overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2008

    Question ??? คอมมีอาการประหลาด ช่วยหน่อยครับ ???

    เปิดเครื่องมาต้องเซ็ท BIOS ก่อน แล้วจะใช้ได้ตามปกติ ....... ถ้าบูทเครื่องเสร็จแล้วรีเซ็ทเครื่องทันทีจะไม่มีปัญหาอะไร ไม่ต้องเซ็ท BIOS ใหม่ และก็ใช้ไปได้เรื่อยๆ ....... แต่ถ้าใช้ไปสัก 10 นาทีแล้วรีเซ็ทเครื่อง จะเปิดไม่ติด อาการเหมือนไฟไม่พอหรือไม่เข้าเครื่อง บางครั้งพัดลมหมุนนิดนึงแล้วก็หยุดไป ....... ต้องปล่อยทิ้งไว้ 1-2 วัน ถึงจะเปิดได้อีกครั้ง แล้วก็เหมือนเริ่มใหม่ คือต้องเซ็ท BIOS ใหม่ แล้วก็ใช้ได้เรื่อยๆ แต่ห้ามรีเซ็ทหรือปิดเครื่อง เพราะจะเปิดไม่ติดไปอีก 1-2 วัน ....... ลองเปลี่ยนถ่านเมนบอร์ด(เอามาจากเครื่องอื่นที่ใช้งานมาแล้วประมาณ 2-3 ปี) ก็ไม่หาย

    ทั้งหมดที่บอกไปมันเป็นเพราะอะไรครับ แก้ไขได้หรือเปล่า

    มีความเป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวกับ CPU มั้ย
    Last edited by Kiddeos; 30 Sep 2010 at 12:37:26.

  2. #2
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    power supply หรือเปล่าครับ หรืออาจเป็นที่ พัดลม cpu ป่าวครับ ดูทีซิครับว่ามันหมุนป่าว

  3. #3
    Banned
    Join Date
    4 Aug 2010

    Default

    ถ่าน bios หมดครับ รบกวนเปลี่ยนด่วนครับ กล้าซื้อตัวใหม่หน่อยครับ
    Last edited by jigza; 30 Sep 2010 at 11:59:30.

  4. #4
    OverclockZone Member kickmeekub's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009
    Location
    นนทบุรีศรีรามเทพนคร (ผิดที่เปล่า)

    Default

    PSU หรือ ไม่ก็อาจมี C บนบอร์ดบวมครับ ลองดูเมนบอร์ดว่ามี C บวมหรือเปล่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2008

    Default

    @minixp: power supply ไม่ใช่แน่ครับ เพราะเปลี่ยนแล้วก็ไม่หายครับ ส่วนพัดลม CPU ถ้าเีสียแล้วจะเปิดไม่ขึ้นหรอครับ ผมเคยไม่เสียบสายพัดลม มันก็เปิดได้นี่นา แต่ใช้สักพักมันจะแฮงค์ไปเองเพราะระบายความร้อนไม่ทัน

    @jigza: ผมก็คิดอยู่ว่าจะเปลี่ยนถ่านก้อนใหม่ แต่เมนบอร์ดอีกตัวที่ใช้มา 2-3 ปีตัวนั้น ก็ใช้งานได้ปกติ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นที่ถ่านจริงๆ กลัวเสียเงินเปล่าอ่ะครับ (ขอคอมเม้นท่านอื่นๆช่วยเพิ่มความมั่นใจหน่อยครับ)

    @kickmeekub: ผมพยายามดู C แล้วแต่ไม่เห็นอะไรผิดสังเกต แต่ผมยังมือใหม่อาจจะดูไม่เก่ง พอมีคำแนะนำวิธีดู C บวมมั้ยครับ เผื่อว่ามีตัวช่วยหรือต้องใช้อุปกรณ์เสริม
    Last edited by Kiddeos; 30 Sep 2010 at 12:13:48.

  6. #6
    OverclockZone Member kickmeekub's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009
    Location
    นนทบุรีศรีรามเทพนคร (ผิดที่เปล่า)

    Default

    ถ่านก้อนละ 30-50 บาทเองครับ

    การดู C ด่วนด้วยตาเปล่าก่อนก็ได้ครับ สังเกตุดูว่ามันปูดขึ้นมาหรือ คราบแปลกๆ หรือเปล่าเท่านั้นครับ ถ้าไม่มีก็ตัดปัญหาได้เลย อีกเรื่อง ซีไม่ได้มีเฉพาะบนเมนบอร์ด บนการ์ดจอก็มีครับ
    Last edited by kickmeekub; 30 Sep 2010 at 12:19:50.

  7. #7
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    ที่บอกว่าให้ดูว่าพัดลม cpu หมุนป่าวคือว่าผมเคยทำพัดลมพังอ่ะครับมันไม่หมุนใช้ไป 15 นาทีมันจะดับครับเพราะความร้อน cpu มันเกิน mainboard มันตัดการทำงาน
    พอเปิดเครื่องใหม่ มันจะไม่ติดเลยต้องรอให้ cpu มันเย็นไปก่อนเเล้วจะเปิดติด
    ส่วนถ่าน bios ซื้อใหม่เลยครับ ผมเคยเป็นครับ mainboard ของ gigabyte นะครับ ถ้านหมดตอนบูตรเครื่องทุกครั้งมันจะถามว่าต้องการโหลดค่า defult หรือไม่ทุกที ที่บูตรเลยครับ
    เเต่ถ้าบอกว่าเปิดมาเเล้วพัดลมหมุนเเป็บนึงเเล้วดับ ผมคงเดาว่าน่าจะ psu หรือไม่ก็อาจเป็นตัว swit หน้าเครื่องก็ได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member teptop's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2010
    Location
    Seacon, MegaBangna

    Default

    เครื่องซื้อนานหรือยังครับ ถ้ามีประกันอยู่ลองส่ง แมนบอร์ด Psu เคลมสักรอบก็ได้ครับ
    มีรูปนิดหนึ่งก็จะดีครับ จะได้วิเคราะห์ได้ ว่ามีอุปกรณ์อะไรน่าจะเสือมบ้าง

  9. #9
    OverclockZone Member kickmeekub's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009
    Location
    นนทบุรีศรีรามเทพนคร (ผิดที่เปล่า)

    Default

    Quote Originally Posted by minixp View Post
    ที่บอกว่าให้ดูว่าพัดลม cpu หมุนป่าวคือว่าผมเคยทำพัดลมพังอ่ะครับมันไม่หมุนใช้ไป 15 นาทีมันจะดับครับเพราะความร้อน cpu มันเกิน mainboard มันตัดการทำงาน
    พอเปิดเครื่องใหม่ มันจะไม่ติดเลยต้องรอให้ cpu มันเย็นไปก่อนเเล้วจะเปิดติด

    ส่วนถ่าน bios ซื้อใหม่เลยครับ ผมเคยเป็นครับ mainboard ของ gigabyte นะครับ ถ้านหมดตอนบูตรเครื่องทุกครั้งมันจะถามว่าต้องการโหลดค่า defult หรือไม่ทุกที ที่บูตรเลยครับ
    เเต่ถ้าบอกว่าเปิดมาเเล้วพัดลมหมุนเเป็บนึงเเล้วดับ ผมคงเดาว่าน่าจะ psu หรือไม่ก็อาจเป็นตัว swit หน้าเครื่องก็ได้ครับ
    +1 ตรง สีแดงๆ ครับผมก็เคยเป็น แต่ส่วนมากจะเป็นเมนบอร์ด ของ ASROCK

  10. #10
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    ของผมตอนที่เป็น board asus ครับ อิ อิ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2008

    Default

    @kickmeekub: ขอบคุณครับ เดี๋ยวคืนนี้จะลองกลับไปดูใหม่

    @minixp: เท่าที่ดูเครื่องผม พัดลม CPU หมุนอยู่ตลอดนะครับ คงไม่เสียใช่มะครับ ที่ผมงงมากๆคือ หลังจากเครื่องเปิดไม่ติด ทิ้งไว้ 2-3 ชม.ไปแล้ว ก็ยังเปิดไม่ติด ต้องข้ามวันลูกเดียวเลยครับ ถึงจะมีโอกาสเปิดติด /// ส่วน switch ก็คงไม่ใช่ เพราะหลังจากที่มีอาการมาพักใหญ่ หาสาเหตุไม่ได้ ผมเลยตัดสินใจลองเอาไขควงแตะสวิทช์ที่เมนบอร์ดโดยตรง ผลก็เหมือนเดิมคือพัดลมหมุนนิดนึงแล้วก็ดับไป (เดี๋ยวจะลองลงทุนอีกนิด ซื้อถ่านก้อนใหม่ดู)

    @teptop: เครื่องเก่าแล้วครับ socket478 หมดประกันไปนานแล้วครับ

    @all: ผมยังเปิดรับความเห็นสำหรับทุกความเป็นไปได้ของอาการประหลาดๆนี้นะครับ
    Last edited by Kiddeos; 30 Sep 2010 at 12:44:55.

  12. #12
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    อันนี้อีกวิธีผมเคยเปิดไม่ติด เเต่ไฟเข้าพัดลมหมุนติด ติด ดับ ดับ
    ลองดูครับ
    1ถอดเเรมออกครับ
    2ลองใส่เเรมเเค่เเถมเดียวก่อนครับ ว่าเปิดติดป่าว ถ้าเปิดไๆม่ติดให้ถอดอันเเรกออก เอาอันที่2ใส่เเทนครับ ดูว่าติดป่าว ถ้าติดเเสดงว่ามีเเรมเสียเเล้ว 1 อัน
    3. ถ้าลองข้อ 2 ไม่ติด ให้ถอดเเรมออกครับ ดูที่ขาเเรมว่ามีพวก oxide ไปเกาะหรือเปล่าครับ พวกคราบ เขียว เขียว นํ้าตาล นํ้าตาล อ่ะครับ
    เอายางลบดินสอมาถูคราบพวกนี้ออกครับ ถูออกให้หมดจนสะอาด เเล้วใส่กลับไปครับ
    ผมเคยเปิดเครื่องไม่ติด อาการคล้าย คล้าย จขกท ใช้วิธีนี้เเล้วหายครับ ลองดูอีก 1 วิธี เพราะเห็นบอกว่าเครื่อง 5 ปีเเล้ว คงมีผุ่นเกาะ หรือ มีความชื้นเกาะบ้างเเหละครับ

  13. #13
    OverclockZone Member StevieGerd's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2009

    Default

    ผมว่าบอร์ดเสีย

  14. #14
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    ผมก็ว่าบอดเสีย เเต่รองขัดเเรมดูก่อน

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2008

    Default

    @minixp: ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะลองดูเรื่องแรมอีกอย่างนึง

    @StevieGerd, minixp: ใจผมก็คิดว่าบอร์ดน่าจะเสีย แต่ทีแรกคิดว่าถ้าบอร์ดเสียมันก็น่าจะเปิดไม่ติดไปเลย ผมเลยไม่แน่ใจ

  16. #16
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    เอ่าขอถามตรงนี้เลยเเล้วกัน ตอนนี้ ocz มันใช้ ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิมไม่ได้เเล้วเหรอ งง ไมผมกดเเล้วไม่ติด

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by minixp View Post
    เอ่าขอถามตรงนี้เลยเเล้วกัน ตอนนี้ ocz มันใช้ ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิมไม่ได้เเล้วเหรอ งง ไมผมกดเเล้วไม่ติด
    ใช้ได้ครับ แต่ผมขี้เกียจกดไปๆมาๆ เวลาอ้างอิงหลายๆคนอ่ะครับ ^^

  18. #18
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    ของผมกดเเล้วบางทีก้ขึ้น บางทีก็ไม่ขึ้นค้างไปเลยต้อง refresh web ทุกทีเลย

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by minixp View Post
    เอ่าขอถามตรงนี้เลยเเล้วกัน ตอนนี้ ocz มันใช้ ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิมไม่ได้เเล้วเหรอ งง ไมผมกดเเล้วไม่ติด
    น่าจะใช้ได้นะลองดู

  20. #20
    OverclockZone Member StevieGerd's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2009

    Default

    เคยบอร์ดเสีย แบบที่เปิดติดแล้วก็เปิดไม่ติดครับ
    แบบเปิดติด เข้าวินได้ แต่จะค้างและจอฟ้าบ่อย
    แบบเปิดไม่ติด นี่ไม่บูทเลยครับ จอมืดเลย เข้าไบออสก็ไม่ได้
    ลองดูครับ ลองไล่ไปเรื่อยๆ เช็คแบบทุกท่านที่แนะนำมา
    ของผมโชคดีหน่อยเพราะว่ามีอะไหล่สำรอง ทำให้รู้ปัญหาได้ง่ายครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •