overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: QX6700 เป็น 4core แท้ ๆ ป่าว

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jul 2007

    Default QX6700 เป็น 4core แท้ ๆ ป่าว

    QX6700 เป็น 4core แท้ ๆ ป่าว
    แล้วราคาเท่าไหร่ พันธ์ทิพย์ มีมั๊ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    เทียมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    2*2 แม่นบ่

  4. #4
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    ไม่แท้เหมือนกัน มันยังเป็นสถาปัตยกรรมที่เอา C2D 2ก้อนมารวมกันเฉยๆ

  5. #5
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    มันก็คล้ายจับE6700สองตัวมาใส่ไ้ว้ในdieเดียวกัน แท้ไม่แท้แล้วแต่คนจะคิดคับ แต่ประสิทธิภาพงานที่ใช้multicoreจริงๆก็จะเร็วเป็น2เท่าของE6700

    QX6700 ต้องสั่งเท่านั้นคับ ราคาประมาณ $1000 ขณะที่Q6600ไม่ถึงหมื่นบาทแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ไม่แท้ขอรับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  7. #7
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    เข้ามาดู อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ไม่มีตังซื้อ ครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default สาระเราไม่ค่อยมีแต่เราเน้นรูป อิอิ

    1
    ซ้าย AMD Opteron QuadCore(4 Cores อยู่ใน Silicon หรือ Die เดียวกัน)
    ขวา Intel Core 2 Quad(2 Cores ในแต่ละ Die, 1CPU มี 2 Die จึงรวมเป็น 4 Cores ไม่ใช่ Core หลอกๆ หรือจำลองขึ้นมาแต่อย่างใด)

    2
    Intel Quad Core
    อยู่ใต้ Spreader(กระดองเหล็กตัวเดียวกัน) ,
    Silicon มี 2 ชิ้น แต่ละชิ้นมีสองคอร์

    3
    Intel Quad Core
    จากรูป จะเห็นได้ว่ามี Core 4 Core โดย Core 1,2 จะอยู่ใน Die แรก และ Core 3,4 จะอยู่ Die ที่ 2
    Core แต่ล่ะ Core ที่อยู่บน Die เดียวกันติดต่อกันภายในได้
    แต่ถ้ามีการติดต่อกันกับ Core ที่อยู่บน Die อื่น
    จะต้องกระทำผ่านระบบบัส เช่น Core 1 ติดต่อ Core 3 ซึ่งอยู่คนล่ะ Die กัน
    Core1 ต้องส่งข้อมูลออกนอก CPU ผ่าน Front Side Bus
    แล้วจึงย้อนกลับเข้า CPU ไปหา Core ที่ 3 จึงจะทำการติดต่อได้สำเร็จ
    การกระทำเช่นนี้ เกิดการใช้ Bandwidth ของ Bus จำนวนหนึ่ง
    ซึ่งมีความล่าช้ามากกว่าการติดต่อกันภายใน


    4
    AMD Quad Core มี 4 Core บน Silicon ชิ้นเดียวกัน
    จึงสามารถทำการเชื่อมต่อระหว่าง Core แต่ละ Core ผ่านทาง Crossbar อย่างอิสระภายในซีพียูทั้งหมด


    ผลทดสอบ
    5
    Video Editing


    6
    Office


    ทดสอบเกมส์(ไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่)
    7


    อัตราการใช้พลังงาน
    8
    Core 2 Quad/Core 2 Extreme(QX6700, QX6850) TDP 130 วัตต์
    Core 2 Extreme(X6800) TDP 75 วัตต์
    Core 2 Duo TDP 65 วัตต์
    Athlon64 FX 74 TDP 125 วัตต์ต่อ CPU(ล่ะ 2 แกน) สอง CPU จึงเป็น 250 วัตต์( 4แกน)
    Athlon64 6000+ TDP 125 วัตต์


