4 เว็บไซต์หางาน(ไม่)ยาก


ชี้เป้า 4 เว็บไซต์หางาน(ไม่)ยาก

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

“ช่วงนี้หางานยาก” เป็นคำบ่นของเด็กที่กำลังจะเรียนจบหรือคนที่กำลังว่างงานในช่วงนี้ แต่ในบทความนี้เราจะมานำเสนอวิธีหางานผ่านโลกออนไลน์ที่ง่ายเพียงปลายนิ้ว เพราะหากคุณมีคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และพร้อมที่จะกรอกประวัติส่วนตัว เพียงเท่านี้โอกาสในการได้งานทำก็จะมีมากขึ้นถ้าพร้อมแล้วเราไปเรียนรู้ๆพร้อมๆกันได้เลย

 

 เตรียมเฮ!! เพราะเราจะหางานผ่าน Facebook ได้แล้ว 

เมื่อไม่นานมานี้เฟสบุ๊คกำลังลดอัตราการเข้าถึงเนื้อหาต่างๆบนหน้าฟีดและได้เพิ่ม Marketplace ขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้ยูสเซอร์สามารถประกาศขายของได้แบบเปิดกว้าง แต่ล่าสุดเฟสบุ๊คกำลังจะเปิดฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ถูกจ้างและนายจ้างสามารถสืบค้นตำแหน่งงานที่เหมาะสม โดยในเฟสแรกเปิดตำแหน่งงานในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนนาดาและครอบคลุม 40 ประเทศทั่วโลกในการใช้เพื่อสมัครงาน

ถึงแม้จะยังไม่เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ในประเทศไทยแต่ความน่าสนใจอยู่ที่คุณสมบัตินี้จะไม่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับการเข้าถึงเนื้อหาของผู้บริโภค นั่นหมายความว่าถึงแม้จะไม่ซื้อโฆษณาเนื้อหาก็สามารถไปถึงปลายทางได้แบบสบายๆ แต่นี่อาจเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทางเฟสบุ๊ควางเอาไว้ก็ได้เพราะอะไรที่เฟสบุ๊คให้ฟรีมักจะคิดเงินทีหลัง แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นถ้าหากเฟสบุ๊คประเทศไทยเริ่มเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้เชื่อว่าตลาดแรงงานจะกลับมาคึกคักมากกว่าเดิมแน่นอน รอกันไปก่อนนะ

 

 

 

Jobthai หางานตามใจผู้สมัคร

เริ่มกันจากเว็บไซต์หางานสัญชาติไทยกันก่อน JobThai.com เป็นตัวเลือกที่ดีในการเริ่มต้นหางานผ่านเว็บไซต์ เพราะผู้สมัครสามารถกำหนดความต้องการของตัวเองได้หลากหลาย อาทิ ตำแหน่ง สายงาน และที่โดดเด่นคือการหางานตามแนวรถไฟฟ้า เพราะปัจจัยด้านการเดินทางมีผลต่อการดำรงชีวิตมากกว่าที่คิด หลายครั้งที่นักศึกษาจบใหม่ได้งานที่อยากทำตรงตามที่เรียนมา แต่ก็ต้องแลกกับสถานที่ทำงานที่ไกลบ้าน เมื่อบวกลบคูณหารค่ารถในแต่ละเดือนแล้วเงินอาจจะไม่เหลือเก็บเอาง่ายๆ ดังนั้นการเริ่มต้นจากงานที่ไม่ไกลบ้านเดินทางสะดวกก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

นอกจากนี้เว็บดังกล่าวยังมีฟังก์ชั่นสำหรับผู้ประกอบการ ห้างร้าน เจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาผู้ร่วมงานอีกด้วย โดยที่เราสามารถเข้าไปช็อปประวัติการสมัครงานที่สมาชิกเว็บไซต์เอามาลงไว้เพื่อหาคนที่ตรงกับสายงานที่ตนได้เปิดรับ ทั้งนี้ข้อมูลที่แสดงจะเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ-นามสกุล ตำแหน่งที่ต้องการสมัคร เงินเดือนที่ต้องการ ประวัติการทำงานที่ผ่านมา เพื่อประกอบการตัดสินใจ

 

 

 

 

JobDB เว็บหางานสร้างแรงบันดาลใจ

เชื่อว่าใครที่กำลังว่างงานจะกลายเป็นคนคิดมากโดยไม่รู้ตัว และความวิตกกังวลเหล่านี้จะบั่นทอนจิตใจไปเรื่อยๆ แต่ถ้าใจคุณพร้อมแล้วหละก็ลองเข้าเว็บ JobDB.com ดูสิ เพราะนอกจากจะเป็นเว็บไซต์หางานแล้วคอนเทนต์ภายในเว็บก็มีการอัพเดทอยู่ตลอด ทั้งการสร้างแรงบันดาลใจ หรือแนวทางการใช้ชีวิตต่างๆในเรื่องที่พักอาศัย การออมเงิน และอื่นๆ เพื่อช่วยให้มนุษย์เงินเดือนมีการวางแผนที่ดีมากยิ่งขึ้น หรือถ้าคุณได้งานทำแล้วจะเข้ามาอ่านคอนเทนต์เหล่านี้ก็ดูจะได้ประโยชน์อยู่นะ

สำหรับรูปแบบการใช้งานของเว็บนี้ก็ไม่ต่างจากเว็บอื่นๆมากนัก อันดับแรกคือสมัครเพื่อล็อกอินเข้าไป หลังจากนั้นก็กรอกข้อมูลตามจริง ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่อาศัย การศึกษา ประวัติการทำงาน ฯลฯ โดยสว่นตัวที่อยากแนะนำคือการใส่รูปถ่ายลงไปด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานมากยิ่งขึ้น จากประสบการณ์ที่ผ่านมา รูปถ่ายเป็นอีกส่วนสำคัญที่หลายคนมองข้ามเพียงเพราะคำว่า ไม่พร้อม หรือ ยังไม่มีรูปที่ตรงใจ ทางทีดีเตรียมตัวให้พร้อมเตรียมรูปถ่ายเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ไว้เลยเพราะยังไงก็ได้ใช้อยู่ดี

 

 

 

Jobtopgun แนะนำงานจากองค์กรชั้นนำ

Jobtopgun.com เป็นอีกเว็บไซต์ที่ไม่ควรพลาด ใครที่คิดว่าตัวเองต้องการความก้าวหน้าในสายอาชีพและตั้งความฝันว่าจะต้องอยู่ในบริษัทชั้นนำควรเข้ามาลองดู เพราะหลังจากฝากประวัติส่วนตัว + รูปถ่ายแล้ว อาชีพที่แนะนำส่วนใหญ่ในเว็บนี้จะเริ่มจากบริษัทชั้นนำในด้านต่างๆ ซึ่งมีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ ในความรู้สึกส่วนตัวมองว่าการทำหน้าเว็บในลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้สมัครเกิดความรู้สึกกระตือรื้อร้น อยากหางานเพื่อความมั่นคงในชีวิตและก้าวไปข้างหน้า เรียกง่ายๆว่าสร้างกำลังใจนั่นแหละ

อีกหนึ่งฟีเจอร์โดนใจคือ SuperMatch โดยหากเรากรอกข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว ตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครจะอัพเดทเข้ามายัง E-mail ของเราในทุกๆวัน โดยอ้างอิงจากความสนใจในตอนที่กรอกประวัติทำให้ไม่พลาดเมื่อมีงานใหม่ๆเปิดรับสมัครนั่นเอง

 

 

 

เบื่องานประจำหรือหาอาชีพเสริมต้องนี่เลย Fastwork.co

สำหรับเทรนด์การทำงานที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือฟรีแลนซ์ Fastwork.co เป็นเว็บไซต์หางานสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการนั่งออฟฟิศและรักอิสระ เพราะคุณสามารถฝากผลงานและรูปแบบงานที่ตัวเองถลัดลงไปบนเว็บไซต์นี้เพื่อรอผู้ว่าจ้างมาติดต่อ โดยเรทราคาจะมีมาตรฐานอยู่พอสมควรเพื่อไม่ให้เกิดการตัดราคากันมากนัก นอกจากนี้รูปแบบงานก็มีหลากหลาย ทั้งงานกราฟฟิค งานเขียน งานเอกสาร และอื่นๆ สำหรับผู้ว่าจ้างต้องร้องว้าวเพราะหน้าเว็บไซต์มักจะมีส่วนลดต่างๆมาวนเวียนอยู่เสมอ ทำให้การจ้างงานถูกลงไปอีกจ้า

เป็นยังไงบ้างไม่เลือกงานไม่ยากจนจริงไหมหละ ที่สำคัญอยากให้ทุกคนมีความพร้อมเรื่องการกรอกข้อมูลให้มากๆ อย่าลืมว่ารูปถ่ายคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะมันจะช่วยดึงดูดให้ผู้ว่าจ้างเกิดความสนใจในตัวเรา ก่อนจากกันไปขอแชร์ประสบการณ์สักหน่อย “ในบางครั้งตำแหน่งงานกับรูปแบบงานอาจไม่สอดคล้องกันขึ้นอยู่กับนโยบายการตั้งชื่อของแต่ละบริษัท ดังนั้นอยากให้ลองชั่งน้ำหนักดูเมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์ ทางที่ดีสอบถามรูปแบบงานเพื่อเป็นประโยชน์กับตัวเองในภายหลัง” ใครที่กำลังว่างงานก็ลองเข้าเว็บไซต์เหล่านี้ดูโอกาสมาถึงแล้วนะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น