overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: m/b ต้องเคลียcmosก่อนถึงจะเปิดติด

  1. #1
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default m/b ต้องเคลียcmosก่อนถึงจะเปิดติด

    อาการมันเป็นแบบนี้ครับทุกท่าน คือเครื่องนี้เป็นเครื่องลูกค้าเขาเอามาซ่อมตอนแรกมันมีอาการเปิด2หนถึงติดคือเปิดครั้งแรกมันจะไม่ติดต้องปิดแล้วเปิดใหม่อีกทีถึงจะติด ก็สอบถามตามบอร์ดต่าง(รวมบอร์ดที่นี่ด้วย)เขาว่าpsuน่าจะจ่ายไฟไม่พอ ผมเลยลองถอดเอาของผมมาเปลี่ยนpsuตัวเดิม ปรากฏว่าอาการดังกล่าวหายไป ผมเลยคิดว่าเป็นที่psuแน่นอนเลยไปซื้อpsuมาเปลี่ยนให้ใหม่ พร้อมเปลี่ยนถ่านcmosอีก1ก้อน เพราะเห็นมันฟ้องว่า cmos shecksum error คงเพราะถ่านมันอ่อนเพราะเป็นบอร์ดเก่าหลายปีแล้ว เมื่อผมซื้อมาเปลี่ยนทั้ง2อย่าง มันก็เปิดขึ้นปกติไม่มีอาการใดๆ ผมคิดว่าคงหายแล้วเลยปิดไป แล้วอีกวันต่อมาผมมาเปิดเพื่อทดสอบอีกที่ก่อนส่งให้ลูกค้า ปรากฏมันเปิดไม่ติดเฉยเลย ผมก็งงแตก คิดไปว่าpsuพึ่งซื้อมาเสียแล้วเหรอ ผมก็ลองถอดpsuมาลอง ปรากฏpsuยังดีอยู่(จั๊มขาpsuแล้ว พัดลมยังหมุน) ผมก็เลยลองเคลียcmosทิ้งไว้แล้วก็เปิดอีกทีมัน เปิดขึ้นได้ปกติ ไม่มีอาการใดๆ

    ผมเลยอยากถามผู้รู้ว่า

    1. สาเหตุข้างต้นเป็นเพราะอะไรกันแน่ แล้วมันมีวิธีแก้ไขอย่างไร

    2. คำว่า cmos setting wrong คืออะไร เห็นมันฟ้องหลังจากเปลี่ยนถ่านก้อนใหม่

    3. มีอุปกรณ์ตัวอื่นหรือป่าวที่เสีย (ที่ไม่ใช่psu)

    สเปคเครื่อง

    cpu celeron 1.3G
    m/b ECS(ไม่ชอบเอาซะเลยบอร์ดตัวนี้)
    ram sdram 128/133
    Hdd 40GB
    VGA s3trio

    ช่วยทีนะครับ หรือใครพอมีวิธีแนะนำแบบอื่นก็บอกทีนะครับ ปวดหัวแย่แล้วตอนนี้

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ดูจากที่ว่ามาแล้ว ผมว่าคุณเพ่งเล็งปัญหาไปที่ PSU มากไปหรือเปล่าครับ จริงอยู่ที่เปลี่ยน PSU แล้วมันอาจใช้ได้ แต่ก็ใช่ว่าอุปกรณ์ตัวอื่นจะไม่มีปัญหา ดังนั้นถ้าจะหาเหตุให้ละเอียดก็ควรตรวจสอบอุปกรณ์ทุกตัว ยิ่งดูแต่ละตัวอายุคงมากเอาการ ปัญหาจึงอาจเกิดขึ้นกับสิ่งเหล่านี้ได้ไม่ยาก....

    ลองเช็คให้ละเอียดทุกตัวแล้วกันครับ เจอข้อผิดพลาดตรงไหนค่อยแก้ไขไปทีละจุด ขอให้โชคดีครับพี่น้อง หุหุ

  3. #3
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    ใจจริงผมก็อยากจะทดสอบทุกตัวนะครับ แต่มันมีข้อจำกัดตรงที่หาอุปกรณ์มาช่วยทดสอบไม่ได้อย่างเช่นอยากจะเปลี่ยนcpuตัวอื่นมาลองก็ไม่มี หาเมนบอร์ดใหม่มาลองก็ไม่มี เลยอยากถามผู้รู้อ่ะครับ เผื่อเคยเจอแบบผมบ้าง
    นี่ถ้าเป็นสักรุ่น p4 478 หรือ amd socketA จะไม่เดือดร้อนอะไรเลยนะเนี่ย

    ช่วยๆกันหน่อยนะครับ หมดมุขจริงๆ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    2อย่างครับ
    1 ลองแฟรชใบออสใหม่ดูครับ
    2 ถ้า1 ไม่หายวงจรใบออสหน้าจะมีปัญหาซ่อมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    ขอดันนะครับ ยังแก้ไม่หายเลย

  6. #6
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ลองเบื่งอุปกรณ์รอบข้างครับ การจ่ายไฟหลักการพื้นฐานครับ C รั่ว อาการเเปลกๆก็จะเกิดเเนวๆนี้ล่ะครับ ผมหาไม่เจออยู่นานเหมือนกัน เเต่วันนึงผมมีC จากการโมเครื่องเสียงน่ะ เลยลองซนเปลี่ยนดู ใช้ได้เลยครับ
    ลองดูครับคงมีCอยู่บ้างนะครับ ถ้าเป็นของเก่าก็คายประจุก่อนนะ ไม่งั้นปวดหัวอีก

    บางบอร์ดอาจเป็นที่ผู้ฝู่นสะสม หรือพวกประจุไฟฟ้า เเบบเดียวกับมือถือ ก็ล้างบอร์ดให้สะอาด ล้างสูตรน้ำก็ดี รักษาสิ่งเเวดล้อม เเต่เเห้งยากหน่อยนะ รอเเห้งสนิทก่อนค่อยเปิด ถ้าไม่ติดไม่ต้องตกใจครับ ผมเจอบ่อย มันยังมีความชื้นอยู่ก็เเค่นั้น ผมเเก้ปัญหาด้วยการอบในฝากระโปรงรถครับ

  7. #7
    pakaho
    Guest

    Default

    ตัวเก็บประจุเสื่อมครับท่าน แถวๆไบออสนั่นแหละ

  8. #8
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    เคยเจอปัญหานี้นะ ของผมเปิดตอนแรกไม่เข้าไบออส กดรีหลายๆ ทีถึงจะเข้าได้ หรือเปิดไว้ซักพักแล้วกดรี แต่ที่ชัวๆ คือถอดสายไฟเมนบอดออก แล้วต่อใหม่ จากนั้นก็ set ค่าใหม่
    กรณีของผมเกิดจาก VGA GF5500 256mb ตอนแรกๆ เสียบติด หลังๆ มาเป็นอีก เอาไปเสียบเครื่องอื่นก็เป็น แบบว่าเข้าเครื่องไหนตายเครื่องนั้น เลยเอาไปเคลมได้ 128mb มาจากนั้นก็เปิดติดตลอด
    คือปัญหาแบบนี้ไม่อยากให้ไปโทด PSU นะครับ เพราะยังไง PSU ทุกตัวก็ได้ QC กันมาทั้งนั้นแบบว่า PSU ก็ทำหน้าที่ของมันได้ดีที่สุดแล้ว มันคงอยากจะถามว่า "กุผิดตงไหนเนี่ย"

  9. #9
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    ผมดูตัว C แล้วนะครับถ้าดูด้วยตาทุกตัวยังปกติครับ ไม่บวมไม่มีรอยแตกหรือมีน้ำยาเย้มออกมา เหลือแต่ถอดออกมาวัดนี่แหละยังไม่ได้ทำ ตอนนี้ผมคงเล็งไปที่เมนบอร์ดแทนแล้วละเพราะเก่ามากๆ

    ดันอีกทีนะ

  10. #10
    OverclockZone Member nong_f's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    บอร์ดมันใกล้จะลาโลกแล้วหละครับเก่าจัดเลย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •