TP-LINK PHAROS CPE510 5GHz 300Mbps 13dBi Outdoor Wireless


TP-LINK PHAROS CPE510
5GHz 300Mbps 13dBi Outdoor Wireless

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน กับทางด้านของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย ที่ในยุคสมัยนี้นับว่าเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นต่อชีวิต เราก็คงเห็นได้ว่าออกไปไหนมาไหนก็มีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi แบบ Hotspot ให้ได้ใช้งานกันอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งเมื่อแต่ก่อนเราจะเห็นได้ว่าส่วนมากมันจะมีแต่ Wireless Lan 2.4 Ghz โดยในยุคนี้นั้นกระแสการใช้งาน Wi-Fi Hotspot แบบ 5Ghz นั้นมีให้เห็นมากขึ้น ที่มันจะช่วยตอบโจทย์การใช้งานของยุคสมัยใหม่ที่เน้นใช้งานตรีมมิ่ง รวมไปถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงภายนอกกันครับ กับคราวนี้จะเป็น AP หรือ Access Point แบบ 5 Ghz กับ TP-LINK PHAROS CPE510 5GHz 300Mbps 13dBi Outdoor Wireless ที่มีการออกแบบที่ยืดหยุ่นต่อกับนำไปใช้งานด้วยการรองรับโหมดการทำงาน AP / Client / Bridge / Repeater / AP Client Router (WISP Client) / AP Router Mode ได้ในตัวเดียวกัน TP-LINK PHAROS CPE510 ด้วยการออกแบบภายในให้มีเสาอากาศ Polarized13 dBi สองชุด ในแบบแกน แนวตั้ง 45 องศา แนวนอน 30 องศา ที่สามารถส่งสัญญาณ Wireless Lan ได้ไกลถึง 15 กิโลเมตร จากการทดสอบใช้งานจริงจากทางผู้ผลิต TP-LINK PHAROS CPE510 เนื่องจากว่ามันเป็น Access Point แบบภายนอก ที่ทางผู้ผลิตนั้นออกแบบมาให้มันรองรับการป้องกันไฟฟ้าสถิต ฟ้าผ่า และ น้ำฝนได้อย่างทนทาน พร้อมกับมีเทคโนโลยี PoE (Power Over Ethernet) มาให้พร้อมใช้งานโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม แถมยังรองรับการลากสาย PoE ได้ยาวถึง 60 เมตร TP-LINK PHAROS CPE510 มีเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย Wireless N 5Ghz ที่ความเร็วสูงสุด 300 Mbps ความเร็วอาจะดูไม่สูงมาก แต่อันที่จริงความเร็วระดับนี้นั้นสามารถเอาไปสตรีมมิ่งไฟล์ Full HD ได้อย่างสบายๆถ้ามีการเชื่อมต่อที่เต็มสปีดและมีเสถียรภาพพอ TP-LINK PHAROS CPE510 นั้นใช้หัวใจหลักเป็น CPU คุณภาพสูงเกรดระดับ Enterprise ด้วย Qualcomm Atheros AR9350-BC2B ความเร็ว 560 Mhz พร้อมกับเมโมรี 64 MB อาจดูว่าสเปคมันไม่ได้แรงมากนัก แต่ TP-LINK PHAROS CPE510 มันมีการใช้งานหลักเป็นลักษณะของ Access Point แค่นี้ก็แรงแบบเหลือๆ รองรับการใช้งานจากผู้ใช้งานจำนวนมากพร้อมกันได้อย่างสบายแล้วครับ

Package & Bundled
แพคเกจที่มาด้วยธีมสีเขียวไล่จนไปถึงสีขาว ตามสไตล์ของ TP-LINK ในชุดที่ทางเราได้รับมาทำการพรีวิวนั้นมี PoE Adapter ,สายไฟ AC แบบหัว US ท้าย C5 พร้อมกับที่เข็มขัดรัด TP-LINK PHAROS CPE510 เข้ากับเสาTP-LINK PHAROS CPE510 Detail

จากหน้าตาภายนอกของ TP-LINK PHAROS CPE510 เป็นรูปทรงแนวตั้งแบบเรียบๆ โดยภายนอกนั้นเป็นพลาสติกสีขาวทั้งหมด แต่การใช้เนื้อพลาสติกคุณภาพดี กับงานประกอบที่แน่นหนา บอกเลยว่า TP-LINK PHAROS CPE510 มีความทนทานต่อทถกสภาพอากาศแน่นอน จะฝนตก ฟ้าฝ่า หิมะตก แดดร้อนจนผิวไหม้ TP-LINK PHAROS CPE510 ทนทานได้สบายๆ


แถบสถานะไฟแสดงผลด้านข้างที่มีสถานะความแรงของสัญญาณ Wireless และ Ethernet


ด้านหลังที่มีฉลากบ่งบอกข้อมูลและรายละเอียด IP รวมไปถึง User ในค่ามาตรฐานจากโรงงาน


เมื่อเปิดฝาครอบออกมานั้นจะเห็นได้ว่า จะไม่มีการเชื่อมต่ออะไรมาก โดยจุดแรกเป็นการต่อกราวด์ลงดิน ถ้าต้องการให้ TP-LINK PHAROS CPE510 มันป้องกันฟ้าผ่าได้สมบูรณ์แบบต้องต่อลงดินให้เรียบร้อย ถ้าไม่ต่อกระแสไฟจากฟ้าผ่ามันจะไปทาง Ethernet แทน ถัดมานั้นเป็นพอร์ต Lan 100/10 Mbps ที่จะใช้เป็น PoE เขาเข้าด้วย ส่วนพอร์ตถัดมาเป็นพอร์ต Lan 100/10 Mbps ที่พอร์ตนี้จะเป็น PoE pass through ในกรณีที่จะเชื่อมต่อกับ TP-LINK PHAROS CPE510 หลายๆตัวในจุดเดียวกันหรือเสาเดียวกัน จะเป็นลักษณะการต่อแบบบริจน์ สุดท้ายจะเป็นสวิทซ์รีเซ็ต หลายๆคนอาจสงสัยว่าในกรณีที่ตั้งเสาขึ้น TP-LINK PHAROS CPE510 ไปที่สูงแล้วจะทำไงยังถ้าต้องการรีเซ็ต TP-LINK ออกแบบมให้สามารถรีโมทรีเซ็ตได้จาก PoE Adapter นับว่าสะดวกสบายมากขึ้นครับ


การติดตั้งในที่สูงนั้นไม่ยากครับ ใช้ท่อแป๊ปแบบมาตรฐานแล้วใช้เข็มขัดพลาสติกที่ให้มาในชุดรัดได้


< < Specifications > >TP-LINK PHAROS CPE510 นั้นจะมีชุดซอร์ฟแวร์ Pharos Control ที่ทำให้สะดวกสบายกับการจัดการ การควบคุม การตรวจสอบการทำงาน รวมไปถึงการจัดการอื่นๆได้อย่างสะดวกสบาย ถ้ายิ่งมีหลายตัวในระบบเครือข่ายยิ่งทำให้ง่ายมากขึ้นกับผู้ดูแลระบบ


ลักษณะการใช้งานของ TP-LINK PHAROS CPE510 ที่รองรับได้หลากหลายรูปแบบ ที่ทำให้การใช้งานนั้นมีความยืดหยุ่นสูงมาก ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการในการใช้งานได้อีกด้วย


วันนี้นั้นผมคงไม่ได้มีการทดสอบอะไรมาก มีแต่การที่ลองเล่นดูคราวๆเท่านั้น จากที่ผมลองเล่น TP-LINK PHAROS CPE510 ทดลองอัดใช้งานแบบเต็มความเร็ว ถือว่า TP-LINK PHAROS CPE510 มีเสถียรภาพได้ดีน่าสนใจ แม้ใช้งานต่อเนื่องอัดหนักๆนี่บอกเลยว่าความเร็วนี่ตกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นConclusion !

          TP-LINK PHAROS CPE510 5GHz 300Mbps 13dBi Outdoor Wireless อีกหนึ่งความน่าสนใจกับโซลูชั่นระบบเครือข่ายไร้สายแบบภายนอก ที่มีการออกให้นำไปใช้งานได้หลากหลาย ที่ตัวมันเองมีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำไปใช้งานได้สูง พร้อมกับมาตรฐานการส่งสัญญาณ Wireless Lan 5Ghz ที่ความเร็วสูงสุด 300 Mbps ที่ผมก็ต้องบอกตามตรงว่าการนำ TP-LINK PHAROS CPE510 ไปใช้งานในกลุ่มคนทั่วไปและการใช้งานภายในบ้างหรือสำนักงานขนาดเล็กนี่อาจไม่ถูกจุด และไม่เห็นผลความคุ้มค่าอย่างแน่นอน มันจะเหมาะกับองค์กรขนาดใหญ่ ห้างร้าน หรือ การให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบ Hotspot มากกว่า ที่จะทำให้การนำ TP-LINK PHAROS CPE510 5GHz 300Mbps 13dBi Outdoor Wireless ไปใช้งานได้ประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุดครับ วันนี้ผมก็ต้องขอลากันแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ  

Special Thanks : บริษัท ทีพี-ลิงค์ เอ็นเตอร์ไพรส์(ประเทศไทย) จำกัด

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น