overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member gearpkocz's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default ใส่การ์ดจอแล้วมีปัญหา !!!!!!

    ผมพึ่งซื้อ HIS HD 5570 มาใช้



    ผมใช้จอ 20" LG W2043S ใช้หัว DVI to DSUB อีกทีนึง

    ปรากฏว่าต้องตั้งความละเอียดจอเป็น native ท่านั้นภาพถึงจะเต็มจอ

    ถ้าเล็กกว่านั้นมันจะไม่เต็มจอให้เลย ทั้ง ๆ ที่หน้าเข้า bios ก็ยังแต็มจอดี

    มันก็เลยมีปัญหาตอนเล่นเกมส์ ต้องตั้งเป็น 1600*900 ทุกเกมส์

    และแน่นอนว่ากระตุกเพราะปกติผมปรับ 720p

    ใครเคยมีปัญหาแบบนี้บ้างครับ รบกวนหน่อยนะครับ

    --------------------------------------------
    Edit
    --------------------------------------------
    มันเป็นแบบนี้อ่ะครับ



    ลองลง 7 ใหม่เมื่อกี้เองครับ เข้าวินโดวส์ตอนแรกก็ยังแต็มจอยู่นะครับ

    แต่พอรีเครื่องมาอีกทีก็เป็นเหมือนเดิมคือต้องปรับเป็น 1600*900 ถึงจะเต็ม
    Last edited by gearpkocz; 1 Oct 2010 at 22:52:57.

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เดาๆ ก่อนนะ(ยังไม่ยุ่งกับเซตอัพไดร์เวอร์ แก้ไขนะครับ)

    ผมว่ามันคือปัญหาคราสสิค 16:10 กะ 16:9 ไช๋ไม๊
    ปัญหาคือเกิดขอบดำ บนล่างไช่ไม๊ครับ

    ถ้าเป้นปัญหานี้ แนะนำให้ทำใจครับ อย่าไปคิดมาก จะง่ายกว่าครับ...

    ถ้าจะแก้
    - วิธีที่ถูกทางคือ ตั้งเกมเลือกโซลูชันที่เป็นสัดส่วน 16:9 ครับ อย่าไปซีเรียสว่า ความละเอียดน้อย หรือไม่ตรงเนทีฟ ช่างมันครับ เพราะภาพมันไม่ได้ห่วยลงมากมายหรอกครับ ขอให้ไม่เกินกำลังการ์ดจอ เล่นแล้วเฟรมเรตลื่นไหล จะเหมาะสมกว่าครับไม่ปวดตาด้วย(ถ้าภาพกระตุกๆการ์ดจอสู้เฟรมเรตไม่ไหว จะปวดประสาทครับ)

    - วิธีโดยอ้อม คือตั้งเซตอัพใยไดร์เวอร์ CCC ครับให้มัน fill ภาพเต็มจอ แต่จะมีปัญหาเรื่องภาพยืดหดผิดสัดส่วนจริง(แต่ก็นิดหน่อยอาจมองไม่รู้สึก)

    * ถ้าตอบไม่ตรงปัญหาก็ขออภัยด้วยครับ
    Last edited by Dokmai; 1 Oct 2010 at 22:57:33.

  3. #3
    OverclockZone Member gearpkocz's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    เพิ่มรายละเอียดอาการครับ

    ใครรู้ช่วยทีนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    นั้นเพราะมันจอ 16:9 ไงครับ เราก็ต้องเลือก รีโซลูชันที่เป้นสัดส่วน 16:9 (เช่น 1600x900, 1280x720)มันถึงจะเต็มจอ

    หรือว่าคุณมีปัญหาแบบว่า บูลใหม่แล้วไดร์เวอร์ไม่จำรีโซลูชันอันเดิมที่เราตั้งไว้?

  5. #5
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    อ่อ เห็นรูปเข้าใจแล้ว...

    - อาจเป็นที่จอ ลองกดเมนู หาเซตติงที่เกี่ยวข้องดูครับ

    - ไม่งันกดตั้งในไดร์เวอร์ CCC ได้ครับ (แต่ผมไม่ได้ลงไดร์เวอร์ CCC เลยยังไม่ได้แคปภาพหน้าSettingในไดร์เวอร์ ให้ลองมุดๆดูในไดร์เวอร์CCCดูครับ มันมีให้ตั้งอยู่)


    ** แต่ถ้าคุณลงไดรืเวอร์ CCC ตามปกติ มันมักไม่มีปัญหานี้ครับ (มีแนวโน้มสูงว่าสาเหตุทางตรงเป็นที่จอภาพครับ)

  6. #6
    OverclockZone Member gearpkocz's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    อ่อ เห็นรูปเข้าใจแล้ว...

    - อาจเป็นที่จอ ลองกดเมนู หาเซตติงที่เกี่ยวข้องดูครับ

    - ไม่งันกดตั้งในไดร์เวอร์ CCC ได้ครับ (แต่ผมไม่ได้ลงไดร์เวอร์ CCC เลยยังไม่ได้แคปภาพหน้าSettingในไดร์เวอร์ ให้ลองมุดๆดูในไดร์เวอร์CCCดูครับ มันมีให้ตั้งอยู่)


    ** แต่ถ้าคุณลงไดรืเวอร์ CCC ตามปกติ มันมักไม่มีปัญหานี้ครับ (มีแนวโน้มสูงว่าสาเหตุทางตรงเป็นที่จอภาพครับ)
    พอต่อต่อกับออนบอร์ด (HD4200) ก็ปกติดีนะครับ

    จอเพื่อนมี dvi ลองยืมมาต่อก็เป็นเหมือนกัน
    Last edited by gearpkocz; 2 Oct 2010 at 00:41:04.

  7. #7
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by gearpkocz View Post
    พอต่อต่อกับออนบอร์ด (HD4200) ก็ปกติดีนะครับ

    จอเพื่อนมี dvi ลองยืมมาต่อก็เป็นเหมือนกัน
    แต่พอ เราปรับเลือกรีโซลูชันใหม่ อาการก็หายไช่ไม๊ครับ... แต่พอบูตแล้วก็"หด"อีกแบบนี้เปล่า??

  8. #8
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default






  9. #9
    OverclockZone Member ITSCI's Avatar
    Join Date
    17 May 2009
    Location
    ณ ในเครือจักรภพนครราชสีมา

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post




    ซนนะเราอ่ะ ค้นมั่วไปหมดใกล้เป็น cracker ยัง อิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ^
    ^
    เนี่ยๆ ล่ะ ตั้งใน CCC ที่ผมบอก
    ขอบคุณที่มีท่าน V-Friend แคปรูปมาลงให้ครับ




    (**ว่าแต่จีบสาวเกาหลีได้ยัง ผมยังรอแบ่งเพื่อแฟนเกาหลีอยู่นะ)

  11. #11
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    กำครับ 555

  12. #12
    OverclockZone Member jquvaek's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2010

    Default

    กดปุ่ม AUTO/SET ที่จอ

  13. #13
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by jquvaek View Post
    กดปุ่ม AUTO/SET ที่จอ
    ถ้ากดแล้วหาย ล่ะเฮเลย
    (ผมล่ะคิดว่า จขกท คงกดแล้วนะ)

  14. #14
    OverclockZone Member gearpkocz's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post




    ไมีมีให้เลือกแบบนี้เลยอ่ะครับ

    Quote Originally Posted by jquvaek View Post
    กดปุ่ม AUTO/SET ที่จอ
    กดแล้วก็ยังเหมือนเดิมครับ

  15. #15
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ต้องปรับหน้าจอให้ไม่เต็มจอก่อน เช่น 1024*768 แล้วมันถึงจะให้ติ๊กได้ ถ้าไม่มีก็แสดงไม่ได้ลง CCC อ่ะสิ -_-

    http://support.amd.com/us/gpudownload/Pages/index.aspx

  16. #16
    OverclockZone Member gearpkocz's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default



    มีแค่นี้เองครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by gearpkocz View Post


    มีแค่นี้เองครับ
    สงสัยจะเพราะเราเสียสาย DSUB แล้วล่ะครับ
    จอมันมี input DVI ไม๊ครับ... เพราะจริงๆแล้ว ถ้ารีโซลูชันระดับกว้าง 1600 ขึ้น จะต้องใช้สัญญาณภาพดิจิตอล(DVI/HDMI)แล้วครับ

  18. #18
    OverclockZone Member jquvaek's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2010

    Default

    ตั้งเป็น 60 Hz

  19. #19
    OverclockZone Member gearpkocz's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    สงสัยจะเพราะเราเสียสาย DSUB แล้วล่ะครับ
    จอมันมี input DVI ไม๊ครับ... เพราะจริงๆแล้ว ถ้ารีโซลูชันระดับกว้าง 1600 ขึ้น จะต้องใช้สัญญาณภาพดิจิตอล(DVI/HDMI)แล้วครับ
    จอผมมีแต่ d-sub ลองเอาจอเพื่อนที่มี dvi มาต่อก็เป็นครับ

    Quote Originally Posted by jquvaek View Post
    ตั้งเป็น 60 Hz
    ปกติก็ตั้งไว้ 60Hz ครับ

    --------------------------------------------------------

    หาทางแก้กันต่อไป T0T


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •