overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    rainonew's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2009
    Location
    Bangkok

    Smile เริ่มคล๊อกครั้งแรกโดยใช้ Smart 6 ช่วยๆดูหน่อยครับ อยากจะเพิ่มความแรง

    เริ่มคล๊อกครั้งแรกโดยใช้ Smart 6 ช่วยๆดูหน่อยครับ

    http://valid.canardpc.com/show_oc.php?id=1399221

    อันนี้ค่าคล๊อคแบบ Twin จากตัวโปรแกรมนะครับ

    สเปคตามนี้ของผม

    CPU: Core i5 760
    M/B: GIGABYTE P55A-UD3P
    RAM: KINGSTON HYPER X 4GB/1600
    PSU: ThermalTake Toughpower XT 775W
    Cooler CPU: Zalman CNPS 10X Extreme

    อยากจะคล๊อคให้เป็น 4.2 หรือไม่ก็ 4.0 เป็นอย่างต่ำสามารถไปไหวมั้ยครับ

    ถ้าไหวต้องปรับอะไรเพิ่มอีกบ้าง คือเพิ่งเริ่มแรกๆเลย -0-

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default

    ใช้ Easy Tune 6 ช่วยครับ

    เข้า bios ปรับตั้งค่าทุกอย่างเป็น AUTO ยกเว้น....
    CPU Clock Ratio = 21
    BCLK = 200
    System Memory Multiplier (SPD) = 8 (สำหรับบัส 1600)

    เริ่มเลยนะครับ















    เรีบยร้อยแล้วเข้า Windows จากนั้นเปิดโปรแกรม Easy Tune 6









    จด ๆ ๆ ค่าต่าง ๆ แล้วเข้าไปตั้งค่าใน bios ตามค่าที่ลอกมาจาก Easy Tune 6

    ออกจาก bios โดยบันทึกค่าที่ได้ตั้งไว้....หรือจะ...กด F10 แล้วตามด้วย ENTER ก็ได้

    จากนั้นทำการทดสอบความเสถียร และอาจมีการปรับแต่งค่าต่าง ๆ อีกเล็กน้อย เช่นลดไฟต่าง ๆ ลง

    ถ้าเกิดความไม่เสถียรก็ให้กลับคืนค่าเดิม ส่วนการปรับแต่งด้วย Easy Tune ในวินโดว์ส ก็ทำได้เช่นกัน

    แต่ผมไม่ชอบทำ...เลยยังไม่เคยลองทำเลย (จริง ๆ แล้วผมไม่คุ้นกับ Gigabyte นัก) เพิ่งลองทำครั้งแรก

    มีอะไรผิดพลาด....ก็ขออภัยด้วย....ผมติดนิสัยความเป็นครู...
    Last edited by porn_43; 22 Sep 2010 at 11:40:41. Reason: เปลี่ยนรูป

  3. #3
    rainonew's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอบคุณครับ สรุป

    System Memory Multiplier (SPD) = 9 (สำหรับบัส 1600)

    เป็น 9 หรือ 8 หรอครับ

    แล้วก็ตั้งค่าแรมที่ระบุมาหมายความว่ายังไงหรอครับ ไม่ค่อยเข้าใจ

  4. #4
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default



    ดูที่กล่อง...หรือด้านข้างแรมเอง เช่น CL 7-7-7-20 1.65v
    Last edited by porn_43; 22 Sep 2010 at 20:53:27.

  5. #5
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default

    Quote Originally Posted by rainonew
    http://www.overclockzone.com/forums/...B8%A3%E0%B8%87

    กระทู้นี้ผมทำตามแล้ว แต่ปรับตัวคูณได้แค่ 20 ครับ รัน Linx ผ่าน 4.00GHz

    แต่ถ้า 21 รัน Linx ไม่ผ่านครับ 4.20GHz

    ต้องปรับอะไรหรอครับให้มันผ่าน แล้วตัวปรับ CL ใน Bios ของผมปรับไม่ได้อ่ะครับ -..- มันเหมือนห้ามปรับไงไม่รุ

    ขอบคุณครับ


    จากรูป...หัวข้อที่ล้อมกรอบสีดำ...แปลได้ประมาณว่า...เป็นการปรับแต่งค่า CL ของแรม
    จะมี 3 ตัวเลือก...

    AUTO=ปรับค่าอัตโนมัติ (เราไม่สามารถปรับตั้งเองได้)
    QUICK=ปรับค่าอย่างรวดเร็ว (เราสามารถปรับค่า CL เพียง Chanal เดียว...ค่านั้นจะถูกตั้งเหมือนกันทุก Chanal )
    EXPERT=การปรับค่าขั้นสูง (เราจะต้องเข้าไปปรับตั้งค่าแต่ละ Chanal เอง ข้อดีคือ...ปรับตั้งค่าแต่ละ Chanal ได้อย่างอิสระ ค่าแต่ละ Chanal แตกต่างกันก็ได้)

    ปรกติผมใช้ QUICK เพื่อความรวดเร็ว...เพราะผมตั้งค่าเหมือนกันทุก Chanal ครับ

    การจะไป 4.2GHz ก็ลองทำเหมือนเดิมก็ได้ หรือถ้าอยากลองปรับเองก็...เพิ่มตัวคูณ ขยับไฟ CPU ดุครับ ขั้นนี้คงยากกว่าเดิมนิดหน่อยครับ

    ผมว่าลองขยับเองดีกว่า...

    แนะนำนิดหนึ่ง สำหรับจะไปโพสในกระทู้ LinX

    - ถ้าต้องการโพสรูปเดียว...ตั้งลูปชองโปรแกรม...มากกว่า 20 ลูป แล้วจับภาพขณะที่กำลังรัน ลูปที่ 20 หรือมากกว่า
    ถ้าจับภาพตอนรันเสร็จ จะต้องเอาภาพที่กำลังรันแล้วยังไม่เสร็จ (จะเป็นลูปที่เท่าไหร่ก็ได้) ไปลงทั้ง 2 รูป

    - ภาพควรจะใหญ่ พอที่จะมองเห็นตัวเลขต่าง ๆ ชัดเจน
    Last edited by porn_43; 23 Sep 2010 at 11:57:48.

  6. #6
    rainonew's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by porn_43 View Post


    จากรูป...หัวข้อที่ล้อมกรอบสีดำ...แปลได้ประมาณว่า...เป็นการปรับแต่งค่า CL ของแรม
    จะมี 3 ตัวเลือก...

    AUTO=ปรับค่าอัตโนมัติ (เราไม่สามารถปรับตั้งเองได้)
    QUICK=ปรับค่าอย่างรวดเร็ว (เราสามารถปรับค่า CL เพียง Chanal เดียว...ค่านั้นจะถูกตั้งเหมือนกันทุก Chanal )
    EXPERT=การปรับค่าขั้นสูง (เราจะต้องเข้าไปปรับตั้งค่าแต่ละ Chanal เอง ข้อดีคือ...ปรับตั้งค่าแต่ละ Chanal ได้อย่างอิสระ ค่าแต่ละ Chanal แตกต่างกันก็ได้)

    ปรกติผมใช้ QUICK เพื่อความรวดเร็ว...เพราะผมตั้งค่าเหมือนกันทุก Chanal ครับ
    แล้วที่ผมรัน Linx ไม่ผ่านเกี่ยวกับการปรับตัว CL ด้วยรึเปล่าครับ

    แล้วตัวล่าง 4 ตัวบนตั้งตามนี้ใช่มั้ยครับ CL 9-9-9-27 ส่วนตัวล่างสุดเป็น 1.35v ถูกมั้ยครับ


  7. #7
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default

    Quote Originally Posted by rainonew View Post
    แล้วที่ผมรัน Linx ไม่ผ่านเกี่ยวกับการปรับตัว CL ด้วยรึเปล่าครับ

    แล้วตัวล่าง 4 ตัวบนตั้งตามนี้ใช่มั้ยครับ CL 9-9-9-27 ส่วนตัวล่างสุดเป็น 1.35v ถูกมั้ยครับ

    ผมเองก็ไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับโปรแกรมนี้...ก็พอรู้บ้างจากใน OCZ นี้แหละ

    โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมตัวหนึ่งที่ใช้ทดสอบความเสถียรของระบบ (หลายคนบอกว่าเป็นโปรแกรมที่ทดสอบโหด ๆ ตัวหนึ่ง)

    เท่าที่ได้สัมผัส....เออออ..จริง ถ้าสามารถรัน LinX ผ่าน...ยิ่งจำนวนลูปมากขึ้น (สูงสุด 500 ลูป) ความเสถียรของระบบจะมาขึ้นด้วย

    หลัก ๆ จะทดสอบความเสถียรของแรม กับ ความเสถียรของ CPU ที่เรา OC ที่ท่านถามมาล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องทั้งนั้น

    ลองรัน LinX ที่สัญญาณนาฬิกาเดิมก่อน 500 ลูป น่าจะผ่านอย่างสบาย แต่ลองดูความร้อนที่ถูกปลดปล่อยออกมาจาก CPU, NB, SB

    แล้วเปิดดู Task Manerger จะพบว่าการทำงานแต่ละลูป 100% เป็นส่วนใหญ่ ตอนต้น - และตอนท้ายของแต่ละลูปเท่านั้นที่ทำงานลดลง


    ผมไม่เข้าใจตรงนี้ "ส่วนตัวล่างสุดเป็น 1.35v ถูกมั้ยครับ" มันน่าจะเป็นค่าไฟของแรม...แต่ก็...ทำไมมันน้อยจัง

    ค่าไฟแรม...อยู่ในรูปที่ 7 หัวข้อ DRAM Voltage ค่าน่าจะเป็น 1.5v - 1.65v

  8. #8
    rainonew's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by porn_43 View Post
    ผมเองก็ไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับโปรแกรมนี้...ก็พอรู้บ้างจากใน OCZ นี้แหละ

    โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมตัวหนึ่งที่ใช้ทดสอบความเสถียรของระบบ (หลายคนบอกว่าเป็นโปรแกรมที่ทดสอบโหด ๆ ตัวหนึ่ง)

    เท่าที่ได้สัมผัส....เออออ..จริง ถ้าสามารถรัน LinX ผ่าน...ยิ่งจำนวนลูปมากขึ้น (สูงสุด 500 ลูป) ความเสถียรของระบบจะมาขึ้นด้วย

    หลัก ๆ จะทดสอบความเสถียรของแรม กับ ความเสถียรของ CPU ที่เรา OC ที่ท่านถามมาล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องทั้งนั้น

    ลองรัน LinX ที่สัญญาณนาฬิกาเดิมก่อน 500 ลูป น่าจะผ่านอย่างสบาย แต่ลองดูความร้อนที่ถูกปลดปล่อยออกมาจาก CPU, NB, SB

    แล้วเปิดดู Task Manerger จะพบว่าการทำงานแต่ละลูป 100% เป็นส่วนใหญ่ ตอนต้น - และตอนท้ายของแต่ละลูปเท่านั้นที่ทำงานลดลง


    ผมไม่เข้าใจตรงนี้ "ส่วนตัวล่างสุดเป็น 1.35v ถูกมั้ยครับ" มันน่าจะเป็นค่าไฟของแรม...แต่ก็...ทำไมมันน้อยจัง

    ค่าไฟแรม...อยู่ในรูปที่ 7 หัวข้อ DRAM Voltage ค่าน่าจะเป็น 1.5v - 1.65v
    ถ้าจำไม่ผิด KINGSTON HYPER X 4GB/1600

    ตัวนี้จะทำการลดจำนวน V. ลงเพื่อให้ใช้งานได้ในระยะยาวครับ

    แล้วถ้าปรับได้อย่างที่บอกจริง ถ้าไม่ใช้ตัว Linx เทสส่วนใหญ่ใช้อะไรเทสหรอครับ

    เดียวจะลองปรับแรมแล้ว จะใช้โปรแกรมอื่นเทสดูมั้ง

  9. #9
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

  10. #10
    OverclockZone Member kickmeekub's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009
    Location
    นนทบุรีศรีรามเทพนคร (ผิดที่เปล่า)

    Default

    System Memory Multiplier (SPD) = 8 (สำหรับบัส 1600)
    รบกวนอธิบายตัวนี้ทีครับ เห็นท่าน Porn_43 บอกว่า 8 สำหรับ 1600
    ถ้า 9 กับ 10 ละครับ ถามเพื่อเพิ่มความรู้

    และถ้า แรมผมเป็น DDR2 บัส 800 ต้องใช้ เท่าไหร่ครับ
    Last edited by kickmeekub; 18 Oct 2010 at 09:26:48.

  11. #11
    bigtees's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006
    Location
    BTS พญาไท

    Default

    เพิ่งจะไป I5 สเปคคล้าย จขกท
    เด๋วจะลองไปลากดูมั่ง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •