overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: ช่วยทีครับ ซื้อบอร์ดมาใหม่กำลังลง windows ราวๆ 5 นาทีแล้วก็ดับ

  1. #1
    OverclockZone Member CaptivAte's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default ช่วยทีครับ ซื้อบอร์ดมาใหม่กำลังลง windows ราวๆ 5 นาทีแล้วก็ดับ

    เป็นร้านเกมส์นะครับ

    ผมซื้อบอร์ดของ 462 มาครับ รุ่น K7S41GX มาแทนบอร์ดเก่าที่เสีย บอร์ด 462 หายากมากมือ1

    อุปกรณ์เดิมๆก็คือ
    cpu sempron 2600+
    ram rox 256/400
    HDD 80/7200 pata

    ในส่วนของ พาวเวอร์ซัพพลาย เป็น ซึนามิ ตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อมา ซึ่งตัวนี้ เครื่องประจำตัวผมก็ใช้อยู่ ผมเลยซื้อมาใช้กับเครื่องร้านเพราะตัวเก่ามันเสีย

    ตอนที่ผมกำลังลง windows หรือ ทำอะไรสักอย่าง ไม่เกิน 5 นาทีก็จะดับเองครับ และต้องชักสายไฟจากพาวเวอร์ซัพพลายออกด้วย แล้วเสียบใหม่จึงจะเปิดเครื่องได้

    ผมลองเปลี่ยนเอาอถปกรณ์ที่เหมือนกันจากเครื่องอื่นดูแล้วดังนี้
    1.cpu เครื่องเดิม + พัดลมcpu เครื่องอื่น = ดับ
    2.cpu เครื่องเดิม + พัดลมcpu เครื่องเดิม= ดับเหมือนเดิม
    3.cpu เครื่องอื่น + พัดลมcpu เครื่องอื่น = ดับอีกละ

    ผมทำอะไรผิดพลาดไปรึป่าวครับ อย่างในbios ตรงแรง fsb เครื่องมันเซ็ทไว้ที่ by jumper ถ้าปรับเองจะเริ่มที่ 100 แถมเวลาปรับ ไม่ได้มีตัวเลข 133 166 200 อะไรพวกนี้ คือ ปรับตั้งแต่101.....อะไรนี่เลย แต่ผมก็ลองทั้ง by jumper และ 100 ก็วูปเหมือนเดิมครับ ส่วนพวกสายไฟนี่ คงไม่ใช่ เพราะผมก็เอาเครื่องอื่นมานั่งลง วินโดวส์

    ใครพอจะรู้รบกวนช่วยทีครับ วันเสาร์จะเปิดร้านแล้ว ปิดร้านไปนาน 2 เดือน

    โพสเสร็จ กินข้าวแล้วจะมาลุยกับมันต่อ

    ป.ล. ฝากถามนิด OCZ นี่ ปิดบอร์ดช่วง ตี5 6โมง เช้าเหรอครับ เวลาเข้าช่วงนั้นทีไร ม่องทุกที ปิดถึงกี่โมง?

    บ่นนอกเรื่อง เคส G-VIEW ตรงพัดลมครอบ cpu เน่าไม่หมุนหลายตัวแล้วว๊อยย ><
    Last edited by CaptivAte; 10 Aug 2007 at 02:34:30.

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    น่าจะ power ไม่พอล่ะครับท่าน เปลี่ยน psu โลด

  3. #3
    OverclockZone Member jong11's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองเข้าใบออสและเข้าไปที่ HardwareMonitor ดูความร้อนซีพียูและการจ่ายไฟของPowerSupplyว่ามีอะไรผิด

    ปกติหรือเปล่า..ผมว่าน่าจะเป็นที่เมนบอร์ดนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    1. ลองตั้ง bios เป็น default bios ก่อนแล้ว restart ครับ
    2. เอา psu กับ RAM เครื่องอื่นมาลองครับ แต่ RAM ไม่ต้องใส่รวมกับของตัวเก่านะครับ เอาเครื่องอื่นมาใส่เพียวๆเลย (เอามาลองสัก สองเครื่องน่าจะดี)
    3. สุดท้าย โทรไปถามคนที่ขายเรา ว่ามันมีอะไรผิดปรกติป่าว
    Last edited by 1two3; 10 Aug 2007 at 07:15:18.

  5. #5
    OverclockZone Member CaptivAte's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    รู้สาเหตุแล้วครับ หลังๆเปิดปุ๊บดับปั๊บ เลยลองถอดสายไฟที่ต่อเข้ากับเมนบอร์ดของพาวเวอร์ซัพพลายดู ปรากฎว่า
    สายไฟเส้นนึงมันไม่มี เส้นที่อยู่ใกล้ๆสายสีเทา สรุปก็คือ พาวเวอร์ซัพพลายไม่สมประกอบนี่เอง เฮ่อ โพสเสร็จจะเอาไปเปลี่ยนที่ zeer ละครับ >< ดีนะไม่ได้เป็นที่เมนบอร์ด ไม่งั้นไปไกลถึงพันทิพเลย ไม่ใช่พอเปลี่ยนตัวใหม่มา คราวนี้เป็นที่ MB ด้วยละ >o<

    ขอบคุณทุกคนมากครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    อื้มเจอสาเหตแล้วยินดีด้วยครับ

    ขอให้ลูกค้าเยอะๆนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member CaptivAte's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by CaptivAte View Post
    รู้สาเหตุแล้วครับ หลังๆเปิดปุ๊บดับปั๊บ เลยลองถอดสายไฟที่ต่อเข้ากับเมนบอร์ดของพาวเวอร์ซัพพลายดู ปรากฎว่า
    สายไฟเส้นนึงมันไม่มี เส้นที่อยู่ใกล้ๆสายสีเทา สรุปก็คือ พาวเวอร์ซัพพลายไม่สมประกอบนี่เอง เฮ่อ โพสเสร็จจะเอาไปเปลี่ยนที่ zeer ละครับ >< ดีนะไม่ได้เป็นที่เมนบอร์ด ไม่งั้นไปไกลถึงพันทิพเลย ไม่ใช่พอเปลี่ยนตัวใหม่มา คราวนี้เป็นที่ MB ด้วยละ >o<

    ขอบคุณทุกคนมากครับ
    อ้างอิงข้อความของตัวเอง

    เอ่อ ผมลองไปเปิดเควของเครื่องร้านที่เป็นของ G-VIEW เพื่อดูว่า สายไฟจากพาวเวอร์ซัพพลายที่ต่อเข้ากับเมนบอร์ด โดยปกติแล้วมันมีรูแหว่งรึป่าว ปรากฎว่า ไม่มีรูแหว่ง แต่ด้วยความไม่แน่ใจ เลยเปิดเครื่องตัวเองที่พาวเวอร์ซัพพลายยี่ห้อ ซึนามิ เหมือนเกิน มันดันมีรูแหว่ง - - จากนั้นก็มีคำถามในใจ อ่าว ทำไมเครื่องร้านมันดับฟะ ก็เลยไปลองงมกับเมนบอร์ดดู ก็ไม่ได้ปรับอะไรมากมาย แต่ตอนนี้มันดันใช้ได้แล้วครับ งงงวยเหลือเกิน ><



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •