overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2010

    Default ถามเกี่ยวกับการ Overclock หน่อยครับ เรื่องการปรับค่าตัวคูณกับค่า Bus

    ที่ความเร็วเดียวกัน
    ถ้าเรา Overclock จาก 3.2 Ghz (เดิมๆ 16*200) เป็น 3.6 Ghz

    ระหว่างการเซ็ตค่า
    ตัวคูณ*ค่า Bus
    15*240 กับ 16*225 แบบไหนดีกว่ากัน แรงกว่ากัน กินไฟกว่ากัน ครับ

    แล้วการเซ็ตค่าทั้ง 2 แบบต่างกันยังไงครับ
    ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tira's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2009

    Default

    ผมก็มั่วเหมือนกันครับ มันมีหลายทางมากเลยที่จะไปให้ถึง cpu mhz เดียวกัน ส่วนตัวผมเหมือนเล่นเกมเขาวงกตเลยเล่น oc ฆ่าเวลาดีนักแล แต่เท่าที่ผมมั่วๆมา ผมก็ต้องมาเล่นที่ bus กลางๆ ประมาณ 230-248 ครับ เพราะรู้สึกว่าจะใช้ไฟน้อยดี และลื่น เสถียรดีครับ ส่วนบัสเยอะเห็นคนในนี้บอกว่าจะลื่น อันนี้ต้องรอผู้ชำนาญกว่ามาตอบให้ละกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member uriel's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2010
    Location
    | ทำไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำ |

    Default

    อยากรู้ด้วยคน แต่ไม่กล้าถาม เค้าอาย


    อยากรู้ว่า การปรับบัสแรม กับตัวคูณ มันช่วยในเรื่องไหน ช่วยอะไรบ้างคะ

  4. #4
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ลากบัสสูงน่าจะลื่นและกินไฟมากกว่า เพราะว่าถ้าลากไปแล้วตัวคูณ HT กับ NB ไม่ลด สองอย่างนี้ก็จะวิ่งขึ้นตามกันอีก แต่ว่าถ้า HT กับ NB สูงๆมากก็ช่วงทำให้ระบบลื่นขึ้นเยอะแต่บางทีต้องจูนไฟระบบให้ดีๆด้วย

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  5. #5
    OverclockZone Member uriel's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2010
    Location
    | ทำไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำ |

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    ลากบัสสูงน่าจะลื่นและกินไฟมากกว่า เพราะว่าถ้าลากไปแล้วตัวคูณ HT กับ NB ไม่ลด สองอย่างนี้ก็จะวิ่งขึ้นตามกันอีก แต่ว่าถ้า HT กับ NB สูงๆมากก็ช่วงทำให้ระบบลื่นขึ้นเยอะแต่บางทีต้องจูนไฟระบบให้ดีๆด้วย


  6. #6
    OverclockZone Member Katahara's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    ประเทศชัยนาท

    Default

    ผมว่าลากบัสซีพียูน่าจะเห็นผลมากที่สุดนะ
    เพราะมันทำให้บัสอย่างอื่นขยับตามด้วย
    ทั้งHT NB รวมถึงบัสRAM ยิ่งถ้ากดCLต่ำๆด้วยจะยิ่งเห็นผลต่าง

  7. #7
    OverclockZone Member HeavenSaber's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007

    Default

    ถ้า ต่างกันแค่
    15*240 กับ 16*225
    แล้วนอกนั้น (HT NB bus ram) เท่ากัน ก็ไม่ต่างกันคับ
    K10 bus ไม่ส่งผลต่อความเร็ว
    แต่เพิ่มบัสแล้ว พวก HT NB bus ram จะเพิ่มตามเท่านั้น ก็เลยแรงกว่า

  8. #8
    OverclockZone Member sanjaozeed's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    Ayutthaya

    Default

    จากที่ผมลองดู

    การเพิ่มบัสแล้วลดตัวคูณจะใช้ไฟได้น้อยกว่า การที่บัสน้อยแล้วเพิ่มตัวคูณ

    แล้วลื่นกว่า ไฟน้อยกว่า ร้อนน้อยกว่า

    ถ้าลองเพิ่มตัวคูณดูแล้วบัสเท่าเดิมสังเกตุไฟได้ว่าต้องเพิ่มไฟตาม

    ถ้าไม่เน้น คล๊อกเอาโล่ แนะนำ

    แค่เพิ่มบัสอย่างเดวส่วนอื่นๆ ก้ขยับตามออโต้เองครับ

    กด CL แรมนิสหนึ่ง ก้สบายแล้วคับ

    หลังคล๊อกก้ลอง เทสแค่ hyper pi 32m ดูถ้าผ่านก้ เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง แปลงไฟล์ สบายแล้วคับ

    กรณีไม่ผ่าน ลองลดบัสดู(กรณีบัสตัน)

    แบบนี้ง่ายสำหรับมือใหม่คับ

    ของผมเทสกับ Athlon ll x2 240
    เมื่อก่อน 255*14.5 ไฟ 1.47 ซิ้งเดิม 38 องศา
    ปัจจุบัน 250*12 ไฟ 1.36 ซิ้งเดิม 31 องศา
    ใช้งานจิงไม่ต่างกันเท่าไร 3.7 ไวกว่า 3.0 แทบไม่รู้สึกตัว


    ของมันมีประกัน ลองทำมันไปเหอะคับไม่เสียหาย จะได้เก็บประสบการด้วยตัวเองจะได้มาแบ่งปันความรู้ให้คนอืนด้วย ^ ^
    Last edited by sanjaozeed; 30 Sep 2010 at 11:59:26.

  9. #9
    OverclockZone Member mermirud's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sanjaozeed View Post
    จากที่ผมลองดู

    การเพิ่มบัสแล้วลดตัวคูณจะใช้ไฟได้น้อยกว่า การที่บัสน้อยแล้วเพิ่มตัวคูณ

    แล้วลื่นกว่า ไฟน้อยกว่า ร้อนน้อยกว่า

    ถ้าลองเพิ่มตัวคูณดูแล้วบัสเท่าเดิมสังเกตุไฟได้ว่าต้องเพิ่มไฟตาม

    ถ้าไม่เน้น คล๊อกเอาโล่ แนะนำ

    แค่เพิ่มบัสอย่างเดวส่วนอื่นๆ ก้ขยับตามออโต้เองครับ

    กด CL แรมนิสหนึ่ง ก้สบายแล้วคับ

    หลังคล๊อกก้ลอง เทสแค่ hyper pi 32m ดูถ้าผ่านก้ เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง แปลงไฟล์ สบายแล้วคับ

    กรณีไม่ผ่าน ลองลดบัสดู(กรณีบัสตัน)

    แบบนี้ง่ายสำหรับมือใหม่คับ

    ของผมเทสกับ Athlon ll x2 240
    เมื่อก่อน 255*14.5 ไฟ 1.47 ซิ้งเดิม 38 องศา
    ปัจจุบัน 250*12 ไฟ 1.36 ซิ้งเดิม 31 องศา
    ใช้งานจิงไม่ต่างกันเท่าไร 3.7 ไวกว่า 3.0 แทบไม่รู้สึกตัว


    ของมันมีประกัน ลองทำมันไปเหอะคับไม่เสียหาย จะได้เก็บประสบการด้วยตัวเองจะได้มาแบ่งปันความรู้ให้คนอืนด้วย ^ ^

    กด cl แรมคืออะไรครับ??

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2010

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ

    คือใช้ 555 BE กับ GA880-UD3H
    Vcore เดิม 1.4 แต่ต้องดันเป็น 1.525 เพราะเปิดหัวเป็น x4 แล้วเสียงช่อง Audio ไม่ค่อยดี (ดันไฟแล้วหาย)

    ตอนนี้ Clock ไปที่ 3.68 Ghz (16*230) Ram บ้านๆ ไม่ได้ Clock ครับ
    เลยสงสัยว่าถ้า เปลี่ยนเป็น
    15*245 หรือ 14*262 มันจะต่างกันมากมั้ย แล้วแบบไหนมันดีกว่ากันน่ะครับ

    สำหรับ Setting เดิมของผมที่ 16*230 เทสต์แล้วน่าจะโอเคครับ Prime95 10 ชม. ผ่านแล้วครับ
    อ้อแต่เปลี่ยน Sink เป็น 212+ อ่ะครับ ไม่งั้น Full Load ขึ้นไปถึง 72 เลยครับ แต่เปลี่ยนมาใช้ 212+ แล้วเหลือแค่ 50 (ในห้องแอร์ครับ)

    ยังไงก็ขอบพระคุณทุกท่านสำหรับความรู้นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member sanjaozeed's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    Ayutthaya

    Default

    GA880-UD3H
    ตัวนี้ได้รองอัดบัสสูงสุดยังว่าตันเท่าไร ลองก่อนเลย
    จากนั้นลอง 200*16 ก่อนแล้วลองไล่ไฟดูว่า บูทติดที่ไฟต่ำสุดเท่าไร
    ที่เปิดได้ 4 หัว แล้ว ใช้ไฟ 1.5 นี้ น่าจะเป็น GI = C2 ใช่มั้ย ถ้าใช้ก้ปรับยากนิสหนึ่งเพราะต้องใช้ไฟสูงแน่ๆ

    ส่วนเรื่อง 15*245 หรือ 14*262 มันจะต่างกันมากมั้ย แล้วแบบไหนมันดีกว่ากันน่ะครับ

    14*262 คับ เพราะตัวคูณน้อยลงสามารถปรับไฟลงได้ อีกนิส
    ถ้าผมจำไม่ผิด CPU AMD ชอบบัสสูงๆคับ ส่วน Intel ชอบ HT Link สูงๆ

    เรื่องความร้อนแนะนำ ซิลิโคนคับ ราคาประมาณ 300 +-20 บาท แล้วแต่ร้าน ช่วยได้อีก 3-5 องศา

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2010

    Default

    ยังไม่เคยลองดัน Bus สูงสุดครับ
    แต่ต่ำสุดที่ Boot ติดแบบ x2 Vcore 1.1 ก็ยังเปิดติดครับ
    แต่เซ็ตให้ต่ำแบบนั้นแล้วถ้าเปิดเป็น x4 แล้วช่อง Audio มันจะมีปัญหา เสียงแตก เสียงจี่ อ่ะครับ เดี๋ยวดังเดี๋ยวดับ
    เลยต้องเซ็ตไฟให้เป็น 1.525 ครับ

    ปล. GI = C2 คืออะไรอ่ะครับ รบกวนชี้แจงด้วยครับ แบบว่ามือใหม่อ่ะครับ
    ปล.2 เดี๋ยวไปลองดันดูอีกทีดีกว่า เห็นหลายคนดันได้ถึง 4.0 Ghz เลย

  13. #13
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Thumbs up

    จากประสบการณ์ของผม(เอาซะเท่.. )

    ลากบัสลดตัวคูณ ระบบจะไหลลื่นกว่าแบบรู้สึกได้ แต่กินไฟทั้งระบบมากกว่าการปรับตัวคูณ

    ส่วนปรับตัวคูณ ระบบจะไม่ไหลลื่นเท่าการลากบัส แต่จะใช้ไฟระบบน้อยกว่า จูนง่าย

    ประมาณนี้ล่ะครับ
    Last edited by deedocmtc; 30 Sep 2010 at 18:31:48.

  14. #14
    OverclockZone Member sanjaozeed's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    Ayutthaya

    Default

    ยังไม่เคยลองดัน Bus สูงสุดครับ
    แต่ต่ำสุดที่ Boot ติดแบบ x2 Vcore 1.1 ก็ยังเปิดติดครับ
    แต่เซ็ตให้ต่ำแบบนั้นแล้วถ้าเปิดเป็น x4 แล้วช่อง Audio มันจะมีปัญหา เสียงแตก เสียงจี่ อ่ะครับ เดี๋ยวดังเดี๋ยวดับ
    เลยต้องเซ็ตไฟให้เป็น 1.525 ครับ <<< จุดนี้คงเป็นปัญหาของหัวที่ถูกปิดไปคับ เรียกว่า เปิดหัวได้แต่มีปัญหา มี 2 ทางเลือกคือใช้ 2 หัว หรือ ทนใช้ 4 หัว(ถ้ามีแค่ปัญหาเรื่องเสียงนะ ก้ปิดเสียงเอาไม่ต้องใช้)

    ปล. GI = C2 คืออะไรอ่ะครับ รบกวนชี้แจงด้วยครับ แบบว่ามือใหม่อ่ะครับ <<< ที่หลังกระดอง cpu จะมีหรัสต่างๆบอกไว้คับ
    หรือสามารถดูที่ CPU-Z ก้ได้ ช่อง Revision
    DSCF7869-z.jpg

    ปล.2 เดี๋ยวไปลองดันดูอีกทีดีกว่า เห็นหลายคนดันได้ถึง 4.0 Ghz เลย <<< ถ้าระบบระบายความร้อนดีก้ถึงได้อยู่แล้วคับ

  15. #15
    OverclockZone Member pluvos's Avatar
    Join Date
    26 May 2008

    Default

    15*240 กินไฟกว่าร้อนกว่ามั้งแต่ความไวจะมากกว่า 16*225 แค่0.01โดยประมาณเพราะค่าHTนั้นตามที่ผมคิดความต่างยังไม่ค่อยเห็นแต่ก็ขึ้นอยู่กับงาน แต่ถ้าไปทางเกมส์ผมพอบอกเลยว่าไม่ต่างกันถ้าเทสคะแนนจาก3DMarkจะเป็นตัวบอกได้ครับและจะมีความต่างอีกแบบจากการเทสพวกโปรแกรมรีเด้อต่างๆซึ่งจะทำเวลาได้ต่างกันนิดหน่อย

    อีกอย่างนะครับโปรแกรมผมขอแนะให้ใช้เทสตามนี้จะดีกว่า1.everest 2.CINEBENCH11.5 3.HyperPIโหมด32m ถ้าเทสไร่ตามนี้จะดีกว่าไม่จำเป็นต้องไปเทสอะไรที่มันถึง12ชม.หรือ24ชม.หลอกครับ เอาง่ายงั้นลองที่คุณOCได้ในตอนนี้เท่าไหร่ก็ไปเทสตัวนี้เลยHyperPIโหมด32mถ้าผ่านก็คือจบครับเสียเวลาเพียง30นาทีก็รู้ผลแล้วครับเพราะมันเทสทั้งหมดCPU L1,L2,L3 / RAM มันเทสหมด ผมเพิ่งจะเทสใหม่ทั้งหมดเนี่ยเพราะมารู้ความจริงเข้ากลายเป็นว่าที่ผมเคยลากไว้3.6Ghz 16*225 เทสอะไรก็ผ่านพอมาเจอHyperPI32mหงายครับอาจเป็นเพราะผมใช้ซิ้งเดิมๆมันด้วย

    เมื่อวานผมจะเอา3.6Ghzให้ได้จนกลิ่นไหม้ออกเลย แต่ผมใช้B50นะตอนนี้เทสผ่านสุดที่3.56Ghz16*222 ไฟVcore1.45 ไฟCPU NB VID +0.250=1.4v ถึงรันผ่านHyperPIโหมด32m ผมเคยลองโปรแกรมorthosเทสผ่านทั้งที่ผมไม่ได้ให้ไฟCPU NB VIDยังผ่านใช้เวลานานถึง18ชม.แต่ก็ต้องยอมแพ้HyperPIโหมด32mใช้เวลาแค่30นาที
    Last edited by pluvos; 1 Oct 2010 at 18:21:06.

  16. #16
    OverclockZone Member puyspeed's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    น่าจะกลิ่นไหม้จากsupplyนะท่าน ระวังขั้วเมนบอร์ดจะไหม้ อิๆ

  17. #17
    OverclockZone Member pluvos's Avatar
    Join Date
    26 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by puyspeed View Post
    น่าจะกลิ่นไหม้จากsupplyนะท่าน ระวังขั้วเมนบอร์ดจะไหม้ อิๆ
    ถูกต้องตามนั้นครับเรียกว่า กลิ่นหึ่ง เลยก็ได้แต่ตอนนี้ผมรู้และว่าได้แค่ไหนเลยทิ้ง3.6Ghzไปแล้ว เอาแค่นี้ก่อนพอเอารุ้นกันอย่างพอเพียงดีกว่า 555 ^^
    Last edited by pluvos; 1 Oct 2010 at 19:37:02.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •