overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: Virus หรือ HDD เสีย ==a?

  1. #1
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default Virus หรือ HDD เสีย ==a?

    มะวาน ลองของ เอา Soundcard เก่าๆ มาลองเล่นดู (Sound Blaster Live value)
    แล้วไป load driver ใน net มา หลังจากนั้น เกิดอาการ...

    1. NOD32 ที่ลงไว้ เวลาเข้า window ขึ้น screen boot logo แต่ ไม่มีใน Taskbar ล่างขวา ต้องไป start เองอีกรอบ -*-
    2. Drive D: ของผมว่างอยู่ราวๆ 17Gb แต่ จะ copy file ขนาด 7Gb ลงไป window กลับฟ้อง พื้นที่ ไม่พอ (Defragment, scan disk ของ window ผ่านหมด +=a)
    3. มีอาการ net วิ่งเต็มท่อ + scvhost มั่ง ขึ้น Process 50%+ แต่ รีเครื่องแล้วหาย พอมานั่งดู มันใหม่ ครึ่ง ชม. กลับมะเป็นอีก (อานนี้เลยมะแน่จายเพราะตอนแรกมาน เอ๋อ จากที่เปิดไว้ ร่วมสัปดาเป่าหว่า +=a)

    อยากรู้ว่า HDD มันพัง หรือ windows เอ๋อ หรือ ผมเจอ virus ตัวไหนรับประทานไปแล้ว +=a?
    Last edited by Teardrop; 10 Sep 2007 at 13:27:48.

  2. #2
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ลืมอีกเรื่อง ผมได้เข้า save mode แล้ว scan disk ด้วย NOD32 แล้วแต่มะเจอ virus อะ (แต่ NOD32 ผมมะได้ update เลยมะรู้ว่า พลาด virus ใหม่ อะไรบ้าง)

  3. #3
    OverclockZone Member เมื่อย's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2007

    Default

    ทางที่ดีไปอัพเดทไวรัสก่อนดีกว่าคับ หรือหาโปรแกรมแอนตี้ไวรัส+สปายร์แวร์มา แสกนดู

    Nod32 บางตัวก็หาไม่เจอง่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    1. NOD32 ที่ลงไว้ เวลาเข้า window ขึ้น screen boot logo แต่ ไม่มีใน Taskbar ล่างขวา ต้องไป start เองอีกรอบ -*-
    โปรแกรมพวกนี้มันก็เอ๋อเป็นครับ(บ่อยด้วย) แนะนำให้เอาออกแล้วลงใหม่

    2. Drive D: ของผมว่างอยู่ราวๆ 17Gb แต่ จะ copy file ขนาด 7Gb ลงไป window กลับฟ้อง พื้นที่ ไม่พอ (Defragment, scan disk ของ window ผ่านหมด +=a)
    ลองทำ Disk CleanUp ดูรึยังครับ แล้วก็อปอย่างอื่นลงไปได้มั้ย นอกจากไฟล์ 7G ที่ว่า

    3. มีอาการ net วิ่งเต็มท่อ + scvhost มั่ง ขึ้น Process 50%+ แต่ รีเครื่องแล้วหาย พอมานั่งดู มันใหม่ ครึ่ง ชม. กลับมะเป็นอีก (อานนี้เลยมะแน่จายเพราะตอนแรกมาน เอ๋อ จากที่เปิดไว้ ร่วมสัปดาเป่าหว่า +=a)
    scvhost เป็น Process ที่เป็นของ Windows อยู่แล้ว ลองหารายละเอียดได้จาก Google ครับ

    แต่ผมคิดว่า HDD ท่านไม่เป็นไรหรอกครับ อาจจะโดนพวก Spyware แล้วก็ได้ (Nod32 ผมดูแล้วยังครอบคลุมไม่หมด) ถ้ายังไงลอง Anti Virus+Anti Spyware ตัวอื่นๆมาลงด้วยนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ลอง uninstall + install nod32 ใหม่ 1 รอบแล้วงับ อาการเดิม =="
    ลองเอา file 2Gb+3Gb ลงผ่านนะงับ .... ลืมลงให้มันครบ 7Gb ==a
    วันนี้จะลองเอาตัวอื่นปาย scan ดูละงับ >.,<

  6. #6
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    ลอง uninstall + install nod32 ใหม่ 1 รอบแล้วงับ อาการเดิม =="
    เป็นไปได้ว่า Windows มันจำค่าเอาไว้แล้วทำให้เอ๋อไม่หาย

    ลองเอา file 2Gb+3Gb ลงผ่านนะงับ .... ลืมลงให้มันครบ 7Gb ==a
    แสดงว่า ไอ้ไฟล์ 7G ของคุณ Size on disk มันอาจจะเยอะกว่า 7G ก็ได้ครับ

    เป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้หายในเร็ววัน อิๆๆ

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by UnNormalZ View Post
    แสดงว่า ไอ้ไฟล์ 7G ของคุณ Size on disk มันอาจจะเยอะกว่า 7G ก็ได้ครับ
    ไม่น่าเป็นไปได้น่า 7Gb --> Size on disk ยังไงกะมะน่าถึง 17Gb ได้นา ==" (จะว่าไปก็มะได้ดูว่า size on disk มันขนาดไหน ==a)


    ps 7Gb ที่ว่า ก็ Image file ของ Rainbow six: Las vagas นั้นละ >.<

  8. #8
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    คือ ถึงบ้านมาทำ...

    1. File ที่ผมจะ copy image ของ rainbow six: las vagas อะผมจำผิด 4Gb เองไม่ช่าย 7Gb ==a
    2. ผมลอง copy file หลายๆ อัน ขนาด 6.2Gb แล้ว ผ่าน อย่างราบรื่น -*-
    3. ลอง scan ด้วย Cillin ม่ายพบอารายเลย ==a
    4. NOD32 ที่ ไม่ขึ้น task bar เป็นเพราะ ผมเปลี่ยน สาย Lan (ตัวสำรองมาใช้) เป็น สาย Cross ต่อ PC<>HUB พอลอง ถอดสายออก ค่อย start เครื่องก็ขึ้นปกติ คาดว่าเป็นเพราะ process อาจแย่งกันทำงานบางอย่าง เนื่องจาก ต่อสาย Lan แบบผิดปกติ ^^" (พอดีสาย สำรองหมด ยังดีเครื่องมันฉลาด ยังใช้ได้ >.<)

    สุดท้ายจนปัญญางับ ม่ายรู้จาเอา file นี้ลง drive นี้ยังไงละ copy ไงมานกะบอก disk full แต่ copy file อื่นลงได้ +=a

    ps หรือ file เดียว 4Gb มันไม่ได้ อย่างเดียวหว่า ==a แต่ drive C ที่เอา file ตัวนี้ลงไว้กะ HDD ตัวเดียวกันแค่คนละ partition ==a

  9. #9
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    - ปิด sound on board (ถ้ามี) ใน BIOS หรือยังครับ อาการนี้เหมือน driver sound card มันขัดกัน
    - ถ้าปิด sound on board แล้วถอด sound card (Sound Blaster Live value) ออกหายหรือไม่ครับ ถ้าหายลองเปิด sound on board เป็นปกติหรือไม่
    - ถ้าจะเสียบ Live Value อีกครั้งลองย้าย slot PCI ไปที่ Slot อื่นดู อาจจะหายก็ได้ เพราะ sound รุ่นเก่า ๆ มันใช้ IRQ5 ซึ่งอาจจะไป conflict กับ IRQ ตัวอื่นของ windows ก็ได้

  10. #10
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ผม ถอด sound blaster live ออกแล้วงับ (มัน 4 ลำโพงเอง ==a) on board ผม 5.1

    ตอนนี้ รอสาย lan ใหม่ (ขี้เกียจเข้าหัวอยู่) ที่มะใช้สาย cross คิดว่า NOD32 คงหายเป็นปกติ

    ส่วน HDD ตอนนี้หายแล้วงับ หลังจากนั้น ย้ายๆ file ไปๆ มาๆ เพื่อ format มันใหม่ ใช้งานได้ละ (งงกะมาน -*-)

  11. #11
    OverclockZone Member TerrorORC's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    ลองสังเกตุ scvhost กะ hvchost ดูดี ๆ นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    สรุปให้ง่ายๆเลยครับ การ์ดที่ท่านเอามาลองพาเครื่องเอ๋อครับ ฟันธง จบ อิๆๆๆ

  13. #13
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    อืม case study ใหม่

  14. #14
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    กลับไปที่จุดเริ่มต้น



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •