overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member punthep's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2009
    Location
    Ngamwongwan & Nonthaburi.

    Default แค่ย้ายช่องเสียบสาย sata บูทเข้าวินโดวไม่ได้ขึ้นจอฟ้า . . .

    . . . จากหัวข้อกระทู้นะคับคือเครื่องผม มีช่องเสียบสาย sata 6 ช่อง

    sata1 ต่อ dvd rw
    sata2 ต่อ hdd (OSหลัก)
    sata3 ต่อ hdd ไว้เก็บข้อมูล และแบ่งอีกไดร์ไว้สำหรับ osสำรอง เช่นกัน
    sata 4 5 6 นั้นว่าง

    ปัญหาก็คือผมย้ายช่องเสียบสาย sata2 ที่ต่อ hdd (OSหลัก) มาต่อที่ sata6
    แล้วก็ไปปรับค่าในไบออสให้บูทจากช่อง sata6 นี้ แต่พอบูทกำลังจะเข้าหน้าวินโดวก็ขึ้นบูลสกรีนซะงั้น
    คราวนี้ก็เลยลองมาตั้งค่าไบออสให้บูทจาก hdd ที่ต่อกับช่อง sata3 ก็บูทเข้าวินโดวได้ปกติคับ
    แต่ในวินโดวนั้นมองไม่เห็น hdd ที่ต่อกับช่อง sata6 ทั้งๆที่ในไบออสก็มองเห็นหมด
    มารอบสุดท้ายก็เลยลอง เคลียซีมอส แต่ก็เป็นเหมือนเดิมอะคับขึ้นบูลสกรีน

    ปัจจุบันก็เลยต้องกลับมาเสียบช่องเดิมใช้งานปกติ ว่าจะจัดระเบียบสายsataซะหน่อย



    ปล.ขอขอบคุนล่วงหน้าเลยแระกันคับ

  2. #2
    OverclockZone Member punthep's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2009
    Location
    Ngamwongwan & Nonthaburi.

    Default

    อยากได้คำแนะนำดีๆ ม่ายมีเลยงะ

  3. #3
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ไม่น่าใจว่าจะเกี่ยวกับ AHCI หรือเปล่านะ

  4. #4
    OverclockZone Member kickmeekub's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009
    Location
    นนทบุรีศรีรามเทพนคร (ผิดที่เปล่า)

    Default

    บอร์ด รุ่นไหนเด้อคร้าบ

  5. #5
    OverclockZone Member punthep's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2009
    Location
    Ngamwongwan & Nonthaburi.

    Default

    Quote Originally Posted by kickmeekub View Post
    บอร์ด รุ่นไหนเด้อคร้าบ
    Asrock a780gm-le128 อะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member punthep's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2009
    Location
    Ngamwongwan & Nonthaburi.

    Default

    อยากรู้จังคับ ว่ามันเป็นเพราะอะไร

    มีคัยพอจะบอกได้ป่าวคับ

  7. #7
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    ช่องที่ 1-4 เป็น primary/secondary/master/slave เสียบช่องไหนก็บู๊ตได้ แต่ช่อง 5-6 มันไม่เหมือนพวก 1-4 จึงบู๊ตไม่ได้(มั้ง...ลองสังเกตดูในไบออสมันรายงานการดีแทคแบบนี้หรือเปล่า?)

  8. #8
    OverclockZone Member punthep's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2009
    Location
    Ngamwongwan & Nonthaburi.

    Default

    Quote Originally Posted by โชติก View Post
    ช่องที่ 1-4 เป็น primary/secondary/master/slave เสียบช่องไหนก็บู๊ตได้ แต่ช่อง 5-6 มันไม่เหมือนพวก 1-4 จึงบู๊ตไม่ได้(มั้ง...ลองสังเกตดูในไบออสมันรายงานการดีแทคแบบนี้หรือเปล่า?)


    ขอบคุนคับ ไปอ่านดูพึ่งจะรู้เหมือนกันอะคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •