overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: Dual-Channal???

  1. #1
    OverclockZone Member Lufy_Mackung's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    ข้างหลัง คุณไง หึๆๆ

    Default Dual-Channal???

    อยากทราบว่า ถ้าเราจะทำ ดูอัล แชนแนล เราจำเป็นหรือเปล่าครับ ที่จะต้องใช้แรมรุ่นเดียวกัน
    หรือว่าอยู่ที่ปัจจัยอะไรบ้างครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ต้องbusเท่ากัน จำนวนชิปเท่ากัน ขนาดเท่ากัน ถ้าเป้นยี่ห้อเดียวกันก็จะหมดความกังวลไปได้เยอะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member YuE's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    singel กับ Dual ความเร็วมันต่างกันจนเห็นได้ชัดเลยมั้ยครับ เดิมผมใช้ 512*2 เป็น Dual แต่เวลาเล่นเกมแรมมันไม่พอเลยเอา 512 มาเพิ่มอีก1ตัว(เงินไม่พอซื้อ2ตัว)กลายเป็น singel แต่ผมก็ไม่รู้สึกว่าความเร็วมันไม่ต่างกันเลยนะหรือว่าความรู้สึกผมมันไม่ดีพอถึงการเปลี่ยนแปลง

  4. #4
    OverclockZone Member Lufy_Mackung's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    ข้างหลัง คุณไง หึๆๆ

    Default

    ท่านๆทราบกันมั๊ยครับ
    ถ้าเราใช้PC 5300 Dual-Channalเนี่ย Bandwidthมันจะขึ้นไปประมาณเท่าไหร่เหรอคับ

  5. #5
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ก็ถ้าปกติมานได้3000(อ้างอิงจากโปรแกรมSissoftwareนะครับ)ก็จะได้ขึ้นมาเป็น4800-5000ครับ สำหรับintelนะเพราะไม่เคยใช้AMD

    duel มานจะเห็นผลเวลาเปิดโปรแกรมที่ต้องใช้ramเยอะๆ หรือใหญ่ๆ มันจะสามารถเปิดได้เร็วกว่า single ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    chipไม่ต้อง เท่ากันก้ได้ นา ผม ว่า เพราะ ผม มัน 8 กับ 16 ก็ยังdualกันได้ ยังงง อยู่เลย

  7. #7
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    บิตจะเพิ่มครับ
    DDR2 นะครับ ไม่ Dual ก็ จะเป็น 64bit Dual เป็น 128bit ทดสอบบน M2N-E ลองถอดเข้าออกดู

    ประสทิธิภาพการ Dual ดีที่สุด ที่ใช้แล้ว ไม่มีปัญหาเลย คือ แรมทั้ง 2 แถว เหมือนกัน เช่น ซื้อพร้อมกัน บัส ความจุ ยี่ห้อ จำนวนชิพ ยี่ห้อ-รุ่นชิพ เดียวกัน ง่ายๆ เหมือนกันเลยนะแหละ

    เคยเจอเครื่องDDR1. Dual ch. แรมชิพเดียวกัน ความจุเท่ากัน แต่จำนวนชิพไม่เท่ากัน เทสเมม memtest86 ได้Error บานเลย

  8. #8
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ถ้าให้ทุกอย่างเหมือนกันหมด ก็จะทำให้ Dual ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

    ที่ชิพ ไม่เหมือนกัน คนละยี่ห้อ ผมก็เห็นเขาทำ Dual ได้นะครับ โดยเฉพาะ Intel

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    ถ้าเครื่องใช้การ์ดจอแบบออนบอด การ Dual มีประสิทธิเต็มที่หรือเปล่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hahaturnback View Post
    chipไม่ต้อง เท่ากันก้ได้ นา ผม ว่า เพราะ ผม มัน 8 กับ 16 ก็ยังdualกันได้ ยังงง อยู่เลย
    บางชิปก้อจำเป็นอย่างมากเลย เคยเอา 16ชิป มา dual กับ 8 ชิปปรากฏว่าไม่ได้ครับ ทั้งที่ชิปเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Zero_Ten View Post
    ถ้าเครื่องใช้การ์ดจอแบบออนบอด การ Dual มีประสิทธิเต็มที่หรือเปล่าครับ
    แค่แชร์แรมไปเฉยๆ ครับ ไม่ทำให้ประสิทธิภาพด้อยลง นอกจากดึงแรมบางส่วนไปใช้เท่านั้น



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •