overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member numrcm's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2008

    Default สงสัยเรื่องBITกับSLIครับ

    รบกวนสอบถามหน่อยครับว่า ถ้าเราเอา VGA มาต่อSLI นี่ิBitจะเพิ่มขึ้นหรือป่าวครับเช่น GTX460 256Bit X2(SLI) จะกลายเป็น 512Bitมั้ย และต่อsliจำเป็นต้องใช้รุ่นเดียวกันหรือสามารถเอา 460มาsliกับ 450ก็ได้!!!! ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    เรื่องข้ามรุ่นได้หรือเปล่า ผมก็ไม่ค่อยทราบนะครับ

    แต่เรื่อง SLI หรือ CF แล้วเอามารวมกัน นั้นถูกครับ BIT ก็กลายเป็น 512 BIT แต่โชว์ใน GPU มันจะโชว์แค่ 256 BIT [แต่ทำงานจริงมันจะ x2 อยู่แล้ว]

  3. #3
    OverclockZone Member matayason's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2009
    Location
    Khonkean University Nongkhai Campus

    Default

    SLI ข้ามรุ่นไม่ได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member numrcm's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับทั้ง2คำตอบ

  5. #5
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    จะ SLI หรือ CF พอเอาเข้าจริง ๆ ประสิทธิภาพไม่ได้ x2 นะฮับ

    bit ก็เป็น ตัวละ 256 เหมือนเดิม ไม่ใช่ 256x2 = 512

  6. #6
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    แจ้งวัฒนะ

    Default

    เหมือนกับ X2 แต่จริงๆ เพิ่มขึ้นไม่มากครับ ไม่ถึงเท่าตัวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member numrcm's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2008

    Default

    งั้นสรุปตกลงว่า SLI ไม่ได้ทำให้การทำงานเพิ่มขึ้นเป็น2เท่า แต่ต้องเสียการด์ไป2ตัว

  8. #8
    OverclockZone Member birtbirt_p's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008
    Location
    bkn

    Default

    ถ้าจะ 480SLI ก็จัดให้ไว(เพราะยังงัยก็ไม่มีการ์ด(เขียว)ใบเดียวที่แรงกว่า 480 อยู่แล้ว)
    แต่ถ้าจะ 460SLI ผมว่าเล่น 480 เดี่ยวๆ ดีกว่า

  9. #9

    Default

    Quote Originally Posted by numrcm View Post
    งั้นสรุปตกลงว่า SLI ไม่ได้ทำให้การทำงานเพิ่มขึ้นเป็น2เท่า แต่ต้องเสียการด์ไป2ตัว
    :
    การ์ดรุ่นเดียวกัน 256bit 2 ใบมา SLI ก็จะได้ ช่องความกว้างการรับส่งข้อมูลที่ 512bit ครับแต่เวลาดูด้วยโปรแกรมที่ใช้ดสเป็คต่างๆมันจะไม่โชว์สเป็ครวม แต่มันจะโชว์สเป็คการ์ดได้ทีละใบเท่านั้น ในหลายๆโปรแกรม และถ้ามันเป็นโปรแกรมที่ดีมันจะบอกว่าเราใช้การ์ดจำนวน 2 ใบเชื่อมต่อแบบ SLI อยู่
    :
    ส่วน SLI แล้วความแรงจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวนั้น ใช้งานจริงๆมันคงไม่ได้บวกเพิ่มขึ้นมาอีก 100% แต่รวมๆแล้วจะได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นประมาณ 30 - 60% ต้องดูเป็นเกมๆไป ประสิทธิ์ภาพส่วนนี้อยู่ที่สเป็คโดยรวมของระบบเราด้วยว่าจะดึงประสิทธิ์มันออกมาได้แค่ไหน ไดร์เวอร์การ์ดจอเองก็มีส่วน รวมถึงแพชทเสริมประสิทธิ์ภาพของเกมนั้นๆด้วย ถ้ามีมันจะดึงประสิทธิ์ภาพ SLI ออกมาได้อีก
    :
    ส่วนตัวแล้วชอบประสิทธิ์ภาพการ์ดเดี่ยวรุ่นใหม่ๆแรงๆมากกว่า ถ้าราคามันเท่ากับการ์ด SLI กัน 2 ใบนะ...SLI มันมีดีอีกอย่างคือเท่ห์ ถ้าแต่งเคสด้วยแล้ว เวลาใส่การ์ดจอพร้อมกัน 2 ใบมันดูเข้มขลังดี

  10. #10
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    อันนี้ตัวอย่าง ความแรงที่เพิ่มขึ้นจาก 1 การ์ด ของ CFX โดยเฉลี่ย ยิ่งความละเอียดสูงยิ่งเห็นผลเพิ่ม
    แต่ก็ไม่ใช่ทุกเกมส์ที่เป็นแบบนี้ ผลของ SLI ก็คล้ายๆ กัน




    เรื่อง bit ถ้าวัดกันที่เทคนิคแล้ว จำนวน bit ที่ GPU แต่ละตัวเชื่อมต่อมันเท่าเดิมครับ
    แต่ประสิทธิภาพก็คล้ายๆ กับมี bit สองเท่านั้นแหล่ะครับ เพราะถ้า GPU มี 2 ตัว มันก็ทำงานไปพร้อมๆ กัน
    GPU#1 เชื่อมต่อ 256-bit ชุด#1 ทำงานคนละงานและทำในเวลาเดียวกันกับ GPU#2 ที่เชื่อมต่อ 256-bit ชุด#2
    มันก็เหมือนกับเราได้งานจาก 256-bit สองชุดหรือเทียบเคียงได้กับ 512-bit นั่นแหล่ะครับ แต่การเชื่อมต่อไม่ได้เชื่อมทั้ง 512-bit บน GPU ตัวใดตัวหนึ่ง และ GPU แต่ละตัวไม่กระโดดข้ามไปใช้หน่วยความจำของ GPU อีกตัวหนึ่งได้



    ในการ SLI การ์ดจอสามารถใช้งานร่วมกันข้ามยี่ห้อ ข้ามชื่อรุ่นของยี่ห้อ ข้าม BIOS หรือแม้แต่ Clock speeds ได้แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็น Series เดียวกัน เช่น 8600, 8800 และต้องเป็น GPU model เดียวกันเช่น GT, GTS, GTX

    แต่ก็มีส่วนหนึ่ง(น้อยมาก) ที่สามารถ SLI กันได้โดยการคำนึงแค่ให้เป็น codename เดียวกัน เช่น G70, G73, G80
    และเกิดขึ้นได้เมื่อทั้งสองการ์ดต่างกันเพียงเล็กน้อยในเรื่องขนาดหน่วยความจำ
    จำนวน Stream processor, clock speed ในกรณีเหล่านี้ ความเร็วต่ำสุดหรือจำนวนที่น้อยที่สุด
    จะถูกนำมาเป็นค่าพื้นฐานในการทำงานร่วมกัน

    ข้อยกเว้นอีกอันหนึ่งก็คือกรณีของการ์ด GTS 250 สามารถ SLI กับ 9800 GTX+ ได้
    ด้วยเหตุที่ GTS 250 เป็นการ์ด Rename ของ 9800 GTX+

    ในกรณีที่การ์ดทั้งสองรุ่นไม่เท่ากันเป๊ะ การ์ดรุ่นที่เร็วที่สุดจะทำงานที่ความเร็วเท่ากับตัวที่ความเร็วต่ำกว่า และการ์ดที่มีหน่วยความจำเยอะกว่าจะปิดการใช้งานหน่วยความจำให้เหลือเท่ากับตัวที่น้อยกว่า

    หมายเหตุ ในขณะที่ FAQ เรื่อง SLI ยังคงยืนยันว่าจำนวนหน่วยความจำไม่เท่ากันสามารถทำงานได้นั้นความจริงแล้ว การสนับสนุนนี้ถูกถอดออกไปตั้งแต่ไดรเวอร์เวอร์ชั่น 100.xx เป็นต้นมา


    เอามาจาก
    Wiki

  11. #11
    OverclockZone Member huppost007's Avatar
    Join Date
    13 May 2010
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    เกมส์ที่ไม่รองรับ multi gpu ก้เล่นได้หัวเดียวอยู่ดีอะครับ ถ้าเกมสืที่รองรับระบบนี้ก้เเรงเเบบไม่ต้องพุดถึง
    .....เป้นบางเกมส์นะ.......เเต่ในอนาคตก้ไม่เเน่ เเต่ gta iv ไม่รองรับอยุ่เเล้วเกมส์นุงเเล้วล่ะ

  12. #12

    Default

    Quote Originally Posted by huppost007 View Post
    เกมส์ที่ไม่รองรับ multi gpu ก้เล่นได้หัวเดียวอยู่ดีอะครับ ถ้าเกมสืที่รองรับระบบนี้ก้เเรงเเบบไม่ต้องพุดถึง
    .....เป้นบางเกมส์นะ.......เเต่ในอนาคตก้ไม่เเน่ เเต่ gta iv ไม่รองรับอยุ่เเล้วเกมส์นุงเเล้วล่ะ
    GTAIV รองรับ Multi GPU นะครับไล่ลงแพชทเกม กับไดร์เวอร์ (รุ่นใหม่่ๆรองรับเกมนี้หมด) ...เช่น ของ Nvidia : SLI ก็ใช้ได้ตั้งแต่@Driver 197.45 (อาจจะมีเวอร์ชั่นเก่ากว่านี้อีก คุ้นๆว่าใช้ได้ตั้งแต่กลางๆปี 09 แล้ว)

    :
    อ้างอิง
    http://www.nvidia.com/object/win7_wi...7.45_whql.html
    :
    แทบนึกชื่อเกมที่ไม่รองรับระบบ Multi GPU ไม่ออกเลยครับ มันแทบจะทุกเกมอยู่แล้ว (เกม PC ออฟไลน์) เกมที่ออกในระหว่างปี 2008 - 2010 เนี่ย บางเกมตอนแรกๆอาจจะไม่รองรับแต่ถ้าลงแพชทแก้ไข ก็ใช้ได้แล้ว เช่น Crysis Patch 1.2 ประมาณนี้

  13. #13
    OverclockZone Member numrcm's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่ไขข้อข้องใจได้พอสมควรครับ ปมของปัญหาของผมคือ ผมใช้การด์ทำงานด้าน3Dซึ่งจะต้องมีการrenderงาน ทีแรกผมใช้ GTX260 486bit GDDR3 สามารถทำงานได้อย่างดีเมื่อมีการสั่งrender(CPU100%) งานแล้วสามารถ เปิดโปรแกรมอื่นซ้อนได้อย่างไม่ติดขัด เช่นขึ้นงานใหม่หรือดูหนังHD-BluRay หลังจากกระแส460มาแรง จึงเปลี่ยนมาใช้460แทน แต่ไม่เป็นอย่างที่หวัง สั่งrenderงาน กลับเปิดงานซ้อนแล้วติดๆขัดๆ เปิดหนังHDแล้วกระตุก จึงอยากจะเพิ่มbitขึ้นมา ลังเลระหว่าง sli460 กลับเปลี่ยนเป็น470 320Bit(แต่ยัง***ง260พอสมควร)

  14. #14

    Default

    Quote Originally Posted by numrcm View Post
    ขอบคุณทุกท่านที่ไขข้อข้องใจได้พอสมควรครับ ปมของปัญหาของผมคือ ผมใช้การด์ทำงานด้าน3Dซึ่งจะต้องมีการrenderงาน ทีแรกผมใช้ GTX260 486bit GDDR3 สามารถทำงานได้อย่างดีเมื่อมีการสั่งrender(CPU100%) งานแล้วสามารถ เปิดโปรแกรมอื่นซ้อนได้อย่างไม่ติดขัด เช่นขึ้นงานใหม่หรือดูหนังHD-BluRay หลังจากกระแส460มาแรง จึงเปลี่ยนมาใช้460แทน แต่ไม่เป็นอย่างที่หวัง สั่งrenderงาน กลับเปิดงานซ้อนแล้วติดๆขัดๆ เปิดหนังHDแล้วกระตุก จึงอยากจะเพิ่มbitขึ้นมา ลังเลระหว่าง sli460 กลับเปลี่ยนเป็น470 320Bit(แต่ยัง***ง260พอสมควร)
    :
    ชดเชย ด้วยความเร็วในการทำงานที่เพิ่มขึ้นไงครับ แรม GTX260 มัน 486bit ก็จริง แต่เป็นชนิด GDDR3 ความเร็วแค่ @2000+Mhz แต่อย่างการ์ดรุ่นใหม่ๆ GTX470 320bit ดูน้อยก็จริงแต่ทำงานบน GDDR5 @3000+Mhz ... เทียบ Memory Bandwidth ดูเอาก็แล้วกันนะครับ ...และ SLI ผมว่ามันเห็นผลน้อย หรือไม่มีผลเลยกับโปรแกรมที่ใช้ทำงาน ใช้การ์ดเดี่ยวแรงๆเล่นตัว top ในซี่รีย์นั้นๆไปเลยครับ แจ่มกว่า
    :



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •