ไทย : English

จัดการเสียบสายไฟที่ได้ทำไว้เข้ากับ Power Supply ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นบนจอ LCD จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น LCD ใครที่มีแบ็คไลต์ก็ต้องติด ถ้าไม่ติดก็ต้องรื้อออกมาเช็คใหม่ถ้าไฟแบ็คไลต์ติดแล้วบนจอ LCD จะขึ้นเป็นตัวอักษรดำหมดก็ไม่ใช่เรื่องแปลก


ต่อมาเราก็ต้องมาลงในส่วนของโปรแกรมควบคุมจอ LCD โดยอันดับแรกเราต้องลง Driver Port ของจอซะก่อนโดยไฟล์มีชื่อว่า PORT95NT.exe ติดตั้งเสร็จแล้วเราต้องรีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้ง (ต้องรีสตาร์ทนะครับ)จากนั้นแล้วเราก็ต้องโหลดโปรแกรมควบคุมการทำงานของจอ LCD ครับโดยในบทความนี้ผมจะใช้โปรแกรม LCD Smartie โดยสามารถโหลดได้จาก http://lcdsmartie.sourceforge.net/ ครับลองเข้าไปดูโหลด Version 5.3 มานะครับ โหลดเสร็จแล้วก็ไม่ต้องติดตั้งครับ แค่ Unzip ก็ใช้ได้แล้วครับพอเข้าโปรแกรมแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้ตัวอักษรบนจอ LCD ตอนนี้ยังไม่ขึ้นนะครับเพราะว่าเราต้องเข้าไปตั้งค่าของจอก่อนว่าติดต่อกับจอ LCD ทางพอร์ทไหนใช้กับจอ LCD ขนาดเท่าไหร่ ต้องตั้งค่าพวกนี้ก่อนครับถึงจะใช้งานได้ กดที่ Setup แล้วไปตั้งค่ากันเลยดีกว่า ให้เลือกเป็น HD44780 (Parallel)


แล้วก็เลือก LCD Size เป็น 4x20 ด้วยนะครับถ้าใครใช้ 16x2 ก็เลือกเป็น 16x2 ด้วยนะครับใช้แบบไหนเลือกแบบนั้น เสร็จแล้วก็กดที่ปุ่ม Apply ครับแล้วก็ปิดโปรแกรมแล้วก็เข้าโปรแกรมใหม่ดูที่จอ LCD นะครับขะมีข้อความหรือว่ารูปภาพปลาดุก เอ้ย ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ LCD ถ้าขึ้นตรงกับโปรแกรมที่จอคอมพิวเตอร์แสดงว่าสำเร็จแล้ว ถ้ายังไงเพื่อนลองศึกษาโปรแกรม LCD Smartie ดูนะครับทำอะไรได้หลายอย่างนอกจากนี้แล้วยังโปรแกรมควบคุมจอ LCD อีกโปรแกรมหนึ่งที่อยากแนะนำก็คือโปรแกรม jalcds ลองโหลดมาเล่นกันนะครับได้ผล็อย่างไรก็เอามาโพสโชว์กันใบบอร์ด OCZ กันบ้างนะครับ


เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผลงานที่ได้หน้าตาเป็นแบบนี้


แสดง E-mail ว่ามีเมล์ใหม่เข้ามาหรือเปล่า


ความเร็ว CPU การทำงานของ CPU จำนวนแรมที่ว่าง ฯลฯ สารพัดประโยชน์จริงๆ


จำนวนพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ที่เหลือในแต่ละ Drive

สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่เพื่อนจะเอาจอ LCDนี้ ไปดัดแปลงติดกับเคสอย่างไรให้สวยก็อยู่ที่ไอเดียของแต่ละท่านแล้วนะครับแต่อย่าลืมเอามาโชว์กันบ้างนะครับ

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับโครงงานนี้ เพื่อนๆคนไหนทำไม่ถูกหรือมีข้อผิดพลาดระหว่างการทำ หรือเกิดข้อสงสัยระหว่างการทำสามารถเมล์มาคุยกับผมได้เลยนะที่ iambeerse@hotmail.com ผมยินดีที่จะให้คำปรึกษานะโอกาสหน้าผมจะนำของเล่นใหม่ในราคาที่ไม่แพงมานำเสนอ ติดตามชมได้ที่นี่ที่เดียว www.overclockzone.com สุดท้ายนี้ขอให้มีความสุขกับจอ LCD ตลอดปิดเทอมนะครับ


Page 1 | 2 | 3


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่