overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member shadows.99's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010

    Default เปลี่ยน op-amp แล้วเสียงแตกครับ

    ผมลองเปลี่ยนจากของเก่าคือ JRC 4558D เป็น JRC 5532DD แล้วเสียงแตกครับแต่ลองเปลี่ยนกลับไปใช้ 4558D เสียงกลับเป็นปรกติ คือ ที่ผมสงสัยว่าไฟจ่ายให้ OP-AMP ไม่พอหรือเปล่าครับหรือเป็นอย่างอื่นครับ ผมใช้ sherman sb-55b ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member keang's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    เครื่องทั่วไปก็ใช้เบอร์นี้ได้น่ะ เบอร์นี้ไม่ได้ใช้ไฟเลี้ยงสูงกว่าปรกติอะไร
    มี5532อีกตัวไม๊ ถ้ามีก็ลองเอาอีกตัวใส่ดู เพราะ ตัวที่พูดถึงอาจจะเสียก็ได้

  3. #3
    OverclockZone Member tiger X-fi's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2010
    Location
    กำนันแม้น 24

    Default

    เข้ามาเก็บเกี่ยว

  4. #4
    OverclockZone Member tiksna's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007
    Location
    สุรินทร์

    Default

    ผมก็เคยเป็น A500 ใส่ 5532 2ตัวแล้วเสียงมาบ้างไม่มาบ้าง แตกบ้าง ลองถอด 5532 ออก 1 ตัว ใส่ 4558 กลับไปตามเดิมเสียงมาปกติซะงั้นปกติ งงเหมือนกัน ตอนนี้ เลยใส่เป็น 4558+5532 ยังไม่มีเวลารื้อดูว่าเป็นที่อะไร

  5. #5
    OverclockZone Member shadows.99's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by keang View Post
    เครื่องทั่วไปก็ใช้เบอร์นี้ได้น่ะ เบอร์นี้ไม่ได้ใช้ไฟเลี้ยงสูงกว่าปรกติอะไร
    มี5532อีกตัวไม๊ ถ้ามีก็ลองเอาอีกตัวใส่ดู เพราะ ตัวที่พูดถึงอาจจะเสียก็ได้
    ผมมีอยู่ 6 ตัวตอนใส่ผมใส่ทีละ 5 ตัวเพราะเป็นลำโพง 5.1 และไม่รู้ว่าตรงไหนเป็นคู่หน้าจึงไม่รู้ว่าตัวไหนเสียสงสัยต้องซื้อ OP-AMP ใหม่ยกชุด

  6. #6
    OverclockZone Member keang's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ถอดออกทีละตัว แล้วด็ว่า ถอดตัวไหนออกแล้วคู่หน้าไม่มีเสียง ตัวนั้นคือคู่หน้าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member shadows.99's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by keang View Post
    ถอดออกทีละตัว แล้วด็ว่า ถอดตัวไหนออกแล้วคู่หน้าไม่มีเสียง ตัวนั้นคือคู่หน้าครับ
    ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำเดียวลองดูครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    มาแซว avatar เป็น BB แต่ใช้ยี่ห้อ NJM

  9. #9
    OverclockZone Member shadows.99's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by ManiacMaew View Post
    มาแซว avatar เป็น BB แต่ใช้ยี่ห้อ NJM
    เพิ่งลองหัดเล่น OP-AMP ครับ เมื่อก่อนเคยเล่นแต่ลำโพงเลยไม่ค่อยรู้เรื่องวงจรครับ

  10. #10
    OverclockZone Member carbon_za's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    จรัญสนิทวงศ์ 13

    Default

    ผมเคยทำ amp หูฟังใช้ 5532 ได้ยินเสียงฮัมนิดๆเปลี่ยน 2-3 ตัวเป็นหมด พอผมลองเบอร์อื่นไม่เป็นพวก OPA2132 ,2111 แล้วก็เบอร์ทั่วไปถูกๆปกติดี

    อยากรู้ด้วยคนว่ามันเป็นอ่ะไร

  11. #11
    OverclockZone Member zodaremon's Avatar
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    อัตราขยายที่เหมาะสมของแต่ละตัวไม่เท่ากันครับ ต้องไล่ดูว่าในวงจรมีอัตราขยายเท่าไร

  12. #12
    OverclockZone Member keang's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    อาจจะเป็นแบบที่คุณzodaremonบอกไว้ก็ได้ วงจรเซ็ทค่าฟีดแบคไม่เหมาะกับตัว5532

    เคยใช้ 5532 หลายยี่ห้อ Raytheon, Motorola, ON Semiconductor, Philips, Signetics, Fairchild, Texas, JRC
    ทั้งแบบตัวธรรมดาจนถึงตัวเซรามิค ยังไม่เคยเจอปัญหาแบบที่เจ้าของกระทู้บอกไว้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •