overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: เสปกคอม 3D 30 k ไม่รวมจอ เป็นไปได้มั้ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Exclamation เสปกคอม 3D 30 k ไม่รวมจอ เป็นไปได้มั้ยครับ

    ใช้งานในบริษัทครับ นายไม่ให้เกิน 30 k

    ผมเห็นใบ qutation ของพวกคอมชุดแล้วเศร้าใจครับ อะไรเนี่ยเสียตังไป 40 k ได้แค่นี้เองเหรอ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    Last edited by Mbell; 21 Aug 2008 at 19:56:04.

  2. #2
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Exclamation

    เพิ่มเติมครับ

    1. m/b จำเป็นต้องดีมากมั้ยครับ ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องเอาดีมากก็ได้ครับ จะได้เอาเงินไปซื้อของอย่างอื่น

    2. AMD X2 กับ BE มันต่างกันตรงใหนครับ แล้วถ้าเล่น AMD นิ่พอจะพอทำงาน 3D ไหวมั้ยครับ หรือ ต้อง C2D

    3. VGA ยี่ห้ออะไรก็ได้แล้วแต่ท่านเลือกแต่ขอให้ 256 MB ขึ้นครับ

    4. แรม 2 GB ครับ

    5. HD 320 ขึ้นไปครับ แต่คงไม่เอา raid ครับ กลัวว่ามันจะบานปลายมาก


    ขอบคุณอีกครั้งครับผม

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    กำไรอื่อซ่า งานนี้

  4. #4
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    กำไรอื่อซ่า งานนี้
    ตอนนี้มี 2 Brandครับ dell , HP

    แต่อยากให้บริษัทเอาคอมประกอบครับ ราคามันแพงมากๆอ่า

    ผมจะให้ดูที่เขาจัดมาให้ครับตัวแรก 60000 กว่า อันนี้ของ dell ครับ




    ปล. ถามพี่กรครับ มีหลักในการเลือกเสป็คกันยังไงครับ เห็นพี่คล่องจังเลย ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเลย

    ขอบคุณครับ
    Last edited by Mbell; 21 Aug 2008 at 19:56:04.

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เอาที่ถามก่อนแล้วกันครับ 30000 ไม่เอาจอ
    ผมวันแบรนให่เลยนะครับ ในความคิดผม ยี้ห้อนี้ อึกและงานปรานีปสุดแล้ว

    E6750 6900
    ASUS P5K 4700 ไม่ RAID ไม่ OC
    RAM KINGTON 667 1Gx2 VL 3000 ไม่roxเพราะเดียวบริษัทไม่รู้จักไม่อนุมัติ
    PCI-E ASUS ASUS EAX1650PRO 3900
    HDD SEGRAT 320G 3000
    DVDRW ASUS 1300
    CASE ตามสมควร 1000
    PSU ASUS Atlas 450 2300

    26100 แคนี้ก็น่าจะดีกว่าแล้วมั้งครับ ที่เหลือก็อุปกรณ์ตามสมควร เผื่องบไว้ให้จัดซื้อ กินนิดหน่อย 30000 พอดีเลยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เอาที่ถามก่อนแล้วกันครับ 30000 ไม่เอาจอ
    ผมวันแบรนให่เลยนะครับ ในความคิดผม ยี้ห้อนี้ อึกและงานปรานีปสุดแล้ว

    E6750 6900
    ASUS P5K 4700 ไม่ RAID ไม่ OC
    RAM KINGTON 667 1Gx2 VL 3000 ไม่roxเพราะเดียวบริษัทไม่รู้จักไม่อนุมัติ
    PCI-E ASUS ASUS EAX1650PRO 3900
    HDD SEGRAT 320G 3000
    DVDRW ASUS 1300
    CASE ตามสมควร 1000
    PSU ASUS Atlas 450 2300

    26100 แคนี้ก็น่าจะดีกว่าแล้วมั้งครับ ที่เหลือก็อุปกรณ์ตามสมควร เผื่องบไว้ให้จัดซื้อ กินนิดหน่อย 30000 พอดีเลยครับ
    ขอบคุณครับ เดี๋ยวเอาไปเสนอนายดูว่าจะเอาอะไร

    จริงอยากได้คอมชุดเหมือนกัน เราไม่เหนื่อย

    คอมประกอบ คงต้องให้ผมไปนั่งเคลมให้ แถมอาจมีด่า เอาคอมห่วยมาให้เหรอ กินนอกกินในหรือเปล่า



  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ไม่ทราบว่า คอม Brand ของคุณ รวม OS window ไปด้วยหรือ เปล่า ถึงทำให้มันแพงขึ้น แต่ยังไง ของบริษัท ก้ต้องมี windows แท้ อยู่แล้ว

    ของ Dell น่าจะรวม warranty ด้วยนะ อย่างน้อยก็ 3 ปี onsite ด้วย ถ้าตัดได้ก็ตัดไปครับ เสียค่อยซ่อม ค่อยซื้อ warranty ได้

    ไม่แน่ใจว่า HP Onsite แค่ปีเดียวหรือเปล่านะ

  8. #8
    OverclockZone Member DarkmanDieDarkman's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    ฺBangkok, TH

    Default

    ผมว่าเกิดการเข้าใจผิดแล้วมั๊งครับ
    ที่แสดงเนี่ยมัน workstation ทั้งนั้นเลยนะครับ
    ราคานี้มันรวม OS ด้วยนะครับ
    OS+แรม ECC+vga workstation
    แถม service อีกด้วย

    คุณต้องเอาราคา Dell Vostor สิครับใช้ทั่วๆไป
    Dell
    -Vostor home use
    -Optiplex Business
    -Presision workstation
    HP
    -แล้วแต่ option
    -HP pavillion
    -HP dx ทุกรุ่น

    ปล.
    Dell บริการถึงที่
    Last edited by DarkmanDieDarkman; 14 Sep 2007 at 18:19:38.

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    จขกท งานที่ทำ 3 D นี้มันขนาดใหนละครับ หรือจะเอา QUATRO หรือ FIRE GL ใหมละครับ งบ ขนาดเท่าๆกัน + วินโดว์แท้ 40000 นี้แหลือเลยละ แต่ไม่รู้ว่า งานที่ทำนี้มันขนาดใหนไงครับ เพื่อนผมทำ CAD SOLIC มันใช้ X700PRO MOD GL มันยังบอก สบายๆเลยครับ ผมก็ไม่ค่อยได้ถนัดงาน 3D หรอก แต่ MOD ให้มันใช้ ไม่ถูกมันด่ากลับมาก็เอาแล้ว อิอิ X2 4200+

  10. #10
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by DarkmanDieDarkman View Post
    ผมว่าเกิดการเข้าใจผิดแล้วมั๊งครับ
    ที่แสดงเนี่ยมัน workstation ทั้งนั้นเลยนะครับ
    ราคานี้มันรวม OS ด้วยนะครับ
    OS+แรม ECC+vga workstation
    แถม service อีกด้วย

    คุณต้องเอาราคา Dell Vostor สิครับใช้ทั่วๆไป
    Dell
    -Vostor home use
    -Optiplex Business
    -Presision workstation
    HP
    -แล้วแต่ option
    -HP pavillion
    -HP dx ทุกรุ่น

    ปล.
    Dell บริการถึงที่
    ผมเข้าใจครับที่กล่าวมาทั้งหมด แต่นายผมเขาไม่เข้าใจครับ เขาอยากได้ถูกๆ

    ตอบคุณ กร ผมไม่ทราบครับว่าใช้งานหนักแค่ใหน เพราะผมไม่ได้ใช้อ่ะ user ใช้

    เท่าที่รู้มาคือใช้งานโปรแกรม 3DMax กับ เรนเดอร์ภาพครับ


    ไม่ทราบว่า คอม Brand ของคุณ รวม OS window ไปด้วยหรือ เปล่า ถึงทำให้มันแพงขึ้น แต่ยังไง ของบริษัท ก้ต้องมี windows แท้ อยู่แล้ว

    ของ Dell น่าจะรวม warranty ด้วยนะ อย่างน้อยก็ 3 ปี onsite ด้วย ถ้าตัดได้ก็ตัดไปครับ เสียค่อยซ่อม ค่อยซื้อ warranty ได้

    ไม่แน่ใจว่า HP Onsite แค่ปีเดียวหรือเปล่านะ
    HP warranty แค่ปีเดียวครับ ถ้าจะเอา 3 ปีต้องซื้อเพิ่ม

    ส่วนใหญ่ HP กับ Dell จะมี OS ที่เป็นแบบ OEM ติดมากับตัวเครื่องอยู่แล้วครับผม

    ส่วนที่บอกว่าเสียค่อยซื้อ warranty รู้สึกจะไม่ได้นะครับ เพราะ dell บังคับซื้อเลย 3 ปี
    Last edited by Mbell; 14 Sep 2007 at 19:24:16.

  11. #11
    OverclockZone Member ratth's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    อ.แกลง จ.ระยอง/คลอง5 ปทุมธานี

    Default

    ถ้าใช้งาน 3D MAX ควรมี Quadro หรือ Fire GL นะครับ แรม 2 GB ขึ้นไปแล้วก็ ถ้าจ่ายไหวแนะนำ QX6600 นะครับ ไม่แพงเกินไปแล้วก็พลังเหลือเฟือเวลาเรนเดอร์ พวก WS ของเดลน่ะมันดีในเรื่อง Stableก่ะถึกโคตรๆแต่เรื่องแรงกับงาน ของ 3Dmax เนี่ย เท่าที่ใช้มาผมว่าเครื่องประกอบโอเคกว่าอ่ะครับ แต่ต้องมี PSU ดีๆด้วยนะครับไม่งั้นเด๋วได้เริ่มเรนเดอร์ใหม่ งานคงไม่เสร็จแน่ๆ ที่สำคัญอีกอย่างสำหรับงานเรนเดอร์นะครับ HDD ครับเยอะเข้าไว้ หลายลูกได้ยิ่งดี แต่ถ้างบเกิน 500K เนี่ยจะได้เครื่อง 3D Workstation แบบ DreamMachineเลยล่ะ แต่ก็นะ ซื้อรถได้คันนึงอ่ะครับไม่คุ้มหรอกถ้าไม่ทำหนังทั้งเรื่อง

  12. #12
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    [QUOTE=DarkmanDieDarkman;1057309]ผมว่าเกิดการเข้าใจผิดแล้วมั๊งครับ
    ที่แสดงเนี่ยมัน workstation ทั้งนั้นเลยนะครับ
    ราคานี้มันรวม OS ด้วยนะครับ
    OS+แรม ECC+vga workstation
    แถม service อีกด้วย

    Ati V3350 FIRE GL นะท่าน ผมว่าเอามาใช้ 3D น่ะ ok สมเหตุสมผลนะ ราคานี้มัน+windows อยู่แล้ว ใช้คอมประกอบระวังเรื่องประกันนะถ้าคุณบริษัทใหญ่ๆอาจมีปัญหาเรื่องเครมแน่เอกสารยุ่งเหยิงแน่ และคุณต้องซื้อsoftwareมาอีก และระวังเรื่องลิขสิทธิ์ให้ดี ผมเจอมาแล้ว เครื่องเดียวยังโดน

    ผมว่าถ้าบริษัทคุณปานกลางไม่ใหญ่มากก็เลือกคอมประกอบก็ได้

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    ใช้กี่เครื่องอ่ะครับ? ถ้าไม่มาก ผมว่าคอมประกอบจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะ

    แต่ถ้ามากก็เป็นอย่างที่ข้างบนว่าล่ะ เคลมที ยุ่ง โดยเฉพาะถ้าซื้อจากหลายๆร้านจะมีปัญหามาก

    ตรงนี้ก็ควรไปถามทางร้านที่จะซื้อเอา ว่าอะไรยังไง ประกันไหน

    แต่ก็อย่างว่า ถ้าจะใช้คอมประกอบ ผมว่าควรระวังเรื่องลิขสิทธิ์ของโปรแกรมต่างๆ โดยเฉพาะ windows ถ้าปลอมขึ้นมาที จะยุ่ง

    กลับมาพูดถึงเรื่อง spec ถ้าจะทำพวก 3D ก็แนะนำการ์ดจอประเภท fireGL กับ quadro ไปเลยน่าจะดีกว่า แต่ถ้าจะใช้เป็น fireGL ก็ต้องเสียเงินมหาศาล เพื่อไปเลือกรุ่นแพงๆ เพราะมัน crossfire ไม่ได้ [ในขณะที่ quadro ทำ SLI ได้] ก็เลยแนะนำ quadro จะดีกว่า แถม shader model ก็จะเหนือกว่า fireGL อยู่หน่อยนึงด้วย

    แล้วเรื่องนี้ก็คือ จริงๆแล้วมันไม่ต้องใช้อะไรแรงๆตัวเดียวอ่ะครับ เพราะพวก 3D จะใช้เป็นแบบหลายๆตัวช่วยกันมากกว่า แล้วจะเร็ว

    ส่วน CPU ถ้าเป็นงาน render แนะนำ 4 หัวเลยครับ ไม่ต้องเหลียว 2 หัวเลย

    M/B ควรจะดึงความสามารถของส่วนต่างๆออกมาได้เต็มที่ก็พอแล้วครับ

    RAM ถ้างานไม่ได้มี polygon หรือ render โหดอะไรเท่าไหร่ ก็ 2GB พอแล้วครับ ถ้าโหดก็ 4GB ขึ้น

    PSU ก็ต้องดูว่า รวมๆแล้วใช้กี่วัตต์ อีกเรื่องก็คือ หัวเสียบจ่ายไฟ มันพอรึเปล่า เพราะการ์ดจอบางรุ่น ต้องใช้ไฟส่วนนี้เพิ่ม เพราะงั้นก็ควรดูไว้ด้วย

    ถ้า 3Dsmax กะงาน render ถ้าจะให้แนะนำจริงๆก็ไปหา board server มาตัวนึงอ่ะครับ [จำไม่ได้แล้วว่าตัวไหน เดี๋ยวเอามาให้ดู] ตัวละ 20000 เศษ มั้ง เสียบ PCI-E ได้ 4 ช่อง CPU อีก 2 ก็พ่วง quadro ไป 4 ตัว แล้วก็ 4 หัวอีก 2 จากนั้นก็แรมซัก 4 GB PSU ที่มันพอเพียงซักหน่อย แค่นี้ก็เหลือแล้วครับ

    แต่จริงๆพวก workstation จะเหมาะที่สุดครับ

    แต่ราคาก็เหมาะซะเหลือเกิน

    ปล. ถ้าเจ้านายมันขี้เหนียวมากก็ปล่อยมันไปดูราคาเองเถอะ

  14. #14
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ตอบตามหัวกระทู้ครับ 3หมื่นก็เป็นไปได้แหละครับ แต่มันก็ยังไม่น่าจะลื่นนัก ผมว่าซื้อตามเสป็คเวิร์กเสตชั่นที่คุณ Mbell ได้มาก็น่าจะเวิร์กระดับนึงนะครับ(สำหรับงบประมาณนั้น) จัดเครื่องประกอบระวังแป้กนะครับ ต้องเนี้ยบๆจริงครับ ซื้อของให้บริษัทเนี่ย ไม่ใช่เราจัดของตัวเองหรือจัดให้เพื่อนๆใช้กันเอง จะเอาความเคยชินที่จัดๆกันแบบคร่าวๆมาใช้ก็มีเสียว
    3D การ์ดจอก็ควรจะ quadro แหละครับซีพียูก็ระดับเวิร์กเสตชั่นไปเลยครับ ไอ้ที่เราๆเห็นเทสๆกันว่าแรงๆเนี่ย เอาเข้าจริงไปใช้งานจริงมันก็สู้ซีพียูพวกเวิร์กเสตชั่นไม่ได้อยู่ดี ถ้าเป็นค่ายอินเทลก็พวก Xeon ถ้าเป็นเอเอ็มดีก็ Opteron (Barcelona ตัวนี้รออีกนิด) ประมาณนี้แหละครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอบคุณอีกครั้งที่เข้ามาช่วยแนะนำกัน

    ซื้อแค่เครื่องเดียวเอง แหะๆ ผมกำลังกลุ้มว่า 30k ที่เขาขอมาเนี่ย ผมจะจัดหายังไงให้เขา

    ผมว่าทำงาน 3D จริงๆเลย 30k มันไม่น่าจะพอนะ

    กลัวเขาบอกว่า อะไรเนี่ยคุณเบล เลือกคอมตั้ง 30k ทำไมทำงานไม่ลื่นเลย

    โดนแน่ๆครับ เชื่อได้เลย อยากจะสวนกลับไปว่า >> ก็เจ้านายให้งบมาแค่นี้จะเอาอะไรมากล่ะ

    อยากรู้ว่าจะทำหน้ายังไง อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Mbell View Post
    ขอบคุณอีกครั้งที่เข้ามาช่วยแนะนำกัน

    ซื้อแค่เครื่องเดียวเอง แหะๆ ผมกำลังกลุ้มว่า 30k ที่เขาขอมาเนี่ย ผมจะจัดหายังไงให้เขา

    ผมว่าทำงาน 3D จริงๆเลย 30k มันไม่น่าจะพอนะ

    กลัวเขาบอกว่า อะไรเนี่ยคุณเบล เลือกคอมตั้ง 30k ทำไมทำงานไม่ลื่นเลย

    โดนแน่ๆครับ เชื่อได้เลย อยากจะสวนกลับไปว่า >> ก็เจ้านายให้งบมาแค่นี้จะเอาอะไรมากล่ะ

    อยากรู้ว่าจะทำหน้ายังไง อิอิ
    30k มันจะเหมาะกับพวก sketchup หรืองาน 3D ที่ไม่ต้องการความละเอียดอะไรมากมายอ่ะครับ แค่โครงคร่าวๆ เพื่องานออกแบบขั้นสูงที่ต้องการ render ต่อไป

    แต่ถ้าเป็นงาน 3dsmax ผมว่า 30kไม่พอแน่ๆครับ อย่างต่ำก็ 40-50k สูงหน่อยก็ 100k ขึ้น

    แล้วก็ถ้าเครื่องเดียว ผมว่าคอมประกอบก็เป็นทางเลือกที่ดีแล้วล่ะ [ก็เหมือนๆเครื่องบ้านนั่นล่ะ]

    ก็แค่ไปหาวิธีแก้ปัญหาเรื่อง ลิขสิทธิ์ software ต่างๆ เอา นิดหน่อย



    ส่วนไอ้เรื่องกะเจ้านาย อันนี้คงต้องลองให้ไปดูคอมของพวกที่ทำงานด้านนี้ เทียบกะคอมตาม ออฟฟิศ ไปให้ดูอ่ะครับ

    เพราะตอนก่อนผมซื้อก็โดนแม่ว่าเหมือนกัน ว่าจะเอาไปทำไรนักหนา แค่ 20k ก็เหลือแล้ว

    [แต่สุดท้ายแกก็ซื้อมาให้ 56k]

    ถ้ามันบ่นมาก ลองให้มันจัดเองอ่ะครับ จะได้ไม่เดือดร้อนเราด้วย [เพราะเราไม่เกี่ยว ไม่ได้ยุ่ง ไม่ได้จัดให้]

  17. #17
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by tgst View Post
    30k มันจะเหมาะกับพวก sketchup หรืองาน 3D ที่ไม่ต้องการความละเอียดอะไรมากมายอ่ะครับ แค่โครงคร่าวๆ เพื่องานออกแบบขั้นสูงที่ต้องการ render ต่อไป

    แต่ถ้าเป็นงาน 3dsmax ผมว่า 30kไม่พอแน่ๆครับ อย่างต่ำก็ 40-50k สูงหน่อยก็ 100k ขึ้น

    แล้วก็ถ้าเครื่องเดียว ผมว่าคอมประกอบก็เป็นทางเลือกที่ดีแล้วล่ะ [ก็เหมือนๆเครื่องบ้านนั่นล่ะ]

    ก็แค่ไปหาวิธีแก้ปัญหาเรื่อง ลิขสิทธิ์ software ต่างๆ เอา นิดหน่อย



    ส่วนไอ้เรื่องกะเจ้านาย อันนี้คงต้องลองให้ไปดูคอมของพวกที่ทำงานด้านนี้ เทียบกะคอมตาม ออฟฟิศ ไปให้ดูอ่ะครับ

    เพราะตอนก่อนผมซื้อก็โดนแม่ว่าเหมือนกัน ว่าจะเอาไปทำไรนักหนา แค่ 20k ก็เหลือแล้ว

    [แต่สุดท้ายแกก็ซื้อมาให้ 56k]

    ถ้ามันบ่นมาก ลองให้มันจัดเองอ่ะครับ จะได้ไม่เดือดร้อนเราด้วย [เพราะเราไม่เกี่ยว ไม่ได้ยุ่ง ไม่ได้จัดให้]


    เรื่อง software ไม่ต้องห่วงครับ บริษัทมีเป็นของตัวเองอยู่แล้ว

    จริงแล้ว บริษัทที่ผมไปทำนิ่ไม่ใช่บริษัทผมครับ

    บริษัทผมเขา take over บริษัทที่ว่าเนี่ยครับ

    บริษัทแม่เลยส่งผมไปนั่งช่วย support ด้าน IT คนเดียวครับ

    ใช้คุ้มจริงๆครับ




    ปล. บริษัทที่ผม support ตอนนี้ลงทุนนะครับ 3D Max ของแท้ 150 k กว่าๆ ลงทุนได้

    กะอีแค่คอม 3D โอ้โห เค็มซะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •