overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: บอร์ดใหม่ๆ เด๋วนี้ จำเป็นไหม ที่จะต้องใช้ HDD ที่เป็น SATA ในการลงวินโดว์

  1. #1
    OverclockZone Member 149bpm's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default บอร์ดใหม่ๆ เด๋วนี้ จำเป็นไหม ที่จะต้องใช้ HDD ที่เป็น SATA ในการลงวินโดว์

    เพิ่งประกอบ X2 3800+ กับ ECS AMD690GVM แล้วก็แรม 512/533 Kinton ตัวนึง Apacer อีกตัวนึง ทำ Dual กันอยู่

    ปรากฎว่า ลงวินโดว์เสร็จ ( Ver. 2007 ) ลงไดร์เวอร์เสร็จ ใช้ไปสักพัก ผมก็ restart ที่นี้ก็เป็นเรื่องเลย

    จอฟ้า !!!!!! งงซิครับ

    ก็เลยคว้า HDD อีกลูกมาลง ก็เหมือนเดิม อาการเดียวกัน


    ทั้ง 2 ลูก เป็น IDE

    ก็เลยสงสัยว่าบอร์ดใหม่เด๋วนี้ มันบังคับให้ PORT IDE ใช้ได้เฉพาะที่เป็นพวก cd หรือ dvd หรือเปล่า หรือ ถ้าใช้ HDD ได้ก็สำหรับเก็บข้อมูลเท่านั้น แต่จะให้ Boot วินโดว์ไม่ได้


    รบกวนด้วยครับ หรือว่าผมเข้าใจผิด ?

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับ PORT IDE นะครับ
    บลูสกรีน หลักๆ ก็ไดร์เวอร์ต่างๆ RAM พวกนี้ นะ
    ลองเปลี่ยนแผ่นวินโดวส์ แผ่นใหม่ดูยังครับ (เจอพวก Driver Pack รวมๆ มาก็เดี้ยงได้เหมือนกัน)

  3. #3
    OverclockZone Member 149bpm's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    เพิ่มเติมสักนิดนะครับท่าน

    PSU เกี่ยวม่ะครับ

    ผมใช้ของติดเคสเดิมๆ ตัวเก่าอยู่เป็น 350w

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by 149bpm View Post
    เพิ่มเติมสักนิดนะครับท่าน

    PSU เกี่ยวม่ะครับ

    ผมใช้ของติดเคสเดิมๆ ตัวเก่าอยู่เป็น 350w
    มีส่วนน้อยมากครับ
    ถ้ามันเดี้ยงคงจะเปิดไม่ค่อยจะติด หรือ รีสตาร์ส บ่อยๆ ครับ
    แล้วลองเอา XP แผ่นอื่น เวอร์ชั่นอื่นลองลงดูยังนะท่าน

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ไม่ทราบว่าลงไดเวอร์ sata ถูกหรือหรือเปล่าครับ (ตอนใส่แผ่น กด F6)
    Last edited by sesone; 18 Aug 2007 at 21:17:29.

  6. #6
    OverclockZone Member 149bpm's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    ยังไม่ได้ลองแผ่นอื่นเลยครับ ตอนนี้ลงมาใช้คอมอยู่ที่ร้าน หาข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นเนี้ยหล่ะครับ

    เพราะตอนแรกไปเข้าใจว่า น่าจะเป็นกับ hdd ที่เป็น ide หรือเปล่า เพราะผมก็ไม่มีเจ้า sata ให้ลองซะด้วย เพราะตอนตามหาของไปเรื่อยๆ ก็คิดว่า เอาแค่ up cpu+mb+ram ก่อน hdd ยัง ok อยู่เลยยังไม่จำอ่ะครับ


    ว่าแต่ มันเกี่ยวกับแผ่นวินโดว์ยังไงครับ

    ส่วนเรื่อง ไดร์เวอร์ sata หมายถึงตอนลงวินโดว์ แล้วกด f6 หรอครับ พอดีผมไม่ได้ใช้ hdd ที่เป็น sata อ่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    ถามทั้งในที่นี่กับใน pantip พร้อมกันเลยเหรอครับ
    ไม่น่าเกี่ยวครับ HDD จะเป็น IDE หรือ SATA ก็ใช้ได้สำหรับการลง Windows โดยเลือกจาก BIOS ว่าจะให้ boot จากที่ใดก่อน คือจะ boot จาก SATA แล้วใส่ IDE เพิ่มเพื่อ backup หรือ boot จาก IDE แล้วใส่ SATA เพิ่ม (ไม่นิยมเพราะ SATA II เร็วกว่า IDE) ก็ได้
    ดูจากอาการของคุณแล้วสงสัยที่ RAM ครับ ลองถอดออกตัวหนึ่งก่อน แล้วลง window ใหม่ แต่ตอนลง ต้อง format HDD ใหม่ด้วยนะครับ อย่าลงทับ ถ้าไม่หายก็ควรลองเปลี่ยนแผ่น windows ใหม่ เพราะบางแผ่น (โดยเฉพาะพวกที่มีการตัดต่อ) มันอาจจะไม่เหมาะกับ hardware ของเราทั้งหมด

