overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: ขอความช่วยเหลือเรื่องเสียงแปลกๆจากmainboard+สารพัดปัญหาที่ตามมา :(

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default ขอความช่วยเหลือเรื่องเสียงแปลกๆจากmainboard+สารพัดปัญหาที่ตามมา :(

    คือ เรื่องมันมีอยู่ว่า

    สัปดาห์ที่แล้วผมได้ยกคอมผมไปเปลี่ยนpower supply จากเดิมที่ใช้อยู่เป็น 350W มาเป็น 450W โดยตัวใหม่นี้ก็ไม่ได้มียี่ห้ออะไรเลยครับ (ชื่อแบรนด์ Shinaware ก็คงต้องมาจากจีนแน่นอน)

    นอกจากนี้ผมก็ได้เปลี่ยนCPU Fan เพราะตัวเก่าผมเสียงดังมาก คือดังหมือนเครื่องไดรผมเลย (หมุนประมาณ 5พันกว่าRPM ตลอดเวลาน่ะครับ)

    อีกทั้งผมได้ทำการเปลี่ยนแปลงอีก 2 ประการคือ
    1.ซื้อharddiskใหม่มาต่อเพิ่มกับของเก่าเป็น 2 ลูก (ความจุใหม่= 80GB+250GB)

    2. ได้ใส่ DVDROM เพิ่มเข้าไปอีกตัว (เพราะแต่เดิมเสียบ 2 ตัว power supply จ่ายไฟไม่ไหว)


    หลังจากนั้น ปัญหาเหล่านี้จึงได้อุบัติขึ้นอย่างไม่น่าให้อภัย (เซ็งมากครับ)
    1. เวลาเปิดเครื่องไปได้ซํก 3-5 นาที ผมมักจะได้ยินเสียง จี๊ดๆ เหมือนไฟช๊อตดังออกมาจากmainboard

    2. เป็นอยู่บ่อยครั้ง(แต่ไม่ทุกครั้ง)ที่หลังจากมีเสียงจี๊ดๆดัวกล่าว เครื่องมันจะดับแล้วบู๊ตใหม่

    3. ผมลองเช๊คอุณหภูมิCPU จากโปรแกม ASUS PROBE v2.22 ผลที่ออกมาคือ CPU ร้อนทะลุ 80 องศาCเลยครับ ทั้งๆที่แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนsupplyกับCPU Fan อุณหภูมิจะอยู่ที่ไม่เกิน 45 องศาC (CPU FANตัวใหม่หมุนอยู่ที่ประมาณ 3300 RPM ครับ)

    4. เวลาเล่นเกมพบว่า ภาพกระตุกกว่าเดิม (เล่นวินนิ่ง ซึ่งแต่เดิม ลื่นมากครับ)

    เมื่อพบปัญหาทั้งหลายเหล่านี้ ผมเลยลองแก้ปัญหาด้วยการ
    1. ฉีด Sonax เข้าไปที่ช่องเสียบสายไฟที่ Power Supply (ซึ่งผมว่ามันไม่ได้หลวมอยู่แล้ว)
    2. เสียบแจ๊คสายไฟในcase ทุกตัวอีกที เพื่อตัดปัญหาว่าสายที่เสียบอาจหลวม

    แต่ก็ไม่ได้ผลอะไรเลยครับ

    ผมจึงอยากเรียนถามทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ว่าปัญหาทุกข้อที่กล่าวมามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร หรือตัวไหนเป็นที่มาของปัญหาอื่นๆ และผมจะแก้ปัญหาพวกนี้อย่างไร

    SPECเครื่องผมโดยคร่าวๆ
    - POWER SUPPLY 450W (no name)
    - Mainboard P4P800 SE
    - CPU Pentium4 3.0c
    - VGA nVidia GeForceFX 5500 128MB (AGP8X)
    - Harddisk 2 ลูก (ตัวนึง 80GB อีกตัว 250 GB) ตัวนึงยยี่ห้อSeaGate อีกตัวไม่ทราบ
    - LG Combo Drive + 1 DVD Rom

    ขอบคุณทุกท่านที่อ่านครับ และขอบคุณอย่างมากเลยสำหรับผู้ที่ช่วยเหลือครับ (โพสครั้งแรก หากผิดกฎ มารยาทประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    ขออนุญาติดันกระทู้หน่อย เดือดร้อนจริงๆครับ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    ไอ้ จี๊ดๆ นะ มันมาจาก PSU ครับ
    ส่วนวิธีแก้ นั้นผมไม่รู้ครับ เพราะไม่เคยเป็น นะ หุหุหุ
    เห็นมีหลายท่านเป็นกัน ดังที่ PSU

  4. #4
    OverclockZone Member inwclub's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    ลองเปลี่ยนPSU เป็นของDELUX สิคับ ถึงจะถูก แต่ยังพอมีดี 500W ราคาประมาณ 1000 บาท
    ถ้ายังไม่หายลองเปลี่ยนกลับมาใช้ CPU_FAN ตัวเดิม
    ถ้ายังไม่หายอีกแนะนำให้ลองสลับ HDD ลงวินโดวสใหม่ซะ
    ยังไม่หายอีก ก็ลองถอดถ่านเมนบอร์ดออกมาสัก 1 นาที แล้วภาวนา1จบเสร็จใส่คืน เข้าไบออสเซตให้ถูกแล้วดูผล

    *อย่าลืมเปิดฝาเคสดูว่าพัดลมทำงานตามปกติหรือเปล่า
    Last edited by inwclub; 26 Aug 2007 at 12:51:34.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    คืออันนี้เป็นเรื่องของการที่PSUมันเป็น no name หรือจ่ายไฟไม่พอครับ?

  6. #6
    OverclockZone Member inwclub's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by MG View Post
    คืออันนี้เป็นเรื่องของการที่PSUมันเป็น no name หรือจ่ายไฟไม่พอครับ?
    ทั้ง2อย่างเลย ก็ว่าได้
    เพราะในเมื่อมันโนเนม (ซึ่งไม่เป็นผลดีอยู่แล้ว)
    วัตต์จึงไม่เต็มตามที่เขียนไว้ว่า450วัตต์ครับ (เครื่องคุณซึ่งไม่พอใช้จึงอาจเกิดปัญหา)
    เป็นเรื่องที่ควบคู่กัน
    สรุป เล็งปัญหาที่มันโนเนมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    psu ที่เปลี่ยนคงไม่ดีกว่าเดิมซิครับ ดูที่ไฟ 3.3 ว่า amp มากกว่าหรือเปล่าที่เปลี่ยนเป็น 450 watt มัมเพิ่มแต่ 12 v น่ะซีซึ่งมันพออยู่แล้วแถม no neam ผมว่าเลวกว่าเก่าอีก

  8. #8
    OverclockZone Member 0bluebird0's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ตลิ่งชัน,ปิ่นเกล้า,สายใต้ใหม่,บางแค

    Default

    1. P4 3.0C ตัวนี้ร้อนนะครับต้องใช้กับ ซิ้งค์เดิมของมันแกนตรงกลางเป็นทองแดง ถ้าเปลี่ยนไปใช้พวกซิ้งค์ถูกๆมันระบายความร้อนไม่ทันแน่ครับ ต้องเปลี่ยนพวกซิ้งที่ดีๆหน่อย (ราคา 1000+ น่ะครับถึงจะเอาอยู่ ) ไม่งั้นลองถอดมาทาซิลิโคน ดูใหม่
    2. power supply ตัวเก่าอาจจะดีกว่าตัวใหม่ที่ซื้อมาก้อได้นะ ประมาณของเก่า วัตต์เต็มงะ
    ลอง Delux 500w ที่เค้าแนะนำก้อได้ P4 3.0C กินไฟเยอะนะคร้าบ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับ

  10. #10
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    เหมือนหลายๆท่านครับ ลองเปลี่ยนไปใช้psuทีมียี่ห้อสักหน่อย พวกโนเนมนี่ไว้ใจไม่ค่อยได้อ่ะครับ ส่วนเรื่งอซิงค์ลองเปลี่ยนแต่พัดลมซิงค์เอาได้ไหมครับ คือใช้ซิ้งค์เดิมแล้วหาพ้ดลมมาเปลี่ยนใหม่เอา



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •