ZYXEL Personal Cloud Storage : NAS540 & NAS326


ZYXEL Personal Cloud Storage
NAS540 & NAS326

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคสมัยที่อินเตอร์เน็ตตามบ้านจ่ายเดือนนึงได้ความเร็ว 50Mbps พร้อมกับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆในรูปแบบของ IoT ที่ทำให้ทางด้านของการใช้งาน Personal Cloud นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ต้องซื้อ  NAS หรือ Network-attached storage เพื่อสร้าง Personal Cloud ในตลาดบ้านเรานั้นก็นับว่ามี NAS กันหลากหลายแบรนด์ มีให้เลือกกันหลากหลายงบประมาณและการใช้งาน โดย ZYXEL ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดของ NAS นอกจากอุปกรณ์ทางด้านเครือข่าย โดยวันนี้เราจะมามาพร้อมกันสองโมเดล ZYXEL NAS540 ที่เป็น NAS แบบ 4-Bays ด้วยขุมพลัง FreeScale Dual Core Cortex-A9 1.2 GHz ผนวก DDR3 1GB พร้อมรองรับการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ RAID 0/1/5/6/10, RAID 5+ Hot Spare จัดเต็มกับทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัย โดยโมเดลที่สองนั้นเป็น NAS ระดับเริ่มต้นที่มีความไม่ธรรมดาเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆมันเหมือนกับโมเดลแรกกับ ZYXEL NAS540 เป็น NAS แบบ 2-Bays ด้วยขุมพลัง Marvell Armada 380 1.3 GHz ผนวก DDR3 512MB พร้อมรองรับการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ RAID 0/1 ตอบโจทย์ประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้งาน Personal Cloud ได้เป็นอย่างดี


NAS540 Detailแพ็คเกจที่มากันแบบธีมในสไตล์ ZYXEL ของในชุดที่ให้ คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ 2.5" ,ขาล็อกฮาร์ดดิสก์ 3.5" สำรอง ,สายแลน Cat5e ,สายไฟท้าย IEC C5 และ พาวเวอร์ซัพพลายแบบ DC 19V


ทางด้านหน้าตาโดยรวมของ ZYXEL NAS540 ที่แตกแตกต่างจาก NAS ของ ZYXEL ก่อนหน้าที่ที่ผมเคยสัมผัส ที่เพิ่มเติมมาคือความสวยงามที่เห็นได้จัดเจน โดยขนาดนั้นเห็นได้ชัดว่าเป็น NAS แบบ 4-Bay โดยภายนอกนั้นยังทำมาจากบอดี้พลาสติกสีดำเป็นหลัก ฝาด้านที่เป็นส่วนปิด Rack HDD ยังเป็นพลาสติกแต่ทำผิวลวดลายคล้ายอลูมิเนียมขัดเสี้ยน


ด้านหน้านั้นจะมีปุ่มพาวเวอร์และ Copy/Sync พร้อมไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน


ไฟ LED แสดงสถานะการทำงานที่เป็นสีขาว


ในส่วนฟีเจอร์ Copy/Snyc รองรับการสำรองข้อมูลจากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอินเตอร์เฟส USB 3.0 และ SD Card ที่รองรับได้สูงสุด SDXC 128GB ถ้ามองดีๆมันก็เหมาะกับช่างภาพที่สำรองข้อมูลงงานลง nas แบบง่ายๆ กดปุ่มเดียวจบเรียบร้อย


ด้านข้างทั้งสองฝั่งจะมีการปั๊มโลโก้ ZYXEL เอาไว้


ด้านล่างที่ยังคงมีฐานรองวางอยู่ทั้งสี่มุม พร้อมฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัวและความเป็น ZYXEL NAS540


มาลำดับถาด Hot Swap จะมีการบอกลำดับโดยการปั๊มหมายเลขที่โครงอย่างชัดเจนมาถึงถาด Hot Swap ที่รองรับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA ได้ขนาด 2.5 และ 3.5 " ซึ่งในการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือใดๆ


รูปแบบของฮาร์ดดิสก์ที่ไม่เหมาะกับการติดตั้งร่วมกับ ZYXEL NAS540 สังเกตุรูน็อตดีๆ ว่าตรงกลางมันไม่มี โดยถาดของ ZYXEL NAS540 จะมีติ่งพลาสติกประครองตำแหน่งเอาไว้ ถ้าจำเป็นต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ลักษณะนี้ก็ต้องปาดติ่งออกครับมาถึงกับด้านหลังบ้าง ที่เราจะเห็นว่ามีพัลมระบายอากาศขนาด 14 ซม. และ การเชื่อมต่อกับ USB 3.0 สองพอร์ต ,Gigabit Ethernet สองพอร์ต ,ปุ่มรีเซ็ต ,จุดเชื่อมต่อพาวเวอร์ซัพพลาย ,ที่เกี่ยวสายไฟ และ K-Lock

<<< Specifications >>>


NAS326 Detailแพ็คเกจที่มากันแบบธีมในสไตล์ ZYXEL ของในชุดที่ให้ คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,สายแลน Cat5e ,สายไฟท้าย IEC C13 และ พาวเวอร์ซัพพลายแบบ DC 12V


ทางด้านหน้าตาโดยรวมของ ZYXEL NAS326 ที่เป็นสไตล์ NAS ของ ZYXEL ก่อนหน้าที่ที่ผมเคยสัมผัส  โดยขนาดนั้นเห็นได้ชัดว่าเป็น NAS แบบ 2-Bay โดยภายนอกนั้นยังทำมาจากบอดี้พลาสติกสีดำเป็นหลัก ฝาด้านที่เป็นส่วนปิด Rack HDD ยังเป็นพลาสติกผิวเงาและเล่นลวดลายคล้ายรังผึ้ง


ด้านหน้านั้นจะมีปุ่มพาวเวอร์และ Copy/Sync ผนวกพอร์ต USB 2.0 พร้อมไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน


ไฟ LED แสดงสถานะการทำงานที่เป็นสีขาวด้านข้างทั้งสองฝั่งจะมีการสกรีนโลโก้ ZYXEL เอาไว้


ด้านล่างที่ยังคงมีฐานรองวางอยู่ทั้งสี่มุม พร้อมฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัวและความเป็น ZYXEL NAS326


มาลำดับถาด Hot Swap จะมีการบอกลำดับด้วยสติกเกร์ที่ติดไว้ด้านบนมาถึงถาด Hot Swap ที่รองรับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA ได้ขนาด 2.5 และ 3.5 "


มาถึงกับด้านหลังบ้าง ที่เราจะเห็นว่ามีพัลมระบายอากาศขนาด 7 ซม. และ การเชื่อมต่อกับ USB 3.0 สองพอร์ต ,Gigabit Ethernet ,ปุ่มรีเซ็ต ,จุดเชื่อมต่อพาวเวอร์ซัพพลาย ,ที่เกี่ยวสายไฟ และ K-Lock

<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น