overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007

    Question อยากประกอบคอมเอาไว้ลง mac ซักเครื่อง ต้องพิจารณาจากอะไร

    cpu intel เท่านั้นเหรอครับ เห็นมีบางท่าน ลอง amd แล้วได้ด้วย
    ตอนนี้ผมเคยลอง atom ของ asus 1005HA ก็ลงไม่ได้
    ลอง D410PT ก็ไม่ผ่าน
    AMD 7750 ก็ไม่ได้
    435 ก็ไม่ผ่าน

    ถ้าอยากได้คอมแบบลง mac ได้เสถียร
    พูดง่ายๆ ซื้อมาปุ๊บลงได้ปั้บเลย ไม่ต้องมาลุ้นว่าลงได้หรือเปล่า

    ต้องพิจารณาหรือเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ อย่างไร
    cpu ต้องเป็นรุ่นไหน บอร์ดรุ่นไหน
    ram ยี่ห้ออะไร harddisk รุ่นไหน ยี่ห้ออะไร

    ปล.ผมลองทั้ง amd ทั้ง intel ไม่ผ่าน หรือว่า ผมไม่มี ทริค ในการลง หว่า


    ปล2 ถ้าจะตอบว่า ก็ซื้อ mac แท้ซิลงได้ชัวร์ อย่าตอบดีกว่า เพราะผม อยากลองอะไรใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ

  2. #2
    OverclockZone Member nayma's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    โคราชบ้านเองเด้อออ

    Default

    ต้องมีเข็ดลับนิดหน่อยครับ อย่างแรกต้องศึกษาตามในนี้มีเยอะครับ มีคนเก่งในนี้้ยอะแยะข้องใจตรงไหนถามได้เดี๋ยวมีคนมาตอบให้ครับ ขอให้สำเร็จ..

  3. #3
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nayma View Post
    ต้องมีเข็ดลับนิดหน่อยครับ อย่างแรกต้องศึกษาตามในนี้มีเยอะครับ มีคนเก่งในนี้้ยอะแยะข้องใจตรงไหนถามได้เดี๋ยวมีคนมาตอบให้ครับ ขอให้สำเร็จ..
    ครับผม ขอบคุณครับ สงสัยดวงมีน้อย เลยไม่ได้ซักที 555

  4. #4
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    พวก netbook น่าจะลงยากนะครับ
    desktop pc ลงง่ายกว่าเพราะมันเลือก config เองได้ หรือแม้แต่ laptop pc ก็ยังลงได้นะ ถ้าเสปกมันได้ (CPU Intel + Chipset Intel + VGA Nvidia)
    อยากรู้อะไรใช้ได้ใช้ไม่ได้ ลองเข้าไปดูที่นี่เลยครับ >> http://wiki.osx86project.org/wiki/index.php/Main_Page

    ปกติถ้าจะประกอบใหม่ให้ใช้ได้(เกือบ)100%เห็นจะเป็น CPU Intel + เมนบอร์ด Gigabyte + การ์ดจอ Nvidia ล่ะนะ ram ใช้ของอะไรก็ได้ ไม่มีปัญหา(เท่าที่ลองมานะ แต่ผมเคยใช้แค่ Kingston กับ Samsung อ่ะน่อ)

  5. #5
    OverclockZone Member araart's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2009
    Location
    ขอนแก่น-นครพนม

    Default

    ถ้าใช้ Windows อยู่แล้ว แล้ว อยากลง MAC เพิ่ม

    แล้วแบบว่าให้เราเลือกใช้อันใดอันหนึ่ง

    เป็นไปได้ไหมครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Aug 2009

    Default

    ผมใช้อยู่ครับ

    พอดีที่บ้านมี Mac mini อยู่ใช้มานาน เลยติดใจ Mac แต่พอมาดูสเปคแล้ว เลยลองประกอบเครื่องเอามาลงโดยเฉพาะอ่ะครับ
    ลองศึกษาสเปคจากที่พี่ๆเขาลงได้กัน ตอนแรกบอกเลยว่า มึนมากครับกับการเลือก Hardware เนี่ย
    ที่ผมเข้าใจตอนนั้นคือ มีคนบอกให้ ค่าย Gigabyte Intel แล้วก็ Nvidia ไว้ก่อน
    ผมเลยลองจัดสเปคเลียนแบบ Mac mini ในตอนนั้นดูครับ

    Gigabyte G41M-ES2L
    Core 2 Duo E4600 2.4 GHz << แงะจากเครื่องเก่า
    nVidia 9400GT 1024 mb
    Ram DDR2 2 GB
    HDD 500 GB
    หมดนี่ก็หมดไปประมาณ หกพันนิดๆ

    บอกเลยครับ เริ่มลงแรกๆ โคตรท้อเลย เริ่มจาก iDeneb 10.5.8 ก่อน
    เข้าใจมากๆ-มากที่สุดเลยว่า ไอเรื่องติ๊กเลือก Driver ตอนลงเนี่ย สำหรับคนที่ไม่เคยลงเลย
    มันปวดหัวมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Kernel
    และอย่างยิ่งกับการ์ดจอครับ ไหนจะมี NVEnabler Inject ฯลฯ อะไรนี่อ่ะครับ แล้วจะติ๊กตัวไหนยังไง
    มึนครับ ส่วนใหญ่คำตอบก็จะได้จาก OSX86 wiki กับที่นี่แหละครับ (ระหว่างติ๊กนี่ต้องเปิดคอมไว้หาข้อมูลอีกเครื่อง)
    สรุปว่า ลงไป 10 กว่าครั้ง ครั้งแรกๆก็ Panic ซะก่อน เลยเริ่มรู้เรื่อง Kernel ก็จดไว้ว่าตัวไหน Work
    ต่อมาก็เรื่มจะเข้าได้ แต่ไม่มีเสียงมั่ง อะไรมั่ง ก็จดมาเรื่อยๆครับ
    แต่ระหว่างนั้น เกือบลืมว่าเวลามันมีปัญหาตอนลง เรากดรีเครื่องตลิดเลยนี่หว่า HDD ใหม่เอี่ยมเลยด้วย กว่าจะสมบูรณ์คง Bad ก่อนมั้งเนี่ย
    เลยหา HDD IDE เก่าๆ 40 GB มาใช้ลองซะเลย ก็ปาไปอีกสัก 10 รอบเห็นจะได้
    นั่นแหละครับ พอได้แบบสมบูรณ์แล้ว มันมีกำลังใจขึ้นมาทีเดียว(ในตอนนั้น HDD เก่าเริ่มแก๊กๆๆแล้ว 5555)
    เลยจับ HDD ตัวที่ซื้อมาใหม่ ลงตามที่จดไว้สมบูรณ์เรียบร้อย ก็ใช้ผ่านไปหลายงานเลยครับ รู้สึกโอเคกับมันมากๆ
    ที่นี้ผ่านมาซัก 1 เดือนกว่าๆ เหมือนอยากเล่นเกมส์ เลยมีความคิดที่จะลง windows เลยกะว่า จะแบ่ง HDD ลูกนี้ออกเป็น 400[mac] 100[win]
    ก็จัดการครับ แบ่งแล้วลง windows ก่อน แล้วตามด้วย mac(ติ๊กตามที่จดไว้) ปรากฏว่า พอเข้าหน้า Chameleon มันก็มีให้เลือก แต่พอเลือก
    Windows ที่ไร มันก็เป็นตัวกระพริบๆๆๆ อยู่อย่างนั้น เปลี่ยนแผ่นแล้วก็ไม่หาย โอ๊ย เซง
    พอดีมีเพื่อนที่เขาเชี่ยวชาญอยู่ เลยโทรไปถาม เขาเลยบอกว่าเอาชัวร์ๆ ลงคนละลูกกันไปเลย แล้วเลือกบูทใน Bios เอา
    ก็เลยไปถอย HDD 250 Gb มาอีกลูก แล้วตอนลงก็แค่ เอาลูก 250 มาเสียบลง win (เอาอีกลูกออก)
    แล้วพอลง windows เสดก็เอาอีกลูกมาเสียบ(ถอดลูก win ออก) พอลงเสร็จก็เสียบทั้งคู่
    ตอนนี้ก็ใช้มาเกือบๆ 3 เดือนแล้วครับ ทั้ง mac ทั้ง windows ก็ไม่มีปัญหาอะไร
    รำคาญนิดๆก็ตอนเปิดเครื่องต้องกด f12 เพื่อเลือก HDD เท่านั้นแหละ มันเลือกใน Chameleon แล้วเข้า windows ไม่ได้
    สรุป ผมว่าคุ้มครับ แต่จะเหนื่อยหน่อยตอนแรกๆ

    ตอนนี้วางแผนว่ากำลังจะลองลง Snow Retail อยู่ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •