VR : Virtual Reality In Computex 2016


VR : Virtual Reality In Computex 2016
รวมเทคโนโลยี VR ในงาน Computex 2016

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          สำหรับ VR นั้นหรือที่เราเรียกกันเต็มๆ ว่า Virtual Reality ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่สร้างสีสันเป็นอย่างมากในงาน Computex 2016 ในปีที่แล้วนั้นเทคโนโลยี VR ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาซึ่งจะมีไห้เห็นน้อยมากในงาน Computex และการใช้งานก็ยังไม่ไหลลื่นมากยังกระตุกๆ แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนักพัฒนาเพื่อที่จะได้ทำการบ้านให้หนักขึ้น ในปีนี้หลายแบรนด์ต่างขนเทคโนโลยี VR นี้มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ลองสัมผัสกันอย่างไกล้ชิดเลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือความหลากหลายรวมไปถึงการทำงานนั้นไหลลื่นขึ้นเป็นอย่างมากถือว่า 1 ปีที่ผ่านมานั้นเทคโนโลยี VR นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างที่เรียกได้ว่าแทบจะก้าวกระโดดกันเลยทีเดียว ไม่เพียงแต่การเล่นเกมเท่านั้น ในอนาคตเราอาจจะสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ในเรื่องอื่นๆเช่น เป็นสื่อการเรียน การสอน ก็เชื่อว่าเป็นไปได้อย่างแน่นอน เดี๋ยวเราจะพาไปชม VR กันในงานกันดีกว่าครับ

 

 

 

มาเริ่มกันที่บูทแรกกับ ASUS ซึ่งได้มี VR มาให้เราได้ลองเล่นกัน รวมไปถึงสามารถเล่นพร้อมกัน 2 คน โดยจะใช้ตัว Device จากทาง Oculus นั่นเองครับโดยการบังคับนั้นจะใช้จอย X-Box 360 หวดเทนนิสสู้กันระหว่างฝั่งซ้ายและขวา

 

 

 

มาอีกมุมหนึ่งจะเป็น VR ที่ใช้ผู้เล่นคนเดียวเป็นเกมแนว FPS ซึ่งภาพนั้นก็ทำออกมาได้เรียกได้ว่าดีเลยทีเดียว ส่วนตัวเกมนั้นก็เล่นกันเพลินๆแบบลืมไปเลยว่าเคยมีคนต่อคิว

 

 

 

 

GALAX นั้นก็มี VR มาให้เราได้ลองเล่นกันแต่ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนวๆยิงผี ยิงซอมบี้ อาจจะไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อนเพราะจากที่ยืนดูคนเล่นรู้สึกกลัวแทน

 

 

 

หรือจะสวมบทเป็นนักประดาน้ำไปดำน้ำกับทาง MSI ซึ่งเป็นบูทที่มี VR ล้อมรอบทุกมุมเรียกได้ว่าไม่ต้องต่อคิวกันนานเพราะมีหลายเครื่องหลายเกมไห้เราได้ลองสัมผัสกัน

 

 

 

อีกหนึ่งเกมแนวคล้ายๆ Mindcraft ซึ่งจะใช้งาน Device จากทาง HTC เพราะว่าทางระบบเกมนั้นจะมีการออกอาวุธ ต่างๆที่เราต้องใช้ตัว Controller ถึง 2 ตัวในการควบคุมอย่างในภาพจะเป็นการง้างคันธนูด้วย Controller ครับ

 

 

 

ได้เล่นกับเขาซักทียืนรอต่อคิวอยู่พักใหญ่ๆแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ เสมือนว่า้เราเข้าไปอยู่ในโลกของเกมนั้นจริงๆ โดยเกมที่ทางเราได้ลองเล่นนั้นจะเป็นเกมแนว Thapster ซึ่งสเป็คเครื่องที่ Run VR จากทาง MSI นั้นก็ถือว่าแรงมากเลยทีเดียว

 

 

 

อีกหนึ่งโปรดักส์จากทาง MSI ที่เรียกได้ว่าเราสามารถพกพา VR ไปเล่นได้ทุกทีเพราะตัว Device ที่ใช้รัน VR นั้นอยู่ที่กระเป๋าด้านหลังของน้องคนสวยนั่นเองครับ แต่อาจจะมีปัญหาติดขัดอยู่ที่เรื่องแบตเตอรี่ที่อาจจะอยู่ได้ไม่นานนักซึ่งคิดว่าทางMSI คงกำลังพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

 

 

 

Cooler Master ก็มาพร้อมกับ VR ที่ออกแนวหวาดเสียวซักนิดเพราะว่าเป็นการทดสอบการจำลองกระโดดร่ม โดยก่อนเล่นนั้นทางเจ้าหน้าที่จะสวมเครื่องมือให้เราและรวมไปถึงใช้สลิงยกตัวเราขึ้นลอยอยู่กลางอากาศแล้วจึงจะเปิดการใช้งาน ทำให้ได้ความสมจริงเป็นอย่างมากในการกระโดดร่ม แถมยังมีลมเป่าหน้าเพื่อเพิ่มความสมจริงไปอีก

 

 

 

เทคโนโลยี VR นั้นไม่เพียงแต่จะใช้งานได้กับการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวตอนนี้ การทำงานกราฟฟิกต่างๆก็สามารถใช้งานเทคโนโลยี VR ได้เช่นกัน แต่อาจจะยังมีติดๆขัดๆกันบ้างแต่เชื่อว่าเทคโนโลยี VR นั้นจะสามารถพัฒนาก้าวขึ้นไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

 

 

 

ในงานก็จะมี Device ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ VR มาวางให้เราได้ลองใส่ลองสวมกันดูอย่างเช่น บูท esense ก็มีแว่น VR ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย Device ครับ

 

 

 

Gigabyte VR ที่เรียกได้ว่าจัดเต็มจริงๆ เพราะจำลองการแข่งรถมาอยู่ที่ตรงหน้าเปรียบว่า คุณได้เป็นนักแข่งเป็นคนขับรถจริงๆ เรียกได้ว่าได้อารมณ์นักซิ่งกันไปเต็มๆ คนต่อคิวรอเล่นยาวเหยียดมาก

 

 

 

Sandisk ที่โด่งดังในเรื่องอุปกรณ์ Storage ข้อมูลนั้นก็ยังแอบมี VR มาให้ทางเราได้เข้าไปเล่นกันโดยจะเป็น โปรแกรมคล้ายๆ Paint ที่เราจะสามารถระบายสีได้แต่จะแปลกจาก Paint ตรงที่ ตัวเรานั้นจะยืนอยู่นอกอวกาศสามารถมองเห็นโลก หรือดาวอื่นๆได้ ไม่พอแค่นั้น เดินไประบายสีโลกยังได้

 

 

 

ท้ายที่สุดกับบูท Zotac ที่มี HTC Vive อีกหนึ่ง Device ที่เกี่ยวกับ VR โดยตรงและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากก็มีเกม FPS มาให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมสนุกกันหรือจะเป็นการประลองความแม่นกับการยิงเป้าในเกมเพื่อรับรางวัลก็เรียกได้ว่าสนุกกันไปพร้อมได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันทุกคนเลย

 

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น