Xiaomi Yi Dash Camera Chinese to International Version


Xiaomi Yi Dash Camera
Chinese to International Version

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน กับกระแสนิยมของการติดตั้งกล้องติดหน้ารถในบ้านเราถ้าพูดกันว่าได้มีความนิยมกันมากขึ้น ซึ่งเอากันตามตรงกล้องติดหน้ารถหลายๆคนอาจจะบอกว่ามันไร้สาระหรือสิ้นเปลืองกันไปก็แล้วแต่ ซึ่งในต่างประเทศนั้นหลายๆประเทศที่มีการขับรถบนท้องถนนแบบโหดมาก(ใจจริงอยากจะพูดแบบไม่สุภาพแต่ละไว้ในฐานะที่เข้าใจกัน)ก็มีเป็นข้อบังคับหรือว่าติดไว้เพื่อป้องกันตัวเราเอง โดยในบ้านเรานั้นก็มีการขับขี่รถที่โหดไม่แพ้ชาติใดก็ได้รับความนิยมกันมากขึ้น ที่มีให้เลือกตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทจนหลักหมื่นบาท ก็พูดกันตามตรงว่ารถบ้านผมติดทุกคันแถมยังเคยได้ใช้ประโยชน์ให้รอดตัว ไม่เสียเงิน และ อื่นๆมากับรถทุกคันแล้ว ถ้าเราพูดถึง Xiaomi แบรนด์นี้ถ้ากลุ่มคนที่ชื่นชอบ Smartphone และ Gadget นั้นคงจะรู้จักกันดี ช่วงแรกพี่แกนั้นเน้นทางด้านโทรศัพท์มือถือ แต่ภายหลังนั้นมีมากันเป็นกองทัพที่เน้นความคุ้มค่ากับราคา ในแบรนด์ย่อยของ Xiaomi คือ XiaoYi หรือ Yi ที่มากับกลุ่มกล้องประเภทต่างๆ ที่ได้ออก Smart Car DVR ลงสู่ตลาดด้วยเช่นกัน กับราคาค่าตัวที่ไม่สูงมากของ Xiaomi Yi Dash Camera พร้อมกับฟีเจอร์อีกมากมายรองรับการเชื่อมต่อผ่าน App สู่ Smartphone ได้อย่างสะดวกสบาย ที่เราคงจะทราบกันดีว่าแบรนด์นี้นั้นอุปกรณ์ส่วนใหญ่มากับแบบภาษาจีนแท้ๆ "ภาษาอังกิตอั้วไม่ทำ" ที่จนมีผู้ใช้งานภายนอกประเทศจีนทนไม่ไหวโม App หรือ Firmware ให้เป็นภาษาอังกฤษ จนภายหลังก็เลยมี Gadget จาก Xiaomi ที่เป็นมี App ใช้งานเป็นภาษาอังกฤษแท้ๆ และ Firmware ภาษาอังกฤษให้ใช้งานกัน แต่ก็ยังไม่วายโดนล็อกประเทศการใช้งาน ที่มีการแบ่งแยกระหว่าง Chinese Version และ International Version ที่มีฟีเจอร์ใช้งานแตกต่างกันบ้าง ราคาเวอร์ชั่นจีนจะถูกกว่า แต่เสียงที่พูดออกมาเนี่ยสิภาษาจีนล้วนๆครับ สำหรับ Xiaomi Yi Dash Camera นอกจากเมนูที่เป็นภาษาจีนแล้ว กับอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง Advanced Driver Assistance Systems (ADAS) ถ้าเป็น Chinese Version มันก็จะพูดภาษาจีน แต่พอเป็น International Version มันถึงจะพูดภาษาอังกฤษเป็นครับ มันก็เลยเป็นที่มาของวันนี้กับการแนะนำจับ Xiaomi Yi Dash Camera มาแปลงร่างจาก Chinese Version เป็น International Version แน่นอนว่าบ้านเรายังไม่มีการทำตลาด Xiaomi อย่างเป็นทางการ ส่วนมากก็เป็นการนำเข้าจากจีนที่เป็น Chinese Version ส่วน International Version ถ้าสั่งซื้อจากบ้านเราก็ไม่ง่ายนัก แถมมีราคาค่าตัวที่สูงกว่าอีกด้วย เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนการจับหัดให้ Xiaomi Yi Dash Camera ให้มันพูดภาษาอังกฤษอย่างไรบ้าง

" ทางทีมงาน OverclockZone.com ไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆทั้งสิ้น "


How to Change Yi Dash Cam CN to US

ขั้นตอนแรกไม่ยากครับ เตรียม Xiaomi Yi Dash Camera ที่จะเอามาทำการหัดให้พูดภาษาอังกฤษเป็น ซึ่งถ้าเป็นของใหม่แกะกล่องลองเสียบใช้งานดูก่อนเพื่อความแน่ใจว่าของไม่มีปัญหาอะไร ที่เห็นในภาพนั้นผมไม่ได้สั่งมาขายนะครับ เอามาติดใช้งานรถที่บ้าน จะสีทองหรือสีเทาทำเหมือนกันหมด พอดีผมชอบสีเทาเลยสั่งแต่สีเทาครับ


กลุ่มที่สองที่ต้องเตรียมคือ
- 1.คอมพิวเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับ SD Card หรือ Micro SD ได้ 
- 2.USB Charger หรือ Power Bank
- 3.สาย Micro USB


- 1.ให้ทำการเสียบ Micro SD เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วเปิดเข้ามาที่ Drive ที่เป็นพื้นที่ในส่วนของ Micro SD
- 2.สร้างไฟล์เปล่าแบบไม่มีนามสกุลในชื่อ "engmode" ถ้าใครนึกไม่ออกว่าทำอย่างไรให้สร้าง text ไฟล์มาซักอันแล้ว Rename *.txt ออก จนเหลือแต่ชื่อไฟล์จริงๆ แต่ถ้าไม่สะดวกที่จะทำโหลดเอาจากที่ผมเตรียมไว้ให้เลยก็ได้จาก ที่นี่
- 3.สร้าง Text ไฟล์ขึ้นมา โดยให้กรอก S/N ของ Xiaomi Yi Dash Camera 14 หลักลงไป


S/N สามารถดูได้จากฉลากหลังกล่อง


ที่ฉลากใต้ตัว Xiaomi Yi Dash Camera ก็มี S/N ระบุไว้


ในเมนู info ของ Xiaomi Yi Dash Camera ก็มี S/N ระบุไว้ แต่เอามาพิมพ์ใส่แค่ 14 หลักแรกเท่านั้นครับ


- 4.เมื่อเราได้พิมพ์ S/N ของ Xiaomi Yi Dash Camera ลงไปครบ 14 หลักแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนจาก "CN" มาเป็น "US"- 5.ให้ทำการบันทึก text ไฟล์ เป็น sn.txt


- 6. ทำการเสียบ Micro SD ที่เตรียมไฟล์บนคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้วเข้ากับ Xiaomi Yi Dash Camera แล้วทำการเสียบสาย Micro USB ที่เชื่อมต่อกับ Power Bank หรือ USB Charger แล้วกล้องติดติดขึ้นมาเอง ในกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้ลอง Xiaomi Yi Dash Camera แล้วทำการกดปุ่มปิดด้วยตัวเองแล้วยังคาสาย Micro USB เอาไว้กับแหล่งจ่ายพลังงาน ให้กดปุ่มพาวเวอร์ให้กล้องติดเอง


- 7. เมื่อ Xiaomi Yi Dash Camera ติดแล้ว จะพบกับ engmode ให้เลื่อนลงมาที่ "Exit" แล้วกดปุ่มซ้ายสุดเพื่อออกจาก engmode


- 9. ให้เข้าไปที่เมนูของตัวกล้องแล้วกดเลื่อนไปที่ในส่วนของการ Factory Reset แล้วกดใช้งาน


- 10. ให้ทำการกดยืนยันอีกในการรีเซ็ต Xiaomi Yi Dash Camera


- 11. เมื่อ Xiaomi Yi Dash Camera รีบูตหลังจากรีเซ็ตเรียบร้อย จะพบกับ engmode อีกครั้ง ให้เลื่อนลงมาที่ "Exit" แล้วกดปุ่มซ้ายสุดเพื่อออกจาก engmode


- 12. ให้ทำการกดเข้าเมนูของตัวกล้อง เลื่อนขวาไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอหัวข้อ "INFO" ดูง่ายๆจาก "i" แล้วเข้าไปตรวจสอบว่า S/N ของ Xiaomi Yi Dash Camera นั้นเปลี่ยนจาก "CN" ไปสู่ "US" เรียบร้อยแล้วหรือยัง

ร่วมแสดงความคิดเห็น