overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: Load-Balance กะ FTP Server และ dynamic DNS

  1. #1
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Talking Load-Balance กะ FTP Server และ dynamic DNS

    พอจะมีใครเซียนบ้างไหมครับ
    พอดีที่บริษัทจะตั้ง FTP Server แต่ค่าเน็ตแพงโคด
    512K/512K G.SHDSL มันราคา10k
    เลยคิดที่จะเอา adsl หลายๆเส้นมาต่อ load-balance กัน
    สัก 2m*4 เส้น
    ทีนี้เลยอยากจะรู้ว่า
    - ตั้ง ftp server หลัง loadbalance ได้ไหมครับ
    - ต้อง setup loadbalance ยังไงครับ
    ถึงจะ connection ไม่หลุดเวลา user download งานจาก ftp server
    ที่เล็งๆ router loadbalance ไว้ก็คือตัว linksys rv016
    ต่อ loadbalance wan ได้ 7 port
    - เห็นมีพวกการ set per session, per request
    มันคืออะไรหรอครับ แล้วตัว loadbalance ตัวนี้ set ได้ไหม
    ถ้าตั้ง FTP Server ต้อง set เป็นแบบไหนครับ
    ใช่ per session หรือเปล่าครับ
    - เวลาuser connect เข้ามาเพื่อ download
    จะต้อง add เป็น mirror หรือเปล่าครับ เพื่อจะ download ได้พร้อมๆกันหลายๆสาย adsl
    จะได้วิ่ง upload 512*4 เส้น adsl อะครับ
    - ทำ qos ได้ไหมครับ


    อีกเรื่องครับ
    พอดีลอง dynamic dns แล้วเจ้าตัว router adsl ของ 3com office connect
    มันมีปัญหาเรื่องเน็ตหลุดแล้วไม่ update ip ใหม่ให้อะครับ(เป็นบางที)
    แก้ยังไงเอ่ย ใครรู้บ้าง...


    ถามยาวมากๆ หุหุ
    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by mcunn; 3 Oct 2007 at 14:07:51.

  2. #2
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    แงบๆๆ ไม่มีใครรู้เลยหรอค้าบบบ -_-'

  3. #3

    Bzis's Avatar
    Join Date
    11 May 2007
    Location
    Google

    Default

    ท่านลองถามที่เวบนี้ดูคับ www.thaiadmin.org

  4. #4
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by Bzis View Post
    ท่านลองถามที่เวบนี้ดูคับ www.thaiadmin.org
    -_-'
    วันก่อนพยายามเข้าทั้งวันก็เ้ข้าไม่ได้อะ
    วันนี้ก็เข้าไม่ได้
    net true เปงไรไม่รู้

    เข้าได้ระครับ แต่ต้องใช้ ie firefoxเปิดไม่ได้ -_-'
    Last edited by mcunn; 8 Oct 2007 at 15:32:20.

  5. #5
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    - ตั้ง ftp server หลัง loadbalance ได้ไหมครับ
    ตอบ ได้แต่ว่า ต้องการทำ ftp server เองใช่ใหม

    - ต้อง setup loadbalance ยังไงครับ ถึงจะ connection ไม่หลุดเวลา user download งานจาก ftp server
    กฏของ ftp ตัวนึงซึ่งสำคัญมากคือ timeout คับ ต้องกำหนด timeout ของเวลาเอาไว้ เพราะถ้า
    download นานเกินไปหรือไฟล์ใหญ่มากเกินไป ทำให้ใช้เวลาเกิน ftp ก็จะตัด connection นั้น
    ทิ้งทันที


    ที่เล็งๆ router loadbalance ไว้ก็คือตัว linksys rv016
    ต่อ loadbalance wan ได้ 7 port

    ลองคิดเล่น ๆ แค่ 2 line ก่อนเถอะคับ ว่าจะให้ขาไหนวิ่งเข้า ขาไหนวิ่งออก

    - เห็นมีพวกการ set per session, per request
    มันคืออะไรหรอครับ แล้วตัว loadbalance ตัวนี้ set ได้ไหม
    ถ้าตั้ง FTP Server ต้อง set เป็นแบบไหนครับ
    ใช่ per session หรือเปล่าครับ

    per session หมายถึง การทำงานต่อ 1 session id น่าจะหมายถึงผู้ connection เข้ามาที่
    load balance ว่าจะให้เป็นแบบไหน ต่อคน หรือ ต่อเมื่อมีการ request (ร้องขอ) เข้ามา
    ftp ต้องมาควบคู่กับ domain name + hosting ส่วนจะกำหนดแบบไหนก็แล้วแต่ท่านล่ะคับ
    ส่วนถ้าจะให้แนะนำ ควรเป็น per request ดีกว่าน่ะคับ


    - เวลาuser connect เข้ามาเพื่อ download
    จะต้อง add เป็น mirror หรือเปล่าครับ เพื่อจะ download ได้พร้อมๆกันหลายๆสาย adsl
    จะได้วิ่ง upload 512*4 เส้น adsl อะครับ

    user connect เข้ามา???? งงกับคำถาม
    user อยู่ด้านนอก หรือด้านในคับ
    ถ้าด้านนอก ไม่จำเป็นต้อง add mirror ก้ได้
    เพราะถ้าเลือกจะทำงานกับ router ที่ทำหน้าที่เป็น loadbalance แล้ว
    ก็ไม่ต้องไปกำหนดอะไรมาก router จะตัดสินใจเองว่าจะแบ่ง b/w อะไรยังไง



    - ทำ qos ได้ไหมครับ

    modem ทุกตัวทำ qos ได้อยู่แล้วคับ


    อีกเรื่องครับ
    พอดีลอง dynamic dns แล้วเจ้าตัว router adsl ของ 3com office connect
    มันมีปัญหาเรื่องเน็ตหลุดแล้วไม่ update ip ใหม่ให้อะครับ(เป็นบางที)
    แก้ยังไงเอ่ย ใครรู้บ้าง...


    อัพ firmware เลยคับ น่าจะหาย แต่ก็แล้วแต่ที่ด้วย ไม่ทราบว่าสมัครที่ไหน

    เพราะผมก็ใช้ แต่ใช้ level one มันก็เปลี่ยนค่า ip ให้ทุกครั้งที่ restart modem




    แนะนำอีกหน่อย ลอง win2003 มี load balance ให้ ลองเล่นดูคับ
    Last edited by ultrabbb; 9 Oct 2007 at 01:18:44.

  6. #6
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    - ตั้ง ftp server หลัง loadbalance ได้ไหมครับ
    ตอบ ได้แต่ว่า ต้องการทำ ftp server เองใช่ใหม

    ใช่แล้วครับท่าน

    - ต้อง setup loadbalance ยังไงครับ ถึงจะ connection
    ไม่หลุดเวลา user download งานจาก ftp server

    กฏของ ftp ตัวนึงซึ่งสำคัญมากคือ timeout คับ ต้องกำหนด timeout ของเวลาเอาไว้ เพราะถ้า
    download นานเกินไปหรือไฟล์ใหญ่มากเกินไป ทำให้ใช้เวลาเกิน ftp ก็จะตัด connection นั้น
    ทิ้งทันที


    ตั้งที่ตัว program ftp server ใช่บ่?

    ที่เล็งๆ router loadbalance ไว้ก็คือตัว linksys rv016
    ต่อ loadbalance wan ได้ 7 port

    ลองคิดเล่น ๆ แค่ 2 line ก่อนเถอะคับ ว่าจะให้ขาไหนวิ่งเข้า ขาไหนวิ่งออก

    ผมก็อยากจะตั้งแค่ 2 line ก่อนเหมือนกันหละครับ
    แต่บังเอิญว่าที่บริษัทเค้าส่งข้อมูลเป็นหลัก GB หนะครับ

    - เห็นมีพวกการ set per session, per request
    มันคืออะไรหรอครับ แล้วตัว loadbalance ตัวนี้ set ได้ไหม
    ถ้าตั้ง FTP Server ต้อง set เป็นแบบไหนครับ
    ใช่ per session หรือเปล่าครับ

    per session หมายถึง การทำงานต่อ 1 session id น่าจะหมายถึงผู้ connection เข้ามาที่
    load balance ว่าจะให้เป็นแบบไหน ต่อคน หรือ ต่อเมื่อมีการ request (ร้องขอ) เข้ามา
    ftp ต้องมาควบคู่กับ domain name + hosting ส่วนจะกำหนดแบบไหนก็แล้วแต่ท่านล่ะคับ
    ส่วนถ้าจะให้แนะนำ ควรเป็น per request ดีกว่าน่ะคับ


    ขอบคุณครับ ทีแรกนึกว่าต้องตั้งเป็น per session

    - เวลาuser connect เข้ามาเพื่อ download
    จะต้อง add เป็น mirror หรือเปล่าครับ เพื่อจะ download ได้พร้อมๆกันหลายๆสาย adsl
    จะได้วิ่ง upload 512*4 เส้น adsl อะครับ

    user connect เข้ามา???? งงกับคำถาม
    user อยู่ด้านนอก หรือด้านในคับ
    ถ้าด้านนอก ไม่จำเป็นต้อง add mirror ก้ได้
    เพราะถ้าเลือกจะทำงานกับ router ที่ทำหน้าที่เป็น loadbalance แล้ว
    ก็ไม่ต้องไปกำหนดอะไรมาก router จะตัดสินใจเองว่าจะแบ่ง b/w อะไรยังไง


    ีuser ที่ว่า อยู่ด้านนอกครับ เป็นพวกลูกค้าไรประมาณนี้ครับ

    - ทำ qos ได้ไหมครับ

    modem ทุกตัวทำ qos ได้อยู่แล้วคับ


    อีกเรื่องครับ
    พอดีลอง dynamic dns แล้วเจ้าตัว router adsl ของ 3com office connect
    มันมีปัญหาเรื่องเน็ตหลุดแล้วไม่ update ip ใหม่ให้อะครับ(เป็นบางที)
    แก้ยังไงเอ่ย ใครรู้บ้าง...


    อัพ firmware เลยคับ น่าจะหาย แต่ก็แล้วแต่ที่ด้วย ไม่ทราบว่าสมัครที่ไหน

    เพราะผมก็ใช้ แต่ใช้ level one มันก็เปลี่ยนค่า ip ให้ทุกครั้งที่ restart modem


    คืองี้ครับ มันจะเอ๋อๆแค่บางทีหนะครับ เลยไม่รู้จะแก้ยังไง
    กะลังเล็งว่าจะ upgrade firmware เหมือนกันครับแต่ยังหาที่โหลดไม่เจอครับ
    เข้า web 3com ก็งงๆ ไม่รู้ว่าโหลดตรงไหน

    แนะนำอีกหน่อย ลอง win2003 มี load balance ให้ ลองเล่นดูคับ

    พอดี lan port มี 2 port ครับ
    ตอนนี้เสียบตัวนึงเข้า net อีกตัวเข้าวง office ครับ
    อีกสักพักถ้าได้ net ใหม่มาคงตั้ง dmz ครับ

    ขอบคุณมากๆครับ

    ปล. ช่วยแนะนำเน็ตหน่อยก็ดีครับว่าเจ้าไหนใช้ได้บ้าง
    เพราะตอนนี้ใช้ true bandwidth inter ไม่ค่อยวิ่งเท่าไรเลยครับ
    (หรือ user เค้าใช้อยู่ก็ไม่รู้)

  7. #7
    OverclockZone Member na2thai's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007

    Default

    แวะเข้ามาอ่าน แต่ก็อยากทราบว่า Win2003 เซ็ต Load Banlance ยังไงเหรอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Talking

    Quote Originally Posted by na2thai View Post
    แวะเข้ามาอ่าน แต่ก็อยากทราบว่า Win2003 เซ็ต Load Banlance ยังไงเหรอครับ
    ต้องใช้ software ช่วยครับ
    ตัว windows เองไม่สามารถทำได้

    software ก็เช่น
    vicomsoft intergate,
    midpoint (ตัวนี้เค้าเลิกทำต่อแล้ว),
    แล้วก็มี nat32 (www.nat32.com)
    ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ทั้งนั้นครับ

    แต่ที่ได้ชัวร์ๆคือ pfsense ซึ่งเป็นของ linux
    แต่ก็มาติดที่ การเข้า ftp อีก
    ก็เลยกำลังจะลอง clarkconnect


    -_-' ยากเจงๆ

  9. #9

    Default

    แนะนำโปรแกม Server FTP ง่าย เจ๋ง แจ่ม

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=39378
    ~@~ปิดทองหลังพระ....พระราชดำรัส.~@~
    ......พระเจ้าอยู่หัวทรงแย้มพระสรวล ก่อนที่จะมีพระราชดำรัสตอบด้วยพระสุรเสียงที่ส่อพระเมตตาและพระกรุณาว่า......
    ~@~...ปิดทองไปข้างหลังพระเรื่อยๆ แล้ว ทองจะล้นออกมาที่หน้าพระเอง...~@~
    http://img170.imageshack.us/img170/4026/10156456cl3.gif


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •