กล้าถาม ตอบจริง #2 | Internet - Network - Wireless #1


กล้าถาม ตอบจริง #2
Internet - Network - Wireless #1

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดี 192.168.1.1 สำหรับชาวโอเวอร์คล๊อกโซนก็คงจะพอคุ้นเคยกับ 192.168.1.1 หรือ 192.168.0.1 กันพอสมควรไม่มากก็ไม่น้อยกัน ถ้าเราจะว่าไปแล้วในเรื่องของอินเตอร์เน็ต ,ระบบเครือข่าย และ เครือข่ายไร้สาย นั้นเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตตามบ้านนั้นอาจแยกกันไม่ออก เพราะอุปกรณ์เครือข่ายในกลุ่ม SOHO สมัยใหม่มันมักจะรวมกันในหนึ่งเดียวหรือสองในหนึ่งเดียว ซึ่งสมัยนี้นั้นการเชื่อมต่อไร้สายก็เป็นเรื่องที่สำคัญสมัยก่อนที่มี Wi-Fi หรือ Wireless Lan ใหม่ๆ ผมยังมองว่ามันเป็นเรื่องฉาบฉวย ใช้งานในบ้านเดี๋ยวลากสายแลนมาต่อก็ได้ แต่เอาเข้าจริงๆกับ Gadgets ทันสมัยพร้อมกับคอนเทคความละเอียดสูงในยุค IoT ตู้เย็นที่ต่ออินเตอร์เน็ตก็มีให้เห็นกันแล้ว การเชื่อมต่อไร้สาย Wireless Lan หรือ Wi-Fi กลายมาเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในชีวิตกันไปเลยก็ว่าได้ จากสมัยก่อนโน้นนน....................... ผมเคยมองว่า Wireless Lan เป็นเรื่องไม่สำคัญ เอาเป็นว่าทุกวันนี้ผมอยู่บ้านคนเดียวยังมี Device ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wireless Lan ประมาณ 15 Device เอง เว่นเว้อออกนอกเรื่องมาซะนาน ขอกลับเข้าเรื่องกันต่อกันดีกว่ากับช่วง "กล้าถาม ตอบจริง" ในตอนที่สอง ก็เป็นคำถามที่สุดแสนจะสร้างความงงงวยกับผู้ที่คุ้นเคยกับ Wireless Router ในยุคสมัยนี้ เพราะมันเป็นคำถามที่ค่อนข้างเกี่ยวเนื่องกันสองคำถาม กับคำถามแรก "จะอัพเกรดประสิทธิภาพของ Wi-Fi ภายในบ้านได้ยังไงบ้าง" และ คำถามที่สอง "Wireless Router และ Access Point ต่างกันยังไง" ก่อนอื่นนั้นผมก็จะต้องขยายความกันก่อนว่า Internet - Network - Wireless ตั้งแต่ต้นทางอย่างไรบ้าง ถ้าอ่านจนจบจะเข้าใจว่า Wireless Router และ Access Point มันแตกต่างกันอย่างไร


Internet - Network - Wireless

เรามาทำความเข้าใจกับองค์ประกอบของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ระบบเครือข่าย และ ระบบเครือข่ายไร้สายกันก่อน จากที่ใครใช้อุปกรณ์แบบ All-In-One จงทำความเข้าใจก่อนว่าหลักการทำงานภายในนั้นมันมีขั้นตอน แต่ด้วยขนาดชิพต่างๆนั้นมีขนาดเล็กลงผนวกกับการออกแบบของผู้ผลิตที่ทำให้ทุกๆองค์ประกอบนั้นมันรวมได้ในกล่องขนาดไม่ใหญ่มาก ที่มันสามารถช่วยลดความวุ่นวายในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้มาก แต่เดี๋ยวเรามาดูดีกว่าว่าแต่ละองค์ประกอบมันมีหน้าที่อะไร


Modem - Internet Connection

ที่มาของรูปภาพ wikipedia.org

Modem พูดกันให้เข้าใจง่ายที่สุดเป็นตัวที่ทำให้เราเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้บนเทคโนโลยีเครือข่าย DSL ,Cable ,IDSN หรือ Fiber ถ้าเราพูดไปแล้วในสมัยนี้กับ Modem เพียวๆไม่ได้หากันง่ายนัก เพราะสมัยนี้ที่มีขายหรือที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตให้ยืมมาใช้งานนั้นขั้นต่ำมันก็เป็น Modem Router 1 Port กันแล้ว โดยในยุคของ ADSL หรือ IDSN สมัยแรกๆที่ผมจำได้ว่าเคยใช้ Modem ที่มีการเชื่อมต่อพอร์ต USB ที่ต้องให้คอมพิวเตอร์เป็นตัวสั่งในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยหลักๆ ADSL กับ VDSL นั้นทางด้านสายสัญญาณที่เชื่อมต่อนั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะเป็นเทคโนโลยี DSL ผ่านสายโทรศัพท์เหมือนกันหมด ส่วน Cable Modem การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจะเป็นการเชื่อมต่อด้วยสายทองแดงเช่นกันจะเป็นสาย 75 Ohm เหมือนสายเสาอากาศทีวี ทางด้านเทคโนโลยี Fiber มีความแตกต่างกันไปแล้วแต่ผู้ให้บริการและพื้นที่ เพราะผู้ใหญ่บริการเดียวกันแต่คนละพื้นที่ยัง Fiber ไม่เหมือนกันเลย มีทั้งไฟเบอร์ผ่านตัวแปลงเข้าบ้านด้วยทองแดง ,ทองแดงต่อผ่านตัวแปลงสัญญาณเข้าบ้านด้วยไฟเบอร์ และ ไฟเบอร์แท้ๆ ในกรณีที่จะต้องการให้ Modem Router หรือ All in one - Modem Wireless Router มีหน้าที่เป็น Router เพียวๆก็ปรับเป็น Bridge Mode ได้ เพื่อให้ Router แยกเป็นตัวในการสั่งเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต


Router

ที่มาของรูปภาพ cisco.com

Router เป็นหัวใจหลักของระบบเครือข่ายที่มีการเชื่อมต่อลูกข่ายมากกว่า 1 เลยก็ว่าได้ครับ หลักการทำงานของ Router นั้นจะคอยจัดการบริหารการจราจรของระบบเครือข่าย ที่ทำการค้นหาส่งเพ็คเกจไปสู่ปลายทางได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนไปถึงการจัดการการเชื่อมต่อในลูกข่ายให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างราบลื่น อย่างในภาพที่เราจะเห็นได้ว่ามันเป็น Router แบบ Hardware ที่ใช้กันตามองค์กรใหญ่ๆหรือ Server แต่ด้วยเทคโนโลยีในการประมวลผลนั้นมีความสามารถสูงขั้นพร้อมกับขนาดที่เล็กลง การใช้ Router แบบ Software นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ที่เราเห็นพวก All In One หรือ Wireless Router ตัวแรงๆแพงๆสมัยนี้มันมีความสามารถที่แบบว่ามากกว่าการเป็น Router ด้วยซ้ำ รวมไปถึงยังมีการประกอบคอมพิวเตอร์ที่ลง OS เฉพาะทางที่จับให้คอมพิวเตอร์นั้นสามารถเป็น Router ประสิทธิภาพสูงด้วยเช่นกัน สมัยก่อนบอกเลยว่าผมเคยบ้ามาก ทำระบบเครือข่ายในบ้านให้เป็นระดับ Enterprise กันเลยเนี่ยแหละ เพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับการทำงานของผม ส่วน Router แบบ Hardware ในภาพนั้นเหมาะกับการใช้งานในระดับ Enterprise มากกว่า ส่วนการใช้งานภายในบ้านหรือองค์กรขนาดเล็กที่มีลูกข่ายไม่มากนัก Wireless Router ดีๆซักตัวก็พอแล้ว ถ้าในระดับ Enterprise ยังไง Router ในระดับ Hardware นั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่า หรือ ถ้ามีความรู้หน่อยสาย DIY จะประกอบคอมแรงๆซักเครื่อง ลง OS เพื่อให้เป็น Router นั้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แถมยังเลือกประสิทธิภาพตามงบประมาณอีกด้วย


Ethernet Switch

Switch มีหน้าที่หน้าที่ในการรับผิดชอบในการเชื่อมโยงลูกข่ายคอยควบคุมและจัดการแพคเกจทั้งขาเข้าและขาออกในการใช้งาน โดยในการใช้งานนั้นจะมีการตรวจสอบความถูกต้องจากต้นทางไปสู่ปลายทางเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการรับส่งแพ็คเกจ ภายในนั้นจะมีการทำงานหลักๆกับ Input Controller ,Output Controller ,Control Process และ Switching Element

Switch เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาต่อยอดจาก Hub โดย Hub นั้นจะเป็นการเชื่อมต่อแบบกระจาย สมมุติว่าเชื่อมต่อเครือข่ายที่ความเร็ว 100 Mbps เป็น Hub เป็นแบบ 10 Port โดยลูกข่ายที่เชื่อมต่อจาก Hub จะมีความเร็วในการเชื่อมต่อที่ 10 Mbps  ส่วน Switch นั้นจะเป็นการเชื่อมต่อโดยตรง ไม่ได้มีการกระจายแบบ Hub เลยมีความเร็วในการเชื่อมต่อแบบเต็มๆAccess Point - Wireless Lan - WiFi

Access Point หรือ AP เป็นอีกส่วนที่ช่วยทำให้การเชื่อมต่อกับลูกข่ายจาก Wireless Lan ตามมาตรฐานจากทั้งตัวแม่และตัวลูกข่าย ถ้าพูดกันไปแล้ว Wireless Lan นั้นเป็นเครือข่ายอีก 1 Layer แยกจากเครือข่ายแบบใช้สาย ถ้าพูดให้ถูกภาพง่ายๆนั้น Access Point มันคือ Switch แบบการเชื่อมต่อไร้สาย ตามหลักการแล้ว Access Point นั้นมันจะจำเป็นต้องมี Wireless Controller ด้วย ซึ่งนั้นเป็นในระดับ Enterprise ไปแล้ว โดย Access Point หลักการทำงาน Access Point สามารถต่อได้จาก Router และ Switch ได้

คำตอบ - Wireless Router = Access Point + Router และ Access Point = Access Point

ร่วมแสดงความคิดเห็น