overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default การ์ดจอเปิดไม่มีภาพ ช่วยดูอาการหน่อยครับ

    ผมได้ซื้อ HIS HD 4850 IceQ จากในบอร์ด เจ้าของแพ็กมาอย่างดีมาก ได้มาก็เสียบลงเครื่อง
    เปิดดู มีเสียงดับ ปิ๊บ เดียว แสดงว่าบูทผ่าน แต่ไม่มีภาพครับ จะว่าไฟไม่พอก็ไม่ใช่ครับ
    เพราะผมใช้ PSU Enermax Liberty 500W อยู่ ใช้กับ HIS HD 4870 IceQ อยู่ไม่มีปัญหา

    ลองถอดออกมาเอายางลบถูดูแล้ว ไม่ได้ผล
    ลองสลับช่องเสียบดูแล้ว DVI 2 ช่อง ไม่มีภาพสักช่อง
    ลองเคลียร์ Bios ที่เมนบอร์ดดูแล้ว ไม่ได้ผล
    ลองใส่อีกเครื่องแล้ว ก็ไม่ีมีภาพ

    สุดท้าย เอา HD 4870 ตัวเดิมมาใส่ ปรกติดี คาดว่าน่าจะเกิดจากอะไรครับ
    ไม่ค่อยมีเวลาวิ่งไป 1000 ทิพ ด้วยสิ

  2. #2
    OverclockZone Member canivora's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2010
    Location
    Nonthaburi

    Default

    อาการเหมือนแฟลชไบออสพลาดมาเลย -*-

  3. #3
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default

    Quote Originally Posted by canivora View Post
    อาการเหมือนแฟลชไบออสพลาดมาเลย -*-
    แล้วมีวิธี Flash กลับไหมครับ ต้องทำยังไงบ้าง ใช้เมนบอร์ด 880 มีการ์ดจอออน ไม่ต้องใส่การ์ดล่ออีกตัวทำได้ไหมครับ
    กลัว Flash พลาด ผิดตัว เดี๋ยวเน่าทั้งคู่

  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เช็คดูก่อนครับ ว่าภาพมันออกผิดปลั๊กหรือเปล่า ไม่แน่นะครับ บอร์ดอาจไม่เห็น HD4850 ด้วยซ่ำ

    ลองอย่างนี้ก่อนนะครับ
    - เสียบ HD4850 เสียบไฟปกติ แต่ให้บูตเสียบสายจอที่ออนบอร์ด(ใช้ออนบอร์ดเป็นการ์ดจอหลัก) ถ้าบูตได้เข้าวินโดว์ได้ ให้รัน DeviceMenanger/GPU-Z เพื่อเช็คว่า HD4850 มันโชว์infoถูกต้องไม๊ เพื่อเราจะพบปัญหาสักอย่าง

    - ปกติเวลาเราได้การ์ดจอใหม่มา ถ้าเสียบแล้วไม่เห็นการ์ดจอใหม่... Stepง่ายสุดคือ ClrBIOS ใหม่สะครับ เพื่อให้เมนบอร์กมันเช็คให้PCIEXเป็นprimary

    ลองตามนี้ดูก่อน น่าจะทำให้พบประเด็นขึ้นมาบ้างครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    อ่อ ลืม เรื่อง flash bios การ์ดจอ


    ถ้าบูตเสียจอออนบอร์ดแล้ว เข้าวินโดว์ได้
    - ให้ลองรัน GPUZ ครับ มันจะโชว์รุ่นBiosซึ่งจะพอดูรู้ได้ครับว่า ไบออสปกติหรือModไบออส (แคปภาพเอามาลงก็ได้ น่าจจพอช่วยดูกันออก)
    - ถ้าจะflash Biosการ์ดจอใหม่ ให้ไปหาโหลดที่เว็บตรงรุ่นตรงยี้ห้อของHIS แต่ถ้าไม่มีให้โหลด ค่อยมาถามหาจากคนในบอร์ดได้ครับ รุ่นนี้มีใช้กันเยอะ

  6. #6
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default

    ผมลองทำตามที่อีกคนแนะนำครับ เค้าบอกว่าบอร์ดอาจจำค่าเก่าไว้
    ให้ถอดถ่านเมนบอร์ดออก ทิ้งไว้ 20-30 นาที แต่ผมทิ้งไว้ 1 ชม. เอาชัวร์
    ทำเสร็จ เปิดมา เหมือนเดิมครับไม่มีภาพ

    ลองเสียบทั้งจากออนบอร์ด + DVI หลังการ์ดทั้ง 2 ช่องแล้ว อาการเดียวกันเลย

  7. #7
    OverclockZone Member colon's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2009
    Location
    210 ม.1 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร 490

    Default

    ขอถามนิดครับพอดีผม flash Bios การ์ดจอใหม่ มันก็บอกคอมพรีดแล้วให้รีเครื่องใหม่ ผมก็ทำแล้วทำไมมันจอมืดอะครับ งง ครับของ his5750 ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by Ni-Cha View Post
    ผมลองทำตามที่อีกคนแนะนำครับ เค้าบอกว่าบอร์ดอาจจำค่าเก่าไว้
    ให้ถอดถ่านเมนบอร์ดออก ทิ้งไว้ 20-30 นาที แต่ผมทิ้งไว้ 1 ชม. เอาชัวร์
    ทำเสร็จ เปิดมา เหมือนเดิมครับไม่มีภาพ

    ลองเสียบทั้งจากออนบอร์ด + DVI หลังการ์ดทั้ง 2 ช่องแล้ว อาการเดียวกันเลย
    - ไช่ครับ นั้นคิดการ เคลียร์ไบออส(ClrBIOS)ครับ จริงๆใช้วิธีคล่อมจั๊มเปอร์ก็ได้ครับ
    - ส่วนที่ว่าถอดถ่านนั้น จริงๆไม่ต้อง 20-30 นาทีหรอกครับ ให้ถอดถ่านออก แล้วใช้โลหะ(ไขควง/ลวด)จิ่มช๊อตขั่ว + กับ - ที่ลังถ่าน(ซ๊อตขั่วแบต) รอ2-3วิ เท่านี้ก็จบครับ วิธีนี้ใช้สำหรับกรณีหาขาจั๊มเปอร์สำหรับClrBiosไม่เจอ



    ตอนนี้ถ้าเสียบสองการ์ดจอแล้วไม่ได้ภาพอะไรเลย คงต้องกลับสูงสามัญก่อนครับ
    - เช็คเอาความชัวร์ ลองถอดออกHD4850ออกก่อน(ถอดออกเลย ถอดปลั๊กไฟที่เสียบHD4850ด้วย) แล้วเสียบบูตออนบอร์ดดูก่อนครับว่าเปิดติดไม๊ ถ้าเปิดติดก็สบายใจหน่อย... มีความเป้นไปได้ว่า PSU เมื่อพอเสียบHD4850แล้วร่วงครับ อาจจะเดาได้ว่าPSUไม่ไหว(หรือมีอาการใกล้เสีย)

    - ถ้าถอดHD4850แล้วเสียบบูตออนบอร์ดไม่ได้เลย คราวนี้ก็งานเข้าล่ะ การเปลี่ยนการ์ดจอของเรามันคงทำให้เกิดการ"พัง" เซ็งจิต แล้วหาปัญหากันอีกที

    ลองตามนี้ก่อนนะ ต้องหาความชัวร์ที่ละประเด็นๆไปครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by colon View Post
    ขอถามนิดครับพอดีผม flash Bios การ์ดจอใหม่ มันก็บอกคอมพรีดแล้วให้รีเครื่องใหม่ ผมก็ทำแล้วทำไมมันจอมืดอะครับ งง ครับของ his5750 ครับ
    อันนี้ถาม จากประเด็นของตนเอง ไม่เกี่ยวกับ จขกท นะครับ...

    อาการ Flash Bios แล้วเดี๊ยง...
    ถึงว่ามันจะโชว์ว่าสำเร็จแล้ว นั้นก็คือflashสำเร็จแล้ว ยังไม่หมายความว่า BIOS ใหม่นั้นเข้ากันได้กับการ์ดจอ ถ้ากรณีModBios, หรือBiosข้ามรุ่น อันนี่ก็อาจบูตใหม่แล้วล้มเป็นได้ครับ เพราะBIOSใหม่อ่จกำหนดค่าบางอย่างผิดไป ที่พบบ่อยก็คือ ตั้งบัส GPU หรือ RAM เร็วเกินว่าที่การ์ดจอจะรับใหม่ การ์ดจอเลยบูตไม่ขึ้นตั้งแต่BIOSเลย

    วิธีแก้ก็ตือหาทาง Flash BIOS อันเดิมทับอันที่มีปัญหาครับ... ก็ต้องบูตเครื่องด้วยการ์ดจอ2ใบ, ส่วนบางท่านอาจใช้ออนบอร์ดบูต เราก็ต้องเช็คว่าเมนบอร์ดรุ่นนั้นสามารถเปิดออนบอร์ดพร้อมPCIEXได้ไม๊ บางบอร์ดถ้าเราเปิดออนบอร์ดแล้วมันจะเห็นสล็อตPCIEXนะครับ(พบบางบอร์ดเท่านั้น)

  10. #10
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by Ni-Cha View Post
    แล้วมีวิธี Flash กลับไหมครับ ต้องทำยังไงบ้าง ใช้เมนบอร์ด 880 มีการ์ดจอออน ไม่ต้องใส่การ์ดล่ออีกตัวทำได้ไหมครับ
    กลัว Flash พลาด ผิดตัว เดี๋ยวเน่าทั้งคู่
    เอ๊ย...ผมตะงิดๆนะ 880 นี่บอร์ด VIA ไช่ไม๊???
    ถ้าพวกChipset VIA อันนี้มันไม่เข้าใครออกใครครับ มักมีปัญหาที่ตัวเมนบอร์ดเองครับ พบบ่อยมากที่บอร์ด VIA จะเสียบการ์ดจอ PCIEX บางรุ่นไม่ได้(โดยเฉพาะ AMD/ATI HD3000/4000)

    (แต่ถ้า 880 ที่ว่า คือ AMD880G อันนี้ไม่น่ามีปัญหาที่ตัวบอร์ดครับ)



    หมายเหตุ.
    สำหรับกรณี VIA นะครับ.. ส่วนตัวผม ถึงระดับ"ด่า"หน้าร้าน ถ้าร้านไหนจัดชุด Core2+บอร์ดชิพVIA ผมจัดว่าร้านนั้นมันหลอกฟันลูกค้า เพราะบอร์ดชิพอินเทลราคาต่ำกว่า2000บาทก็มีให้เลือกเพียบเลยและดีกว่าอย่างแท้จริง

  11. #11
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default

    เปล่าครับ ผมใช้กับ Gigabyte GA-880GA-UD3H ครับ เพื่อให้รู้ว่ามันเสียจริงไหม ผมไปสอย HIS HD4850 IceQ Turbo 512MB มาอีกตัว
    ไม่ต้องทำอะไรเลยครับ เสียบการ์ดเข้าเครื่อง เปิดมีภาพปรกติลื่นๆ พอเปลี่ยนการ์ดเจ้าปัญหานี่ไป เหมือนเดิมมืด เปลี่ยนตัวใหม่กลับ มีภาพ

    สรุป เสียแน่นอนครับ 55555555555

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    เคลมโลด

  13. #13
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by Ni-Cha View Post
    เปล่าครับ ผมใช้กับ Gigabyte GA-880GA-UD3H ครับ เพื่อให้รู้ว่ามันเสียจริงไหม ผมไปสอย HIS HD4850 IceQ Turbo 512MB มาอีกตัว
    ไม่ต้องทำอะไรเลยครับ เสียบการ์ดเข้าเครื่อง เปิดมีภาพปรกติลื่นๆ พอเปลี่ยนการ์ดเจ้าปัญหานี่ไป เหมือนเดิมมืด เปลี่ยนตัวใหม่กลับ มีภาพ

    สรุป เสียแน่นอนครับ 55555555555
    อืม...ลากคอ เจ้าของเก่าที่หลอกขาย เอามาตื๊บโล๊ดๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •