overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ใครใช้ X-FI Xtream Music บางครับ ผมซื่อ ลำโพง 5.1มา เสียบไม่เป็นอ่า -*- ช่วยด้วย

  1. #1
    OverclockZone Member jarzabrike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อาร์ดา (Arda)

    Exclamation ใครใช้ X-FI Xtream Music บางครับ ผมซื่อ ลำโพง 5.1มา เสียบไม่เป็นอ่า -*- ช่วยด้วย

    คือ ผมพึ่งไปซื่อลำโพง เป็นของ Divoom รุ่น Comet-D2 มันเป็นลำโพง 5.1 อ่ะครับ ส่วน SoundCard เป็นรุ่น X-fi Xtream music ครับ

    ที่SoundCard มันมี4รู
    1.ไมโครโฟน
    2.Stereo (2.1)
    3.น่าจะ เป็น Rear R+L
    4.น่าจะเป็น Center Subwoofer หรือป่าวไม่แน่ใจครับ

    ที่หลังลำโพง เสียบได้2 แบบ Audio (2.1) กับ AC/3 (5.1)
    ----------------------------
    Audio 2.1 มี2รู R กับ L
    ----------------------------
    AC/3 มี 6รู
    1.Front R กับ Front L
    2.Rear R กับ Rear L
    3.Center กับ Subwoofer
    ----------------------------

    ปัญหาก็คือ ผมเสียบลำโพงแบบ5.1(AC/3)
    1. เอา Front R กับ Front L เสียบที่ รูที่2ของ Soundcard(Stereo)
    2. เอา Rear R กับ Rear L เสียบที่ รูที่3ของ Soundcard
    3. เอา Center กับ Subwoofer เสียบที่ รูที่4ของ Soundcard
    ผมก็ปรับแต่งโหมด Soundcard ในวินโดว์เป็น5.1แล้ว ลองเทสดู
    ปรากฎว่า Center Front R/L Rear R/L ติดและแยกสัญญาณถูกต้อง แต่Subwoofer ไม่ดัง
    แถมเสียงห่วยๆพิกล สู้ตอนเสียบแบบ Audio 2.1(Aux) ไม่ได้เลย

    เลยอยากถามท่านผู้ที่ใช้ SoundCard X-fi กับลำโพง 5.1 ว่าต้องเสียบยังไงครับ _/\_ ให้มันเป็น5.1ได้ เสียงดีๆอ่ะครับ

    รูปครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ก็เสียบตามคู่มือมันปกติก็ได้เสียงแจ่มแล้วนิ

  3. #3
    OverclockZone Member jarzabrike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อาร์ดา (Arda)

    Default --

    ผมเสียบตามที่บอกอ่ะครับ คู่มือ soundcard มันไม่มีอ่ะครับ


    อีกนิดครับ ตามที่ผมเสียบ เวลาเทส channal ของลำโพง ในControl panal>Sound ดังหมดตรงด้วยทุกตัวเลย ทั้งFront Rear Cen Sub
    แต่พอไปฟังเพลงในหลายๆโปรแกรม ซัฟไม่ดัง หรือลองกับเกม (lostplanet) ทิศทางเสียงตรงแต่ ซัฟก็ไม่ดังอยู่ดี ทั้งๆทีลองใน ในControl panal>Sound ดังครบหมดเลยคับ -*-

    ปล.ผมลองทั้ง Xp Vista64 untimate

  4. #4
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    เสียบหมดเลยมั่ง

    รูที่ 2 3 4 ของ Sound Card..

    แต่ช้าก่อนลองตามนี้
    รู 1 เสียบ Mic
    รู 2 เสียบ Subwoofer+Center
    รู 3 คงเป็น Front(R+L)
    รู 4 คงเป็น Rear(R+L)

    ให้ดีลองดูคู่มือครับ -..-
    Last edited by Apest; 7 Aug 2007 at 23:02:15.

  5. #5
    OverclockZone Member tanpxd's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006

    Default

    ลองสลับสายที่ลำโพง ในส่วนของ Center กับ Sub ดูครับบางทีสายพวกนี้มันอาจสลับกัน(ขาวไปแดง แดงไปขาวไรเงี้ย) เพราะผมก็เคยเปนแบบนี้เสียงเน่าๆ เพราะเบสไปออกที่ cen แล้ว cen ไปออกที่ sub - -*

  6. #6
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ดูตามรูปนี้เลยไปขุดกระทู้มาเจอ

    http://forums.overclockzone.com/foru...t=61617&page=7



    สงสัยผมเข้าใจผิดมั้ย

    FL/FR คงเป็น Front Left กับ Right ช่องนี้ไวเสียบ 2.1 ว่างั้นละ
    RL/RR คงเป็น Rear Left กับ Right
    FC/SW คงเป็น Front Center กับ Subwoofer

    ถาม

    SR กับ SL คืออะไรนั้น - -'' มันใช่ Side Right กับ Left หรือป่าว (ของลำโพง 7.1)
    Last edited by Apest; 8 Aug 2007 at 00:07:13.

  7. #7
    OverclockZone Member jarzabrike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อาร์ดา (Arda)

    Default

    ผมเสียบ ตามคู่มือแล้ว ตอนเทส เสียงออกถูกต้องชัดเจนทุกตัวเลย แต่เวลาเล่นเกมกับฟังเพลงดูหนัง เสียงของตัว SubWoofer ไม่มีเลยครับ เป็นที่อ่ะไรเหรอ งงจิงๆ-*-

  8. #8
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ลองเอาลำโพงตัวอื่นมาใช้ดูท่าจะ Work



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •