overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member bearr29's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2009

    Default เซียนคอมช่วยฟันธงปัญหานี้ให้หน่อยครับ

    เรื่องมีอยู่ว่าพี่ที่ทำงานผมไปลงวินโดวมาใหม่ในnotebook
    ด้วยความหวังดีเลยอยากแบ็กอัพไว้ให้โดยใช้โปรแกรมnorton ghost ใช้แผ่นHiren s Boot
    พอถึงขั้นตอนบูตแผ่นมันก็ขึ้นจอฟ้าแล้วก็แฮ้ง ทำไรไม่ได้เลย ไปที่ร้านก็หาว่าไวรัสมันเข้าตอนมันบูตแผ่น ซึ่งผมก็งงว่าเป็นไวรัสจริงหรือผมทำมาเป็นสิบครั้งแล้วยังไม่เคยเป็นไรเลย
    ร้านก็ซ่อมให้เส็จผมก็ลองทำอีก ทีนี้เวลามันรันแผ่นHiren s Boot มันจะฟ้องว่าฟาว
    ซึ่งจะทำไรต่อไม่ได้เลย พี่ที่ทำงานเลยมองว่าผมเป็นคนทำให้คอมเขามีปัญหา ซึ่งคาใจผมมาก
    ทีนี้อยากถามพี่ๆทั้งหลายว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร
    ไวรัสเข้าไปทำให้ไบออสเสียหายได้หรือไม่
    เครื่องมีปัญหาก่อนที่ผมจะทำหรือเปล่า
    และมีวิธีแก้ที่เครื่องมันรันแผ่นHiren s Bootไม่ได้
    ขอคำตอบหลายๆคนก็ได้ครับ ผมจะเอาให้พี่เขาดู ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ANSYS's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    ANSYS is a Finite Element Analysis

    Thumbs up

    ไวรัสที่สามารถเขียนไบออสได้มันก็มี แต่อาจจะพบได้น้อย คนที่จะเขียนภาษาเครื่อง แล้วไปควบคุมไบออสนั้นๆ ก็ยังต้องดู ชนิด ยี่ห้อ ของไบออสที่ไปควบคุมอีก ฉะนั้น ปัญหานี้ น่าจะไม่ใช้ ผมว่าน่าจะเกิดปัญหาตอนที่ Ghost มากกว่า เพราะโดยส่วนตัวผม ผมไม่ใช้โปรแกรม Norton ghost เพราะไฟล์จะเกิดปัญหาง่ายมากๆ เช่น ปัญหาจำพวกชอบถามหาไดส์ A:\ ขณะเวลาโกสใส่ฮาดดิส ผมอยากแนะนำโปรแกรมนี้ครับ HDClone ใช้งานได้ดีมาก สร้างแผ่นบูตโดยใช้เฟรสไดส์่ หลังจากนั้นเอาไฟล์ที่จะโกสใส่เฟสไดส์ สั่งบูตเฟสไดส์ เลือกไฟล์ที่อยู่ในเฟสไดส์ จบเลย แต่โปรแกรมนี้ มักไม่ค่อยมีคนพูดถึง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูฮาดดิสด้วยว่าเป็นชนิดไหน ซาต้า ไอดีอี etc. หมายถึง โกสจากไหนไปไหน โปรแกรมถ้าไม่มีโปรแกรม PM มาครับ ไม่อยากแจกเดี๋ยวจะผิดกฎบอร์ดเค้าได้

  3. #3
    OverclockZone Member Innocentz's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    เกี่ยวกับ ahci แน่ๆเลยครับ
    ลองเปลี่ยนเป็น ide ดูครับในไบออส

  4. #4
    OverclockZone Member gh_dark's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2009

    Default

    เคยเจอแบบนี้เหมือนกันตอนล้างเครื่องให้ครูตอนแรกบู๊ตแผ่นXP Originเจอจอฟ้าเฉยเลยทำไปทำมาเลยลง7ซะง่ายดี งงเหมือนกัน

  5. #5
    OverclockZone Member ratth's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    อ.แกลง จ.ระยอง/คลอง5 ปทุมธานี

    Default

    ตามนั้นเลยครับ ผลจากการเปิดใช้ HDD Sata เป็น AHCI หรือ RAID ซึ่งแผ่นพวกนี้ไม่มี driver มาให้ ท่านมีสองทางเลือกครับ
    1.เปลี่ยนโหมดการทำงานของ hdd ใน bios เป็น IDE
    2.หา Ghost32 มาแบ็คอัพแทนเพราะทำ image/clone HDD บน windows ได้เลย

  6. #6
    OverclockZone Member bearr29's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2009

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •