audioengine A2+ ลำโพงเล็กเสียงเกินตัว


audioengine A2+ ลำโพงเล็กเสียงเกินตัว

รีวิวโดย : TongDee&หูเหล็ก

Font Size A A A

audioengine A2+ Powerd Desktop Speaker

 


          กะกล่องลำโพงสำหรับคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์ Audioengine A2+ ผมนายหูเหล็ก เคยผ่านตามาบ้างกับลำโพงยี่ห้อนี้ แต่ก็เพิ่งมีโอกาสลองฟังเป็นเรื่องเป็นราวก็คราวนี้หละคับ ^^ ด้วยดีไซน์ที่เรียบหรู ดูดี มีชาติตระกูล แรกเห็นก็ปิ้งซะแล้ว ยิ่งพอได้สำผัสตัวจริง ของบอกเลยว่า งานตัวตู้ไม่มีที่ติ เนี๊ยบจริงๆแค่แกะกล่องก็ประทับใจแล้ว packing ของเจ้า Audioengine A2+ เป็นโฟมฉีดขึ้นรูป อุปกรณ์ที่แถมมาถูกใส่แยกกันมาด้วยถุงสักกะหลาดอย่างดี ประกอบไปด้วย สาย USB สาย 3.5" สาย RCA สายลำโพง และ Adapter เรียกได้ว่า ให้มาครบ ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มแต่อย่างใด มาถึงในส่วนของตัวตู้ ก็ใส่ถุงสักกะหลาดมาเหมือนกันนะคับ เรียกได้ว่าเอาใจใส่กันจริงๆ ขอบอกชอบมากๆคับ ^^

 

พลังเสียงที่ให้มาแบบเกินตัว เจ้า A2+ ตัวนี้ถึงแม้จะใช้ Woofer ที่มีขนาดเพียงแค่ 2.75" แต่บอกได้เลยคับ Woofer ตัวนี้ ไม่ธรรมดา เพราะใช้กรวยเคฟล่า ( Kevlar Cone) คุณสมบัติของกรวยเคฟล่า ( Kevlar Cone )เป็นวัสดุสานขึ้นรูป เคลือบด้วยน้ำยา ความคงทนสูง การบิดรูปน้อย ผิวไม่เรียบ หยุดการสั่นค้างได้ดี มีน้ำหนักเบา กรวยประเภทนี้ให้เสียงกลางได้สดใส โดดเด่น รายละเอียดดี ความไวสูง จึงเหมาะกับการนำมาทำลำโพงที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีข้อเสียคือ เบสค่อนข้างน้อย เก็บตัวเร็วเกินไป ไม่เหมาะสำหรับทำลำโพงที่มีเสียงต่ำมากๆอย่าง Sub Woofer มาถึง Tweeter กันบ้าง เจ้า A2+ ตัวนี้ ใช้ Tweeter แบบโดมผ้าไหม (Silk Dome) เข้ากันได้อย่างลงตัว Tweeter ประเภทนี้ เสียงแหลมอาจไม่โดดเด่น จะแจ้งเหมือน Tweeter แบบโดมโลหะ เรียกว่า เสียงไม่เชี๊ยะๆ ^^ แต่ถ้าเป็นเรื่องของความนุ่มนวล ความพริ้ว ความอ่อนหวาน เสน่ห์ กินขาดคับ

 

กำลังขับรวมที่ให้มาถึง 30 วัตต์(15วัตต์RMSต่อข้าง)ก่อนจะไปทดลองฟัง ผมอยากให้สังเกตจุดๆนึง ที่ไม่มีในลำโพง Active ยี่ห้ออื่น นั่นคือ ไฟเลี้ยง เจ้า A2+ ตัวนี้ ใช้ไฟเลี้ยงแบบ +/ ไม่ใช่ไฟเลี้ยงเดี่ยวเหมือนลำโพงทั่วๆไป แล้วมันต่างกันตรงใหน ต่างสิคับ ต่างมากด้วย ภาคขยายที่กินไฟเลี้ยงเดี่ยวของลำโพง Active ทั่วๆไป จะเป็นภาคขยายแบบ Class D แต่สำหรับภาคขยายที่กินไฟเลี้ยงคู่ จะเป็นภาคขยายแบบ Class A,Ab,b ซึ่งอยู่ในเพาว์เวอร์แอมป์บ้านชั้นดี

 

เจ้า A2+ คู่นี้ ดึงคุณสมบัติ ของเครื่องเสียงบ้านมาใช้แทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นตัวตู้ ไดร์เวอร์ รวมไปถึงภาคขยาย แบบนี้โกงกันชัดๆ 555+ ยังไม่พอ ยังจะเอา DAC ชั้นดีมาใส่ใว้อีก

 

ปล.ลำโพงชุดนี้น่าจะอยู่ที่ Studio Overclockzone อีกซักพักแหละคับ ใครสนใจจะลองฟัง นัดแนะกันมาเป็นกลุ่ม ติดต่อผ่านทางผม นายหูเหล็ก หรือ Webmaster ได้เลยคับ
 

Conclusion !

audioengine A2+ ก่อนการทดลองฟัง ลำโพงคู่นี้ผมเบิร์นเอาใว้ 2 อาทิตย์ จะได้ไม่ต้องมาพูดกันว่า ที่เสียงไม่ดีเพราะยังไม่ได้เบิร์นอย่างโน้นอย่างนี้ ^^ เป็นลำโพงเล็กที่เบสเกินตัว ไดนามิคดี เก็บตัวเร็ว พลังกระแทกกระทั้นยอดเยี่ยม เสียงกลางโดดเด่น เสียงแหลมนุ่มนวล ชวนฟัง ปลายแหลมทอดไปได้ไกลอย่างไม่น่าเชื่อ แต่จุดด้วยก็มีอยู่บ้าง ในบางเพลง เสียงเบสออกมาค่อนข้างหนา อาจจะหนาเกินไปด้วยซ้ำ หรือเพราะผมไม่ชอบฟังเสียงเบสก็ไม่รู้ แต่น้ำเสียงโดยรวมผมให้ผ่านนะ เรียกว่าเยี่ยมเลยจะดีกว่า ของพวกนี้นานาจิตตัง หูคนเราไม่เหมือนกัน รสนิยมก็ไม่เหมือนกันอีก รีวิวอ่านแค่เป็นไกด์พอ อย่าเชื่อคนเขียนมาก เชื่อหูตัวเองดีที่สุดคับ

 

Special thanks : บริษัท โปรอินโนเวชั่นกรุ๊ป จำกัด

ร่วมแสดงความคิดเห็น