overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 5 12345 LastLast
Results 1 to 20 of 89
  1. #1
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default มาทำ Triple Boot (Widows7 , Snow leopard, Ubuntu) บน Lenovo Y550P กันคบบ

    ก่อนอื่นขอบอกก่อนนะคับ.. ว่าผมพึ่งมาหัดเล่น mac (มือใหม่)...เหตุที่อยากลงก็เพราะ อยากได้ OS X-server มาเล่นสักตัว
    ก็คืออยากทำ Mac OSX เป็น Server นั้นเอง..ท่าทางน่าสนุกดี.. แต่ก่อนก็หมกมุ้นอยู่แต่กับ Windows & Linux มาก่อน (Mac ก็เล่นแต่ในVMWare)
    ก็พึงได้สัมพัส OSX ก็คราวนี้แหละคับบ อิ อิ แต่ก่อนลงไม่เป็นหรอกคับบ.. ก็อาศัยเข้ามา
    อ่านในเว็บนี้แหละคับบ.... ก็เลยอยากลงบน PC/Laptop ตัวเองมั้ง.. (ผม Post ใน Overclock Zone ไปเยอะเหมือนกันนะ)
    เหอๆๆ ลงยากลงเย็นๆ จริงๆๆ (แรกๆ Mac มือใหม่ ก็งี้แหละ) พักหลังๆๆ ลองผิดลองถูกมาหลายแผ่นเหมือนกันคับ
    ไม่ว่าจะเป็น Retail , Hardzard, Universal, iAtkos... ลองจนคล่องง... ไม่รู้ว่า HD มี Bad ยังไม่รู้ เพราะ format
    ไปเยอะเหมือนกัน....แหะๆ

    แหละแล้วผมก็ได้สัมผัส Mac OS X Server กะเค้าสะทีคับบ...







    เล่น X-Server อยู่พักนึงแต่ก็ยังไม่สะใจคับบ (โลภว่างั้นเถอะ อิ อิ) เพราะยังขาดคู่ขาอย่าง Linux (Ubuntu อยู่) ก็เลยนั้งลองลง Triple Boot สะหน่อยย
    ก็เลยคุ้ย Google อีกรอบบๆ และลองมามั่วจนได้ กว่าจะได้ก็ลงไปหลายรอบเหมือนกันนะ นี้ก็เป็นที่มาของบทความนี้คับบ..(อยากเขียนอะไรเก็บไว้เผื่อลงครั้งต่อไปจะได้ไม่ติดปัญหาอีก>>.)



    แล้วก็มาต่อกันเลยคับบ วิธีทำนั้น สรุปจากการที่ผมได้มั่วลงไปหลายร้อยรอบออกมาดังนี้คับ
    อันนี้ case ของผมนะ (อันนนี้ Notebook ผมนะ Y550P : Corei7 & GT 240M)

    - ทำการ Boot ด้วย แผ่น iBoot Supported พอถึงหน้า BootLoader ให้ถอดแผ่น iBoot ออก
    - ทำการใส่แผ่น Snow leopard 10.6.2 (Retail นะคับบ : เค้าใช้แผ่นแท้กันแล้วว) จากนั้นกด F5
    - ทำการใช้สูตร -x busratio=12 cpus=8 (อันนนี้ Notebook ผมนะ Y550P : Corei7 & GT 240M)
    ของท่านอื่นอาจจะใช้สูตรของตนเองนะคับ (อันนี้ Credit พี่หนุ่ม Dumloong ให้มา อิ อิ (เทพ..ท่านพี่))
    - เมือ Boot เข้าหน้าติดตั้งได้ ให้ใช้ DiskUtility ในการจัดการ Partition สะ

    ** แนะนำทำ partion เป็น MBR นะคับ.. หลีกเลี้ยงการใช้ GUID.. เพราะเดียวจะมีปัญหา.. เพราะถ้า HD เป็น GUID
    เมือไร.. จะมีปัญหากับ Partition ของ windows คับบ... windows มันจะมองไม่เห็น GUID สมมุติว่าวันนึง.. แมคเดี้ยงขึ้นมา..
    เราจะไม่สามารถทำไร กับ Partion ของ Windows ได้เลยย.. format ยังไม่ได้. ลงก็ไม่ได้อีก..เพราะเป็ฯ GUID.. พึ่งประสบด้วยตัวเองคับบ (คนอืนอาจจะมีวิธีนะ.. แต่ผม..format ไม่ได้เลยย)
    ดังนั้นผมแนะนำ Patched ตัว Retail ให้ลงบน MBR ก่อนนะคับบ..

    ผมแบ่งตามนี้นะคับบ (HD ผม 500G SATA)
    1. Windows7 :80G (FAT32) ใส่ fat32 ก่อนแล้วค่อยไป fotmat to NTFS ตอนลง Windows อีกที
    2. Snow Leopard : 40G (jurnaled) (ผมไม่ได้ใช้ไรมากมายเลยใส่แค่นี้)
    3. Ubutu 10.04 : 30G (FAT32) เดียวตอนลง Ubuntu ค่อย format เป็น ex3
    4. DATA (เนื้อที่ที่เหลือทั้งหมด)
    พอ repartition เสร็จ แต่อย่าพึ่งติดตั้ง snow leopard นะ.... ให้ออก หรือ restart ไปเลยย แล้วเอาแผ่น Windows ใส่รอไว้
    - ทำการ Boot ด้วยแผ่น Windows 7 (ผมลง Ultimate X64 Build:7600) แล้วก็ลง Windows ตามปรกติคับบ (ไม่ขออธิบายขึ้นตอนลง Windows นะ เพราะไม่ยากคับบ..
    - ลง Windows เสร็จใส่ iBoot Suported เข้าไปอีกที พอถึงหน้า BootLoader ให้ถอดแผ่น iBoot ออก
    - ทำการใส่แผ่น Snow leopard 10.6.2 (Retail นะคับบ : เค้าใช้แผ่นแท้กันแล้วว) จากนั้นกด F5
    - ใส่สูตรของตัวเองเข้าไป ของผมใส่ -x busratio=12 cpus=8 กด Enter (ถ้าไม่ใส่ -x มันจะ restart ตลอดเลยย) เลยลงด้วย safemode
    - พอถึงหน้าติดตั้งแล้วก็เลือก partition ที่เป็น mac ที่เราได้สร้างไว้แต่ตอนตน จากนั้นก็ลง mac ตามปรกติ
    (ผมคงไม่ต้องอธิบายขั้นตอนลง Mac Retail นะ เพราะมันไม่มีไร ให้ติ๊กวุ่นวาย ไม่เหมือนแผ่น Mo อืนๆ )
    - ลง Mac เสร็จ... กรณีของผมจะเข้า mac ตรงๆ ไม่ได้นะคับบ.. ต้องใช้ -x busratio=12 เข้าไปก่อน
    - ทำการสร้าง Acount ให้เรียบร้อยย.. แล้ว Boot เข้า snow leopard ได้เลยย (มันจะยังเป็น safemode อยู่นะ)
    - ให้เตรียม Snow leopard Compo 10.6.4 รอไว้ + MultiBeast + หรือ Kext ของท่าน
    - ทำการลง Snow leopard 10.6.4 (update ลงไปสะ) /// ลงเสร็จอย่าพึ่ง restart นะคับบ
    - ตบท้ายด้วยการลง MultiBeast ให้เรียบร้อยย.. (ติ๊กลงให้ถูกนะคับบ ..) อย่าลืม ติ๊ก Chameleon RC เข้าไปด้วยนะ
    - ลงเสร็จ restart โลดดดด...
    - ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของท่านและคับ ที่ต้องลง kext กันต่อไปคับบบ.... แต่ต้องมั้นใจ ก่อนนะว่า Mac สามารถ Boot
    ด้วยตัวมันเองได้ผ่าน Chameleon BootLoader นะคับบ
    - เมือลง mac เสร็จ (Boot เองได้ชัวส์ๆ ล่ะ) จากนั้น restart เลย แล้วให้ใส่แผ่น Ubuntu 10.04 เข้าไปแทน
    - จากนั้นลง Ubuntu ตามปรกติคับบ (ขั้นตอนลง Ubuntu ไม่ยากเหมือน mac คับบ หาดูจาก google ก็ได้)
    ** แนะนำลงแบบ Advance Manual นะคับบ เลือก partition ที่เป็น Ubuntu แล้วเลือก format เป็น ex3 แล้วติ๊ก format บรรทัดต่อมา ก็เลือก / แล้วก็ Next ๆ ตามปรกติ
    - พอ Next ๆ ไปแล้ว.. จะมาถึงหน้านึง.. (จำชื่อไม่ได้ว่า มันชื่อหน้าไร เพราะผมลง ครั้งเดียวจบ เลยไม่ได้จำ).. สังเกตง่ายๆ
    หน้านั้นจะมีปุ่ม Advance อยู่ .. ให้กดเลยย แล้วติ๊กเลือก BootLoader เข้าไป แล้ว Partition ก็เลือก Partion ของ Ubuntu ของเรานั้นเอง จากนั้นก็ Next ๆ ไปเรือยยๆๆ แล้วรอจนกว่ามันจะติดตั้งเสร็จ
    - ลง Ubuntu เสร็จ ก็ Update packe ต่างๆ ได้ตามใจชอบคับบ...
    เสร็จแล้วคับบ ขั้นตอนการทำ Triple Boot 3 OS (Win7, Snow leopard 10.6.4, Ubuntu 10.04)


    หมายเหต: แผ่น Retail ต้อง pathed iOSInstall ให้รองรับ MBR Partition ก่อนนะ ...ไม่งั้นลงไม่ได้..
    แต่ก่อนผมก็ใช้ GUID นะ... แต่จะไปตายตอนลง Windows ไม่ได้ เพราะ windows ไม่รู้จัก GUID
    หลักๆ ของผมจะอยู่ที่การลง Mac คับบ, กว่าจะหา Kext ให้ครบ เลยลองผิดลองถูกไปหลายรอบ.. ,มัวเป็นร้อยรอบได้มั้ง..
    ลงสลับไปสลับมา จนเข้าที่ เหอๆๆ... ก็เลยอยากเขียน Step การลงไว้อ่านสะหน่อยย.. ลงครั้งหน้าจะไม่ได้ลงหลายรอบ


    ขอให้สนุกกับการใช้ Triple Boot นะคับบบ

    ขอบคุณ ที่เสียเวลาอ่านนะคับบบ....
    GiffyHackman....

    Ref : http://www.giffyhackman.com/webboard...sg1690#msg1690

    Last edited by giffy2499; 24 Jan 2011 at 01:45:21.

  2. #2
    OverclockZone Member usewinger's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2010
    Location
    Minburi BKK

    Default

    สุดยอดความพยายามเลยท่าน นับถือๆ ขอเก็บความรู้จากท่านล่ะ อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member sosweets's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    เพชรบุรี

    Default

    ผมกำลังพยายามอยู่เลย ปล้ำมา 3-4 วันแล้ว
    บูตมาเจอแต่หน้าน้องเปิ้ลตลอดเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    ปล้ำกันต่อไปคับผมม.. เอาใจช่วยคับบ

    ปล. แถมๆๆ ถ้า Boot Loader (Chameleon) บน Mac สามารถ Boot ด้วยตัวมันเองได้แล้วว
    เราสารมารถ ลง Windows / Linux ตัวอืนๆ เข้าไปอีกก็ได้นะคับ.. (ไม่จำเป็นต้อง 3 OS ล่ะ)
    ผมลงไป 5 OS ... ยังทำงานได้ดีคับ (ไม่รู้จะลงไปทำไมเยอะแยะเน๊อะ อิ อิ ?)

    ลองดูนะคับบ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Dec 2007
    Location
    ChiangRai

    Default

    ความรู้ทั้งนั้นๆๆๆ อ่านๆๆๆ จดๆๆๆ เซฟๆๆๆๆ

    ขอบคุณคร้าบบบบบบ

  6. #6
    OverclockZone Member SR20dett's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by sosweets View Post
    ผมกำลังพยายามอยู่เลย ปล้ำมา 3-4 วันแล้ว
    บูตมาเจอแต่หน้าน้องเปิ้ลตลอดเลยครับ
    กด enter ตอนเข้า loader รึยังครับ

  7. #7
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    ถ้า Boot เข้าไม่ได้ ลองใช้ -s ดูก่อนนะคับ ว่า panic เพราะไร
    ถ้ารู้ว่าตัวไหน ที่ทำให้ panic ก็ใช้ -x เข้า safemode แล้ว จัดการ ลบ kext ที่มีปัญหา ออกก่อน
    ผมแนะนำ ถ้าจะทำ Triple Boot สิีงที่ควรจะมีไว้สำหรับแก้ปัญหา จะได้ไม่ต้องลงหลายรอบ

    - 1 แผ่น Boot (iBoot Support ก็ได้นะ) ถ้าเป็นไปได้มี Hiren't + iBoot ทั้ง 2 แผ่นก็ดีเลยคับบ (Hiren't ผมใช้กรณี เข้า windows ไม่ได้ แล้วเข้าไป active partion ได้) เช่น
    C:\>diskpart
    C:\>list disk
    C:\>select disk X
    C:\>list partition
    C:\>select partition X
    C:\>active
    อะไรประมาฯน๊้คับบ... จริงๆ active disk บน mac ก็ได้นะ.. แต่ผมใช้ mac ยังไม่เป็น เลยต้อง active ผ่าน Hiren't (WinPE) คับ แหะๆ

    - 2 เครืองคอม อีกเครือง จะเป็น Mac หรือ Windows ก็ได้ แต่ถ้า windows ควรจะมี Mac บน VMware ไว้ก็ดีนะ
    และควรจะมี Extelnal USB ด้วยนะ เวลามีปัญหา จะได้ถอด HD ไปเสียบ เพือจัดการกับ partition กรณี Mac เดี่้ยง หรือทำไรกับ partion ไม่ได้

    (อันนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้นะ.. ถ้าใครเชียวแล้ว ก็ไม่ต้องมีก็ได้... แต่ผมไม่เชียวคับ พึ่งมาจับ Mac ได้ไม่กี่วัน..(มือใหม่).. เลยต้องมีไว้แก้ปัญหาคับ)

    ของผม ลงเสร็จใหม่ๆ ก็ Boot ด้วยตัวเองไม่ได้คับบ ต้อง -x เข้าไปก่อน
    แล้วค่อยตบท้าย MultiBeast (ถึือโอกาส ลง Chameleon ไปด้วย) ลงเสร็จ restart ออกมาก็สามารถ Boot ด้วยตัวมันเองได้ล่ะ..

    ยังไงลองดูอีกทีคับบ เอาใจช่วยคับบ
    Last edited by giffy2499; 25 Sep 2010 at 15:58:42.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ผมทำ dual boot Snow กับ Win7 แต่ partion ของ Snow ใช้ GUID ส่วน Win7 ใช้ NTFS ส่วน boot loader ใช้ chameleon
    แต่เมื่อมีปัญหากับ Partition GUID ใช้เครื่องเดิมนั่นแหละครับ boot ด้วยแผ่นล่อแล้วใช้ disk utility ในแผ่น retail แก้partition เป็น MS Dos
    แล้วใช้ Hiren ช่วยอีกทีครับ

  9. #9
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    เอาวิธีการทำให้ BootLoader เลือก Default partition ในการ start ตาม partition ที่ต้องการมาฝากคับบ
    จะเห็นว่า เมือเราทำการติดตั้ง Chameleon RC (Bootloader for mac) ลงไปแล้วว มันจะ Default เป็น partition Mac ตลอดเลย
    เวลาเปิดเครืองใหม่ ผมต้องมานั้งรอกด any key เพือเลือก partition ที่ต้องงการ...(ถ้ากดไม่ทัน มันจะ load mac ก่อนเลย)
    ดังนั้นผมก็เลยอยากให้มัน Default partition ที่ผมใช้งานบ่อยยๆ อ่ะคับบ เลยต้อง Config ตัว Bootloader สะหน่อยย
    ผมคงไม่ต้องอธิบายมากนะ (สำหรับท่านที่ใช้ Mac เทห์ ) ดูรูปก็พอเข้าใจนะคับบบ.. ลอง Config ตามนี้คับบ ไม่ยากๆๆ



    ปล. ตอนนี้ผมลงไป 4 OS ล่ะ..
    - Windows7 x64 (Build 7600)
    - Snow leopard 10.6.4 x64
    - Ubuntu 10.0.6 TL X64
    - BackTrack 4 R1



    ขอให้สนุกกับการทำ MultiBoot นะคับบบ
    ที่มา: เว็บผมเอง www.giffyhackman.com/webboard
    Last edited by giffy2499; 24 Jan 2011 at 01:44:09.

  10. #10
    OverclockZone Member akirao's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    พระราม2

    Default

    แล้วจะสามารถ patch iOSInstall ได้ยังไงหรอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    อ้อ วิธีการ patch นะคับบ
    ให้ไปโหลดตัว OSInstall_ ที่เว้บ www.Kexts.com มา
    โหลดมาแล้ว แตกไฟล์ออกจะเจอ 2 ไฟล์ คือ
    - OSInstall
    - OSInstall.mpkg
    จากนั้นทำการ Restore แผ่น Retail ใส่ USB Dirve (Flah Drive 8G up นะ จะทำแค่ครังนี้ครังเดียว)
    พอ Retore เสร็จ เอา 2 ไฟล์นี้เข้าไปวางตามตำแหน่งดังนี้คับ

    -OSInstall นำไปวางใน into /System/Library/PrivateFrameworks/Install.framework/Frameworks/OSInstall.framework/Versions/A/
    -OSInstall.mpkg นำไปวางใน /System/Installation/Packages

    patched เสร็จ ถ้าไม่อยากเปลือง Flash drive ก็ให้ Covert Image (DMG เป็น iso)
    จากนันก็ Burn ใส่ DVD9 ได้เลยย;.....

    ทุกวันนี้ผมทำแผ่นนี้ไว้..พอจะลงก็ไม่ต้อง patched อีก....
    และไม่ต้องเสียเวลามา Restore Image Retail ใส่ Flash Drive อีกต่อไปล่ะ
    เพราะผมทำแผ่น Retail ที่ patched MBR partition (DVD9) ไว้แล้วนั้นเอง.......
    เหนือยหน่อยย.. แต่สบายยตอนลงครั้งต่อๆ ไปคับ

    ลองดูนะคับ
    Last edited by giffy2499; 12 Oct 2010 at 14:01:24.

  12. #12
    OverclockZone Member akirao's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    พระราม2

    Default

    ขอบคุณครับ แต่ผมไม่มีแฟลชไดร์อ่ะครับ ทำไงดีอ่าาา อยากได้มากเลยครับ ตอนนี้ลงแบบไม่แพท เวลาจะทำการ dual boot window7 and mac มันไม่บูท ซะงั้น
    พอจะมีวิธีช่วยแบ่งปันไฟล์ image ให้หน่อยได้มั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    จริงๆๆ ผมทำ Image เป็น ISO ที่ทำการ patched MBR ไว้แล้วนะ.. สามารถ Burn ลง DVD9 ลงได้เลยย
    ผมอยากจะส่งให้นะ แต่.... ผมจะส่งให้คุณยังไงอ่ะ
    ไฟล์มันใหญ่อ่ะคับบ... 7 G ได้

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2010

    Default

    คุณ Giffy รับจ้างลงเปล่าครับ เพราะผมไม่อยากบอกว่า
    ผมทำ PC พังไปแล้วเครื่องนึงอ่ะ ตอนนี้จะซื้อ Notebook ใหม่
    มองๆ i5 ของ Lenovo กับ Asus ไว้ครับ
    เพราะจะซื้อ Macbook ก็ม่ะมีตังค์แล้ว ^^

  15. #15
    OverclockZone Member damloong's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Nc31Aug View Post
    คุณ Giffy รับจ้างลงเปล่าครับ เพราะผมไม่อยากบอกว่า
    ผมทำ PC พังไปแล้วเครื่องนึงอ่ะ ตอนนี้จะซื้อ Notebook ใหม่
    มองๆ i5 ของ Lenovo กับ Asus ไว้ครับ
    เพราะจะซื้อ Macbook ก็ม่ะมีตังค์แล้ว ^^
    อีตาคนนี้ไม่ต้องจ้างหรอกท่านให้โค๊ตแคมฟร็อกสักตัวกะพอวันๆส่องแต่กบ เหอะๆ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2010

    Default

    ถามหน่อยครับ
    ถ้า มันขึ้นจอดำ ไปดื้อๆเลย นี่น่าจะมาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง
    ผมใช้ cpus=1 busratio=11 -x -v
    มันก็โหลดโน้นโหลดนี่ไปซักพัก แล้วก็จอดำไปซะงั้น

  17. #17
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    Quote Originally Posted by damloong View Post
    อีตาคนนี้ไม่ต้องจ้างหรอกท่านให้โค๊ตแคมฟร็อกสักตัวกะพอวันๆส่องแต่กบ เหอะๆ
    อ้าววว พี่หนุ่มมาแฉ ผมสะงั้น.. เหอๆๆ
    หมดกัน...เสียภาพพจน์ หมดเลยยย
    (Code100 จอ ผมได้จากพี่นิ ก็แสดงว่าพี่ส่องกบเยอะกว่าผมนิคับ เหอๆๆ)
    ช่วงนี้งานทั่วหัววคับพี่....พักหลังๆ ไม่ได้เข้าเล่นเลยพี่.. Code100 จอ ที่พี่ให้มาไม่ได้ออนเลยย...อ่ะ

    ถามหน่อยครับ
    ถ้า มันขึ้นจอดำ ไปดื้อๆเลย นี่น่าจะมาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง
    ผมใช้ cpus=1 busratio=11 -x -v
    มันก็โหลดโน้นโหลดนี่ไปซักพัก แล้วก็จอดำไปซะงั้น
    ถ้า Retail นะ ให้ลองลงด้วย -x เพียวๆ ดูหน่อยคับ ว่าลงได้ไหม
    เมือ Boot เข้าหน้าติดตั้งได้ ก็มีชัยไปเกินครึ่งแล้วคับบบ
    เดียวลงเสร็จค่อยมา patched kexts อีกที
    ยังไงลอง -x ดูก่อนนะ เพราะ PC/NoteBook ผม ใช้ -x สามารถ Boot เข้าหน้าติดตั้งได้
    แนะนำแผ่น Retail ไปเลยนะคับบ.. จะได้เทห์ๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2010

    Default

    OK ครับ -x อย่างเดียว เด๋วจะกลับไปลองวิชาที่บ้าน อิอิ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2010

    Default

    รายงานผล -x จบที่จอขาวๆ มีแอปเปิ้ลแหว่งๆ อยู่ตรงกลาง แล้วก็เงียบครับ T_Y"

  20. #20
    OverclockZone Member giffy2499's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2010
    Location
    %userprofile%/temp.exe

    Default

    ไหนลองบอก Spec เครืองท่านมาหน่อยสิ

Page 1 of 5 12345 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •