overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: อันไหนคือ64บิทครับX86หรือX64

  1. #1
    OverclockZone Member fist007's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006

    Default อันไหนคือ64บิทครับX86หรือX64

    อันไหนคือ64บิทครับX86หรือX64
    Last edited by fist007; 19 Aug 2008 at 20:59:10.

  2. #2
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    x64 64 บิตครับ
    x86 32 บิต

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    X86 คือ 32bit
    X64 คือ 64bit

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    x64 ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member fist007's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006

    Default

    แล้วโค้ดX64 X86 นี่มันแสดงถึงค่าของอะไรครับ ใครพอจะอธิบายให้ผมฟังได้ม่างครับ ทำไมX86ถึงคือ32บิท

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by fist007 View Post
    แล้วโค้ดX64 X86 นี่มันแสดงถึงค่าของอะไรครับ ใครพอจะอธิบายให้ผมฟังได้ม่างครับ ทำไมX86ถึงคือ32บิท
    ดันไป
    อยากรู้ที่มาเหมือนกัน

  7. #7
    OverclockZone Member TerrorORC's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    นั่นจิ ทำไม 32Bit ถึงเป็น x86 งงเหมือนกาน

  8. #8
    OverclockZone Member dekdoodee's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    แล้วอันไหนเวอร์กกว่ากันครับ (speed)

  9. #9
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    X86 มาจากสมัยก่อน ตอนที่ cpu ยังไม่มีชื่อเรียกแบบ pentium celeron มันใช้ code ลงท้ายด้วย 86 ครับ


    ตั้งแต่ 8086 80386 ,486 พอถึง 586 มันใช้ไม่ได้ ติดเรื่องลิขสิทธิ์ จึงมาใช้คำว่า pentium แทน (penta แปลว่า 5) แล้ว cpu ช่วงนี้มันเป็น 32 bit ในสมัยนั้นความเป็น 64bit ยังไม่โผล่ครับ พัฒนามาเรื่อยมี pentium 2 3 4 (ถ้านับเป็น code ก็เป็น 586 686 786 ไปแล้ว ถ้าจะตั้งชื่ออ่ะนะ)

    เค้าก็เลยเรียกรวมไปเลยว่า X86 เมื่อ X แทนจำนวนเต็ม อะไรประมาณนั้น

    32bit จึงใช้ X86 เรื่อยมาจนปัจจุบัน

    ---------





















    เดาล้วน ใครจะเชื่อก็ตามใจ 55

  10. #10

    Default

    Quote Originally Posted by dekdoodee View Post
    แล้วอันไหนเวอร์กกว่ากันครับ (speed)
    ผมคิดว่าต้อง 64 อยู่แล้วเพราะมันต้องใช้สเป็คสูงกว่า 32

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    64 บิททำงานเร็วกว่าครับ แต่ต้องใช้กับโปรแกรมที่รองรับ 64 บิทด้วยนะ แต่ถ้าโปรแกรมเป็น 32 บิท ก็ไม่แตกต่างกันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member TerrorORC's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    อุส่าอ่าน กำลังจะเชื่อ ไปเจอคำลงท้าย ซะงั้น

  13. #13
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    X ข้างหน้าแทนเลข ตาม rep บนคับ 86 ลงท้าย หมายถึงชุดคำสั่งที่ cpu นั้นๆ support คับ (assembly อะ) ซึ่งจริงๆ cpu 64 บิต ที่เห็นกันทั่วๆ ไป ก็ใช้ชุดคำสั่งเดียวกันนั่นแหละคับ แต่ X86-64 จะมีชุดคำสั่งมากกว่า X86 ธรรมดา เพื่อให้ดึงประสิทธิภาพของ cpu มาใช้ได้เต็มที่คับ ทาง AMD เรียก 64 bit ของตัวเองว่า AMD64 ซึ่งจริงๆ ก้อคืออันเดียวกันคับ

    การตั้งชื่อแบบนี้ มันจะเป็นการระบุไปในตัวว่า cpu ของเรา ใช้กะโปรแกรมไหนได้บ้างอะคับ เช่น พวก os unix เวลาไป d/l มันจะระบุเลยว่าสำหรับ X86, X86-64, PPC (เข้าใจว่าเป็นพวกเครื่อง mac รุ่นที่ไม่ได้ใช้ cpu ของ intel) ในบางโปรแกรม มันจะกำหนด OS มาด้วยเลย เช่น HP-UX on X86 อะไรเงี้ยอะคับ

    ส่วนเรื่อง speed ขึ้นอยู่กะรายละเอียดอีกหลายอย่างคับ เรื่องจำนวน core และ cpu ก็มีผล ก็เช่น Itanium 64bit 2 cpu ไปเจอ xeon 32bit 4cpu (cpu ละ 2 core) ก็หงอยเหมือนกันคับ (อันนี้ไม่รวมการคำนวนเลขทศนิยมระดับมหาศาลนะคับ ) แต่ถ้าทุกอย่างเหมือนกันเป๊ะนี่ 64bit จะเร็วกว่า ส่วนมากในงานที่มีการคำนวนตัวเลขเยอะๆ คับ ถ้าเป็น X86-64 จะเร็วกว่าแน่นอน เพราะมันมีระบบ support การทำงาน 2 instruction พร้อมๆ กันใน 1 core คับ (แล้วผมจะพูดให้มันยาวทำมัยเนี่ยยย :P)

  14. #14
    OverclockZone Member tasanakorn's Avatar
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    เหมือนท่านข้างบนว่าไว้ ...
    8086 8088 80286 : เป็น CPU 16 บิต
    80386 80486 : เป็น CPU 32 บิต (compatible กับ 16 บิต)
    พอขึ้นมากกว่านี้ Intel ไปใช้ชื่อ Pentium , AMD ไปใช้ชืื่่อ K แล้วก็ไปเรื่อย... (เหมือนบางครั้งก็เรียก 586 อยู่)
    ทำให เรียกว่า เป็น CPU ตระกูล x86 (เพราะส่วนใหญ่ ลงท้ายด้วย 86)

    จนมาถึง AMD Althon AMD ได้ออก CPU ที่เป็ แบบ 64 bit โดยเป็นลักษณะ compatible กับของเดิม แต่ เพิ่มคำสั่ง และความสามารถด้าน 64 บิตเข้าไป เรียกว่าตระกูล x86-64 ตอนหลังเรียก AMD64 (เหมือน อย่างเช่น AMD Althon 64 เป็นต้นมา)
    Intel กลัวน้อยหน้า (ตอนแรกไปทำ IA-64 ซึ่งเป็น CPU ที่ไม่ค่อย Compatible กับ X86 เท่าไหร่) ไปคิด IA-32e (Intel เรียก X86 ว่า IA-32) แล้วเรียกว่า EM64T (IA-32e ต่อมาเรียก Intel 64 ชนกับ Amd 64)
    ในใน Pentium 4 บางรุ่น.. จน ถึง Dual Core , Core 2 .. เป็นต้นมา

    ดูอย่างคร่าวๆแล้ว x86-64 และ EM64T หลักๆ คือ เพิ่มความสามารถในการ อ้างหน่วยความตำได้ สูงขึ้น (สูงเกิน 4G) จะมีคำสั้งด้าน การประมวลผล แบบ 64 bit มาบ้างเล็กน้อย (ของ AMD x86-64 ดูจะเยอะกว่า INTEL EM64T)

    จากคนหลายๆคน จากแหล่งทดสอบหลายๆแหล่ง .. กลายเป็นว่า โปรแกรม 64 บิต ที่วิ่งบน Windows 64 bit นั้น บางโปรแกรมจะทำงานช้าลง บางโปรแกรม ทำงานเร็วขึ้น
    แต่ที่แน่ๆ .. Windows 64 bit จำเป็น ต้องใช้ Driver ที่เป็น 64 bit ด้วย ซึ่งหา Driver ได้ยากกว่า ...

    จึงมีคำแนะนำว่า .. ถ้า ใช้ RAM ไม่เกิน 4G เลือกใช้ แบบ 32 bit จะสบายกว่า



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •