overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: บอร์ดผมรับแรมDDR2 800 ถ้ายัดแรมที่เกิน 800 MHz จะเป็นยังไงประการใดครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Feb 2007

    Default บอร์ดผมรับแรมDDR2 800 ถ้ายัดแรมที่เกิน 800 MHz จะเป็นยังไงประการใดครับ

    ผมใช้ MB Asus P5B Deluxe

    ใครที่เคยทำบอกหน่อยนะครับอยากจะรู้ว่าจะเป็นยังไง

  2. #2
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ดันๆ อยากรู้เหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ซื้อบัส 1066 มาใส่ บอร์ดก็รับที่บัส 800 แค่นั้น

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    วิ่งตามเมนบอร์ดซิครับ ตันที่บัส 800

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Feb 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับ

  6. #6
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    ค่า SPD แรมของบัส 1066 นั้นตั้งไว้แค่ 800 เท่านั้นครับถ้าจะให้วิ่งที่ 1066 ต้องตั้งในไบออสเองอยู่แล้วครับดังนั้นใส่ไปมันก็จะวิ่งที่ 800 ครับแต่ก็จะดีตรงที่เวลาอัดขึ้นไปแรมก็สามารถวิ่งตามไปได้เลยครับ

  7. #7
    areano13
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by chillchill View Post
    ค่า SPD แรมของบัส 1066 นั้นตั้งไว้แค่ 800 เท่านั้นครับถ้าจะให้วิ่งที่ 1066 ต้องตั้งในไบออสเองอยู่แล้วครับดังนั้นใส่ไปมันก็จะวิ่งที่ 800 ครับแต่ก็จะดีตรงที่เวลาอัดขึ้นไปแรมก็สามารถวิ่งตามไปได้เลยครับ
    แล้วถ้าบอร์ดรับแค่ 667 แล้วใส่ 800 ล่ะครับ ก็จะสามารถลากไป 800 ได้สบายๆแบบเดียวกันหรือเปล่า? อยากรู้ครับเพราะ OCZ มาใหม่อยากได้มั่กๆ

  8. #8
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Exclamation *-*

    Quote Originally Posted by areano13 View Post
    แล้วถ้าบอร์ดรับแค่ 667 แล้วใส่ 800 ล่ะครับ ก็จะสามารถลากไป 800 ได้สบายๆแบบเดียวกันหรือเปล่า? อยากรู้ครับเพราะ OCZ มาใหม่อยากได้มั่กๆ

    อยากรู้เหมือนกันครับ ของ ผม DS4 rev2.0 ใช้บัส 533 จะลากไป 800 ได้หรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    thailand

    Default

    ลากได้นะครับ แต่อุปกรณ์อื่นๆก็ต้องรับ bus ที่จะลากไปไหวด้วยนะ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    มันจะวิ่งตามค่าSTPที่เขียนไว้ตามความเร็วต่างๆครับ ใช้งานได้ปกติ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ตามข้างบน
    หิหิหิ แอบเนียน

  12. #12
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by areano13 View Post
    แล้วถ้าบอร์ดรับแค่ 667 แล้วใส่ 800 ล่ะครับ ก็จะสามารถลากไป 800 ได้สบายๆแบบเดียวกันหรือเปล่า? อยากรู้ครับเพราะ OCZ มาใหม่อยากได้มั่กๆ
    มันเป็นเรื่องของค่า SPD ด้วย

    อย่างเช่นเอาแรม 800 ค่า SPD 800 @ 5-5-5-15 ,667 @ 4-4-4-12 ไปใส่ในบอร์ดที่รองรับแรม 667 เท่านั้น

    ผลที่ได้คือแรมมันจะรันที่บัส 667 ที่ CL ของสเปกมันคือ 4-4-4-12
    แต่ถ้าเราทำการลากไปเป็น 800 ในบัดดล โดยไม่ปรับค่าอะไรเลย มันก็จะเป็นบัส 800 @ 4-4-4-12 ซึ่งหมายความว่า เราให้มันทำงานที่สเปกสูงกว่าที่ตัวมันเองรองรับ
    หรืออาจเรียกว่า เราได้ทำการ Overclock แรมแล้ว แต่อยู่ในรูปแบบของการลดค่า CL (บัสไม่เกินสเปกที่กำหนด แต่ CLต่ำกว่าสเปกที่กำหนด)
    ซึ่งต่างจากการรันที่ความเร็วมาตรฐานคือ 800 @ 5-5-5-15

    แต่ส่วนใหญ่แรมน่าจะทนได้ที่ CL ต่ำก่าตัวเองระดับหนึ่ง เลยไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าแรมไปไม่ไหวจริงๆ จะต้องปรับ CL เพิ่มดูก่อน
    Last edited by beautyless; 3 Oct 2007 at 23:49:08.

  13. #13
    OverclockZone Member jarzabrike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อาร์ดา (Arda)

    Default

    P5B Deluxe มันรับ แรมตั้งแต่ 533 - 1067 นะคับ ผมใช้ Bios1101 อยู่ลองแฟชรดูคับ

  14. #14
    areano13
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by beautyless View Post
    มันเป็นเรื่องของค่า SPD ด้วย

    อย่างเช่นเอาแรม 800 ค่า SPD 800 @ 5-5-5-15 ,667 @ 4-4-4-12 ไปใส่ในบอร์ดที่รองรับแรม 667 เท่านั้น

    ผลที่ได้คือแรมมันจะรันที่บัส 667 ที่ CL ของสเปกมันคือ 4-4-4-12
    แต่ถ้าเราทำการลากไปเป็น 800 ในบัดดล โดยไม่ปรับค่าอะไรเลย มันก็จะเป็นบัส 800 @ 4-4-4-12 ซึ่งหมายความว่า เราให้มันทำงานที่สเปกสูงกว่าที่ตัวมันเองรองรับ
    หรืออาจเรียกว่า เราได้ทำการ Overclock แรมแล้ว แต่อยู่ในรูปแบบของการลดค่า CL (บัสไม่เกินสเปกที่กำหนด แต่ CLต่ำกว่าสเปกที่กำหนด)
    ซึ่งต่างจากการรันที่ความเร็วมาตรฐานคือ 800 @ 5-5-5-15

    แต่ส่วนใหญ่แรมน่าจะทนได้ที่ CL ต่ำก่าตัวเองระดับหนึ่ง เลยไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าแรมไปไม่ไหวจริงๆ จะต้องปรับ CL เพิ่มดูก่อน
    ขอบคุณที่ให้ความกระจ่างครับ

  15. #15
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    อยากรู้ว่าสเปคของแรม ที่บอกว่า 5-5-5-15 และ 4-4-4-12 มันคิดค่ายังไง อยากรู้ว่า เป็นตัวเลขของอะไร

  16. #16
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    โหลด CPU-Z

    เช็คหน้า SPD จะบอกว่าแรมเรามีค่า CL เท่าไหร่ ที่ความถี่แต่ละความถี่
    (แรม 1 แผงสามารถใช้งานได้หลายๆ ความถี่ แต่ละความถี่มีค่า CL ที่แตกต่างกัน)

    CL เป็นเวลาที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูล ยิ่งเลขมากหมายถึงใช้เวลามากกว่าจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ จึงมีผลต่อประสิทธิภาพที่ได้อย่างมากๆ พอๆ กับความถี่บัสแรมเลยทีเดียว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •