ขอคำแนะนำครับ เรื่อง PSU ครับ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ขอคำแนะนำครับ เรื่อง PSU ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default ขอคำแนะนำครับ เรื่อง PSU ครับ

    ผมทำงาน Audio ปรกติใช้ mac แต่พอดีได้เครื่องว่างจากพี่ชายมาเครื่องนึงผมเลย
    ก่ะโมมาใช้งานเพราะโปรแกรม...เยอะดี

    upgrade แล้วมันทำงานแปลกๆ ดู spec ก่อนละกันครับ

    P4 2.66 socket 775
    RAM DDR 4GB 400 (1GB x 4)
    Mainboard ASUS P5GD1-VM
    VGA: Onboard
    HD ทั้งหมด 4 ลูก
    -40GB IDE x 1
    -120GN IDE x1
    - 80GB SATA x2 ทำ RAID 0

    USB เสียบทุกช่องที่มี หน้าสอง หลังอีก 4 ใช้ ไฟจาก USB ทั้งหมด
    FireWire PCI card 3 ช่องต่ออยู่ 2 ต่อกับ HD external 400GB และ Audio interface

    ปัญหาที่เจอคือ
    - เวลาเปิดอุปกรณ์ครบทั้งหมดแล้ว CPU วิ่งไม่นิ่ง แกว่งมากๆ ปิด process ปิด services ปรับ
    แต่ง windows จนไม่รู้จะปรับอะไรแล้วก็ไม่หาย
    - อุปกรณ์ที่ดึงไฟจากคอม บางตัวทำงานแปลกๆ เช่น sound card ที่ต่อกับ FireWire 6pin
    ทำงานอยู่ก็หลุดบ้าง บางทีก็เสียงแตก

    ตอนแรกก็คิดว่าคงจะทำงานเยอะไป แต่พอลองเอาอุปกรณ์ทั้งหมดไปใช้กับ Mac intel boot
    เข้า windows xp กลับทำงานได้ปรกติทุกอย่างไม่มีสะดุด

    คาดว่า PSU ไม่ดีพอ ไฟไม่นิ่งจึงทำให้เกิดอาการแปลกๆเดิมใช้ ที่ติดมากับ case delux
    400W ครับ จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนที่ผมใช้ PC ทำงานประจำมันทำงานได้ดีกว่านี้ เมื่อก่อน
    ใช้ Enlight 400W (มั้ง) มากับ Case ของ Enlight เลย

    อธิบายซะยาว ต่อไปคือคำถามครับ
    - คิดว่าถ้าเปลี่ยนใช้ PSU ที่ดีกว่าจะช่วยได้ไหมครับ ถ้าช่วยซื้อของออะไรดีครับ งบสักสองพัน
    กลางๆละกันเงินเหลือน้อยแล้ว เครื่องสะดุดงานไม่เดิน เงินไม่มี

    อ่านหลายกระทู้บอกว่า งบน้อยเล่น Delux 500 ดีกว่า กรณีเครื่องผมได้ไหมครับ เพราะดูๆแล้ว
    Enermax liberty เกินงบค่อนข้างมาก แต่ถ้าจำเป็นก็จะคิดดูครับ ถ้าเป็นไปได้อยากได้รุ่นที่
    เสียงไม่ดังมากด้วยครับ

    - VGA สำคัญไหมครับ ถ้าผมไม่ได้เล่นเกมส์เลย

    ขอบคุณที่อ่านครับ และขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำ

  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    enermax 460 w 2500 บาท
    vga ไม่สำคัญเลย

  3. #3
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    Delux ก็พอแล้ว
    ไม่งั้นก็ Dtech 600watt รุ่นที่ราคา 2พัน

  4. #4
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณทั้งสองท่านครับ แต่เริ่มสับสนแล้วละสิ ระหว่าง enermax 460W กับ
    delux หรือ Dtech 600w จะเอาแบบไหนดี

  5. #5
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    Enermax 460Watt ถ้าหารุ่น FMA2 ได้ก็น่าสนครับ แต่ส่วนใหญ่ผมเห็นแค่ FMA ซึ่งดูริวิวกับผลเทสแล้วห่วยกว่า enhance 400Watt อีกทั้งที่แพงกว่า

    คุณไม่ได้ใช้งานโอเวอร์คลอก แค่ Delux 500Watt ก็พอแล้ว ราคาพันเดียว แน่นอนวัตไม่เต็ม

    ส่วน Dtech 600W รุ่นราคา 2000 บาท นี่ผมก็อ่าน-ฟังเขามาอีกที เขาว่าจ่ายไฟนิ่งดีแล้วก็ได้ไฟเต็ม 600 ขายที่ JIB เป็นรุ่น Top ของยี่ห้อแล้ว (มีรุ่น 650Watt แต่ราคา 750 อันนี้ไม่เต็มนะ) ซึ่งมันน่าเล่นกว่า Enermax เยอะเลย ถ้าที่ท่านเหล่านั้นบอกมาเป็นจริง
    Last edited by papababa; 29 Sep 2007 at 17:41:59.

  6. #6
    OverclockZone Member clayzizer's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007
    Location
    Everywhere

    Default

    แต่นำ Enhance ด้วยคน กินไฟน้อยดี ประหยัดช่วยลดโลกร้อนครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    เอ่อ ใจผมก็อยากลอง Delux นะเพราะมันถูกกว่าพันนึงได้ แต่มันหวั่นใจยังไงก็ไม่รู้ แฮะๆ

    ผมไปเจอผลการทดสอบ Enhance น่าสนใจดีครับ

    ว่าแต่ถ้าซื้อรุ่น Enhance ATX-0140G (400W) สำหรับ Spec ผมพอไหมครับ
    เพราะถ้ารุ่น 500W ราคาพอๆกับ Enermax liberty เลย อีกอย่างผมชอบสายถัก
    มันสวยดี แฮะๆ

    หรือยังยืนยันว่า Dtech น่าเล่นกว่าครับ ผม search ใน Google บางคนก็บอกดีบาง
    คนก็บอกพอใช้ได้ บางก็บอกห่วย ผมก็สับสน @_@ ก็ยังไม่เจอะการทดสอบ

    ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งครับ Enermax FMA 460W ผมก็ไม่สนแล้วมั้ง

  8. #8
    OverclockZone Member clayzizer's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007
    Location
    Everywhere

    Default

    Enhance 400w พอนะ เพราะไม่มี VGA พ่วงอะครับ

  9. #9
    vasag's Avatar
    Join Date
    30 May 2007
    Location
    OCZ

    Default

    Quote Originally Posted by ken_ardency View Post
    ผมทำงาน Audio ปรกติใช้ mac แต่พอดีได้เครื่องว่างจากพี่ชายมาเครื่องนึงผมเลย
    ก่ะโมมาใช้งานเพราะโปรแกรม...เยอะดี

    upgrade แล้วมันทำงานแปลกๆ ดู spec ก่อนละกันครับ

    P4 2.66 socket 775
    RAM DDR 4GB 400 (1GB x 4)
    Mainboard ASUS P5GD1-VM
    VGA: Onboard
    HD ทั้งหมด 4 ลูก
    -40GB IDE x 1
    -120GN IDE x1
    - 80GB SATA x2 ทำ RAID 0

    USB เสียบทุกช่องที่มี หน้าสอง หลังอีก 4 ใช้ ไฟจาก USB ทั้งหมด
    FireWire PCI card 3 ช่องต่ออยู่ 2 ต่อกับ HD external 400GB และ Audio interface

    ปัญหาที่เจอคือ
    - เวลาเปิดอุปกรณ์ครบทั้งหมดแล้ว CPU วิ่งไม่นิ่ง แกว่งมากๆ ปิด process ปิด services ปรับ
    แต่ง windows จนไม่รู้จะปรับอะไรแล้วก็ไม่หาย
    - อุปกรณ์ที่ดึงไฟจากคอม บางตัวทำงานแปลกๆ เช่น sound card ที่ต่อกับ FireWire 6pin
    ทำงานอยู่ก็หลุดบ้าง บางทีก็เสียงแตก

    ตอนแรกก็คิดว่าคงจะทำงานเยอะไป แต่พอลองเอาอุปกรณ์ทั้งหมดไปใช้กับ Mac intel boot
    เข้า windows xp กลับทำงานได้ปรกติทุกอย่างไม่มีสะดุด

    คาดว่า PSU ไม่ดีพอ ไฟไม่นิ่งจึงทำให้เกิดอาการแปลกๆเดิมใช้ ที่ติดมากับ case delux
    400W ครับ จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนที่ผมใช้ PC ทำงานประจำมันทำงานได้ดีกว่านี้ เมื่อก่อน
    ใช้ Enlight 400W (มั้ง) มากับ Case ของ Enlight เลย

    อธิบายซะยาว ต่อไปคือคำถามครับ
    - คิดว่าถ้าเปลี่ยนใช้ PSU ที่ดีกว่าจะช่วยได้ไหมครับ ถ้าช่วยซื้อของออะไรดีครับ งบสักสองพัน
    กลางๆละกันเงินเหลือน้อยแล้ว เครื่องสะดุดงานไม่เดิน เงินไม่มี

    อ่านหลายกระทู้บอกว่า งบน้อยเล่น Delux 500 ดีกว่า กรณีเครื่องผมได้ไหมครับ เพราะดูๆแล้ว
    Enermax liberty เกินงบค่อนข้างมาก แต่ถ้าจำเป็นก็จะคิดดูครับ ถ้าเป็นไปได้อยากได้รุ่นที่
    เสียงไม่ดังมากด้วยครับ

    - VGA สำคัญไหมครับ ถ้าผมไม่ได้เล่นเกมส์เลย

    ขอบคุณที่อ่านครับ และขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำ
    ยินดีต้อนรับท่านเคน ครับ เคยอ่านกระทู้ท่านจากเวปอะไรจำไม่ได้ นี่เป็นผู้รู้เรื่องการทำดนตรีจากคอมท่านนึงเลยนะเนี๋ย
    Last edited by vasag; 30 Sep 2007 at 02:08:21.

  10. #10
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default

    enhance 400Watt

  11. #11
    OverclockZone Member terrana's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    http://gamenpc.net/hardware/review/p...undup01/1.html ลองดูนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vasag View Post
    ยินดีต้อนรับท่านเคน ครับ เคยอ่านกระทู้ท่านจากเวปอะไรจำไม่ได้ นี่เป็นผู้รู้เรื่องการทำดนตรีจากคอมท่านนึงเลยนะเนี๋ย
    ครับ พอดี search หาเรื่องนี้แล้วเจอที่นี่เข้า เลยมาขอคำแนะนำดู ขอฝากตัวด้วยครับ
    ปรกติใช้แต่ apple เครื่องมันสำเร็จรูปมาแล้ว เห็น PC ของคนที่นี่เจ๋งๆหลายท่านเลย

    ________________________________________________________

    Quote Originally Posted by terrana View Post
    ครับผมไปดูมาแล้ว แต่ดูๆแล้ว อยากได้ Enhance 500W แต่จริงๆเค้าน่าจะทดสอบ
    เทียบกับ Enermax Liberty 400W เพราะถ้าดูราคาแล้ว เท่าๆกับกับ Enhance
    500 เลย

    เอ แต่ถ้าเกิดวันนึงผมเพิ่ม HD อีกสักลูกสองลูก หรืออาจจะเพิ่ม VGA แล้วเจ้า enhance
    400 จะไม่พอใช่ไหมครับ อย่างนี้ถ้างบเพิ่มไม่ได้จริงๆ Dtech ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่
    เหมาะกว่าใช่ไหมครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by ken_ardency View Post
    ครับ พอดี search หาเรื่องนี้แล้วเจอที่นี่เข้า เลยมาขอคำแนะนำดู ขอฝากตัวด้วยครับ
    ปรกติใช้แต่ apple เครื่องมันสำเร็จรูปมาแล้ว เห็น PC ของคนที่นี่เจ๋งๆหลายท่านเลย

    ________________________________________________________



    ครับผมไปดูมาแล้ว แต่ดูๆแล้ว อยากได้ Enhance 500W แต่จริงๆเค้าน่าจะทดสอบ
    เทียบกับ Enermax Liberty 400W เพราะถ้าดูราคาแล้ว เท่าๆกับกับ Enhance
    500 เลย

    เอ แต่ถ้าเกิดวันนึงผมเพิ่ม HD อีกสักลูกสองลูก หรืออาจจะเพิ่ม VGA แล้วเจ้า enhance
    400 จะไม่พอใช่ไหมครับ อย่างนี้ถ้างบเพิ่มไม่ได้จริงๆ Dtech ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่
    เหมาะกว่าใช่ไหมครับ

    จากความคิดของผม น่าจะใช้ 500+ w นะครับ เผื่ออนาคตไปเลย แล้วอีกอย่างทำงานด้าน audio ด้วย

  14. #14
    OverclockZone Member 0bluebird0's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ตลิ่งชัน,ปิ่นเกล้า,สายใต้ใหม่,บางแค

    Default

    ระบบไฟมีผลต่อเสียงนะครับ ลองเลือกที่ดีๆ ไปเลยจะดีกว่าครับ กัดฟันซื้อครั้งเดียวไปเลย แถมของ จขกท. พ่วงอุปกรณ์เยอะ ควรหาที่มีกำลังไฟเยอะ ถ้าหาแบบผ่าน 80PLUS ด้วยก้อจะดีครับ ประหยัดไฟเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ^^

  15. #15
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    เอ่อ ผมซื้อมาแล้ว ตัดสินใจซื้อ Dtech EB-600 มาอ่ะครับ ตอนแรกว่าจะกัดฟันซื้อ
    Enhance 500WATT อยู่ แต่ จดที่อยู่ตัวแทนใน pantip ไว้แล้วลืมเอาไป เดินหา
    ไม่เจอแล้วต้องรีบใช้งานด่วนมากๆ ก็เลยตัดสินใจเสี่ยงดู

    อืม แต่ของ ล๊อตเก่าหมดแล้ว ล๊อตใหม่หน้าตาเปลี่ยนไปบ้างนิดหน่อย ตอกแรกก็คิดๆ
    ว่าของปลอมรึเปล่า แต่ผมซื้อจาก TCT เลย ที่ตัวก็ระบุชัดเจนว่าเป็น EB-600 คงไม่
    ใช่ปลอมมั้ง

    ผลที่ได้ คือปัญหาที่เจอหมดไปครับ อุปกรณ์ทุกอย่างทำงานได้ปรกติเหมือนตอนที่ผม
    ใช้กับ mac และที่สำคัญ Soundcard ใช้ ProTools แล้วไม่ error ไม่แน่ใจว่าผม
    เปลี่ยน FireWire card ที่ใช้ chip ของ Texas instument หรือว่าเพราะ Power
    supply จ่ายไฟดีขึ้น เดิมผมใช้ของ VIA เพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานเหมือนผม บอก VIA ไม่
    ดี แล้วผมก็เจอปัญหา ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนพร้อมกันเลย

    ไฟเหมือนจะเดินไม่นิ่งรึเปล่าก็ไม่รู้ ผมดูใน CPU-Z ตรง Voltage ในหน้า CPU มัน
    ขึ้นๆลงๆ แต่ผมดูในเครื่อง mac ที่ Boot เข้า windows XP มันคงที่นิ่งและไม่เปลี่ยน
    เลย ถ้าอย่างนี้หมายความว่ามันไม่นิ่งใช่ไหมครับ หรือเพราะ mac ที่ผมทดสอบเป็น
    laptop มันมี Battery ทำให้ voltage นิ่งก็ไม่รู้ ผมไม่มี UPS ใช้ไฟแยกเฟสกับ
    เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เลยไม่มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนจากไฟฟ้ามากนัก ไฟก็ไม่ค่อย
    ตกหรือดับเลยไม่ได้ซื้อ UPS ไว้

    ถ้า CPU-z แสดงอย่างนี้หมายความว่า Power supply จ่ายไฟไม่นิ่งใช่ไหมครับ?

    ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่มาตอบครับ ขอบคุณมากๆครับ

  16. #16
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default

    ไฟเหมือนจะเดินไม่นิ่งรึเปล่าก็ไม่รู้ ผมดูใน CPU-Z ตรง Voltage ในหน้า CPU มัน
    ขึ้นๆลงๆ แต่ผมดูในเครื่อง mac ที่ Boot เข้า windows XP มันคงที่นิ่งและไม่เปลี่ยน
    เลย ถ้าอย่างนี้หมายความว่ามันไม่นิ่งใช่ไหมครับ หรือเพราะ mac ที่ผมทดสอบเป็น
    laptop มันมี Battery ทำให้ voltage นิ่งก็ไม่รู้ ผมไม่มี UPS ใช้ไฟแยกเฟสกับ
    เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เลยไม่มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนจากไฟฟ้ามากนัก ไฟก็ไม่ค่อย
    ตกหรือดับเลยไม่ได้ซื้อ UPS ไว้

    ไม่ต้องตกไจมั๊งครับ ตรงนั้นไนcpuz ผมก็ขึ้นๆลงๆ สั่นเป็นเจ้าเข้าเหมือนกัน ทั้งๆที่ไช้ liberty 500 ต้องดูหลายๆโปรแกรมครับ (แต่ไม่รู้ว่า zippy มันจะนิ่งไม่กระดิกเลยไหม)

  17. #17

    Default

    Enermax


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •