QNAP HS-251+ Quad-core silent & fanless NAS


QNAP HS-251+
Quad-core silent & fanless NAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าเราพูดถึงกระแสของ NAS หรือ Network-attached storage ตลาดในบ้านเราก็คงจะเห็นได้ว่ามันได้รับความนิยมกันมากขึ้น ถ้าเทียบกับ NAS ในยุคแรกๆที่ผมเคยเล่นเทียบกับ NAS ในยุคนี้ บอกเลยว่ามันทำอะไรได้มากกว่าการเป็นเพียงแค่ NAS กันไปเสียแล้วครับ อันนี้จริงจะใช้งานได้มากเพียงใด ,ใช้ประโยชน์ได้สูงสุดแค่ไหน และ ประสิทธิภาพได้สูงสุดเพียงใด มันก็ขึ้นกับการวางแผนระบบเครือข่ายและการวางแผนการใช้งานกันด้วยครับ สำหรับ QNAP ในตลาดบ้านเราที่เราจะเห็นได้ชัดเจนแล้วว่ามีการบุกตลาดเมืองไทยกันเต็มตัวมาได้ระบายเวลานึง ช่วงก่อนหน้านั้นพวกแอปต่างๆหรือเมนูก็มีภาษาไทยให้ได้ใช้งานแล้ว แต่ผมก็เพิ่งสังเกตว่าคู่มือแบบย่อในกล่องก็มีภาษาไทยกันแล้ว ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันกับผู้ใช้งานทุกระดับ มาถึงคราวนี้ก็เป็นคิวของ NAS ในระดับ Hi-End ที่ออกแบบเน้นมาเพื่อการใช้งานภายในบ้านด้วยประสิทธิภาพที่สูงกับ QNAP HS-251+ Quad-core silent & fanless NAS ซึ่งมีการออกแบบให้ดูสวยงามเข้ากับทุกมุมให้ห้องนั่งเล่นหรือห้องอื่นๆภายในบ้าน นอกจากหน้าตาภายนอกแล้ว การออกแบบของ QNAP HS-251+ นั้นจะเป็น NAS แบบไร้เสียงรบกวนและฝุ่นภายในตัวเครื่องแน่นอน เพราะมันเป็น NAS แบบไม่มีแฟนหรือไร้พัดลมระบายความร้อน ที่จะเป็นการออกแบบบอดี้ภายนอกและโครงสร้างภายในเพื่อให้สามารถระบายความร้อนตัวเองได้เป็นอย่างดี รองรับการใช้งานหนักภายในบ้านได้อย่างสบายๆ ซึ่งหน้าตาภายนอกของ QNAP HS-251+ อาจจะดูไม่ได้แตกต่างจาก QNAP HS-210 ที่ผมได้รีวิวไปตั้งแต่ปี 2014 แต่ว่า QNAP HS-251+ Quad-core silent & fanless NAS นั้นมีการอัพเกรดภายในและการใช้งานให้เหนือกว่าเดิมมาก สิ่งที่เหมือนกันคือหน้าตาภายนอกพร้อมกับการรองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ได้สองลูก ที่ QNAP HS-251+ Quad-core silent & fanless NAS ยังรองรับการติดตั้ง QNAP expansion enclosure ได้ 1 ตัว เท่ากับว่า QNAP HS-251+ สามารถแบกฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 10 ลูก กับความจุรวม 80TB เท่านั้นเอง QNAP HS-251+ มาพร้อมกับสเปคแรงๆด้วย CPU Intel Celeron Quad-Core ความเร็ว 2 Ghz พร้อม Turbo Boost ไปได้ที่ 2.42 Ghz ทางด้านเมโมรีเป็น DDR3L ความจุ 2GB ที่นอกจากนั้น QNAP HS-251+ ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่นับว่าจัดเต็มสำหรับ NAS ใช้งานภายในบ้าน เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่า QNAP HS-251+ นั้นจะมีอะไรเด็ดดวงน่าสนใจเพียงใดครับ

Package & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์ Enterprise ด้วยกล่องสีน้ำตาล แต่ยังมีการติดฉลากแจ้งรายละเอียดที่เห็นไตล์ของ QNAP ของในชุดที่ให้มามี คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,หม้อแปลงไฟ ,สายไฟท้าย IEC C13,สาย แลน Cat5e และ รีโมทไร้สาย


Design & Detail

บอดี้ภายนอกของ QNAP HS-251+ Quad-core silent & fanless NAS ด้านบนนั้นเป็นอลูมิเนียมสีเทาขัดเสี้ยน ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการระบายความร้อนของแผงวงจรและฮาร์ดดิสก์ที่ติดตั้งภายในด้วย ส่วนขอบรอบๆทำมาจากพลาสติกสีดำเงา การออกแบบที่เรียบง่ายทำให้ดูกลมกลืนและช่วยเพื่มความสวยงามในพื้นที่ๆเอาไปวางมันด้วย แต่ข้อเสียที่ร้ายที่สุดของการเป็น NAS แบบ Fanless คือต้องมาในที่โปร่งและห้ามเอาของไว้วางที่ด้านบนเท่านั้นเอง


ดูภายนอกรอบๆที่เราจะเห็นได้ว่าการออกแบบนั้นเรียบง่ายแต่มันดูดีจริงๆ หลายๆคนคิดว่ามันไม่ใช่ NAS จะเป็น Media Player ,Settop Box กันมากกว่า เอาเป็นว่าระหว่างที่ผมนั่งทดสอบและลองเล่นที่ออฟฟิศเนี่ย จะเจอคำถามตลอดว่ามันคืออะไร


ลองเทียบขนาดกับ iPad Mini ดูจะเห็นได้ว่า QNAP HS-251+ Quad-core silent & fanless NAS มันไม่ใหญ่และบางมาก ถ้าเทียบกับความเป็น NAS แบบ 2-Bay


ไฟแสดงสถานะการทำงานที่จะเป็นไฟ LED สีเขียวเป็นหลัก จะมีสีแดงในช่วงเวลาการคอนฟิกหรือบูตระบบอยู่สลับกับสีเขียว


ในส่วนของด้านล่างไม่มีอะไรมากครับ จะเห็นได้ว่ามียางฐานรองวางติดตั้งไว้ทั้งสี่มุมและฉลากบ่งบอกข้อมูล


หน้ากากด้านหน้าที่จะแกะออกมาเพื่อพบเจอกับ Rack HDD โดยการยึดฝากับตัวเครื่องเป็นระบบแม่เหล็ก


ตัวถาด Rack นั้นจะถูกออกแบบมาให้รองรับการติดตั้งได้กับ HDD หรือ SSD ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ที่ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมคุณภาพดี ที่มีหน้าที่ในการระบายความร้อนฮาร์ดดิสก์ด้วย


ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้ในการทดสอบจะเป็น WD RED 4TB ที่ทาง QNAP นั้นจัดมาให้ใช้ร่วมในการทดสอบ


พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังนั้นเดี๋ยวผมขอจะไล่จาก ซ้ายไปขวา จุดการเชื่อมต่อหม้อแปลงไฟ ,สวิทซ์จิ้มเพื่อการรีเซ็ตค่าคอนฟิกภายใน ,พอร์ต USB 2.0 สองพอร์ต สำหรับการเชื่อมต่อ Storage Printer Wi-Fi กล้อง หรือ อื่นๆ ,Gigabit Lan 2 พอร์ต, K-Lock ,พอร์ต HDMI, พอร์ต USB 3.0 สองพอร์ต สำหรับการเชื่อมต่อ Storage Printer Wi-Fi กล้อง หรือ อื่นๆ และสุดท้าย ปุ่มพาวเวอร์


<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น