Build DIY NAS #5 UpGrade


Build DIY NAS #5 UpGrade

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าเราพูดถึง NAS หรือ Network-attached storage นั้นหลายๆคนอาจะนึกถึง NAS จากแบรนด์ผู้ผลิตต่างๆ ที่เอาเข้าจริงๆพื้นฐานของ NAS นั้นมาจากคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องที่ผสานการทำงานร่วมกับ NAS OS ที่ส่วนมาก NAS OS นั้นมีพื้นฐานจาก Linux อย่างที่ผมเคยได้นำเสนอไปหลายตอนแล้ว ถ้าอยากจะทำความรู้จักกับ NAS จริงๆ แล้วมันจะใช้งานมีประโยชน์กับเรามากเพียงใด ก็สามารถนำคอมพิวเตอร์เก่าที่ไม่ได้ใช้งาน มาติดตั้ง NAS OS เพื่อมาทำเป็น NAS ใช้งานกันได้ ซึ่งจากที่ผมเคยทำเป็นแนวทางนั้น มันก็ใช้ Hardware เก่าล้าสมัยมาก แต่ด้วยเทคโนโลยีการสตรีมต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานของ NAS ที่รองรับกันมากขึ้น ทำให้ Hardware เก่าๆ อาจไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีนัก ก็มีคำถามเข้ามากัน อยากได้แนวทางของการสร้าง NAS ใช้เอง หรือ การอัพเกรด DIY NAS ตัวเก่าที่ทำเอาไว้ ให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ใช้ Hardware ตามยุคสมัยของเทคโนโลยี มันจะออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งผมก็ได้ลองกับการอัพเกรดของ DIY NAS ของตัวเอง แล้วใช้งานมาซักพักนึงแล้ว ส่วนใครที่อยากจะลองทำดู ก็สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ตั้งแต่ตอนแรก


Bulid DIY NAS #5

ในเมื่อจะอัพเกรดกันยกยวง ก็ขออัพแบบไม่แพงมาก แต่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ยังมีขายในตลาดอยู่ด้วยแพลตฟอร์ม LGA1151 กัน เมนบอร์ดขนาดใดก็ได้แล้วแต่เคสที่ใช้ แต่ผมเน้นเล็กๆเลยขอเป็น Mini-ITX ช่วงนี้ราคาแรม DDR4 อาจแพงไปหน่อย ใส่ซัก 4GB แผงเดียวก็พอใช้งานได้แล้ว


ไหนๆก็จะทำ DIY NAS เล่นใหญ่รัชดาลัย เลยหา CPU โมเดล "T" สเปค TDP 35watt เพื่อเน้นการใช้พลังงานที่ต่ำ โดยยังได้ประสิทธิภาพที่แรง ใครมีงบจัด i7 7700T ไปเลยก็ได้ แรงกว่า NAS แบรนด์ที่มีขายด้วยซ้ำ


พาวเวอร์ซัพพลายที่ใช้ คราวนี้ผมเปลี่ยนมาใช้แบบ DC ATX PSU ที่ได้ความประหยัดพื้นที่ ไม่มีเสียงรบกวน และ ความร้อนไม่สูงมาก เท่าที่ผมลองใช้งานมาเกินครึ่งปี ก็ถือว่าน่าพอใจในการใช้งาน


เมื่อใช้ DC ATX PSU ก็ต้องมี DC Power Supply ซึ่งก็ต้องดูสเปคของ DC ATX PSU ด้วยว่าต้องการไฟเท่าไร โดยในภาพผมสั่งมาจาก E-ฺbay เป็นของ Delta กำลังไฟ 96 Watt ถ้าระดับ 120-150 Watt มันก็มีขาย แต่ราคาสูงไฟหน่อยเคสที่ผมใช้ เป็นเคสแบบลูกเต๋า ที่ซื้อมาตั้งแต่สมัย ATOM 330


ในเมื่อใช้ DC ATX PSU แล้ว ก็มีพื้นที่ว่าง เลยขอดัดแปลงเล็กน้อย เพื่อจะได้มีพื้นที่ติดตั้งพัดลมระบายความร้อน ฮาร์ดดิสก์จะได้อยู่กับเราไปนานๆและลดความร้อนสะสมภายในด้วย


ตัดแบบเถื่อนๆ ใช้เลื่อยฉลุ ไม่สวยงามนัก โดยผมตัดแบบเผื่อใส่ PSU กลับไปตามแบบของเดิม จะเห็นได้ว่าผมเจาะรูติดตั้งช่องเสียบสายของพาวเวอร์ซัพพลายแบบ DC Adapter เอาไว้ด้วย


สภาพเคสอาจดูไม่สวยงามนัก อายุมันก็นานมากแล้ว ตั้งแต่ปี 2009 เปลี่ยนมาแล้วไม่รู้กี่เมนบอร์ด สุดท้ายก็เอามาใช้งานเป็น DIY NAS เพราะขนาดมันกระทัดรัดดี เสียดายมันไม่มีขายแล้ว


การติดตั้งฮาร์ดดิสก์ภายใน ก็ควรติดตั้งให้แน่นหนา มันจะเสียตรงนี้แหละ ถ้าอยากจะได้เคสที่รองรับ HDD Swap ได้ ราคาก็สูง ทำไปทำมาซื้อ NAS แบรนด์สำเร็จไปเลยดีกว่าครับ โครงการนี้เลยเน้นราคาประหยัด และ ใช้ของจากที่มีๆอยู่


รื้อเมนบอร์ดเก่าไปแล้ว ก็ทำการติดตั้งเมนบอร์ดใหม่ลงไป


ทำการติดตั้ง DC ATX PSU ลงเมนบอร์ด เสียบสายไฟต่างๆ สายต่างๆให้ครบถ้วน ไม่แตกต่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์ปกติ เพราะมันก็คือคอมพิวเตอร์เครื่องนึง


ปิดฝาเคส ติดตั้ง USB Flash Drive ที่ไว้ทำตัวบูตให้เรียบร้อย ในภาพผมติดตั้ง SSD แบบ PCI-e ไว้หนึ่งตัว เพื่อทำหน้าที่เป็น SSD Cache ถ้าเป็นการอัพเกรดจากของเดิมก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าจะประกอบใหม่ ก็ให้ลองย้อนไปดูตั้งแต่ตอนแรก


เสียบสายแลน เสียบพาวเวอร์ซัพพลาย แล้วเปิดเครื่องเพื่อให้ใช้งาน ในกรณีครั้งแรก ก็ควรต่อมอนิเตอร์เข้าไบออส เพื่อล็อกให้มันบูตผ่าน USB Flash Drive ด้วย


การบริโภคพลังงานที่ออกมาประมาณ 43 Watt ขณะการใช้งาน ก็ถือว่ายอมรับได้ ซึ่งการใช้ DC ATX PSU เท่าที่ผมลองเทียบจาก Hardware ชุดนี้เดียวกันนี้ทดสอบใช้งานจริงก่อนจะมายัดเข้าเคส มันจะใช้พลังงานน้อยกว่าการใช้พาวเวอร์ซัพพลายแบบปกติประมาณ 8-10 Watt คิดซะว่าเปิดไฟทิ้งไว้ในบ้านหลอดนึงละกัน


หนึ่งสาเหตุผลที่ผมอัพเกรด DIY NAS เพราะว่ามันสตรีมหนังไฟล์ 4k (3X-5X GB) ไม่ลื่น ไม่เนียน ทั้ง Smart TV และ Android BOX ดูๆอยู่ก็ค้าง แล้วเล่นต่อก็ค้าง เสียอารมณ์เวลาดูหนัง แล้วเวลาโอนไฟล์ความเร็วตกลงแบบน่าใจหาย

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น