    อาจมองได้หลายลักษณะ
    ถ้ามองว่า Quad Core จริงๆนั้น แต่ล่ะ Core มันต้องติดต่อกันภายในตัวซีพียูเองได้ทุกคอร์
    และต้องผลิตบน Silicon ชิ้นเดียวกัน
    ก็อาจจะมองว่า QX6700 ไม่เป็น 4Core แท้ตามลักษณะที่ควรจะเป็นของ QuadCore ก็แล้วแต่จะมองกัน

    แต่ถ้ามองในมุมว่า ซีพียูแบบ Quad Core มันก็คือ ซีพียูที่มีแกนประมวลผล 4 แกน ในตัวซีพียูเดียวกัน
    หรือ 1 CPU ต่อ 4 Cores
    เจ้า QX6700 มันก็สรุปได้ว่าเป็น 4Core หรือ Quad Core แท้
    ไม่มีการจำลอง ไม่ผิดกติกาใด
    เรื่องการติดต่อสื่อสารสื่อสารกันระหว่างคอร์ เป็นเรื่องทางเทคนิค
    Last edited by beautyless; 15 Sep 2007 at 01:25:25.

  10. #10
    BUssss
    Guest

    Cool

    แท้ไม่แท้ เอาอะไรมาวัด ? ถูก AMD ปั่นหัวมาซิถ้า
    ถ้าตีความ 4core คือ CPU ที่มี 4 แกนประมวณผล ทั้ง C2Q และ Barcelona ต่างก็มี 4 แกนประมวณผลเพียงแต่มีเทคนิคการผลิตที่แตกต่างกัน

    ที่นี้ในเรื่องของ core แท้ ไม่แท้ ผมเข้าใจว่า เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัย Pentium 4 เปลี่ยนเป็น Pentium 4 HT ซึ่งถ้าดูตามลักษณะทางกายภาพแล้ว ตัว Pentium 4 เป็น CPU ที่มี 1 แกนประมวลผล แต่ทาง intel ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี HT (Hyper Threading) ขึ้นมา โดย ลักษณะการทำงาน ของ HT นี้ จะเป็นการจำลอง แกนประมวลผลของ CPU ให้เสมือนมี 2 แกนประมวลผล จึงทำให้เราเรียก Pentium 4 HT ว่าเป็น 2 แกน ไม่แท้ ครับเพราะโดยเนื้อแท้แล้ว ตัว CPU เองยังมีแกนประมวลผลเพียงแกนเดียว

    สำหรับคำถามที่ว่า Core 2 Quad เป็น 4 แกนแท้หรือไม่นั้น ผมว่าเป็นที่มุมมองของคนมากกว่า เพราะถ้าเรามองตามลักษณะทางกายภาพของ CPU Core 2 Quad ซึงมี 4 แกนประมวลผลในตัว ไม่ได้ใช้ HT มาช่วย (โครงสร้าง Core ไม่มี เทคโนโลยี HT) ดังนั้น เราจึงบอกได้ว่า Core 2 Quad มี 4 แกน ประมวลผลจริงแท้แน่นอนครับ

    ที่จริงแล้วประสิทธิภาพของ CPU มิได้ขึ้นอยู่กับ องค์ประกอบใดองค์ประกอบหนึ่งเพียงอย่างเดียว พิสูจน์ได้จากหลังที่ AMD เปิดตัวoptiron 23xx(barcelona) บรรดา www ที่ได้ทดสอบแล้วส่นใหญ่สรุปว่าไม่ได้เหนื่อกว่า Xeon รุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะงานrendering และปลายปี Intel จะออก 45 nm Quad core ซึ่งน่าจะทิ้งหากไปอีกระดับหนื่ง

    ดังนั้นคารพิจรณาจากประสิทธิภาพโดยรวมมากกว่า คำโฆษณาทางการตลาด

  11. #11
    OverclockZone Member NHON's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    Core 2 Quad/Core 2 Extreme(QX6700, QX6850) TDP 130 วัตต์
    Athlon64 FX 74 TDP 125 วัตต์ต่อ CPU(ล่ะ 2 แกน) สอง CPU จึงเป็น 250 วัตต์ ( 4แกน)

    AMD ก็จะกลับมาเป็นเจ้าแห่งความร้อนเหมือนเดิม



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •