Software


...............หลังจากที่ประกอบตัวรับอินฟาเรดเสร็จกันแล้วนะครับ เป็นไงกันบ้างครับยากหรือเปล่า แต่ก็คิดว่าคงไม่ยากเกินความสารถของชาว OCZ อยู่แล้วนะครับ แต่ยังไม่เสร็จครับ หลังจากที่ประกอบตัวรับอินฟาเรดเสร็จและนั่งพักอย่างสบายใจ ใครจะนอนก็ไม่ว่านะครับ : เราก็ต้องมาทำการ Config หรือตั้งค่าในส่วนของ Software กันต่อ พระเอกในงานนี้จะใช้โปรแกรม Girder เป็นตัวควบคุมครับ


ขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม Girder และ Plug-in ชื่อว่า Igor SFH-56 Device


...............การติดตั้งนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรมากนักครับ ยากกว่าลงวินโดว์นิดเดียวเอง ฮิๆล้อเล่นนะครับ อันดับแรกที่สำคัญก็คือต้องไปโหลดโปรแกรม Girder เวอร์ชั่น 3.3.8 พอโหลดมาเสร็จแล้วก็ให้ทำการติดตั้งแบบปกตินะครับไม่ต้องกำหนดอะไรเลย แค่นี้ก็เป็นการเสร็จขั้นตอนติดตั้งโปรแกรม Girder แต่เท่านั้นยังไม่พอ เราจะต้องทำการติดตั้ง Plug-in Igor SFH-56 Device ต่อมาก็ทำการเข้า โปรแกรมกันเลยนะครับ อ๋อ ลืมบอกไปนะครับ เข้าโปรแกรมครั้งแรกแล้วเครื่องค้างไม่ต้องตกใจนะครับโปรแกรมจะแกล้งเรานิดหน่อยครับ ฮิๆ เปล่าหรอกครับแต่โปรแกรมจะตรวจสอบหาอุปกรณ์ตัวรับอินฟาเรดว่ามีการเชื่อมต่ออยู่หรือไม่ก็เท่านั้น ถ้าเครื่องใครมีตัวรับอินฟาเรดต่ออยู่ก็อาจจะไม่ค้างก็นะครับ

หน้าตาของโปรแกรมเป็นแบบนี้

การติดตั้ง Plug-in นั้นทำได้ไม่ยากครับแค่ Copy ไฟล์ที่มีชื่อว่า IgorPlug.dll ไว้ในไดเร็กทอรี่เดียวกับโปรแกรม Girder และไว้ในโฟลเดอร์ Plug-in จากนั้นไปที่ File> Setting แล้วจะได้หน้าตามาดังภาพด้านล่าง

หน้าต่าง Setting เอาไว้ตั้งค่าต่างๆของโปรแกรมและ Plug-in

ต่อมาก็คลิกที่ Tab ที่มีชื่อว่า Plug-in ครับ

หน้าต่างของ Setting และคลิกที่ Tab Plugins


จะสังเกตได้ว่าช่อง Patch to plugins นั้นจะอ้างถึงโฟลเดอร์ Plugins โปรแกรมจะทำการหาตัว Plugins ที่มีชื่อว่า IgorPlug.dll โดยอัตโนมัติถ้าเรา Copy ไฟล์ลงไปในโฟลเดอร์แล้วยังไม่ปรากฏรายชื่อ Plugins ก็ให้ออกจากโปรแกรมแล้วเข้าโปรแกรมอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากที่เข้าสู่โปรแกรมใหม่แล้วก็ให้ทำการเข้าไปที่เดิม ลองดูคราวนี้ต้องมีรายชื่อ Plugins ต่างๆปรากฏแน่นอน ให้เราทำการเลือก Plugins ชื่อว่า Igor SFH-56 Device

 

จากนั้นก็ต้อง Config ค่าของตัวรับอินฟาเรดโดยการคลิกที่ Setting ทางด้านซ้ายมือเข้าไปแล้วเลือกว่าตัวรับอินฟาเรดนั้นต่ออยู่ที่พอร์ทใด Com1 หรือว่า Com2 ให้เลือกตรง Dropdown เมนูได้เลย ส่วนตรงช่อง Input Signal นั้นให้ตั้งค่าเป็น DSR โดยปกติเป็น DSR อยู่แล้ว ปุ่ม About HW นั้นก็เป็นการแสดงรูปวงจรที่สมบูรณ์ของตัวรับสัญญาณอินฟาเรดตั้งค้าต่างเสร็จก็กด OK ได้เลยคร๊าบ

 

จากการตั้งค่าของ Plugins นั้นเราสามารถทำสอบว่าวงจรกับโปรแกรมนั้นสามารถสื่อสารกันได้อย่างถูกต้องหรือไม่ สามรถดูได้จากรูป LED ตรงมุมล่างขวาครับ

จากภาพแรกนั้นจะสังเกตได้ว่าสีฟ้านั้นตัวรับสัญญาณอินฟาเรดจะถูก Disable ไว้ครับ และภาพที่สองนั้นตัวรับทำงานแล้วและรอรับสัญญาณอยู่ครับ และถ้าตัวรับสัญญาณรับสัญญาณอินฟาเรดได้นั้นเป็นกระพริบเป็นสีเหลืองดังภาพที่สามครับ


ขั้นตอนี้ก็มาถึงแล้วนะครับ เป็นขั้นตอนที่เราต้องทำความเข้าใจกับโปรแกรมและทำการตั้งว่าจะให้กดปุ่มที่รีโมทปุ่มไหนแล้วจะให้โปรแกรมอะไรทำงาน อันดับแรกนั้นเราต้องทำการรู้จักกับ Group ก่อนครับ Group ในนิยามของผมนั้นคือเป็นตัวแบ่งคำสั่งต่างๆไม่เราสับสนกับคำสั่งของโปรแกรมอื่นๆ มีลักษณะการทำงานเหมือนกับโฟลเดอร์แต่จากการเก็บไฟล์ต่างๆก็มาทำหน้าที่เก็บคำสั่งหรือ Command แทน ผมอธิบายแล้วอาจจะ งงๆ สมมติ ว่าเราตั้งชื่อ Group ว่า Winamp เราก็ทำการใส่พวกคำสั่งต่างๆที่เกี่ยวกับโปรแกรมวินแอมป์ลงไปใน Group เช่น เปิดโปรแกรมวินแอมป์ , ปิดโปรแกรม , เล่นเพลง , หยุดเพลง เพื่อไม่ให้เป็นการมั่ว แต่ผมจะมั่วเอง ชักจะ งงๆ แล้วเนี่ยฮิๆๆ

ต่อมานั้นเป็น Multigroup อย่า งง นะครับเมื่อกี้ group นั้นก็งงไปแล้วถ้า งง Multigroup อีกแย่เลย ถ้าใครงงแนะนำให้ลองเล่นโปรแกรมนะครับถ้าได้เข้าใจไปพร้อมๆกับ งง เฮ้ยไม่ใช่ เข้าใจไปพร้อมๆกับผม Multigroup นั้นจะทำงานสองสถานะคือนึกถึง CD-ROM ก็จะมีปุ่ม Eject กับ Load แค่ปุ่มเดียวแต่ทำงานสองสถานะเหมือนกันกับ Multigroup ครับก็คำสั่งเดียวแต่ทำงานสองสถานหรือมากกว่าสองเช่น เอาไว้เปิดปิดโปรแกรม โดยกดแค่ปุ่มเดียวกดครั้งแรกเปิดและกดครั้งที่สองปิด ลักษณะการทำงานอีกอย่างของ Multigroup คือว่าจะทำงานไล่จาก Command อันดับบนสุดลงมาล่างสุดถ้ามี Command มากกว่าสองอัน ต่อไปที่จะต้องรู้คือ Command เป็นคำสั่งต่างๆที่เราจะสั่งให้ Command นั้นไปกระทำกับโปรแกรมอะไรตรงไหน เช่น กดปุ่มเลข 1 ที่รีโมทแล้วจะให้โปรแกรมอะไรทำงานก็กำหนดจาก Command นี้หล่ะครับ อันสุดที่ก็คือ Toplevelgroup เมื่อใดที่เราสร้าง Group อยู่ชั้นบนสุดเวลาที่เราจะ Add Group อื่นๆเพิ่มนั้น Group ใหม่ที่เพิ่มขั้นมานั้นจะไปอยู่ใต้ Group แรกเสมอ เราต้องใช้ Toplevelgroup ในการสร้าง Group ไว้เก็บคำสั่งของโปรแกรมขึ้นมาใหม่

จากภาพนั้นภาพแรกนั้นจะสังเกตได้ว่าการทำงานนั้นเป็นแบบ Tree หรืออาจจะคุ้นๆใน Windows Explorer จาก Group ใหญ่ที่สุดและใน Group ก็อาจจะมี Group ได้อีก ส่วนภาพที่สองเป็นการ Add Command ลงใน Group Command ตัวนี้แหละครับที่เราอาจจะต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Play Stop Fwd เพื่อที่จะให้เราเข้าใจตามชื่อที่เราตั้งจะได้ไม่สับสน

รู้จักหน้าที่ต่างๆหรือตำแหน่งต่างในโปรแกรม Girder เสร็จแล้ว ผมก็จะสอนการควบคุมวินแอมป์ให้นะครับ อันดับแรกนั้นต้องสร้าง Group ขึ้นมาก่อน ให้ตั้งชื่อว่า Group เป็น Winamp ละกันนะครับจะได้ไม่สับสน และสร้าง Command ขึ้นมาว่าจะควบคุมอะไรบ้าง เช่น Open Winamp, Close Winamp Play, Pause, Stop, Fwd, Rwd สร้างแล้วก็ต้องกำหนดการทำงานให้มันนะด้วยครับ Command ตัวแรกที่ผมจะยกตัวอย่างนั้นคือเปิดปิดโปรแกรมโดยที่เลือก Command แล้วก็เลือกที่ Tab ที่ชื่อว่า O.S. ทางด้านขวามือ และเลือกที่ Dropdown List เป็น Execute จากนั้นกด Brows ไฟล์ที่ winamp.exe หรือใช้วิธีอ้างอิงโดยเข้าไปที่ C:\Program Files\Winamp\winamp.exe เลือก ไฟล์ winamp.exe นะครับไม่ใช่ winampa.exe เพราะจะมีสองไฟล์ทำให้เราสับสนได้จากนั้นก็กด Apply

การตั้งค่าเปิดโปรแกรมวินแอมป์

ขั้นตอนต่อก็คือการปิดโปรแกรมนะครับไปเลือก Command เป็น Close Winamp จากนั้นก็ไปที่ Tab Windows แล้วไปเลือก Dropdown List เป็น Close จากนั้นก็กดที่ปุ่ม Target Selector จากนั้นเลือกโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ถ้าไม่มีรายการโปรแกรมของวินแอมป์ขึ้นมาให้เปิดโปรแกรมวินแอมป์ขึ้นมาแล้วกดปุ่ม Refresh จากนั้นรายชื่อโปรแกรมที่ทำงานอยู่จะปรากฏขึ้นใหม่ให้ทำการเลือกโปรแกรม Winamp 5.08d และกด Apply จากนั้นก็จะออกจากหน้า Target กลับสู่หน้าโปรแกรมปัจจุบันให้กด Apply อีกครั้งหนึ่ง

การตั้งค่าปิดโปรแกรมวินแอมป์เลือกจากรายการของโปรแกรมที่ทำงานอยู่ ณ ปัจจุบัน โดยเลือกโปรแกรม Winamp 5.08d

ขั้นตอนต่อมา จะทำให้โปรแกรม Girder เรียนรู้หน้าที่ต่างๆของแต่ปุ่มละปุ่มในโปรแกรมวินแอมป์จะยกตัวอย่างให้โปรแกรม Girder เรียนรู้เฉพาะปุ่ม Play เท่านั้นเพราะว่าที่เหลือก็ทำเหมือนกันครับ ให้เลือก Command ที่มีชื่อว่า Play แล้วไปเลือก Tab Command ทางด้านขวามือและเลือก Dropdown list เป็น Left Click จากนนั้นก็คลิกที่ปุ่ม Target เลือก Winamp 5.08d ที่มีอยู่รายการถ้าไม่ปรากฏก็ให้เปิดโปรแกรมวินแอมป์และกด Refresh อีกครั้งจากนั้นโปรแกรมวินแอมป์จะต้องปรากฏอยู่ในรายการที่มีการทำงานอยู่และเลือก Winamp 5.08d และกด Apply จากนั้นก็ต้องมากดที่ปุ่ม Capture กันต่อครับ อย่าเพิ่งเบื่อก่อนนะครับ ยังมีอีกยาววววว.. ขณะนี้จะมีหน้าต่าง System wide capturing ให้เราเตรียมพร้อมที่จะกดปุ่ม Play ของโปรแกรม จากนั้นกลับมาที่หน้าต่าง System Wide Capturing และคลิกที่ปุ่ม Start Capture จากนั้นโปรแกรม Girder พร้อมที่จะทำการเรียนรู้ว่าเรากดปุ่มใดอยู่ให้เราไปคลิกที่ปุ่ม Play ของโปรแกรมวินแอมป์จากนั้นกลับมาที่ System Wide Capturing จากนั้นจะมีรายการปรากฏในช่องให้เราเลือกที่โปรแกรมวินแอมป์ ถ้าไม่มั่นใจว่าเราเลือกถูกต้อง (เพราะว่ามีหลายตัว) หรือไม่ให้ทำการทดสอบการทำงานได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Test Event ถ้าถูกต้องก็ทำการกด Apply ได้เลยครับและทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบทุกปุ่มที่ต้องการ ขั้นตอนต่อมาก็คือการทำให้ Command ต่างๆทำงานตามต้องการ

 

การตั้งค่าให้ให้กับ Command Play


หน้าต่าง System wide capturing เลือก ที่ตัวแรกที่เราทำการกดปุ่ม Play Winamp ถ้าไม่มั่นใจว่าเลือกถูกต้องหรือไม่ให้ทำการทดสอบดูโดยคลิกปุ่ม Test Event ถ้าถูกต้องแล้วก็ให้คลิก Apply ได้เลยครับ

การให้โปรแกรม Girder เรียนรู้คำสั่งต่างๆจากตัวรีโมททำได้อย่างๆง่ายๆโดยคลิกที่ Command ที่ต้องการแล้วคลิกที่ปุ่ม Learn Event แล้วก็กดปุ่มที่รีโมทโดยกดปุ่มที่สอดคล้องกับปุ่มคำสั่งที่ต้องการ แค่นั้นก็เรียบร้อยแล้วครับ

ขั้นตอนต่อไปนี้จะเป็นการควบคุมโวลลุ่ม (Volume เพื่อนผมอ่านว่า โวลูมี่ งงเลยเรา ) ก็ไม่ยากอะไรอีกนั่นแหละครับคล้ายๆกับของเดิมครับ ให้สร้าง Group ขึ้นมาก่อนเพื่อที่จะไม่ให้สับสนหรือว่า งง กัน ให้สร้างว่า Mycom ก็ได้เอาที่เข้าใจง่ายๆ จากนั้นเราก็ทำการสร้าง Command ขึ้นมาสองอันครับชื่อ Vol Up กับ Vol Down ก็ได้ครับเอาที่ว่าตั้งแล้วเราสามารถเข้าใจได้ไม่ยากครับจากนั้นก็คลิกที่ Tab O.S. ทางด้านขวามือเลือก Dropdown List เป็น Volume Change จากนั้นคลิกที่ Volume และเลือก Volume ที่ต้องการควบคุมผมจะเลือกเป็น Master Volume นะครับ ใส่ค่า Step Size เป็น 1000 หรือมากกว่าค่า Step size นี้จะเป็นค่าความละเอียดในการเปลี่ยนค่าโวลลุ่มของเครื่องคอมพิวเตอร์ถ้ายิ่งใส่ไปมากค่าการเปลี่ยนแปลงก็จะเร็วมากไม่ค่อย Smooth สักเท่าไหร่และให้ Checkbox ตรงส่วน OSD ด้วยเพื่อให้โปรแกรมแสดงระดับโวลลุ่มบนหน้าจอให้เราดูกันถ้าไม่อยากเห็นก็ไม่ต้อง Check ครับจากนั้นเลือก Apply ได้เลย ส่วน Volume Down นั้นก็จะทำคล้ายๆ แต่ให้ใส่เครื่องหมายลบ (-) ไว้หน้า Step size ด้วย เช่น -1000 จากนั้นกด Apply เช่นเดิมจากนั้นก็ทำการ Learn Event จากรีโมทได้เลย

การเซ็ต Vol Up ให้ใส่ค่า 1000 ลงไปใช่อง Stepsize และ Checkbox ตรงที่ OSD ให้แสดงระดับของโวลลุ่มที่หน้าจอการตั้งค่า Vol Down นั้นก็คล้ายๆกับ Vol Up ครับแค่ให้ใส่เครื่องหมายลบ ( - ) ไปหน้าตัวเลขด้วย


TIP OF PROJECT

การตั้งค่าให้โปรแกรมทำงานเองตั้งแต่เปิดเครื่องแบะโหลดโพรไฟล์ที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้ได้จาก หน้าต่าง Setting โดยไปที่ File>Setting

  • Auto load ให้เรา Brows ไฟล์ ที่เราเซฟไว้เป็นไฟล์ xxx.GML โปรแกรมจะทำการโหลดโพรไฟล์ที่สร้างขึ้นมาโดยอัตโนมัติ
  • Launch Girder On Windows Start Up หมายถึงให้โปรแกรมเปิดตัวเองพร้อมกับวินโดว์ตอนเปิดเครื่องครั้งแรกครับ จะได้ไม่ต้องลาก Shortcuts ไปใส่ไว้ใน Start Up ฮิๆๆ สะดวกดีจัง
  • Hide On Start Up ก็ให้เจ้าโปรแกรม Girder ไปซ่อนอยู่ที่ Taskbar โดยอัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับรีโมทอเนกประสงค์ของเรา เท่ห์ไม่น้อยเลยใช่ไหมครับกับรีโมทราคาไม่แพงแต่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ทีนี้เครื่องคอมของเรานั้นก็จะอยู่ในกำมือเราแล้วครับ ฮิๆ (แต่เรายังอยู่ในกำมือแฟนอยู่) มีรีโมทอำนวยความสะดวกแบบนี้แล้วก็อย่าขี้เกียจกันนะครับ นอกเหนือจากที่ผมได้บอกวิธีการควบคุมต่างๆไปแล้วนั้นเพื่อนๆสามารถที่จะศึกษาเองได้อย่างไม่ยากเลย เพราะว่าโปรแกรมตัวนี้สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้อีกเพียบครับ ลูกเล่นยังอีกเยอะมากถ้ายังไงก็ลองศึกษาและโหลด Plug-in, มาลองเล่นกันดูนะครับ ถ้าไม่เข้าใจในการประกอบวงจรหรือการตั้งค่าต่างๆในโปรแกรมวินแอมป์นั้นก็สามารถเมล์มาถามได้ที่ iambeerse@hotmail.com นะครับถ้ายังไงเมล์ถามจะสะดวกกว่าทาง MSN นะครับเพราะบางทีออนไลน์ไว้แต่ไม่ได้อยู่ที่เครื่องครับเลยตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง ขอให้มีความสุขมากๆในช่วงปิดเทอมนะครับ สวัสดีครับ


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่