Page: 4/4

System setup

                 การทดสอบวันนี้ง่ายๆเลยไม่มีอะไรมาก ต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้ามาที่ตัว EA4500 จบแล้วก็พอเลย การทดสอบความเสถียรการใช้งานเบื้องต้นก็ใช้ PC 2 ชุด ,Smartphone 2 เครื่อง และ Laptop 1 ตัว ใช้งานอินเตอร์เน็ตทุกอย่างตลอดหลายชั่วโมง ก็ไม่พบเจอปัญหาในการใช้งานแต่อย่างไร
Download and Upload file Computer to Smartphone

                 อย่างที่ฟีเจอร์ด้านหนากล่องนั้นได้เขียนไว้ว่ารองรับการสตรีมมิ่งไฟล์สู่ Tablet และ Smartphone ผมก็เลยลองทดสอบการอัพโหลดและดาวโหลดไฟล์จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็น Wireless-G ไปสู่ Smartphone ที่เป็นการเชื่อมต่อ Wireless-N ผลที่ออกมานั้นทางด้านซ้ายเป็นการอัพโหลดที่ทำสูงสุดประมาณ 15.5 Mbps และการดาวโหลดภาพทางด้านซ้ายสูงสุดประมาณ 13.2 Mbps ดูๆแล้วก็แรงดีครับ


                 มาถึงการตรีมมิ่งจากเครื่องคอมพิวเตอร์วางตักไปสู่สมาร์ทโฟน ที่ทั้งคู่เป็น Wireless-N ความเร็วในการอัพโหลดสูงสุดที่ทำได้ก็ 23.5 Mbps ส่วนการดาวโหลดทำได้ที่ 21.5 Mbps จากการคาดเดาของผมที่ผลมันออกมาเช่นนี้ เนื่องจากว่า CISCO Linksys EA4500 จะมีระบบจัดการแบนวิตตามความจำเป็นการเรียกร้องของอุปกรณ์เลยทำให้ออกมาเป็นเช่นนี้ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ผมเชื่อมต่อนั้นมันเป็น Wireless-N แบบโบราณแล้ว ถ้าเอาไปต่อกับพวกเครื่องเล่น HD Player ยุค 2012 รวมไปถึงตัวรับสัญญาณ Wireless-N 450 Mbps+ ผลการทดลองน่าจะออกมาดีกว่านี้มากครับ ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาของ Router แรงๆสมัยนี้ที่ต้องตามอัพเกรดอุปกรณ์ไร้สายต่างๆที่จะใช้งานร่วมกันให้แรงตามยุค ถึงจะได้ใช้ประสิทธิภาพสูงสุดได้HD Video Streaming from CISCO Linksys EA4500 to Computer

                 มาถึงการสตรีมมิ่งไฟล์ HD Video จาก External HDD ที่เชื่อมต่อกับท้าย EA4500 โดยความไหลลื่นในการตรีมมิ่งที่ทำออกมาได้ดีมาก แต่จะมีข้อแม้อยู่เหมือนกับบทความที่ผมเคยเขียนไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเกี่ยวกับโซลูชั่น มัลติมีเดีย-เน็ตเวิร์ก คือถ้าไฟล์ใหญ่มากๆนั้นจะมีปัญหาข้อจำกัดการรับส่งข้อมูลของพอร์ต USB 2.0 แต่เท่าที่ผมใช้ๆมาก็ไม่มีปัญหาอะไร ดูกันสามเครื่องพร้อมกันไฟล์ไม่ใหญ่มากก็สบายๆการเข้าถึงข้อมูลก็ไม่ได้ต่างจาก File Server อื่นๆ


อันนี้ผมจับภาพมาไปเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ USB Wireless-G ก็ยังสามารถตรีมมิ่งไฟล์ HD Video 720p ได้ครับ แต่ช่วงของการกดเลือกเปลี่ยนคำบรรยายใต้ภาพ ,เสียงเทรค และการค้นหาเดินหน้าถอยหลัง จะบับเฟอร์ริ่งนานไปหน่อยจนบางไฟล์นี่ค้างก็มี (ไฟล์ 720p ไม่ใหญ่มากก็มีปัญหาแล้วสำหรับ Wi-Fi G)


อันนี้เป็นการสตรีมมิ่งสู่เครื่องคอมพิวเตอร์วางตัก ที่เป็น Wireless-N ดูๆความเร็วแล้วไม่ได้ต่างจาก Wireless-G มากเท่าไร แต่ถ้าลองดูกราฟกันดีๆว่าการตรีมมิ่งผ่าน Wi-Fi N มันจะทำงานหนักน้อยกว่ามาก จะวิ่งสูงในช่วงที่เราเปลี่ยนคำบรรยายใต้ภาพ ,ภาษาของเสียง และการค้นหาเดินหน้าหรือถอยหลัง ถ้าจะเน้นสตรีมมิ่งไฟล์ใหญ่ๆแนะนำว่าต่อ NAS Sever ดีกว่า รองรับใช้งานพร้อมกันหลายคนได้ดีกว่าการต่อ USB 2.0 ด้วยDownload file Computer to Smartphone

                 ทีแรกผมก็ตั้งใจว่าจะลองสตรีมมิ่งไฟล์ลง Smart Phone แต่ติดที่ปัญหา Media App ที่รองรับการสตรีมมิ่งจากเน็ตเวิร์กที่ผมเคยใช้นั้นมันมีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้กับ Android 4.1.1 Jelly Bean ซึ่ง Nexus S ,Galaxy Nexus ,Galaxy SII และ Galaxy S3 ที่ผมมีๆอยู่ในบ้านกิน Jelly Bean กันหมดทุกเครื่อง เลยได้แค่ลองเข้าถึงและแคชไฟล์ลงบน Smartphone ซึ่งความแรงก็ขึ้นอยู่กับชิพ Wireless Lan ภายในเครื่อง โดย App พวก File Manager หลายๆตัวก็รองรับการเข้าถึงไฟล์บนระบบเน็ตเวิร์กได้Conclusion !


                 โดยภาพรวมของ CISCO Linksys EA4500 นั้นถ้ามองแต่ภายนอกมันก็คงดูไม่ต่างจาก E4200 ที่ผมเคยได้รีวิวไปเมื่อ 14 เดือนที่แล้ว แต่ว่าการออกมาของ EA4500 นั้บว่าเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ Wireless Lan และได้เพิ่มเติมฟีเจอร์การใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม รองรับการทำสตรีมมิ่งและการเป็น Media File Server ได้เนียนขึ้นกว่าแต่ก่อนแตกต่างได้อย่างชัดเจนมาก ( แต่ข้อสังเกตุของผมดูเหมือนว่า Firmware นั้นจะออกแบบมารองรับการแชร์หลายเครื่องได้พร้อมๆกัน เลยมีการจัดการและปล่อยความแรงตามความจำเป็นเกินไป เลยทำให้ผลการทดลองที่ดูเหมือนว่าความแรงนั้นไม่สะใจมากนัก ) ที่สำคัญทาง CISCO ได้ให้ความสำคัญเรื่องความสะดวกและง่ายในการปรับแต่งค่าคอนฟิกได้มากยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นว่าต้องมีความรู้ทางด้านเน็ตเวิร์กมากมายนัก ก็สามารถปรับตั้งค่าให้ใช้งานได้เต็มที่ เดี๋ยวก็คงมีถามเรื่องราคากันอีกแน่นอนผมเลยดักไว้ก่อนเลยว่า CISCO Linksys EA4500 ราคาค่าตัวนั้นน่าจะไม่เบาอยู่แล้ว แต่ถ้าคิดว่าอยากได้ Wi-Fi Router ประสิทธิภาพที่ดีและเสถียรตามสไตล์ CISCO ความคุ้มค่าของฟีเจอร์ต่างๆรวมไปถึงการรองรับการใช้งานที่คุ้มค่าตามแบบฉบับ Linksys ถ้าคิดว่าเรื่องงบไม่ใช่ปัญหาใหญ่ CISCO Linksys EA4500 ก็เป็น Wi-Fi Router อีกตัวนึงที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

                 สำหรับวันนี้ผมขอจบ เพียงเท่านี้นะครับ ถ้าขาด ตกบกพร่อง ในจุดใดก็ขออภัยด้วย ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดี... _/|\_CISCO Linksys EA4500

Special Thanks : Cisco Systems Limited| 1 | 2 | 3 | 4 | Discuss >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่