    จอต่อ 20 เครื่องก็ได้ครับ

    ตามนั้นครับ แต่เครื่องที่มีการ์ด LAN 2 ใบ ต้องแรงพอนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member golf_i's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านนะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Dec 2006

    Default

    ของผมต่อได้ 5 เครื่องแต่ตอนนี้มันแชร์ไม่ได้แล้วครับ เคยสังเกตสายเลนที่ต่อเข้าเครื่องกับสายที่ต่อจาก ipstar ต่อไม่เหมือนกัน

  17. #17
    OverclockZone Member fungant's Avatar
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    IP ที่ได้มา 6 ตัว อะถ้าตามความเข้าใจของเรา
    ip gateway คือ ip ที่เป็นช่องทางสำหรับให้เครื่องแต่ละเครื่อง access ไปตามทางนั้น
    แล้วอ้ายที่โทรศัพท์ก้อคงเป็นสำหรับ IP Phone โทรศัพท์ทางไกลมะเสียตังค์อะ คือโทรผ่านแลนนะครับ
    การทำงานก้อเหมือนกับโทรศัพท์ภายในสำนักงานนั่นเอง แต่สามารถตั้งโทรผ่านเน็ตไปที่ไกล ๆ ได้
    ใช้แค่ IP เดียวก็ได้ครับ ง่ายสุดคือหา Router สักตัวสัก 1 พอร์ต หรือ หลายพอร์ตก้อได้มาต่อ
    แล้วก็ ตั้ง Router ชี้ไปที่ gateway ที่เค้าให้มา แล้วก้อตั้ง DHCP ใน Router แจก IP สำหรับวง Local
    น่าจะ 192.168.1.x (หรือไรก้อได้) ลากสายแลนต่อจาก Router มาต่อ Hub อีกสักตัว แล้วก็ลากสายแลนจาก Hub เข้าเครื่องที่ต้องการได้เลย วิธีนี้จะทำให้เวลาใช้งานอินเตอร์เน็ตจะเปิดเครื่องไหนก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องเปิดเครื่องแม่อะคับ แต่ข้อเสียคือราคาจะสูงกว่าทำ Host แล้วแชร์นะครับ

  18. #18

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 2 เอกชัย-บางบอน บางขุนเทียน

    Default

    ..........

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2007

    Default

    แนะนำครับถ้ามีงบอีกนิดหน่อย ให้ซื้อ Linksys WRT54GL Router 1 port WAN 4 port LAN ราคาประมาณ 2 พันมาใช้ ง่ายสะดวก Up Firmware อีกสักหน่อย แจ่มเลยครับ set router ให้จ่าย DHCP และconfig ค่า IP WAN และ Gateway ให้มัน แล้วก้อต่อสายจาก ip star เข้าที่ WAN และต่อสายจาก Port LAN เข้า Switch อีกที จะใช้อีกกี่ตัวก้อตามสบายเลยครับ

  20. #20
    apinan14's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    สารคาม ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by fungant View Post
    IP ที่ได้มา 6 ตัว อะถ้าตามความเข้าใจของเรา
    ip gateway คือ ip ที่เป็นช่องทางสำหรับให้เครื่องแต่ละเครื่อง access ไปตามทางนั้น
    แล้วอ้ายที่โทรศัพท์ก้อคงเป็นสำหรับ IP Phone โทรศัพท์ทางไกลมะเสียตังค์อะ คือโทรผ่านแลนนะครับ
    การทำงานก้อเหมือนกับโทรศัพท์ภายในสำนักงานนั่นเอง แต่สามารถตั้งโทรผ่านเน็ตไปที่ไกล ๆ ได้
    ใช้แค่ IP เดียวก็ได้ครับ ง่ายสุดคือหา Router สักตัวสัก 1 พอร์ต หรือ หลายพอร์ตก้อได้มาต่อ
    แล้วก็ ตั้ง Router ชี้ไปที่ gateway ที่เค้าให้มา แล้วก้อตั้ง DHCP ใน Router แจก IP สำหรับวง Local
    น่าจะ 192.168.1.x (หรือไรก้อได้) ลากสายแลนต่อจาก Router มาต่อ Hub อีกสักตัว แล้วก็ลากสายแลนจาก Hub เข้าเครื่องที่ต้องการได้เลย วิธีนี้จะทำให้เวลาใช้งานอินเตอร์เน็ตจะเปิดเครื่องไหนก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องเปิดเครื่องแม่อะคับ แต่ข้อเสียคือราคาจะสูงกว่าทำ Host แล้วแชร์นะครับ
    ตั้ง Router ชี้ไปที่ gateway เข้า menu ไหน กะลัจะซื่อราวเตอร์ ของ TpLink

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •