overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ไม่ได้ติดตามเรื่อง hardware มานานตั้งแต่ Pentium 4 (3.0) ตอนนี้จะซื้อเครื่องใหม่ ช่วย

  1. #1
    OverclockZone Member octagon's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default ไม่ได้ติดตามเรื่อง hardware มานานตั้งแต่ Pentium 4 (3.0) ตอนนี้จะซื้อเครื่องใหม่ ช่วย

    รบกวนผู้รู้ช่วยแนะให้ด้วยครับ
    เครื่องเก่าเป็น Pentium 4 - 3.0 ram 2 Gig card จอ Radeon 9800 ใช้มานานพอสมควร
    ใช้ทำงานมากกว่าเล่นเกมส์ (เล่นเกมส์บ้างนานๆ ที) เกมส์ที่เล่นล่าสุดก็คือ half-life2 และก็ไม่ได้เล่นอีกเลย เพราะส่วนใหญ่ใช้ทำงาน

    และก็ไม่ได้ติดตามพวก hardware อีกเลย เหมือนอยู่หลังเขา

    งานที่ทำส่วนมาก พวก sketchup 3D, autocad, Illus, photoshop, เขียน database access + VB, ทำ website, และ โปรแกรม office ทุกอย่าง, พวกโปรแกรมแผนที่, และ พวกโปรแกรม mindmap ต่างๆ และตัดต่อวีดีโอหนัก ๆ แปลง encoding และ convert vdo file ด้วยครับ แล้วก็ ตัดต่อภาพยนตน์บ้าง และสุดท้ายอยากเล่นเกมส์ใหม่ๆ พวก first person shooter ที่ high end หน่อยครับ (แต่คงไม่มีเวลาเล่นมากนัก)

    ที่อยากจะเปลี่ยนเครื่อง เพราะ เวลาใช้งาน เฉพาะโปรแกรม 3D อย่างเช่น sketchup และ autocad file เวลาเปิด file ใหญ่ๆ จะช้ามาก หรือหมุนรูป หรือ copy object ที่มันมีเส้น graphic เยอะ เครื่องเหมือนกับ hang ไปเลย แต่ต้องรอสักหลายนาทีกว่าจะกลับมา (ได้ปิด process ตัวที่กิน resource มากๆ ออกไปแล้ว)
    บางครั้ง render พวก 3D ต้องรอ render ข้ามวันข้ามคืน

    ตอนนี้อยากเปลี่ยนเครื่องใหม่ พอดีถามน้องชายแนะนำ quad core (แต่รีบคุยเลยไม่ทราบรายละเอียด) ก็เลยรู้สึกว่าน่าจะดี รบกวนขอถามว่าไม่ทราบต้องใช้รุ่นไหนดีครับ และต้อง ram แบบไหน (อยากได้สัก 4 GB) และ card จอรุ่นไหนดีครับ ขอแบบเร็วๆ และสามารถต่อออก 2 monitors ได้ งบไม่อั้น (แต่ไม่เวอร์) สำหรับ ทำงาน พวกโปรแกรมที่กล่าวๆ ทำงาน หนักๆ มากๆ และ ช่วยแนะนำ M/B ว่าต้องใช้รุ่นไหนด้วยครับ
    ส่วนจอไม่ซื้อ เพราะจะใช้จอ lcd เก่า ครับ (2 จอ แบบ multimonitors)

    ปล เป็นคนไม่ใช้ wallpaper สวยๆ background จะดำหมด
    พวก theme windows ก็ไม่ใช้ theme จะใช้แบบ classic ปรับทุกอย่าง ออกหมด
    เพื่อเน้นเรื่องความเร็วและการตอบสนองการทำงานอย่างเดียว เพราะกลัวช้า

    และที่สำคัญไม่ใช้ vista เด็ดขาดเพราะรู้สึกว่าช้ากว่า xp
    รบกวนช่วยดูให้ด้วยครับ เพราะต้องการใช้ด่วน
    เพราะกลัวว่าถ้าไปถามเด็กที่ร้านมันจะจัดให้ ไม่ดี และแพง เพราะผมไม่กลัวแพง (แพงแบบไม่เว่อร์นะ) แต่ขอให้ดีครับ

    ขอโทษด้วยที่ต้องถาม เพราะไม่มีเวลาศึกษาเกี่ยวกับ hardware เลยครับ
    ก็เลยต้องขอรบกวนทุกท่านสงเคราะห์จัด spec ให้ด้วยครับ และช่วยวิเคราะห์ผมหน่อยว่าควรจะใช้ spec คอมแบบไหนถึงจะเหมาะครับ
    Last edited by octagon; 11 Sep 2007 at 00:25:32.

  2. #2
    OverclockZone Member aunj's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    @ Thai Samsung เครือสหพัฒน์

    Default

    ผมไม่ถนัด อินเทลคับ ถ้า เอเอมดี ถึงไหนถึงกัน รอท่านเทพคับ มาดันไป

  3. #3
    OverclockZone Member umbrella's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2007
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    Core2 Quad Q6600 - 9790
    ram 4g เอาเป็นที่ขายเป็นคู่2อันได้ป่ะ ประมาณxms corsair - 8400 (รอท่านอื่นได้ครับที่รู้จักGeil blackdragon 4g)
    Hdd เอาเท่าไหร่อ่าา จัดได้นี้ละกัน 250*2 nqc=50 - 5500
    VGa ผมชอบตัวนี้เอาตัวนี้ละกัน HD2900XT - 19590 ถ้างบไปไม่ถึงผมว่า
    8800GTsก็ได้ - *11000 แต่ตัวบนเนียนกว่าครับผม หรือ
    ฌHD2900xt ddr3 512 - *15000
    PSU Termaltake 600w - 4900
    บอร์ด GA-P35 - 4390
    ประมาณ 50kเลยอ่ะครับ
    ลดนู่นลดนี่มันจะพอดีเองครับโหะๆ

  4. #4
    OverclockZone Member umbrella's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2007
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    เจ๋งครับ ถ้างบพอนะ ทำได้ทุกอย่างเลยยยยเเต่ท่านอื่นอาจจัดได้ดีกว่านี้
    ถ้าเน้นงานจริงก็ม๊อดเอาครับ

    หรือนอท่านวิกรครับบ

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ลองแบบนี้ครับ ทุกชิ้นเพื่องานเลยครับ
    แถมวิธีทำเพื่อให้ได้มาซึ้งความแรงแบบตรงประเด็นครับ แต่ต้องทำเองนะครับ ผมก็ไม่เคย ไม่แพงมากแต่ดีกว่าเครื่องเก่าคนละเรื่อง
    Q6600 9800
    ASUS P5K-E/WIFI-AP 6800 เอาตัวนี้แล้วกัน option มากหน่อย ต่อ RAID ได้
    RAM คอร์แช 800 VS 1Gx4 8000
    HDD 250Gx2 RAID0 5000
    PCI-E 8800GTS MOD QUARTRO 11800 รับรองว่าหมุน โมเดล ได้ดีกว่าของเดิมมากครับ และเกมสืได้ดีด้วย นี้วิธีทำครับ http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=57369
    ถ้าไม่เข้าใจลอง PM ไปหา 2 ท่านนี้ครับ ท่าน Gearhead และท่าน Solidwork ไม่พลาดแน่เรื่อง การ์ดจอ
    PSU ENERMAX 500W 4500
    ที่เหลือก็ถอดของเก่ามาใช้เอาสมควรแล้วกันครับผมก็ไม่รู้ว่าท่านมีอะไรที่เอามาใช้อีกได้บ้าง แต่ข้างบนนี้ก็หลักๆครับ

  6. #6
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    ถ้า ใช้ 4 คอร์ ก้อน่าจะลอง vista 64 นะครับ เพราะแรม 4 Gb ผมว่า มันเร้วกว่า 32 บิตนะ ถ้า โปรแกรมไหนที่รัน บนพื้นฐาน 64 บิต ต่างกันเยอะพอสมควร งัยก้อ เป้นแค่คำแนะนำครับ สุดท้ายแล้วแต่คุณจะ เลือกและตัดสินใจครับ

  7. #7
    OverclockZone Member My Name Ki's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2007

    Default

    เป็นครั้งแรกที่ท่านวิกร แนะนำแรมยี้ห้ออื่นนอกจากแรม ROX ครับพี่น้องครับบบบบบบ

  8. #8
    OverclockZone Member porora's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2007

    Default

    ผมว่าถ้าแรมเกิน 1gb ขึ้นไป vista จะเร็วกว่า xp ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member octagon's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    รบกวนอีกทีครับ หาซื้อ PCI-E 8800GTS MOD QUARTRO (Quardro) หรือเปล่าครับ
    หาซื้อใน fortune ไม่ได้เลย ที่ไหนพอมีบ้างช่วยแนะนำด้วยครับ

    ส่วนรายการ ASUS P5K-E/WIFI-AP เจอเหมือนกัน ราคา 7490 แพงไหมครับ พอดีตอนนี้ เจอ P5K-C ราคา 6890 ราคา และ feature ok ไหมครับ เพราะผมไม่ได้ใช่ wifi ใช้แต่ gigabit lan

    ปล อย่างอื่นหาได้หมดแล้ว ก็เลยยังไม่ได้ซื้อ เพราะรอซื้อ vga card นี้ พร้อมกันครับ

    สรุปราคาที่ถามที่ฟอร์จูนวันนี้

    cpu Q660 ราคา 10300
    asus P5K-E ราคา 7490
    Ram kingston ราคา 8500 (4g)
    hd 250 g ราคา 2380
    ส่วน VGA card เจอแต่ Asus 880GTS ราคา 12600 (ไม่ทราบใช้ตัวนี้แทนได้หรือเปล่า) แต่จริงๆ ไม่อยากเน้นเกมส์ จะเน้นงาน 3D เป็นส่วนใหญ่
    PSU Enermax 500W ราคา 4500

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เรื่องราคาถ้าที่ fortune ก็ธรรมดาครับแพงกว่า พันทิพย์หน่อยอยู่แล้วครับ

    ส่วนเรื่อง การ์ดจอ แรงสุดและไม่แพงต้อง Galaxcy ครับ ถ้าเอา มาตรฐานงานดี ต้อง XFX ส่วน ASUS ก็ต้องบวกค่ายี้ห้อไปหน่อยเลยสูงกว่าชาวบ้านครับ แต่ก็มาตรฐานดีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    P5K-E 7500แพงมากครับ ตอนนี้เหลือ5900แล้วนะครับ
    แรมผมก็ว่าแพงไปหน่อย ของ kingston ลองเปลี่ยนยี้ห้ออื่นดูเช่น rox corsair kingmax ได้ถูกกว่านี้อีกเยอะ
    vga ของ asus ก้อโอเคครับ แพงกว่ายี้ห้ออื่นหน่อย

  12. #12
    OverclockZone Member Masha's Avatar
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default

    ผมว่าเค้าไม่เข้าใจว่า MOD QUADRO คืออะไรมากว่านะครับ.....
    เพราะว่าการ์ดจอเค้าก็หาได้แล้วนี่น่า

    MOD QUADRO คือการนำการ์ดจอธรรมดา มาืำืำทำให้ใช้ Feature บางอย่างของการ์ดQUADRO ตัวละหลายหมื่น ได้นะครับ

    ส่วนถ้าจะซื้อ ผมแนะนำให้ไปซื้อพันทิพท์ดีกว่าครับ เสปคขนาดนี้ รวมๆกัน Fortune แพงกว่าหลายพันเลยครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •