Home | Help
Home
Mail to Ocz
Help

............สวัสดีครับท่านผู้อ่านและแฟนๆที่ชอบ Modify ทั้งหลายหลังจากกระผมได้หายไปนานไม่มีบทความการ Modify ออกมาให้ชมกันเสียนาน วันนี้ก็ได้มีโอกาศได้หาเรื่องมายำเครื่องตัวเก่งของผมมาให้ดูอีกที่ ซึ่งวันนี้ก็เป็นการนำ Water Cooler มาทดลองใช้กับ P4 ตัวใหม่ของผม ซึ่งอัปเกรทมาจากเจ้า Thunder Bird ตัวเก่าที่ขายทอดตลาดไปแล้ว แต่ทว่าด้วยงบที่จำกัดเลยได้ไปหยิบ P4 รุ่นแรกมาในราคาถูกพร้อมด้วยเมนบอร์ดและ RD RAM ในราคาไม่ถึง 10000 บาท ก็นับว่าถูกมากแล้วสำหรับเสป็คนี้ และหลังจากได้ไม่ถึงวันผมก็จับมา Overclock ซะด้วยการปรับ FSB ไปที่ 120 กับ P4 1.5 ทำให้มันมีความเร็วเพิ่มไปเป็น 1.8 Ghz อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ด้วยความจำกัดของเมนบอร์ P4T-F ที่ยอมจ่ายไฟให้ CPU แค่ 1.85v และ FSB ก็มีให้แค่ 133 จึงทำให้ CPU ตัวนี้ไปไม่ถึงจุดสุดยอด เนื่องจาก AGP และ PCI ทำงานหนักเกินเสป็คอีก....ว้า

...........ด้วยความกระหายหืนในอารมณ์การ overclock แค่นี้คงไม่พอกระผมจึงเสอะหาวิธีการมากมายในการที่จะทำให้เมนบอร์ตัวนี้สามารถปรับไฟและ FSB ได้มากกว่านี้ ในที่สุดก็ได้ไปเจอกับคู่มือเมนบอร์ดของ Asus อีกรุ่นหนึงซึ่งเป็นรุ่นสำหรับ P4 รุ่นใหม่ กระผมก็เปิดศึกษาอยู่นาน จนในที่สุดก็ได้วิธีการปรับ FSB ที่ 133 ขึ้นไปได้แล้ว แต่ทว่า CPU มันไม่ยอมเล่นด้วยเนื่องจากไฟไม่พออีก......สุดท้ายต้องใช้วิชามาร คือ Modify เมนบอร์ซะและจัดการระบบระบายความร้อนซะใหม่ และในที่สุดก็มาลงตัวที่ Water Cooler เนื่องจากการจ่ายไฟที่สูงเกินกำหนดทำให้เจ้า Heatsink ที่แถมมาไม่สามารถสยบความร้อนจ้า P4 (423) ตัวนี้ได้ เอาหล่ะครับหลังจากโม้มานาน ที่นี้มาดูชิ้นส่วนต่างๆที่ประกอบกันเป็นชุด Water Cooler กันก่อนครับ

นี้ก็ปั๊มน้ำนะครับทำการ MOdify ใหม่ให้เป็นระบบการไหลวนแบบปิด คือไม่ต้องมีถังน้ำมาเกะกะ เวลาน้ำไหลวนกลับเข้ามาสู่ปั๊ม

ภาพนี้คือ Water Cooler แบบครบชุดในระบบปิดนะครับ รับรองน้ำไม่หายไปไหนแน่นอน (คนที่กลัวว่าน้ำจะระเหยหายไป ใช้วิธีนี้แก้ได้)
ส่วนหม้อน้ำที่ผมใช้เป็นเจ้าตัวเล็กนะครับ ที่จริงมีตัวใหญ่กว่านี้ แต่เนื่องจาก P4 มันร้อนน้อยกว่า TB ตัวเก่าฉนั้นหม้อน้ำลูกแค่นี้ก็เเอาอยู่
สุดท้ายก็ water blobk ซึ่งเป็นทองแดงทั้งตัว ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่แน่ใจนะครับว่าที่ร้าน Tweakcom นำมาวางจำหน่ายรึยัง เพราะตอนนี้ทางผู้ที่ทำ
ชุด Water Cooler นี้ติดต่อวางจำหน่ายอยู่

หม้อน้ำผมยังไม่ได้ใส่พัดลมนะครับ เพราะเอาไปบัดกรีอยู่ และทั้งหมดนี้คือตัวที่ผมจะใช้งานและประกอบลงเคส
ผมเลย รับรองหิ้วไปไหนมาไหนไม่กลัวถังน้ำหกแล้ว

ในการติดตั้งนั้นอาจจะยากไปสักหน่อยสำหรับ P4 เนื่องจาก Water Cooler ชุดนี้ออกแบบมาสำหรับใส่ AMD โดยเฉพาะแต่ก็ไม่เกิน
ความสามารถครับดัดแปลงกันได้

เรียบร้อยครับ ไม่เกะกะแล้วแถมสวยด้วย 5555 เอาไว้ว่างๆจะเก็บรายละเอียดอีกที เพราะวันที่เขียนบทความอยู่นี้สว่านไฟฟ้าไม่อยู่
ไม่งั้นยึดปั๊มน้ำกับเคสไปแล้ว เอาหล่ะครับที่นี่เรามาลองใช้งานดูกันบ้าง โดยผมจะทำการ Overclock P4 1.5 ของผมไปที่ 2 Ghz ด้วย FSB 133
และ Vcore 1.90v (เมนบอร์ดมีให้ 1.85 นะครับอันนี้ต้องไป Modify เพิ่มอีก ซึ่งดูได้จาดบทความเก่าครับ) แต่แปลกอยู่อย่างครับ บอร์ดตัวนี้
ใช้ไฟ 2.00 V ไม่ได้มันจะบูทไม่ขึ้นเลย ทำเอาผมเซ็งกับบอร์ดตัวนี้มาก แต่ที่ 1.90 - 1.95v ทำงานได้ดี

นี้คือตารางปรับ FSB ของเมนบอร์ P4T-F นะครับ ซึ่งในคู่มือไม่มี

ผลการ Overclock จากโปรแกรม WCPUID

ไฟและความร้อน นับว่าใช้ได้ครับ เนื่องจาก P4 รุ่นแรกๆนั้นร้อนพอๆกับ Thunder Bird เลย

ผลทดสอบแบบรวมมิตรครั้งเดียว หุหุ ก็พอๆกับ P4 2.00 Ghz ทั่วไปครับไม่หวือหวาอะไรมาก

คะแนน 3DMARK2001 SE (330) กับ GF 2MX ทำการ Ovewrclock ไปที่ 230/265 ครับได้คะแนนน้อยกว่า TB 1.4 ประมาณ 100 กว่าแต้ม หุหุ
งง เลยผมไม่รู้จะทำไง ขนาด 2Ghz แล้วยังได้แค่เนี๊ย เอาหล่ะครับหลังจากที่ผม overclock มันไปที่ 2Ghz ได้ตามประสงค์แล้ว ความโลภมากของผม
มันก็มาจบลงที่ Option ของเมนบอร์ดนี้แหละครับ เนื่องจากบอร์ดตัวนี้ปรับไฟให้ RD RAM ไม่ได้เลย จึงทำให้ฝันของผมที่จะไปที่ FSB 140 - 150 จบลง
เนื่องจากการที่ไฟเลี่ยงแรมไม่พอนั้นเอง ยังไงก็ฝากแฟน Overclockzone ทุกท่านนะครับว่าถ้าจะซื้อบอร์ดมาเพื่อทำการ Overclock นั้นศึกษาดูให้ดี
เพราะ Option ต่างๆเช่น การปรับ Vcore,Vmem หรืออัตราทด PCI/AGP ต่างๆสำคัญยิ่งครับ ขาดไปสักอันเนี๊ยฝันของท่านอาจจะสลายได้ อย่าง
ที่ผมกำลังเจออยู่เนี๊ย ฮือๆ หาวิธี Modify ต่อดีก่าเรา