Home | Help
Home
Mail to Ocz
Help

          นับวันจอมอนิเตอร์แบบ LCD จะมีราคาถูกลงเรื่อยๆ เราจึงจะเห็นในระยะหลังนี้ผู้ซื้อหันมาให้ความสนใจ จอมอนิเตอร์แบบ LCD กันมากขึ้น และก็ได้มีผู้นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้นด้วยเช่นกัน ผมได้ไปเห็น จอมอนิเตอร์แบบ LCD ยี่ห้อ CMV ที่งานคอมพิวเตอร์โชว์ ซึ่งผมต้องยอมรับว่าไม่เคยได้ยินยี่ห้อนี้เลยและด้วยราคาที่ "ไม่ถูก" ก็ยิ่งทำให้แปลกใจไปอีกว่า "มันมีดีอะไร ทำไมถึงแพง" จึงได้ไปยืนชมเพื่อที่จะหาคำตอบที่ตัวเองตั้งไว้ในใจ สิ่งแรกที่เด่นและผมชอบที่สุดก็คือความสว่างที่ให้ออกมานั้นดีกว่า จอมอนิเตอร์แบบ LCD ทั่วๆไป และสีสรรค์ที่ได้นั้นสดใสกว่า จอมอนิเตอร์แบบ LCD เดิมๆที่มีมาในอดีต จึงได้เก็บใส่หน่วยความจำไว้ว่าถ้ามีโอกาสจะขอนำมาลองให้ได้ และก็เหมือนกับว่าทางตัวแทนจำหน่ายเขารู้ใจวันนี้เขาส่งมาให้ลองถึงที่เลย ผมเลยถือโอกาสนำมาแนะนำกันเผื่อว่าใครที่กำลังมีความคิดที่จะซื้อ จอมอนิเตอร์แบบ LCD ได้เก็บไว้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อ

CMV 1515 TFT-LCD 15" Monitor ตัวฐานและจอประกอบเข้ากันอย่างง่ายๆแค่เสียบตรงช่องเป็นอันใช้ได้

โลโก้ CMV ที่มุมบนซ้าย และ เครื่องหมาย TCO99 ที่ด้านบนขวา

ฟังชั่นการใช้งานที่หน้าจอมอนิเตอร์ พร้อมปุ่ม Turbo ที่เอาไว้เร่งแสงให้สว่างอย่างทันทีสำหรับคนใจร้อนที่ต้องการความสว่างมากๆ

จากภาพแสดงให้เห็นถึงการทำงานของปุ่ม Turbo เมื่อเราใช้งานแสงจะสว่างขึ้นจากเดิมอย่างรวดเร็วแทนที่จะค่อยๆสว่างทีละนิดละนิด

ลำโพงที่อยู่ด้านล่างของจอทั้ง2ข้าง ส่วนขั้วต่อเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ช่องเสียบอแดปเตอร์และแจ๊คเสียง จะถูกซ่อนไว้ที่ด้านล่างของตัวจอ

Specification
Model / รุ่น CMV 1515
Display Type / ขนาดจอภาพ TFT LCD 15"
Pixel Pitch / ขนาด Pitch 0.297
Resolution / ความละเอียดสูงสุด 1024 x 768
Display color / จำนวนสี 16.7 ล้านสี
Brightness / ความสว่างภาพ 400 cd /m2
Contrast Ratio / อัตราความคมชัด 500:1
Viewing Angle / องศาในการเห็นภาพ-แนวนอน/แนวตั้ง 170/220 องศา
Response Time / ความเร็วในการทำงาน 15 มิลลิวินาที
Weight / น้ำหนักสุทธิ 3.5 kgs
Power Consumption / การใช้งานพลังงานไฟฟ้า 36W
Power Saving State/ ประหยัดไฟ 3W

         จอมอนิเตอร์ LCD ของ CMV เป็นสินค้าจากประเทศไต้หวันซึ่งทางบริษัท CMV เป็นผู้ผลิตจอ Panal LCD ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก จุดเด่นของมอนิเตอร์ตัวนี้ก็คือ เทคโนโลยี Direct Backlight ซึ่งหลอดไฟจากด้านหลังจะให้แสงสว่างเท่ากันหมดทั้งจอและถนอมสายตาแตกต่างจากจอ LCD ทั่ว ๆ ไป ที่ให้แสงสว่างจากหลอดไฟด้านข้าง ทำให้แสงสว่างจากจอภาพไม่เสมอกัน ซึ่งจากการทดลองใช้งานดูต้องยอมรับว่าแสงที่ให้ออกมานั้นสว่างจริง ๆ ซึ่งตามปกติแล้วผมจะไม่ค่อยชอบเร่งแสงของจอมอนิเตอร์ให้สว่างซักเท่าไหร่ เพราะเวลาทำงานจะทำให้ปวดตา และสำหรับจอมอนิเตอร์ของ CMV นี้ ผมได้ปรับ Brightness ไว้ที่ ต่ำสุดคือ 0 จากที่สว่างที่สุดคือ 100 และปรับ Contrast ไว้แค่ 15 จาก 100 เช่นกัน ซึ่งสำหรับผมแล้วจะเป็นระดับที่ดูแล้วสบายตาที่สุด ส่วนถ้าใครชอบปรับแสงมอนิเตอร์ สว่างมาก ๆ บอกได้เลยว่าเจ้า CMV ตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน และอีกเทคโนโลยีจาก CMV คือ Response Time เทคโนโลยีจะให้การตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของภาพจากเฟรมหนึ่งสู่เฟรมหนึ่งเพียง 15 ms ซึ่งเป็นเวลาที่เร็วที่สุดในขณะนี้ จึงเหมาะกับการใช้งาน multimedia ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และนอกจากนั้นยังได้รับมาตรฐาน TCO 99 ซึ่งมาตรฐาน TCO 99 นี้ประกอบด้วย

1. Energy และ Economic ซึ่งจะประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับปกติถึง 1/4 เท่า
2. Emission ถนอมสายตา เนื่องจากไม่มีรังสีออกมาจากจอเหมือนในจอปกติทั่วไป
3. Ecology ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนกับจอธรรมดา และสามารถ Recycle ได้ง่าย

         และสิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างนั่นก็คือไม่พบจุดดับบนจอมอนิเตอร์ตัวนี้เลยแม้แต่จุดเดียว ซึ่งการแบ่งเกรดของ LCD มอนิเตอร์ ถ้าเป็นเกรด A แล้วจะมีจุดดับได้ 2 หรือ 3 จุด ผมไม่แน่ใจ ซึ่งในการใช้งานจริงๆแล้วถ้าเห็นจุดดับเพียงแค่จุดเดียวก็เสียความรู้สึกแย่แล้ว เมื่อมีจุดเด่นก็ต้องมีจุดด้อย ที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ รูปร่างหน้าตา ดูจะไม่ล้ำสมัยสักเท่าไหร่ และก็มีขนาดค่อนข้างหนาไม่รู้ว่าเป็นเพราะหลอดไฟที่ทำให้บางลงกว่านี้ไม่ได้หรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ แต่สำหรับในส่วนของการแสดงผลและความสว่างแล้วบอกได้คำเดียวว่าไม่ผิดหวัง ลองหาโอกาสไปทดลองดูก่อนจะดีกว่าน่าจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อย่าเชื่อผมมากดูเอาเองจะดีกว่าจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Global Connections โทร. 0 2721 1622-7 , 0 2721 2570-5

Tee.