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    บอร์ดออกกลางปีนี้ แผ่นติดตั้งยังไม่มีไดเวอร็ ซิบเซ็ทsata raid ให้ครับต้องใส่แผ่นดิสเก็ตให้มัน ผมใช p35 windows xp Dark V5 ยังไม่มีเลยครับตอนแรกก็จอฟ้าเหมือนกัน โทษทีครับคิดว่า sata
    Last edited by sesone; 18 Aug 2007 at 21:59:03.

  9. #9
    OverclockZone Member 149bpm's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by duen07 View Post
    ถามทั้งในที่นี่กับใน pantip พร้อมกันเลยเหรอครับ
    ไม่น่าเกี่ยวครับ HDD จะเป็น IDE หรือ SATA ก็ใช้ได้สำหรับการลง Windows โดยเลือกจาก BIOS ว่าจะให้ boot จากที่ใดก่อน คือจะ boot จาก SATA แล้วใส่ IDE เพิ่มเพื่อ backup หรือ boot จาก IDE แล้วใส่ SATA เพิ่ม (ไม่นิยมเพราะ SATA II เร็วกว่า IDE) ก็ได้
    ดูจากอาการของคุณแล้วสงสัยที่ RAM ครับ ลองถอดออกตัวหนึ่งก่อน แล้วลง window ใหม่ แต่ตอนลง ต้อง format HDD ใหม่ด้วยนะครับ อย่าลงทับ ถ้าไม่หายก็ควรลองเปลี่ยนแผ่น windows ใหม่ เพราะบางแผ่น (โดยเฉพาะพวกที่มีการตัดต่อ) มันอาจจะไม่เหมาะกับ hardware ของเราทั้งหมด

    อ่า... ใช้ครับ คุณที่ตอบกระทู้ผมที่ pantip นั้นเอง

    ถามทั้ง 2 ที่ล่ะครับ เพราะผมเองก็ไม่แน่ใจว่า จะได้คำตอบที่ไหนก่อน จะได้แก้ปัญหาได้ถูก เพราะไม่งั้น เด๋วผมคิดว่าเป็นที่ HDD ต้องวิ่งไปหา SATA มาใส่แล้วเป็นอีกก็แย่แน่ๆ

    เพราะตอนนี้ต้องลงมาใช้เน็ตที่ร้าน กะว่าถ้าได้คำตอบจะได้ลองขึ้นไปปลุกปล้ำอีกสักรอบ

    ขอบคุณมากครับที่ตอบให้ทั้ง 2 ที่

    ว่าแต่ ถ้าเป็นที่ RAM เนี้ย

    มันมีตัวใดตัวนึงไม่รับใช่มั๊ยครับ ไม่เกี่ยวกับการที่มันทำเป็น Dual กันอยู่เพราะ จากสเปกบอร์ด มันรองรับอยู่ ก็ตอนบูตมันก็ขึ้นว่าเป็น Dual Chanal



  10. #10
    OverclockZone Member Feriuz's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2007
    Location
    CNX-Chonburi

    Default

    ผมลงวิน ให้เพื่อนคอมเก่านะ ยังจอฟ้าเรย win dark v.4

  11. #11
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    สำหรับ RAM นั้น ตอนใส่มันก็เห็นเป็น Dual ได้ครับ แต่ตอนใช้งานจริง Timing มันอาจจะไม่ Syncronize กัน 100% จริง ก็เลยเกิดจอฟ้าได้ ตอนที่มันใช้ ram หนัก ๆ ยิ่งเป็นพวกมียี่ห้อต่างกัน แล้วมาใส่ dual กัน น่าจะมีโอกาสสูงมากที่จะไม่ match กัน 100 % ก็เลยสงสัยที่ตรงนี้ก่อน เพราะยิ่งเป็นพวกมียี่ห้อ ต่างคนก็ต่างมี spec ของตัวเอง แต่ถ้าลองทีละตัวแล้วไม่เป็น ก็น่าจะเป็นที่แผ่น windows ซึ่งแผ่นนี้ลองใช้ลงกับเครื่องอื่นในร้านแล้วเป็นหรือไม่ครับ ถ้าไม่เป็น ก็สงสัยที่ driver hardware ก็อาจเป็นได้
    อาจจะหาพวกโปรแกรม memory diagnose (ถ้าใช้ vista จะมีมาให้เลย) มาลองตรวจดูก่อนก็ได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member 149bpm's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by duen07 View Post
    สำหรับ RAM นั้น ตอนใส่มันก็เห็นเป็น Dual ได้ครับ แต่ตอนใช้งานจริง Timing มันอาจจะไม่ Syncronize กัน 100% จริง ก็เลยเกิดจอฟ้าได้ ตอนที่มันใช้ ram หนัก ๆ ยิ่งเป็นพวกมียี่ห้อต่างกัน แล้วมาใส่ dual กัน น่าจะมีโอกาสสูงมากที่จะไม่ match กัน 100 % ก็เลยสงสัยที่ตรงนี้ก่อน เพราะยิ่งเป็นพวกมียี่ห้อ ต่างคนก็ต่างมี spec ของตัวเอง แต่ถ้าลองทีละตัวแล้วไม่เป็น ก็น่าจะเป็นที่แผ่น windows ซึ่งแผ่นนี้ลองใช้ลงกับเครื่องอื่นในร้านแล้วเป็นหรือไม่ครับ ถ้าไม่เป็น ก็สงสัยที่ driver hardware ก็อาจเป็นได้
    อาจจะหาพวกโปรแกรม memory diagnose (ถ้าใช้ vista จะมีมาให้เลย) มาลองตรวจดูก่อนก็ได้ครับ

    ขอบคุณมากนะครับ ร่วมถึงความเห็นอื่นด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Aug 2007

    Default

    ผมว่าน่าจะเป็นที่แผ่นวินโดว์หรือป่าว ลองแผ่นวินโดว์ตัวอื่นดูครับ เผื่อแผ่นที่เอามาลงมันไม่สมบูรณ์ ผมเคยเจอครับ เดี้ยงหลายครั้งกว่าจะลงได้ ยิ่งถ้าเป็นที่โหลดมาตามหน้าเวปแล้วล่ะก็พึงระวังได้เลย ข้อมูลอาจจะไม่ครบเวลาไรท์ลงแผ่น พอเราเอามาติดตั้งก็จะมีปัญหาได้ครับ ลองดูครับ..

  14. #14
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    ลองเอาแผ่นอื่นมาใส่ดีกว่า เอาที่ไม่ต้องใหม่ล่าสุดก็ได้

  15. #15
    OverclockZone Member 149bpm's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    รายงานความคืบหน้าครับ

    เมื่อช่วงบ่าย ก็จัดการ ถอดแรมออก 1 แผง เอา HDD ที่เหลืออีกลูกมาลงวินโดว์ใหม่ ด้วยแผ่นเดิมเนี้ยล่ะครับ

    ปรากฎว่า........






    ปกติสุขครับงานนี้ ลองใช้โน่นนี้ รีสตาร์ทมั่ง ชัตดาวน์เปิดใหม่ ต่อเน็ต เปิดหนัง ก็ปกติ คราวนี้เลยลอง เอาอีกแผงมาเสียบดู..........






    ง่ะ ไม่ฟ้าแล้วงานนี้ ก็เลยแปลกใจ ทำไมมันไม่ฟ้าฟ่ะ ก็เอามาใส่เป็น Dual เหมือนเดิมแล้ว

    นี้ก็ลองใช้ Dual อยู่หลายชั่วโมงล่ะ มันก็ยังไม่มีอาการแปลกๆ อย่างใด.......

    แต่....



    เจ้า ฮาร์ดดิสก์ ลูกแรกที่ลงไป แล้วจอฟ้า ( ตอนนี้ใช้ลูกที่ 3 ที่มีอยู่ลง ) พาทิชั่นพังซะงั้น.....เซ็งๆ ส่วนเจ้าลูกที่ 2ที่ลงแล้วจอฟ้า ลองลงใหม่ก็ปกติดี....

  16. #16
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    ลองสลับแถวกันดูแล้วเป็นหรือไม่ ถ้าเป็นก็คือห้ามสลับที่ แต่ถ้าไม่เป็นก็อาจเป็นที่ตอนแรกตอนที่ลง driver ของ hardware อาจจะมีอะไรมันไม่ match กัน ซึ่งปกติการเกิดจอฟ้า มันจะบอกชื่อไฟล์ system ตัวที่ทำให้เกิดปัญหาไว้ด้วย ลองดูว่ามันเป็นไฟล์อะไร แล้วลองเปลี่ยนใหม่ดู ของผมก็เป็นใช้อยู่ทุกวันพอ Update Driver VGA Card ใหม่ขึ้นจอฟ้าเพราะมันไปขัดกับ RAID Driver ต้องลงใหม่แล้วลง driver VGA ก่อน update RAID Driver ค่อยใช้ได้ ล่าสุดตอน Shutdown แล้วเกิดจอฟ้าประจำ เลยต้อง Update BIOS ใหม่หายเลย แต่ของผมใช้ Vista ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member witi1980's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    เปลี่ยน PSU ซะ ไฟไม่พอเลี้ยงอุปกรณ์ ทำให้มัน รวน แล้วค่อยมาลองประกอบใหม่



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •