overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 11 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 203
  1. #1
    OverclockZone Member hikaroute's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Exclamation มาดูกัน... ใครว่า AMD อัดแรมไป 2000 ยาก??? ลองมาแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิด!!!

    ใครว่า AMD อัดแรมไป 2000 ยาก??? ลองมาแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิด!!!
    จริงๆแล้วมันก็ไม่ง่ายน่ะครับ แต่ว่าก็ไม่ยากเท่าไหร่ ต้องขอบอกก่อนว่ามันอยู่ที่แรม, ใจ แล้วก็ความถึกของเจ้าของนะครับ นั่งกดที ก็รอไปทีเป็นชาติ

    รูปอยู่กรอบล่างครับ

    ดีใจเลยเขียนซะเยอะเลย ขี้เกียจตัดออกอีกต่างหาก


    -- Specification --
    CPU: AMD PhenomII X6 1090T
    M/B: Asus Crosshair IV Fomula
    RAM: Corsair Dominator GT 8GB (4x2GB)
    VGA: ATI HD5970 2GB
    H/D: G.SKILL Pheonix Pro 60GB
    PSU: Vantec ION 2+ 1000Watt 80+ Bronze
    *ทั้งเครื่องใช้ไฟประมาณ 750 รวมอุปกรณ์อื่นๆอีกมาก HDD 4 ลูก พัดลม 3 ตัวใหญ่ 25" กับ 4 ตัวเล็ก 12", CPU Cooler CM V6GT, PhysX Card, DVD-RW, etc...
    ซึ่งถึอว่ากำลังดี เพราะ เฉลี่ยแล้ว PSU จะทำงานได้นิ่งและถนอมตัว ในระดับไฟที่ 50-80%


    --เนื้อเรื่องย่อ--
    ด้วยความที่เป็นสาวก AMD ตั้งแต่10+ ปีมาแล้ว เพราะก่อนหน้านั้นยอมรับว่า ความร้อนคือปัญหาที่ผมไม่ค่อยอยากจะจับเจ้า AMD เท่าไหร่ เอาเป็นว่าตั้งแต่ K6 มาผมลองจับมาทุกตัวเลย จนมาจับหนักๆที่สุดก็คือ Athlon และ Athlon64
    แต่แล้วความอิ่มตัวก็เกิด ผมหยุดการยุ่งเกี่ยวกับอุปกรณ์พวกนี้ มีเพียง Notebook เครื่องเดียวที่จำเป็นต้องใช้เนื่องจากต้องทำงานด้าน Software Development และถ้าว่างผมก็เล่นแต่ Wii กับ PS3 เท่านั้น
    จนมาเมื่อต้นปีที่แล้วกระแส AMD ทำให้เลือดในตัวของผมไหลเวียนอย่างรุนแรง(จนออกจมูก เพราะน้องที่ทำงานทำนมหก) เอ้ยไม่ใช่... ผมได้ยินข่าวมาจากน้องที่ทำงาน เรื่องการเปิดหัวและการเปิด L3 ของ AMD ทำให้ผมลองเข้ามาดูในเว็บไซท์ OCZ ก็เลยเป็นการจุดชนวนให้ผมเริ่มหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆมาประกอบเป็นคอมพิวเตอร์ขึ้นมาทันในข้ามคืน จากนั้นความสนุกก็บังเกิด(ซึ่งผกผันกับเงินในกระเป๋าตังค์) จนถึงตอนนี้ผมสลับสับเปลี่ยน ซื้อขายในบอร์ดมาคงจะเป็นแสนๆแล้วล่ะครับ
    --
    เครื่องคอมพ์ชุดนี้ (ชุดล่าสุด) ผมเน้นโทนสีแดงดำ ส่วนชุดก่อนหน้านี้ผมเน้นโทนสีฟ้าน้ำเงินที่ได้จาก M/B Gigabyte Ram HyperX เคส Gigabyte ที่มีไฟสีน้ำเงิน แต่พอมาเห็นบอร์ด CIVF ผมก็เกิดชอบมาจับจิต เลยขายไปเยอะหลายตัวเพื่อปรับมาเป็นชุดปัจจุบันนี้ล่ะครับ
    --
    โม้ซะเยอะ(จริงๆ) เข้าเรื่องเลยดีกว่า ตอนแรกผมใช้แรมของ G.SKILL Trident 2000 2x2GB เพราะชอบว่าเป็นสีดำ และสติ๊กเกอร์ก็มีลายสีแดงเข้าชุด ซึ่งเมื่อมาใช้งานกันกับ CIVF แล้วเข้ากันดีมาก (แนะนำเลยนะครับ) เปิด 2000 แบบ Auto ได้โดยไม่ต้องไปปรับอะไรเลย LinX หรือ HyperPI ที่ว่าแน่ๆ มันผ่านได้หมดครับ... แต่ด้วยอารมณ์ตอนนั้น ผมอยากจะติดพัดลมเป่าแรมด้วย และของ G.SKILL นั้นไม่มีพัดลมที่เป็นสีแดง (แล้วรูปทรงอย่างกับเข็มขัดได้มดแดง)
    --
    ผมเลยด้วยความเซ็งอารมณ์ จึงลองไปเดินเล่นที่ 1000Tip เผื่อจะเจออะไรที่ดีๆ และแล้วผมก็เจอกับแรมกล่องนึงที่ด้านหน้ากล่องเป็นโทนสี ดำแดง ตาม concept ที่ผมวางไว้กับอุปกรณ์ของผมเลย และเมื่อไล่มองลงมาด้านล่าง ก็เจอกับพัดลมเป่าแรมโทนสีเข้าชุดกับตัวแรมเลย ดำแดงอย่างที่ใจหวัง... ไม่รอช้าเดินเข้าไปในร้าน สอยออกมาตัวนึงเลย แต่เอ.. ในเมื่อมันตรงกับใจเรา งั้นเหมามา 2 ชุดเลยก็แล้วกัน 555+ (นึกแล้วก็เสียดาย ในบอร์ดก็มีขาย ถูกกว่าตั้งเยอะ) ซึ่งตัวที่ว่านี้ก็คือ Corsair Dominator GT ครับ
    --
    กลับมาถึงบ้านไม่รอช้าครับ อาบน้ำปะแป้ง กินข้าว แล้วก็ นอน... ครับ นอน เพราะว่าเหนื่อยกับการเดินทางมาก พรุ่งนี้วันเสาร์นอนก่อนดีกว่า... (ย่อหน้านี้สั้นดี)
    --
    เช้าวันเสาร์ ตื่นมาด้วยความกระชุ่มกระชวย ลองเสียบแรมใหม่ไปเลย 4 แถว ตั้งตามค่าจากโรงงานมาเลย บัส 2000 เปิดข้า Windows ได้ด้วย ดีใจ แต่พอลอง LinX แล้ว Stop Error ตลอด ลองกี่ทีก็เป็น ปรับเพิ่มไฟลดไฟ 1.5-1.75 ปรับตัวคูณยังไงก็ไม่ได้ผล CL 7-8-9-10 ก็ยังไม่นิ่ง บางค่าถ้าใส่แรมแค่ 2 แผ่นก็ยังพอโอเค แต่ถ้าเป็น 4 แผ่นก็ไม่ผ่านเลย Blue Screen ก็บ่อย จนในที่สุดก็ต้องยอมแพ้ไป ยอมปล่อยให้วิ่งที่บัส 1600 ไปก่อน เพราะว่าจะเล่น Winning 2010 กับน้อง... 555+
    --
    และแล้ววันนี้ก็มาถึงครับ หลังจากนั่งหลังขดหลังแข็ง นั่งมองจอเฉยๆเพราะทำได้แค่มอง แล้วก็ลุ้นว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน จนผ่านมาได้ 3 อาทิตย์กว่าๆ ในวันนี้ก็สำเร็จแล้วครับ ดีใจมากๆ LinX Mem All ผ่าน 200 รอบ, HyperPI 32M, Prime95 ทั้งคืนตื่นมายังทำงานอยู่... กับ 8-9-8-24-41-2T ไฟ 1.65v


    --ข้อสังเกต--
    1. แรมที่ใช้ต้องมีคุณภาพหรือถูกคอคุยกันรู้เรื่องกับ M/B เป็นอย่างดี เช่น Trident แทบจะทำได้หมด บางตัวแค่ 1600 ยังดึงขึ้นมาที่ 2000 ได้โดยแทบไม่ต้องปรับอะไรเลย
    2. บอร์ดกระจอกไม่ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป อย่างกรณีผม gigabyte บางตัวยังทำได้ดีกว่า CIVF อีก แค่ชอบเพราะว่าจะเล่นโทนสีแดงดำเท่านั้น ไม่งั้นไม่มาหรอก
    3. แรมจะ OC. ได้ดีถ้าเล่นแค่ 2 แผง แต่ถ้าเล่น 4 แผงเมื่อไหร่การปรับค่าต่างๆจะต้องเปลี่ยนไปอีกมาก อาจจะกดค่าแรมได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย ระวังตรงนี้ไว้..


    --เพิ่มเติม--
    ยังไม่อยากกดแรมให้ต่ำกว่านี้นะครับ เอาตามค่าที่มาจากโรงงานของแรมมาใช้สักพักนึงก่อนให้มั่นใจ 100% ว่าไม่มีปัญหาค่อยขยับลง

    --คำถาม--
    ผมจะปรับค่าอะไร ต้องเข้า bios ทุกครั้ง มีใครพอจะช่วยได้บ้างมั้ยครับว่าอย่าง
    - CPU เนี่ยจะปรับ บัส ตัวคูณ ไฟ แบบ realtime แล้วเทสท์ได้เลย นี่ต้องใช้โปรแกรมอะไรช่วยได้บ้างมั้ยครับ???
    - Ram ถ้าจะปรับ บัส ไฟ ตัวคูณ ค่า CL และค่า timing อื่นๆ นี่ใช้โปรแกรมอะไรปรับดี จะได้ปรับไปเทสท์ไปได้???
    Last edited by hikaroute; 24 Sep 2010 at 21:27:19.

  2. #2
    OverclockZone Member hikaroute's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default



    ทำไมรูปเล็กจังเลย ต้นฉบับก็ไม่เล็กนะครับ
    http://img816.imageshack.us/img816/1223/mycomss01.jpg

    *เนื่องจากกลับมาเลทมากๆ เลยรีบเทสท์คร่าวๆให้ดูก่อน ปวด... มากๆเลย เดี๋ยวมาคุยกันต่อครับ
    Last edited by hikaroute; 24 Sep 2010 at 21:35:50.

  3. #3
    hulk777
    Guest

    Default

    ปูเสื่อ รอชม

  4. #4
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    มีไอ้นี่ " CPU: AMD PhenomII X4 1090T " มันก็ง่ายขึ้นเยอะ แล้วก็มีไอ้นี่ " M/B: Asus Crosshair IV Fomula " ก็ง่ายขึ้นไปอีก

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  5. #5
    hulk777
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    มีไอ้นี่ " CPU: AMD PhenomII X4 1090T " มันก็ง่ายขึ้นเยอะ แล้วก็มีไอ้นี่ " M/B: Asus Crosshair IV Fomula " ก็ง่ายขึ้นไปอีก

  6. #6
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    รอชมความแรง

  7. #7
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ทดแรม 1:4 ชิมิ ชิส์

  8. #8
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    มีไอ้นี่ " CPU: AMD PhenomII X4 1090T " มันก็ง่ายขึ้นเยอะ แล้วก็มีไอ้นี่ " M/B: Asus Crosshair
    IV Fomula " ก็ง่ายขึ้นไปอีก


    CPU:MB of dream

  9. #9
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post
    ทดแรม 1:4 ชิมิ ชิส์
    คงงั้นแหละอ่ะมั้ง ถึงบอกไงว่า 1090T มาก็ง่าย

    1055T เห็นเล่นบัส 2000 ที่ 4Ghz (HT NB 3000) ไม่เห็นเจอเลย

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  10. #10
    OverclockZone Member hikaroute's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    มีไอ้นี่ " CPU: AMD PhenomII X4 1090T " มันก็ง่ายขึ้นเยอะ แล้วก็มีไอ้นี่ " M/B: Asus Crosshair IV Fomula " ก็ง่ายขึ้นไปอีก
    จริงมากๆ ตอนก่อนหน้านี้ใช้พวก 1055T 955 หรือพวก 720 บอกได้ว่าแทบลากไม่ขึ้นเลย เรียกง่ายๆว่าลากเลือด...

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post
    ทดแรม 1:4 ชิมิ ชิส์
    ตอนนี้ใช้ 1:4 อยู่ อีกสักพักจะไป 1:3 เอิ๊กๆ..

  11. #11
    OverclockZone Member joecth2003's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2009
    Location
    199/9 หมู่ 8 ต.หนองนาแซง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

    Default

    Quote Originally Posted by hikaroute View Post
    --คำถาม--
    ผมจะปรับค่าอะไร ต้องเข้า bios ทุกครั้ง มีใครพอจะช่วยได้บ้างมั้ยครับว่าอย่าง
    - CPU เนี่ยจะปรับ บัส ตัวคูณ ไฟ แบบ realtime แล้วเทสท์ได้เลย นี่ต้องใช้โปรแกรมอะไรช่วยได้บ้างมั้ยครับ???
    - Ram ถ้าจะปรับ บัส ไฟ ตัวคูณ ค่า CL และค่า timing อื่นๆ นี่ใช้โปรแกรมอะไรปรับดี จะได้ปรับไปเทสท์ไปได้???
    TurboV EVO ของ ASUS บรับ บัส ตัวคูณ ไฟ ได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    Quote Originally Posted by joecth2003 View Post
    TurboV EVO ของ ASUS บรับ บัส ตัวคูณ ไฟ ได้ครับ
    หรือไม่ก็หา ASUS ROG มาใช้ก็ได้ครับ ปรับแบบmanual ในตัวมันและก็ปรับในNB ก็ได้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member PokDer's Avatar
    Join Date
    10 May 2010

    Default

    ใช่ซี๊.........1090T เน้อ ใช่ซี๊.......

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    เปิด CPU-Z ให้ดูหน่อยดิ

  15. #15
    ultarman
    Guest

    Default

    กำขอแก้หน่อยๆตาเบลอๆนึกว่า 4 T_T ขอโทษคราบบบแหะๆ
    Last edited by ultarman; 25 Sep 2010 at 07:33:38.

  16. #16
    OverclockZone Member PokDer's Avatar
    Join Date
    10 May 2010

    Default

    Quote Originally Posted by ultarman View Post
    AMD PhenomII X4 1090T สะด้วยลอง เปิด6คอร์เลยท่านอิอิ
    อันนี้เล่นมุกใช่ม่ะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member hikaroute's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by PokDer View Post
    ใช่ซี๊.........1090T เน้อ ใช่ซี๊.......
    555+

    Quote Originally Posted by DD Man View Post
    เปิด CPU-Z ให้ดูหน่อยดิ
    กลับไปเดี๋ยวเปิดให้ดูครับ ตอนนี้ยังอยู่ที่ทำงาน รถติด ขี้เกียจกลับน่ะครับ

    Quote Originally Posted by ultarman View Post
    AMD PhenomII X4 1090T สะด้วยลอง เปิด6คอร์เลยท่านอิอิ
    แหม... ผิดนิดเดียวกะเอาตายเลยเหรอท่าน

  18. #18
    OverclockZone Member dodge2009's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2009
    Location
    KhonKaen

    Default

    .... ปูเสื่อรอชม....

  19. #19
    OverclockZone Member uriel's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2010
    Location
    | ทำไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำ |

    Default

    กางมุ้งแปป

  20. #20
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    กางเสื่อ ปูมุ้งแปบ

Page 1 of 11 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •