Date: 28-Nov-2012
Author:
tor_Za
Page:
1/6

OCZ VECTOR 256GB


                  ก็ขอกราบสวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ วันนี้เป็นเป็นวันที่ 28 เดือน 11 ปี 2555 ซึ่งตามเวลา EST คือวันที่ 27 เดือน 11 ปี 2012 ถ้ามองผ่านๆมันก็แค่วันเวลาที่ผ่านไปเข้าใกล้ถึงปี 2013 หรือ 2556 กันแล้วแหละ แต่อันที่จริงวันนี้ก็เป็นวันเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการของโซลิดสเตตไดรฟ์ตระกูลใหม่ล่าสุดจากทาง OCZ ด้วย VECTOR กับโซลิดสเตตไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s ที่แรง ,ทรงประสิทธิภาพในการใช้งาน ,ความน่าเชื่อถือสูงสุดและเสถียรที่สุดในตลาดของยุค 2013 เลยก็ว่าได้ กับคอนเซ็ป "Groundbreaking Solid-State Storage from OCZ" ถ้าแปลเป็นไทยตามความคิดของผมเล่นๆประมาณว่า เฮ่ยย...นี่คือโซลิดสเตตไดรฟ์จาก OCZ จริงๆนะ แต่เหตุที่ทาง OCZ นั้นเล่นกับคอนเซ็ป Groundbreaking มาก โดย OCZ VECTOR นั้นเป็นเทคโนโลยีการออกแบบและผลิตจากทาง OCZ ล้วนๆ (ยกเว้นให้ Nand Flash ไปอย่างนึงก็แล้วกัน) ที่ทาง OCZ เคยประกาศเมื่อหลายปีที่ผ่านมาว่า OCZ จะเอาดีเน้นทางด้าน SSD เป็นหลัก ยกเลิกการผลิต Memory สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ผมเองยังรู้สึกขำๆอยู่เล็กน้อยเลยว่ามันจะเป็นไปได้ยังไงกันนี่ แต่แล้วช่วงที่ผ่านมาทาง OCZ ก็ได้พยายามเอาเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อการออกแบบและผลิตโซลิดสเตตไดรฟ์มาเป็นของตัวเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการออกโซลิดสเตตไดรฟ์ตระกูลที่แตกต่างจากอินเตอร์เฟส SATA และความจุสูงมากขึ้นนำหน้าชาวบ้านไปหมด จุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดเจนก็ตอนที่ OCZ VERTEX 4 เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีนี่แหละ ที่เริ่มเห็นภาพว่า OCZ เค้าพูดแล้วทำได้จริง จนออกมาเป็น VECTOR ในวันนี้ที่ตอกย้ำคำพูดที่ผมได้ยินจากปากพนักงาน OCZ คนนึงเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

                  OCZ VECTOR พื้นฐานนั้นได้เปลี่ยนมาใช้ SSD Controller Indilinx BareFoot III ที่ทาง OCZ นั้นพัฒนาเองทั้งทางด้านตัวชิพและเฟิร์มแวร์ ผนวกกับการใช้ NAND Flash MLC Synchronous ขนาด 25 นาโนเมตร พร้อมกับ Cache DDR3 โดยทาง OCZ ตระกูล มาให้ได้เลือกซื้อ 3 ความจุ ได้แก่ 128,256 และ 512GB ในช่วงเปิดตัว พร้อมให้ Acronis True Image ใช้สำหรับการคัดลอกข้อมูลย้ายมาใช้โซลิดสเตตไดรฟ์ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญทาง OCZ ให้ตัวเต็มมาใด้ใช้งานกับผู้ที่ซื้อ สำหรับ OCZ VECTOR ความจุ 256GB ที่ผมได้มีโอกาสรีวิวให้ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนได้ชมในวันเปิดตัวพร้อมกับสื่ออื่นๆทั่วโลก ยังเป็นเพียงตัว Prototype และ Firmware เป็นเพียงแค่เกือบตัวล่าสุด ยังไม่ใช่ Firmware ตัวขายจริง ทางด้านประสิทธิภาพของ OCZ VECTOR 256GB นั้นจะอ่านและเขียนได้ 550/530MB/s ทางด้านการเขียนข้อมูลแบบสุ่ม 4K จะออกมาที่ 95,000 IOPS แต่ที่น่าสนใจคือการอ่านแบบสุ่ม 4K ก็จัดไปที่ 100,000 IOPS ถ้ามองสเป็คจริงๆอาจดูไม่ได้ดีกว่า VERTEX 4 ซักเท่าไรด้วยซ้ำ แต่ลองดูการทดสอบก็แล้วกันว่ามันจะสมกับคำว่า "Groundbreaking Solid-State Storage from OCZ" แค่ไหน แต่ก่อนอื่นก็ไปดูความเป็นมาคร่าวๆของ VECTOR ก่อนดีกว่า

จากจุดเริ่มต้นทางด้านโซลิดสเตตไดรฟ์ของ OCZ จะเห็นได้ว่า OCZ ก็เข้าร่วมตลาดของ SSD สำหรับคอมพิวเตอร์ตามบ้านผู้ใช้งานทั่วไปในปี 2008 ซึ่งผมก็จำความได้ว่าปีนั้นก็เป็นปีที่ผมได้ทดสอบ โซลิดสเตตไดรฟ์เป็นปีแรกเหมือนกัน แต่ลองสังเกตุบรรทัดที่เป็นสีเหลือง ก็จะเห็นได้ว่าทาง OCZ นั้นได้พยายามรวมรวมเทคโนโลยีที่เกี่ยวของกับการออกแบบและผลิตโซลิดสเตตไดรฟ์มาเป็นของตัวเอง ซึ่งก็เท่ากับว่า OCZ นั้นสามารถออกแบบโซลิดสเตตไดรฟ์ได้ตามความต้องการของ OCZ เองครับ


Indilinx BareFoot III เริ่มต้นเกิดมาจากที่ OCZ ได้ไปควบรวมกิจการของ Indilinx รวมไปถึงการควบรวมทีมจาก PLX เพื่อการออกแบบตัวชิพ Indilinx BareFoot III ทางด้านตัวชิพและเฟิร์มแวร์ ซึ่งเท่ากับทำให้ OCZ VECTOR ที่ใช้ SSD Controller Indilinx BareFoot III เป็นโซลิดสเตตไดรฟ์ตระกูลแรกของ OCZ ที่ใช้เทคโนโลยีภายในเป็นหลัก ก็จะเท่ากับว่าจะหาใครมาเหมือน VECTOR ก็ไม่มีแน่นอน


Timeline ในการออกสเตตไดรฟ์ตระกูลต่างๆตามช่วงเวลา ที่จะแสดงให้เห็นถึงแต่ละยุคด้วยการบ่งบอกในเรื่องราว SSD Controller ในยุคนั้นๆ


จุดเริ่มต้นของ VECTOR มันก็เป็นเพียงความต้องการของผู้ออกแบบที่อยากจะให้มีโซลิดสเตตไดรฟ์ ที่มีความสมบูรณ์แบบไปทุกด้าน แต่เมื่อ OCZ มีเทคโนโลยีที่ครบพร้อมกับการออกแบบแล้วก็สามารถออกแบบ VECTOR ได้ตามความต้องการแล้ว ซึ่งก็จะแตกต่างจากตระกูลที่ผ่านมาที่ต้องใช้เทคโนโลยีภายนอกก็ยังทำให้ไม่สามารถออกแบบได้อย่างเต็มที่มากนัก


โดยภาพรวมของการใช้งานที่ OCZ VECTOR จะเน้นในเรื่องของคุณภาพการใช้งานเป็นหลัก จะมีการเน้นในด้านคุณภาพ ,ความเชื่อถือได้ และเสถียรภาพ ที่เป็นอันดับแรกของ SSD VECTOR รวมไปถึงการออกแบบของ Indilinx BareFoot III ยังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของ NAND Flash ให้นานขึ้นกว่าแต่ก่อน รวมไปถึงการพัฒนาเฟิร์มแวร์ใหม่ๆเพื่อให้โดยภาพรวมที่จะทำให้ VECTOR ดีและอายุนานมากขึ้น


หลักการทำงานของ Indilinx BareFoot III


วงจรข้างในของ OCZ VECTOR อย่างที่ทราบกันดีกว่ามันได้ใช้ SSD Controller Indilinx BareFoot III ผนวก NAND Flash ชนิด MLC Synchronous ขนาดขบวนการผลิต 25 nm ยังได้มีการใส่ DRAM เพื่อเป็น Cache Buffer แบบ SSD หลายๆตัวที่ใช้ Controller Indilinx ซึ่ง เป็นการใช้ DDR3 ความเร็ว 800 Mhz จะใช้เมโมรีชิพจาก Mircon ขนาด 256 MB จำนวน 2 ตัว ก็จะเท่ากับ 512MB
Package & Bundled

แพ็คเกจนั้นที่ดูแล้วก็ยังคงเป็นสไตล์ SSD OCZ แต่มีการเปลี่ยน ไปใช้ธีมสีน้ำเงินตัดกับสีดำ ที่ดูโดดเด่นและต่างจากตระกูลอื่นที่ผ่านมา ของที่ให้มาก็จะมีสติกเกอร์เพิ่มความแรงที่หน้าเคส บอกชาวโลกให้รู้ว่าได้ใช้ SSD OCZ นะจ๊ะในรูปแบบใหม่ ,ถาดแปลงขนาด 3.5 นิ้ว และ CD-Key ของ Software Acronis True Image


SSD Detail

ภายนอกนั้นดูแล้วก็เป็นสไตล์ของ SSD จาก OCZ แต่จะมีความแปลกใหม่ที่ป้ายด้านหน้านั้นมาเต็มๆตัวเลย ส่วนในเรื่องบอดี้ของ Vector ก็เป็นอลูมิเนียมผิวยิงทรายทั้งฝาครอบด้านหน้าและหลัง ภาพรวมดูแล้วก็เข้าใจกันดีกว่ามันคือโซลิดสเตตไดรฟ์์ขนาด 2.5 นิ้ว ที่มีความบางแบบ Ultra-Slim ,Low-Profile หรือที่รู้จักกันดีว่าหนาเพียง 7 มม.ฝาครอบด้านหลังที่ใช้อลูมิเนียมชุบนิกเกิลสีดำที่มีการติดป้าย Lable บ่งบอกข้อมูลเอาไว้ต่างๆ ดูจากภาพก็เห็นเต็มๆเลยว่าเป็นตัว Prototype


อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ SATA มาตรฐานแบบเดียวกับฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว


ภาพเทียบกันระหว่าง ด้านขวา VECTOR 7 มม. และด้านซ้าย HDD 9.5 มม.


การนำ VECTOR ไปใช้งานกับ Desktop คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรมากนัก แต่กับการติดตั้งบน Laptop ที่ปกติใช้ HDD/SSD 9.5 มม. ในบางรุ่นอาจต้องหาอะไรที่มีความหนาซัก 1.5 มม. มาหนุนยางที่ฝาครอบปิด HDD/SSD ส่วนคอมพิวเตอร์วางตักใครใช้ HDD/SSD ขนาด 7 มม. อยู่แล้ว จะซื้อ OCZ Vector ก็สบายๆไป


| 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่